Chân vịt có thể chế biến nên nhiều món ngon khiến ai cũng mê. Tiêu biểu nhất là món nộm chân vịt rút xương ngon giòn sần sật khiến nhiều người mê tít. Học ngay 3 cách làm nộm chân vịt rút xương ngon như ngoài hàng dưới đây để cùng thưởng thức hương vị thơm ngon và lạ miệng của món ăn này!
Chân vịt rút xương làm món gì ngon? Rút chân vịt có khó không?
Nộm chân vịt rút xương sẽ giúp bạn giảm bớt đi sự ngấy ngán từ những món nhiều dầu mỡ. Vị chua cay ngọt ngọt của nộm chân vịt khiến nhiều người mê mẩn. Vậy chân vịt làm món gì ngon, cách làm như thế nào? Tìm hiểu ngay!
Chân vịt rút xương làm món gì ngon?
Có khá nhiều cách chế biến món nộm chân vịt rút xương. Vì vậy, mà chúng ta cũng có thêm được nhiều món nộm với các hương vị khác nhau. Điển hình là 03 món nộm thanh mát và ngon khó cưỡng:
- Nộm chân vịt rút xương với hoa chuối
- Nộm chân vịt dưa chuột
- Nộm chân vịt bóp xoài
Hướng dẫn cách sơ chế rút xương chân vịt nhanh, đơn giản
Thông thường, chân vịt mua về chưa được rút xương hay khi giết mổ vịt tại nhà để lấy chân vịt cũng chưa được rút xương. Nên nếu thực hiện món nộm chân vịt rút xương bạn cần sơ chế chân vịt theo hướng dẫn sau:
- Dùng kéo nhọn sắc để rạch 1 đường sâu đến xương từ cổ chân vịt đến giữa bàn chân vịt. Đến đây thì đưa kéo 45 độ và cắt đứt toàn bộ phần gân. Khéo léo để rạch kéo chạm đến xương chứ không làm xương bị gãy.
- Tiếp theo dùng kéo rạch từ bàn chân xuống đến các ngón chân. Đồng thời cảm nhận phần gân và sụn xương ở đốt cuối mỗi chân và đưa kéo 45 độ để tách chúng ra.
- Sau khi đã tách hết gân ra thì bạn dùng tay để bẻ mạnh và vặn nhẹ xương chân vịt theo các đốt. Rồi tách phần xương ống ra nữa là được.
- Lần lượt thực hiện tương tự theo các bước trên với từng chiếc chân vịt là bạn đã có được nguyên liệu chính cho món nộm chân vịt rút xương.
Trước khi đến công đoạn làm chín da chân vịt, hãy khử mùi hôi và làm sạch chúng nhé. Đầu tiên, bạn sẽ xát muối vào từng da chân vịt và đập gừng dập ra rồi pha với giấm/ rượu trắng xát tiếp vào da chân vịt. Để vậy khoảng 10 – 15 phút là chân vịt rút xương đã được khử sạch mùi. Lúc này, bạn chỉ cần vớt chân vịt ra, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo là xong.
3 cách làm nộm chân vịt rút xương ngon như ngoài hàng
Sau khi đã có được chân vịt rút xương ngon, không bị hôi tanh, hãy thử thực hiện ngay những công thức làm nộm chân vịt tuyệt phẩm sau:
Nộm chân vịt rút xương với hoa chuối
Cách làm món nộm này đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân vịt: 500 gram đã rút xương theo cách trên
- Hoa chuối: 01 bắp
- Hành tây: 01 củ
- Cà rốt: 01 củ
- Đậu phộng rang/ hành phi: 50 gram
- Hành tím, tỏi khô, chanh tươi, ớt sừng, húng quế, rau thơm và rau mùi
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt, …
Cách thức làm nộm chân vịt hoa chuối
- Gỡ bỏ phần bẹ già và thái hoa chuối non thành sợi mỏng. Ngâm hoa chuối đã thái sợi vào nước muối pha loãng với nước cốt nửa quả chanh khoảng 30 phút. Tiếp đến, vớt ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Bóc vỏ hành tay, rửa sạch và thái khoanh và bỏ vào tủ lạnh để loại bỏ mùi hăng và giữ độ giòn cho hành.
- Gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi cà rốt. Nhặt sạch rau thơm, húng quế và rau mùi rồi rửa sạch, để ráo.
- Cho chân vịt rút xương vào nồi luộc chín cùng chút gừng tươi, hành khô và muối. Vớt chân vịt chín ra và ngâm ngay vào nước đá khoảng 5 phút để da được giòn. Sau đó, vớt ra và thái nhỏ chân vịt thành những miếng vừa ăn.
- Pha nước mắm làm nộm theo công thức: 02 thìa mắm + 02 thìa nước cốt chanh + 01 thìa đường. Khuấy đều để các gia vị tan, hòa quyện vào nhau.
- Cho tất cả nguyên liệu ở trên vào một tô lớn rồi trộn đều để hỗn hợp nước mắm thấm vào các nguyên liệu khác tầm 20 phút là có thể thưởng thức được món nộm hoa chuối chân vịt ngon xuất sắc.
Nộm chân vịt dưa chuột
Đối với món nộm chân vịt rút xương dưa chuột, bạn sẽ làm theo cách sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân vịt: 300 gram đã rút xương theo cách trên
- Dưa chuột: 03 – 04 quả khoảng 500 gram
- Cà rốt: 01 củ khoảng 150 gram
- Giá đỗ: 100 gram
- Ớt: 01 – 02 quả
- Chanh: 02 quả
- Tỏi: 01 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Mùi tàu, rau húng láng
- Đậu phộng rang
- Gia vị thông dụng: Muối, mắm, đường, giấm, …
Thực hiện làm nộm chân vịt dưa chuột
- Cho chân vịt rút xương vào nồi luộc chín cùng chút gừng tươi, hành khô và muối. Vớt chân vịt chín ra và ngâm ngay vào nước đá và nước cốt 1 quả chanh khoảng 5 phút để da được giòn. Sau đó, vớt ra, miết một chút cho chân vịt đỡ nhớt và thái nhỏ chân vịt thành những miếng vừa ăn.
- Rang vàng đậu phộng, để nguội, giã nhỏ.
- Ngâm dưa chuột với nước muối và rửa sạch rồi gọt vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy thích. Cắt dưa chuột thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch, bào sợi hoặc thái mỏng tùy thích. Ngâm giá đỗ với nước muối, rửa sạch lại với nước và để ráo. Nhặt sạch mùi tàu, húng và rửa sạch rồi thái rối. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt và băm nhỏ ớt, tỏi.
- Pha nước trộn nộm theo công thức: 4 thìa nước mắm + 12 thìa đường + 8 thìa dấm + 2 thìa nước cốt chanh + nửa thìa muối + tỏi ớt đã băm nhỏ. Khuấy đều để tất cả tan và hòa quyện với nhau.
- Trộn đều chân vịt rút xương với 04 thìa nước trộn nộm và để vậy 15 phút.
- Trộn đều 2/3 phần nước trộn còn lại cùng dưa chuột, cà rốt, giá đỗ. Để ướp gia vị khoảng 05 phút thì chắt bỏ nước đi.
- Trộn đều phần nước trộn còn lại vào 2/3 lượng rau thơm và đậu phộng rang và loại bỏ nước thừa. Sau đó cho hết chân vịt, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào đảo đều và loại bỏ nước thừa lần nữa.
- Cho tất cả ra đĩa, rắc nốt phần đậu phộng và rau thơm còn lại lên rồi thưởng thức.
Nộm chân vịt bóp xoài
Giống như 2 cạch làm nộm chân vịt rút xương ở trên, đầu tiên bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu để làm nộm chân vịt với xoài.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân vịt: 10 cái đã rút xương, khử mùi và làm sạch sẵn
- Xoài xanh: 01 quả
- Cà rốt: 01 củ
- Gừng: 01 củ
- Tỏi: 01 củ
- Ớt: 01 quả
- Hành tím: 01 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rau răm, húng gai
- Gia vị thông dụng: mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, rượu trắng, giấm, …
Thực hiện làm nộm chân vịt với xoài
- Rửa sạch và gọt vỏ xoài xanh, cà rốt rồi thái hoặc bào sợi. Ngâm với nước đá để xoài và cà rốt khi ăn giòn hơn.
- Rửa sạch hành tím, tỏi và ớt rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch hành tây rồi thái sợi dạng múi cau mỏng. Ngâm hành tây đã thái với giấm loãng cho bớt hăng.
- Nhặt sạch rau răm, húng gai và rửa sạch. Tiếp đến, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo. Sau cùng, thái rối rau răm, húng gai.
- Luộc chân vịt rút xương cho chín rồi vớt ra ngâm trong nước đá tầm 05 phút để da vịt giòn, dai ngon hơn.
- Pha nước trộn nộm theo công thức: 02 thìa nước lọc + 01 thìa mắm + 01 thìa hạt nêm + 01 thìa đường + 01 thìa giấm + hành tỏi ớt đã băm nhỏ.
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một tô lớn và trộn đều cùng phần nước trộn nộm. Khoảng 5 phút sau gia vị đã thấm đều thì rắc bột tiêu cùng rau răm, húng gai thái rối lên trộn đều và cho ra đĩa là thưởng thức được ngay.
Bí quyết lựa chọn chân vịt rút xương ngon làm nộm
Để món nộm chân vịt rút xương hoàn hảo nhất thì chúng ta cần lưu ý đến lựa chọn chân vịt sao cho thật tươi ngon, chất lượng.
- Phần da đầy đặn và không có vết thêm rách trên da.
- Nên sử dụng chân vịt ngay sau khi giết mổ để giữ được độ tươi ngon cho món ăn.
Nếu bạn đang quan tâm đến cách chế biến vịt nguyên con để lấy chân làm nộm chân vịt rút xương nhanh nhất, hãy tham khảo ngay thiết bị máy vặt lông gà vịt qua HOTLINE: 0379.377.888. Nó sẽ giúp bạn làm sạch lông vịt nhanh chóng, tiết kiệm công sức lẫn chi phí giết mổ.