Skip to main content

Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa: Ngon, Hấp dẫn, Đâm vị

243 Lượt xem
0 Bình luận

Không nói quá khi khẳng định cách làm nước sốt bánh mì chả lụa “tinh túy” giúp món điểm tâm này trở nên lôi cuốn hơn bao giờ hết. Nắm công thức tuyệt đỉnh này trong tay, bạn tha hồ mở tiệm “hốt bạc”. Hoặc lâu lâu trổ tài vào bếp chiêu đãi cả nhà. Đừng lo lắng sợ bản thân vụng về đụng đâu hư đó. Công thức siêu đơn giản đến tay mơ cũng làm ra được thành quả tuyệt vời.

1. Nước sốt – linh hồn của món bánh mì chả lụa truyền thống 

Các tín đồ của đồ ăn vỉa hè chắc không ít lần thắc mắc tại sao nước sốt bánh mì có “bùa mê” gì mà mùi thơm bay ra đã chảy nước miếng. Thực sự chẳng ai có thể nuốt nổi món ăn khô ran này mà không cần nước sốt, phải có thêm tí vị mặn ngọt mới bon mồm. 

1.1 Kích thích vị giác

Nếu ai từng ăn bánh chay thì đều biết vỏ bọc ngoài vừa khô vừa nhạt, ngậm trong miệng lâu mới có chút ngọt của bột mì. Sự xuất hiện của nước sốt chính là ngòi nổ khiến vị giác bùng cháy ngay lập tức.

nước sốt bánh mì chả lụa ngon

Cắn cái đầu tiên là vị chua cay lập tức xộc mạnh lên đại não, kích thích cơn đói kéo đến như bão lũ. Nên thử 1 miếng bánh chay sau đó mới chan sốt vào, phản ứng cơ mặt “phê pha”, miệng nhai liên hồi có thể khiến bạn ngỡ ngàng đấy.

1.2 Tạo điểm nhấn cho hương vị 

Độ ngon của sốt đặc trưng bởi sự hòa quyện của cà chua, cà rốt, hành ngò, thêm thắt chút mặn ngọt của gia vị siêu cuốn. Trên mặt phủ thêm lớp tương ớt cay nồng, mayonnaise bùi béo, tạo nên “dấu ấn” hương vị có 1 không 2 chỉ có ở món này. Đặc biệt, nước sốt luôn nóng hổi, thấm đẫm vào từng miếng chả, khoác áo mới đỏ sẫm nên nhìn là muốn ăn ngay. 

1.3 Thêm màu sắc bắt mắt 

Bánh mì nguyên bản có màu vàng sáng, nhìn vào là thấy khô khốc nhàm chán không có gì thú vị. Nhưng nó ngay lập tức “thay da đổi thịt” khi chan thêm chút sốt, tí rau dưa. Vừa có sắc cam đỏ của cà rốt, dưa hành xanh mơn mởn, trên mặt chả thêm màu đỏ tươi của tương ớt… Tất cả phối hợp cùng nhau tạo nên bữa tiệc màu sắc cực kỳ rực rỡ, nhìn thôi đã “sướng”, cắn miếng nào cũng ngập răng.

tăng màu sắc cho bánh mì chả lụa

2. Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa lên vị chuẩn bạn đã biết? 

Nước sốt đậm đà, mùi vị “chất” miễn bàn phải chắt lọc tinh túy từ nguyên liệu và cách làm, bước nào cũng phải cực kỳ tỉ mỉ. Thietbibepviet.vn sẽ chia sẻ từ A – Z công thức này để bạn rủ rê cả nhà “xuất chiêu” vào những ngày chán miệng nhé!

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thịt nạc băm: 200g
  • Dứa: 100g
  • Hành tỏi: 4 củ to
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tươi, ngò rí, dưa leo…
  • Gia vị

nguyên liệu làm nước sốt bánh mì chả lụa

2.2 Chi tiết cách làm

Sơ chế:

  • Hành tỏi xát hết lớp vỏ, xối với nước sạch, dùng chày đập dập, băm nhuyễn.
  • Thịt băm đặt trong tô, thêm xíu mì chính, nước mắm, tỏi xay cho hết mùi hôi, để thấm 5′.
  • Dứa bỏ phần mắt đen, xắt thành khối thô, cắt cùi cứng ở chính giữa rồi lấy cối xay nhừ, giữ lại toàn bộ cốt dứa.
  • Hành ngò xén rễ, xối nước cho trôi hết bùn đất, thái thánh khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đặt vào rổ.
  • Cà chua bỏ cuống, bổ dọc rồi lấy muỗng vét sạch ruột ra ngoài.

sơ chế nguyên liệu làm sốt bánh mì chả lụa

Chế biến:

  • Đổ phần hành tỏi vào chảo nóng có thêm tí dầu, lấy đũa đảo đến khi xém cạnh. Tiếp tục đổ thịt đã ướp vào, đảo xèo xèo ở mức lửa lớn.
  • Xịt xì dầu, tương ớt, thấy chảo khô thì thêm 100ml nước lọc. Thêm mì chính, đường, muối, tiêu, chấm đũa nếm thử thấy vừa ăn là được.
  • Xào thêm khoảng 1′ rồi thêm bột năng vào để tạo độ sánh.
  • Cho cà, dứa xay vào đảo sơ 2, 3 cái, trút thớt hành ngò đã ráo vào. Để lửa nhỏ cháy chậm chậm cho sôi lần nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Sốt đỏ sậm, hơi sệt, trên mặt có váng mỡ màu cam óng ánh, tỏa mùi thơm béo ngon nhức nách. Khi ăn cho 1, 2 vá đầy vào bánh, dàn đều từ dưới lên trên, chả lụa đẫm sốt rồi cắn ngập miệng. Vị sốt quyện đều cùng chả, rau dưa, chua cay ngất ngây nhai nuốt không dừng được.

thành phẩm nước sốt bánh mì chả lụa

3. Một số lưu ý khi làm nước sốt bánh mì chả lụa 

Như phân tích, công đoạn làm nước sốt khá nhẹ nhàng, không cần tốn nhiều sức. Tuy công thức giống y đúc nhưng tùy bàn tay người thực hiện mà ngon “xuất thần” hay chẳng dám cho vào miệng. Do đó, để đảm bảo thành phẩm cuối cùng hoàn hảo 100% phải chú trọng vào 3 yếu tố chính sau đây:

3.1 Chọn nguyên liệu 

  • Khi chọn thịt băm phải lấy phần 7 nạc : 3 mỡ, từng thớ xếp thịt căng bóng. Không chọn loại đông đá hoặc đã chuyển màu nâu. 
  • Hành tỏi phi sốt chọn củ to, múi dày, tốt nhất nên chọn loại gốc Lý Sơn để có được mùi thơm dịu nhẹ, không bị hăng.
  • Khi sơ chế các nguyên liệu được cắt vừa đủ, không quá nhừ nát để ăn vào có thể cảm nhận được độ ngon, béo

chọn nguyên liệu làm nước sốt ngon

3.2 Nêm gia vị vừa đủ 

Khi xào sốt đường, nước mắm, muối nên để từ từ. Thử nếu thấy không vừa mới thêm chứ không đổ ào ào. Một số gia vị khác như tương ớt, cà, sốt mayonnaise chọn loại có tên tuổi. Khi gần ăn mới xịt lên trên mặt bánh chứ không cho trước sẽ khiến vỏ bị nhũn. Tùy theo khẩu vị ăn mặn ngọt ra sao, có thích cay không mà gia giảm cho vừa miệng. Không có công thức nào chiều lòng được hết mọi người.

3.3 Cách bảo quản

Thông thường, tuy không quá kỳ công nhưng khi nấu sốt người ta thường nấu chảo rất to. Cất kỹ để ăn dần chứ làm ít ít rất mất công. Sau khi xong để sốt nguội hẳn trong 20p, khuấy thấy hơi sệt, nếm vừa miệng mới cho vào hũ. Trên mặt phủ 1 lớp ni lông cho kín khí, vặn nắp thật chặt rồi cho vào tủ lạnh là xong.

Chú ý, không lấy hũ to để đựng mà chia thành các phần nhỏ nhỏ đủ ăn 1 lần. Khi cần ăn mở ra không làm không khí lọt vào phần còn lại. Thay vì dùng trong 1, 2 tuần thì cất kỹ giúp sốt để cả tháng vẫn thơm ngon.

bảo quản nước sốt chan bánh mì chả lụa

Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa “đỉnh chóp” dễ như ăn kẹo, hậu đậu cỡ nào cũng tự tay làm được, xác suất thành công rất cao. Việc có thêm sốt giúp món ăn đơn giản trở thành món ruột của nhiều người, ăn 2, 3 ổ 1 lượt cũng không chán.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa: Ngon, Hấp dẫn, Đâm vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay