Thịt dê là món ăn nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol, có tính nhiệt và có tác dụng trợ dương, bổ huyết, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở. Bên cạnh đó, thịt dê còn có tác dụng giải độc, chữa đau lưng, chóng mặt, nhức đầu… Hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc và thịt dê là nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có một vấn đề gặp phải đó là không phải ai cũng biết cách khử mùi hôi của thịt dê khi chế biến
Nguyên nhân thịt dê bị hôi
Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ tuyến mùi của chú dê nằm ẩn trên đầu phía sau cặp sừng. Thịt dê bị hôi do bị nhiễm chất mà tuyến hôi ở trên sừng của nó. Đó là mùi quyến rũ bạn tình và cũng là lời khiêu chiến đối với tình địch của loài dê
Trong quá trình chế biến thịt dê, người đồ tể phải dùng dao cắt tiết thật bén và chỉ cắt một nhát, cắt phải đứt gân cổ và khi cắt phải nhằm giữa cổ con vật. Như vậy tuyến mùi của dê mới không kịp lan tỏa xuống các mạch máu. Dù vậy, ngay sau khi xả thịt, người đồ tể còn phải nhanh tay tìm một số mạch máu trong cơ thể dê để loại bỏ tức khắc.
Vì khi dê bị tấn công nó sẽ phát ra mùi từ tuyến mùi này như một tín hiệu phản xạ tự nhiên. Nếu không nhanh chóng cắt hết các mạch máu chính dẫn tới các bộ phận thì thịt dê sẽ rất hôi.
Nhưng không phải người nào cũng biết được điều này để phòng tránh. Chỉ có những người thợ chuyên mổ thịt dê trong các cửa hàng mới biết những bí quyết riêng của mình
Những cách sơ chế thịt dê với món luộc
Bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước sôi, thêm một ít bã rượu theo tỉ lệ: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Nếu không có bã rượu thì có thể cho thêm giấm theo tỉ lệ: 1 kg thịt dê cho 50g giấm, thịt nấu sẽ không có mùi hôi nữa
Khi nấu thịt dê, chỉ cần cho thêm vài miếng vỏ quýt hoặc tắc, mùi hôi của thịt dê sẽ hết ngay.
Trụng sơ thịt dê trong nước sôi có vài tép sả hoặc 1, 2 khúc mía.
Còn có thể khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Hoặc có thể thay bằng bia để khử mùi.
Rửa sạch thịt dê lại bằng nước nóng, sau đó cắt thành những miếng to rồi cho một lượng hương liệu vừa phải (hồi hương, quế, hồ tiêu… tốt nhất là hồi hương và quế), cho cả vào nồi luộc tới lúc sôi thì vớt thịt ra là đã hết mùi hôi. Gói tía tô, sa nhân, đinh hương, sơn trà đã đập dập và thái nhỏ vào một miếng vải sô sạch, túm chặt và cho vào nồi nấu thịt dê sẽ khử mùi hôi và còn giúp cho thịt dê có hương vị ngon hơn
Cách làm sạch mùi hôi thịt dê với món xào
Ngâm thịt dê bằng một chén chè đặc trước khi xào. Đầu tiên, xào khô, đợi nước trong nồi cạn, khi nước gần cạn hết thì thêm vào nồi một ít nước chè đặc, cứ thế lặp lại 2-3 lần, mùi hôi của thịt dê sẽ bay hết mà thịt lại thơm giòn hơn. Cho tỏi khô vào nồi xào cùng với thịt dê theo tỉ lệ 500g thịt dê dùng 25g tỏi. Xào được ít phút thì thêm ít nước và đun nhỏ lửa.
Khi xào nấu thịt dê, cho vào nồi 2-3 vỏ hạt đào hoặc quả sơn trà hay một củ cà rốt (hoặc củ cải) có chọc lỗ thủng cùng nấu sẽ vừa khử mùi hôi của thịt dê, vừa làm cho thịt chóng chín. Ngoài ra, cũng có thể thêm khoảng 1/3 đến 1/2 thìa bột cari vào sẽ khử được mùi hôi của dê.
Nhưng không phải ai làm thịt dê cũng tuân thủ được quá trình trên. Vì vậy, nếu không thực hiện được những quy trình như một người đồ tể thực thụ, bạn chỉ cần bỏ túi những mẹo đơn giản để khử mùi, giúp thịt dê bớt hôi như trên là đã có thể chế biến được món dê ngon, hấp dẫn rồi
Lưu ý khi chọn thịt dê
Đó là thịt dê luôn có mùi đặc trưng, chưa quen có thể hơi khó ngừi, càng phần thịt sẽ càng có mùi rõ. Nêu nếu bạn đi mua ở ngoài, thịt dê giả sẽ ít mùi hơn do đấy là mùi nhân tạo. Bạn cũng có thể phân biệt bằng mắt bởi thịt dê thật thì lớp da khá mỏng, nạc nhiều, không dày bì như thịt bê.
Ngay cả khi nấu chín, thịt dê cũng có mùi đặc trưng, hơi ngái, hơi nồng và béo theo kiểu riêng, khác hẳn thịt bê hay thịt bò, nên khi nấu lên mà không có mùi dê là hỏng bét.
Ngoài ra, thì nầm dê là bộ phận nặng mùi nhất, nhưng cũng nhiều người thích nên nếu ra chợ mà không khéo có thể lựa nhầm nầm heo giả dê. Nầm dê thật mùi hoi sữa, có da dê và lớp mỡ chứa nhiều tuyến sữa, có thể nhìn rõ cả phần “đầu ti” của chú dê.
Khi chế biến thì có vị ngậy, ngon và hơi mùi sữa, ăn sần sật. Nầm dê làm giả từ thịt lợn thì ít trắng hơn, do được tẩm ướp bằng hóa chất nên khi rửa thường có mùi khó ngửi.
Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ bỏ túi được những cách sơ chế thịt dê. Đồng thời làm sao để chọn thịt dê thật thơm ngon. tươi sống