Vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi nó chứa nhiều chất dinh dướng mà lại vô cùng thơm ngon.
Thịt vịt có thể chế biến thành đa dạng các món ngon khác nhau như: vịt nướng, vịt luộc, vịt om sấu, vịt kho sả, vịt xào gừng…
Tuy nhiên, với những đầu bếp nấu ăn không chuyên hay những bà nội trợ tại gia thì thường xuyên xảy ra tình trạng vịt bị hôi do không chế biến đúng cách khiến món ăn giảm bớt vị ngon.
Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn bí quyết khử mùi hôi của vịt khi chế biến vô cùng dễ dàng.
Bật mí cách chọn vịt ngon đúng chuẩn
Trước tiên, để có một món vịt ngon, bạn cần nắm được bí quyết chọn vịt đúng chuẩn.
Đối với vịt sống
Khi chọn vịt sống thường khó hơn chọn vịt đã làm sẵn bởi người mua không biết chính xác chất lượng thịt bên trong vì vậy khi mua vịt sống cần lựa chọn kĩ càng.
Cách chọn vịt sống ngon
- Chọn vịt trưởng thành, ức tròn, bụng căng không xệ xuống , da bụng và cổ dày, mọc đủ lông( để làm lông dễ dàng hơn)
- Tránh chọn vịt non hay bị bệnh vì khó nhổ lông
- Không nên chọn vịt quá già khi ăn sẽ bị dai, vịt không được thơm
- Nên chọn vịt đực vì vịt đực thịt ngon và thơm hơn vịt cái đồng thời dễ nhổ lông hơn
Đối với vịt làm sẵn
- Chọn vịt tươi ngon, mới mổ, ấn tay vào các phần của con vịt thấy chắc
- Tránh mua vịt căng bóng, thớ thịt quá dày hay vịt chứa quá nhiều nước( đây là vịt bơm nước khi ăn sẽ nhạt)
Bật mí cách khử mùi hôi của thịt vịt
Sau khi đã chọn được vịt ngon, cần làm sạch lông vịt. Lưu ý để tránh mùi hôi của vịt tiết ra khi luộc cần lấy hết tuyến nhờn ở đuôi vịt.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Gừng khử mùi hôi của thịt vịt vô cùng hiệu quả. Trước khi đem vịt đi luộc, bạn nên lấy chút muối, tiêu, gừng đập dập và cho thêm ít rượu trắng bóp đều thịt vịt trong 30′ sau đó rửa sạch lại với nước. Bên cạnh đó, để đảm bảo khử sạch mùi hôi và cho hương vị thịt thêm thơm ngon, trong quá trình luộc vịt, bạn có thể cho thêm vào nồi nước luộc vài lát gừng.
Khử mùi hôi thịt vịt bằng giấm
Nếu bạn không có sẵn gừng có thể dùng giấm để thay thế cũng rất hiệu quả. Cách khử mùi hôi vịt bằng giấm như sau: sau khi làm sạch vịt để ráo nước rồi trộn giấm với nước một lượng lớn sau đó dùng hỗ hợp chà xát cả bên trong và ngoài con vịt nhiều lần sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả bằng chanh
Do chanh có tính axit nên khử mùi hôi của thịt vịt vô cùng tốt. Bạn cần chuẩn bị chanh cắt lát sau đó chà xát nhiều lần lên thịt vịt. Để khử triệt để mùi hôi, bạn có thể dùng thêm gừng khi luộc đảm bảo thịt vịt sẽ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Ngoài ra khi luộc bạn có thể cho thêm 1 vài củ sả đập dập đầu cũng rất hữu ích.
Cắt bỏ phao câu khi chế biến
Một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi của thịt vịt đó là phao câu nằm ở hậu môn. Bên cạnh đó phao câu cũng không tốt cho sức khở con người.
Vì vậy trong quá trình sơ chế vịt, bạn nên cắt bỏ phần phao câu. Thêm vào đó, khi luộc vịt nên cho thêm ít muối hoặc xào vịt thì thịt vịt sẽ thơm ngon hơn.
Với những mẹo nhỏ cung cấp ở trên, hi vọng các chị em nội trợ sẽ bỏ túi cho mình cách khử mùi hôi của thịt vịt khi chế biến hiệu quả nhất.