Trà sữa làm từ lốp xe là điều không ai có thể hình dung nổi. Vậy mà nó vẫn xảy ra ở quanh ta, khiến người tiêu dùng hoang mang cực độ khi tiếp cận thức uống “hot trend” này.
1. Trà sữa làm từ lốp xe – thực tế kinh hoàng ít ai biết đến
Thức uống này du nhập vào Việt Nam đã gần 20 năm nay, từ những ngày đầu có mặt đã dính không ít phốt. Tất cả đều liên quan mật thiết đến chất lượng nguyên liệu tạo thành. Đỉnh điểm là hiện trạng chế trà sữa từ lốp xe, thực tế kinh hoàng mà có mơ cũng không thể tưởng tượng nổi.
Theo chia sẻ của phóng viên khi tiếp cận các cơ sở kinh doanh trà sữa trôi nổi. Khi phân tích thành phần có trong trân châu, họ phát hiện ra thành phần gelatin công nghiệp, được chiết xuất từ săm, lốp xe cũ. Gelatin là thành phần “cầm trịch”, tạo nên độ kết dính, tính đàn hồi của trân châu.
Trong ngành thực phẩm, chúng được chiết xuất từ da lợn nên có tính an toàn cao nhưng giá thành khá đắt đỏ. Trong khi đó, gelatin lại rẻ như bèo và chưa loại bỏ hết nhiều kim loại độc hại. Vậy nên, khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường. Nhanh thì là trạng thái ngộ độc, miệng nôn trôn tháo, lâu dài là các bệnh lý nan y.
2. Trà sữa trân châu làm từ lốp xe gây hiểm họa khôn lường
Như đã nhắc đến ở trên, việc sử dụng trà sữa làm từ lốp xe chẳng khác gì việc uống thuốc độc. Và dưới đây là những hiểm họa khôn lường của thức uống đáng sợ này:
2.1 Phá hủy xương, tế bào gốc tạo máu
Trong gelatin công nghiệp chứa 1 lượng lớn crom. Đây là thành phần gây hủy hoại xương khớp, phá vỡ các tế bào gốc tạo máu của con người. Chính vì vậy, nếu bạn uống trà sữa làm từ lốp xe thường xuyên sẽ bị loãng xương, đau nhức cơ xương khớp, hạ huyết áp, vỡ tiểu cầu… Nặng hơn sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng.
2.2 Gây kích ứng da, niêm mạc mắt, mũi, …
Chì và thủy ngân là những kim loại “kịch độc”, gây nên tình trạng đa tổn thương ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Dấu hiệu thường gặp nhất là nổi mẩn đỏ, sần bì; gây viêm kết mạc, niêm mạc mũi. Làm phát sinh các bệnh tự miễn như: á sừng, bạch điến. Nguy hiểm hơn là hủy hoại chức năng của các cơ quan trong cơ thể, dần dần khiến thể trạng ngày 1 suy kiệt.
2.3 Tổn thương nội tạng, tử vong
Sự góp mặt của cơ số các kim loại nặng, vi sinh vật gây hại trong trà sữa sẽ khiến hệ miễn dịch vượt quá sức chịu đựng. Khi đó, hàng loạt căn bệnh khác sẽ kéo đến. Khi đó, nguy cơ tử vong chỉ còn là câu chuyện sớm muộn.
3. Gợi ý cách làm trà sữa trân châu dai ngon, đơn giản, ATVS tại nhà
Trước những hệ lụy khôn lường của việc sử dụng trà sữa trân châu từ lốp xe, hẳn ai cũng cảm thấy “rén” khi chọn đồ uống này ở bên ngoài. Vậy tại sao bạn không học cách chế đồ uống này ngay tại nhà?
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Trà đen túi lọc: 1 gói
- Bột gelatin: 10 gam
- Bột ca cao: 30 gam
- Sữa đặc có đường: 50ml
- Đá viên: lượng vừa đủ
- Nguyên liệu khác: đường, nước,…
3.2 Các bước tiến hành
3.2.1 Làm trân châu
- Đổ 1/2 cốc nước vào xoong cùng 4 muỗng đường, nấu sôi để đường tan. Tiếp đến, trộn gelatin với cacao, trút vào xoong.
- Lấy bột ra mâm lớn, nhồi đều tay trong 20′ rồi vo tròn thành từng viên có đường kính cỡ 0,5cm (chú ý không để chúng sát nhau để tránh bị dính)
- Đun sôi nước rồi đổ trân châu vào, căn chỉnh nhỏ lửa đến khi hạt nổi lên là đạt yêu cầu.
- Vớt topping, cho vào âu nước lạnh cỡ 5′. Thao tác này giúp topping không bám dính vào nhau thành mảng, ăn lại có độ giòn dai rất hấp dẫn
3.2.2. Pha sữa
- Nhúng trà vào 3/4 ly nước nóng trong 5′ trước khi vớt bỏ, tiếp đến đổ sữa vào và hòa tan. Lượng sữa cho vào có thể gia giảm theo nhu cầu thực tế chứ không nhất thiết phải cho lượng chuẩn zin
- Thêm topping vào ly trà sữa, “bonus” vài viên đá nhỏ, chờ 1-2 phút là có thể thưởng thức rồi
Thành phẩm có màu kem sáng với mùi thơm phức, hạt trân châu chuyển màu nâu sậm, căng mọng và óng ánh trông cực hấp dẫn. Nếm thử sẽ nhận ra ngay vị ngọt ngào, thơm nức của sữa, vị chát cực nhẹ của trà đen.
4. Bí quyết bán trà sữa Hút khách – Lời cao cho những ai đang cần
Bên cạnh những điều đáng lo ngại về an toàn thì đây vẫn là lựa chọn đặc biệt hút khách. Bởi mùi vị thơm ngon và tạo hình cute, siêu “bắt trend”. Do đó, chỉ cần xử lý tốt mặt trái của chúng thì cơ hội sinh lời từ mô hình này là cực khả thi. Vậy làm thế nào để tối ưu đồng thời cả 2 phương diện này? Bỏ túi ngay 3 gợi ý siêu Hot dưới đây nhé!
4.1 Học cách làm trà sữa ngon
Đầu tiên cần phải có trong tay công thức chế biến “chuẩn chỉnh” để tối ưu chất lượng thành phẩm. Yếu tố quyết định sự gắn bó lâu dài của khách với cửa tiệm. Để làm được điều này, có thể tự học hỏi trên mạng hoặc xem khóa học tại các đơn vị uy tín.
Khi đã thành thục công thức cơ bản, hãy tự nâng cấp chất lượng, tạo sự phá cách về hương vị bằng cách nghiên cứu, sáng tạo ra những cách thức mới. Khi đó, cửa tiệm sẽ tạo được dấu ấn riêng và thu hút khẩu vị của số đông người tiêu dùng.
4.2 Tuyển chọn nguyên liệu chất lượng
Đây chính là nguyên tắc giúp xóa bỏ tâm lý lo sợ, dè chừng của khách về vấn đề vệ sinh. Việc sử dụng nguyên liệu giá rẻ có thể giúp bạn sinh lời tức thì. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, khách hàng sẽ nhận ra chất lượng thật của đồ uống và “quay xe” ngay lập tức.
Và chỉ cần đánh giá 1 sao thôi cũng đủ đánh sập hệ thống mà bạn dày công gây dựng. 1 sự đánh đổi không hề nhẹ phải không ạ? Hãy thật khắt khe trong khâu tuyển chọn nguyên liệu. Đảm bảo đó là đồ tươi, sạch, minh bạch về xuất xứ, không bị nhiễm bẩn.
4.3 Đầu tư xe trà sữa bền đẹp, nổi bật
Khi khách hàng chưa từng trải nghiệm món, làm thế nào để họ lần đường tìm đến cửa tiệm? Chẳng cách nào hiệu quả hơn việc sắm sửa phương tiện kinh doanh có vẻ ngoài “xịn sò”, khiến ai nhìn vào cũng thích mê. Và không đơn thuần chỉ là hiệu quả hút khách, việc đầu tư xe trà sữa bền đẹp, nổi bật còn làm tăng giá trị và độ nhận diện.
Đặc biệt hơn nữa là hỗ trợ đắc lực vào khâu pha chế, hoàn thiện món, phục vụ khách hàng. Nhờ đó cơ hội gia tăng doanh số cũng được đẩy cao lên đáng kể.
Trà sữa làm từ lốp xe là vấn nạn gây “ám ảnh” người tiêu dùng, khiến họ lo sợ, dè chừng khi tiếp cận với mặt hàng này. Tuy nhiên, nếu làm ăn quang minh chính đại thì việc start up thành công là điều dễ như trở bàn tay.