Thịt vịt om sấu là món ăn rất ngon và độc đáo của người Hà Nội nói riêng và người Miền Bắc nói chung. Ai đã một lần thưởng thức chẳng chẳng bao giờ quên được hương vị của nó. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, muốn tự tay vào bếp trổ tài nấu nướng thì hãy tham khảo ngay 10 cách làm vịt om sấu ngon ngất ngây dưới đây!
10 cách làm vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc
Không để các bạn phải chờ lâu, hãy cùng khám phá ngay hướng dẫn 10 cách nấu vịt om sấu vừa đơn giản lại tạo ra những món ngon đổi vị cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé! Còn nếu bạn đang kinh doanh các món ngon từ vịt cũng có thể xem xét cho những món này vào menu để đa dạng thực đơn quán và hút khách nhé.
Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị truyền thống
Đầu tiên, không thể thiếu được công thức làm vịt om sấu truyền thống, “căn nguyên” của mọi món vịt om sấu cải tiến.
Nguyên liệu
- Vịt: nguyên con tầm 1 – 1,5kg
- Sấu xanh: 06 – 08 quả
- Hành khô: 05 củ
- Tỏi khô: 01 củ
- Sả: 05 cây
- Hành lá: một nắm nhỏ
- Rau mùi tàu: 10 lá
- Rau ngổ: một bó nhỏ
- Gừng tươi: 01 củ
- Ớt: 02 quả
- Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, muối, …
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt nguyên con sau khi làm sạch lông và bộ lòng, dùng muối trắng chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước. (có thể đem vịt thui qua cho vàng da rồi chặt nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ngon).
- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào thân để khi nấu sẽ nhanh tiết ra chất chua và dóc vỏ.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Còn sả đem rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.
- Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Ướp vịt với tỷ lệ gia vị: 1/3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/2 lượng (hành, tỏi, sả) + sa tế + một chút đường trắng.
- Thời gian ướp: khoảng 20 phút là gia vị ngấm đều thịt vịt.
Bước 3: Nấu vịt om sấu
- Phi thơm hành tỏi sả băm còn lại trong một chiếc nồi có kích cỡ có thể chứa được chỗ thịt vịt vừa ướp cho thơm. Rồi cho vịt đã ướp vào đảo đều cho thịt vịt săn lại.
- Tiếp đến bỏ sấu vào nồi và đổ nước (nước lọc/ nước hầm xương/ nước dừa tùy chọn) ngập thịt vịt đậy nắp vung nồi lại. Đun lửa lớn cho đến khi sôi sùng sục thì hạ lửa xuống để om vịt và sấu. Khi thịt vịt chín mềm bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho một ít rau thơm đã sơ chế lên rồi tắt bếp. Như vậy món vịt om sấu hương vị truyền thống đã được chế biến xong.
Cách làm vịt om sấu khoai sọ
Nguyên liệu
Ngoài những nguyên liệu theo công thức làm truyền thống ở trên, bạn cần chuẩn bị thêm khoảng 500 gram khoai sọ.
Cách làm
- Đeo bao tay để gọt vỏ khoai sọ và rửa sạch rồi bổ khoai sọ làm 4 ngâm trong nước muối loãng tầm 15 – 20 phút để loại bỏ nhựa nhớt gây ngứa. Sau đó vớt khoai ra và để ráo.
- Thực hiện các bước tương tự như cách làm truyền thống. Sau khi vịt om sấu hoàn tất thì cho khoai sọ vào và đun tầm 5 – 7 phút. Lúc này khoai sọ đã chín, bạn nêm nếm lại món ăn cho hợp khẩu vị là có thể tắt bếp. Vậy là món vịt om sấu khoai sọ đã hoàn thiện.
Cách làm vịt om sấu khoai môn
Nguyên liệu
Ở cách làm này cũng tương tự như khi nấu om vịt sấu khoai sọ, bạn cần chuẩn bị thêm 500 gram khoai môn.
Cách làm
- Khoai môn đem rửa sạch rồi đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh để khi gọt đỡ ngứa tay.
- Cắt khoai môn thành những miếng nhỏ tầm 2 đốt tay và để ráo khoai môn.
- Sau bước om vịt với sấu như cách làm truyền thống, bạn cho khoai môn vào nồi và đun sôi tầm 5 phút là khoai chín. Lúc này món vịt om sấu khoai môn cũng hoàn tất.
Cách nấu vịt om sấu ngon với măng
Nguyên liệu: Cần chuẩn bị thêm măng tươi để làm món này.
Cách làm
- Rửa sạch măng tươi, nên ngâm với nước muối pha loãng tầm 5 – 10 phút để bớt vị đắng và mùi của măng.
- Om vịt và sấu như công thức truyền thống.
- Ở bước cuối bạn cho măng tươi vào đun sôi tầm 5 – 8 phút và nêm nếm cho hợp khẩu vị là hoàn thành.
Cách nấu vịt om sấu rau muống
Nguyên liệu cần thêm: chuẩn bị thêm một lượng rau muống tùy thuộc vào khả năng ăn uống của mỗi người. Nếu ăn vừa phải thì chỉ cần 1 mớ rau muống kích cỡ vừa vừa là đủ.
Cách làm:
- Nhặt sạch rau muống và rửa với nước cho thật sạch rồi để ráo.
- Các bước nấu tương tự như cách làm truyền thống. Cho đến khi thịt vịt chín mềm thì cho rau muống đã sơ chế vào và đảo qua vài lần là có thể ăn được luôn.
Hướng dẫn nấu vịt om sấu rau rút
Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 1 mớ rau rút tầm 15 – 20 nhánh
Cách làm:
- Nhặt sạch rau rút và rửa với nước rồi để ráo.
- Sau khi vịt om chín mềm thì cho rau rút vào nồi và đun sôi trong vòng 2 – 3 phút. Khi rau rút chín cũng là lúc khâu chế biến món vịt om sấu rau rút hoàn tất.
Cách làm vịt om sấu với bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm: 2 lon bia thông thường
Cách làm
- Sau khi xào thịt vịt cho săn lại thì bạn cho bia cùng nước lọc vào để ngập mặt thịt vịt và đun lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút.
- Khi thịt vịt chín mềm thì cho lửa to và đảo cho đến khi mùi bia bay hết là được.
Cách làm vịt om sấu dứa
Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 1 quả dứa nhỏ
Cách làm
- Gọt vỏ và loại bỏ hết mắt dứa rồi bổ đôi quả dứa. Tiếp đến loại bỏ phần lõi và thái dứa thành những miếng nhỏ vừa miệng hoặc tùy theo sở thích cho đẹp mắt.
- Sau bước xào thịt vịt với hành tỏi sả băm thì cho dứa vào xào cùng. Các công đoạn còn lại thực hiện tương tự như công thức nấu truyền thống.
Cách nấu vịt om sấu nước cốt dừa
Nguyên liệu cần thêm: lượng nước cốt dừa và nước dừa vừa đủ, khoảng 200ml và 1 – 1,5 lít nước dừa cho vịt 1 – 2 cân.
Cách làm:
- Sau khi xào thịt vịt săn lại thì thay vì đổ nước bạn đổ nước cốt dừa và nước dừa ngập thịt vịt. Sau đó, bắt đầu công đoạn om thịt vịt với sấu và sừa đến khi bắt đầu om đến khi thịt vịt chín mềm.
- Các khâu còn lại thực hiện như các làm truyền thống là món vịt om sấu nước cốt dừa hoàn thiện.
Công thức làm lẩu vịt om sấu
Nguyên liệu cần thêm: rau củ ăn kèm có thể là rau muống, rau rút, khoai môn, khoai sọ, măng, … mà bạn thích với lượng vừa đủ kèm bún tươi khoảng 1,5kg.
Cách làm
- Sơ chế rau củ cho sạch.
- Sau khi om xong thịt vịt và sấu như phương thức nấu truyền thống thì múc vịt om sấu vào nồi lẩu và thêm nước (nước dừa/ nước hầm xương/ nước lọc) ngập nồi lẩu và đun sôi lại.
- Nhúng các rau củ ăn kèm vào cho chín và lấy ra thưởng thức với bún tươi. Đó là cách làm lẩu vịt om sấu đơn giản và được nhiều quán chuyên món ngon từ vịt thường phục vụ thực khách.
3 điều nhất định phải biết để có vịt om sấu ngon đúng điệu
Nếu chỉ có công thức nấu thôi thì chưa đủ, bạn cần chú ý 3 điều sau để có được những món vịt om sấu vừa thơm ngon chuẩn vị, hấp dẫn vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tối đa:
1/ Chọn mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh
Vịt và sấu là những nguyên liệu chín để làm vịt om sấu. Vì thế, bạn cần hết sức chú ý khi chọn mua 2 loại nguyên liệu này:
Đối với thịt vịt
- Chọn những con vừa tầm, nặng và chắc thịt.
- Nên chọn vịt sống và giết mổ ngay trước khi chế biến vịt om sấu để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
- Để quá trình làm vịt diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cùng hình thức đẹp mắt cho thịt vịt, bạn nên đầu tư máy vặt lông gà vịt chất lượng với năng suất phù hợp cho quy mô kinh doanh chế biến của mình. Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 nếu bạn đang cần một thiết bị hỗ trợ đắc lực để nhổ lông vịt nhanh chóng với số lượng lớn chất lượng mà giá cả phải chăng nhé!
Đối với sấu
- Chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần và cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng mịn là sấu non, ăn không ngon, lại có nhiều hạt to và ít chua.
- Sấu chỉ có ở mùa hè vì vậy để có thể thưởng thức vịt om sấu vào các mùa tùy thích thì nên tích trữ sấu nhé. Bạn có thể mua vài cân về nạo vỏ, rửa sạch và cho vào các túi nhỏ rồi bỏ trên ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
2/ Lưu ý khi nấu các món ngon vịt om sấu
- Bọt thường xuất hiện sau khi cho nước vào om. Vì vậy hãy thỉnh thoảng hớt bọt và dầu mỡ trên bề mặt nước để nước dùng trong và đỡ ngấy nhé.
- Nên chiên sơ thịt vịt mà không bỏ dầu mỡ để mỡ vịt chảy bớt, khi ăn sẽ không bị ngấy.
- Nên dùng nước dừa tươi hay nước hầm xương để món vịt om sấu vừa chua ngon lại ngọt thanh, khi ăn rất “bon” miệng.
- Nên chiên qua khoai môn hay khoai sọ cho hơi vàng và săn ở ngoài bề mặt, khi nấu sẽ không bị nhũn bở, ăn sẽ ngon hơn.
3/ Nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất điện/ nồi phở điện
Để nấu vịt om sấu nhanh bạn có thể sử dụng nồi áp suất điện. Tuy nhiên, giải pháp này thường chỉ áp dụng trong phạm vi gia đình thôi nhé. Nếu nấu đại trà theo kiểu công nghiệp để phục vụ thực khách thì có một giải pháp khác vừa đảm bảo nấu nhanh, số lượng lớn vừa giữ được hương vị thơm ngon nhất cho món vịt om sấu là nồi phở điện. Bạn có thể liên hệ đến HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn và chọn mua nồi điện om sấu phù hợp nhất với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn!
Với 10 cách nấu vịt om sấu ở trên chắc chắn việc đổi món, đổi khẩu vị cho gia đình sẽ không làm khó được bạn nữa nhỉ. Các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn cũng đa dạng thêm các món ngon từ vịt trong thực đơn của mình. Chúc các bạn thành công với 10 cách làm vịt om sấu nhé!