Cách làm chả giò miền Nam được thực hiện rất nhanh gọn lẹ, chỉ trong ít phút là xong vì nguyên liệu không nhiều. Đặc biệt cách chế biến cũng chẳng mấy cầu kỳ. Đặc biệt còn có thêm sự góp mặt của khoai môn, 1 topping lạ làm nên nét rất riêng của “cực phẩm” ẩm thực này.
1. Chả giò miền Nam, nét khác biệt trong ẩm thực Nam – Bắc
Ẩm thực Nam Bắc xưa nay vốn có cơ số điểm khác biệt. Không chỉ là trong việc gia giảm gia vị, cách tận hưởng mà còn ở danh xưng. Và chả giò là minh chứng điển hình nhất cho nhận định này.
1.1 Cách gọi
Ở nước ta, cùng 1 đồ ăn, loại quả nhưng ở miền Nam và miền Bắc có gọi tên không giống nhau, ví dụ mùi ta và ngò rí. Ngược lại, có những đại diện khác xa nhau về hình thức và cả nội dung nhưng cùng chung tên gọi: ví dụ mận trong Nam và mận ngoài Bắc. Chả giò cũng tương tự như thế!
Nhắc đến chả giò, người Bắc sẽ nghĩ ngay đến đại diện được lên phom hình trụ tròn, cắt ra từng khoanh và thường dùng trong dịp lễ, tết. Tuy nhiên chả giò miền Nam thì không phải vậy, chúng chỉ món ăn có phần nhân được gói bởi bánh đa, trông “từa tựa” nem ngoài Bắc.
1.2 Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu “cốt cán” của món ngon này là thịt, khoai môn, cà rốt, hành… và một số gia vị khác. Đặc biệt còn có phần bánh đa mềm bao bọc bên ngoài. Đây đều là những đại diện dễ kiếm, nếu muốn chế biến là có thể thực hiện ngay và luôn. Trong khi đó thành phần làm nên chả giò Bắc là giò sống (được “hô biến” từ thịt xay nhuyễn, bột tỏi, hồ tiêu, bột khoai tây, bột nở…). Bao bọc ngoài bằng vỏ lá chuối và chế biến kỳ công hơn hẳn.
1.3 Cách dùng bữa
Món ăn đang xét thường được trải nghiệm theo 3 cách. Đầu tiên là dùng cùng rau sống: ngò rí, diếp, xà lách,… để tăng tính ‘healthy” và giảm cảm giác ngán do thịt, dầu mỡ. Tiếp đến việc phết chút tương ớt lên chả giò cũng giúp gia tăng mùi vị của món ngon này. Ngoài ra, hãy thử ăn kèm cùng nước chấm, thêm chút dưa góp, chắc chắn chúng sẽ tạo ra hương vị “cực cháy”.
Trong khi đó, chả giò Bắc chỉ dùng cùng tương ớt, mắm chua cay. Rất hiếm khi người thưởng thức kết hợp nó với rau sống. Tuy nhiên, món ăn này lại có thể chế biến lần thứ 2 để tạo ra nhiều phiên bản mới như: rim, kho, hấp,xào…vv
2. Hướng dẫn cách làm chả giò miền Nam ngon chuẩn tại nhà
Hãy dẹp ngay lối nghĩ chỉ thưởng thức ở nhà hàng, bạn mới được tận hưởng hương vị “bao xịn sò” của món ăn này. Thay vào đó, học ngay cách làm dưới đây để biến mình thành 1 đầu bếp tài ba nào!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo: 5 lạng
- Tôm nõn: 250 gam
- Mộc nhĩ: 4 tai
- Hành tím: 3 củ
- Khoai môn: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 100g
- Bột nêm: 40 gam
- Tiêu: 1/2 thìa cafe
- Dầu ăn: 1l
- Bánh đa cuốn: 2 tệp (chọn loại mềm, dễ uốn)
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế qua, thả mộc nhĩ và các loại củ vào nước muối ấm trong 15′. Vớt ra, tráng qua vài lượt nước, tiếp đến thái sợi tất thảy trừ hành tím thì cắt lát mỏng
- Tôm làm sạch, hấp 6′ trước khi đem ra lột vỏ, xắt nhỏ
- Thịt rửa qua với nước giấm ấm, thái lát mỏng rồi đem xay nhỏ
- Trộn full các thành phần làm nhân với nhau, thêm bột nêm, hồ tiêu rồi trộn qua, để 20′ cho ngấm đẫm gia vị
2.2.2 Cuốn chả
- Trải bánh đa ra mặt thớt/mâm, múc 2 thìa canh phần nhân cho vào chính giữa. Dàn ngang và căn chỉnh đều tay
- Gập 2 phần bánh đa thừa ở 2 bên vào trung tâm. Sau đó, cuộn bánh theo hướng từ trong ra ngoài, theo tầm nhìn thẳng là hoàn thành. Lưu ý thao tác chắc tay để bánh không bị bung xổ.
2.2.3 Chiên chả giò
- Làm nóng dầu rồi thả từ từ nguyên liệu vào chiên. Chú ý lượng dầu phải đảm bảo làm ngập nguyên liệu để thành phẩm chín “full” và đồng đều mọi ngóc ngách.
- Khi thấy chả giò ngả vàng, thơm nức thì gắp ra đĩa
2.3 Thành phẩm
- Món ăn có vẻ ngoài siêu đẹp mắt, thơm lừng, nhìn qua đã thấy giòn chứ chưa cần đụng đũa. Dùng kéo cắt thành miếng cỡ 2-3cm, bạn sẽ view rõ bên trong có phần nhân cực đầy đặn. Sắc cam, nâu xen lẫn hồng da siêu hấp dẫn. Ăn thử thấy vừa giòn, vừa đậm đà, ngầy ngậy; thoảng chút bùi bở của khoai môn, đảm bảo ngon “hết nấc”.
3. Một số lưu ý khi làm chả giò tôm thịt miền Nam để bán
Chế biến tại nhà thì sao cũng được nhưng nếu muốn kiếm tiền từ món ăn này, thành phẩm của bạn phải “trên cơ” đối thủ 1 vài bậc. Vậy liệu có cách nào để bạn có được ưu thế này? Hãy nắm vững 1 số lưu ý dưới đây nhé!
3.1 Mẹo chọn lựa nguyên liệu chuẩn
Trong kinh doanh, nếu ngay từ đầu chỉ “nhắm” đến lợi nhuận, thậm chí là cắt giảm chi phí đầu tư thì bạn sẽ thất bại thảm hại. Nên nhớ, tất cả những khía cạnh khác chỉ là những yếu tố màu mè bên ngoài. Nhưng nguyên liệu xịn sò, chuẩn chỉnh sẽ chi phối trực tiếp đến chất lượng món. Vậy nên, nếu muốn tiến xa, phát triển lâu dài thì đừng làm ăn theo kiểu chộp giật. Hãy đi lên từ điều gốc rễ ấy và chú ý tuyển lựa nguyên liệu thật kỹ càng.
Cụ thể, với thịt đừng chọn phần thăn vì thành phẩm sẽ rất xác. Nạc vai mới là gợi ý số 1, phải đảm bảo còn tươi hồng, không mùi, ấn tay vào có độ đàn hồi cao. Với rau củ quả tốt nhất là “chốt đơn” ở những cửa tiệm uy tín, chọn loại có bề mặt còn căng mọng.
3.2 Phối thêm topping theo sở thích
Điều thú vị nhất của ẩm thực phương Nam đó chính là tính linh hoạt trong việc mix trộn topping chứ không gò bó theo công thức cụ thể nào cả. Vậy nên, để làm tăng cơ hội tiếp cận khách, tạo nên nét riêng cho hàng quán của mình, hãy mạnh tay phối thêm nguyên liệu cho phần nhân.
Nghĩa là bên cạnh tôm, thịt bạn có thể “mạnh tay”, bonus thêm mực và nhiều hải sản khác. Ngoài ra thay vì heo xay, hãy thử làm chả giò bằng thịt bò xay, gà xay xem thế nào!
3.3 Đầu tư trang thiết bị hiện đại để chế biến
Nên đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy xay giò chả cũng quyết định thành công trong kinh doanh. Công cụ đang xét có tốc độ làm nhỏ thần sầu, chỉ 2′ là xong 1 ngon ơ. Thành phẩm tạo ra cực ổn áp do có bao đá giúp duy trì hơi lạnh cho lòng cối.
Để tối ưu chất lượng thành phẩm, bạn cũng đừng “phớt lờ” bếp chiên tách dầu – Thiết bị có tính năng làm lắng phần vụn sinh ra trong chiên rán, giúp dầu không biến tính. Chả giò không bám bẩn, có màu sắc và độ thơm ngon bao “xuất sắc”.
Cách làm chả giò miền Nam khá nhẹ nhàng, dễ “thẩm” còn hương vị lại cực đậm đà và dễ gây thương nhớ. Đổi chút công sức để tận hưởng món ngon độc đáo này chẳng phải là hời lắm sao?