Skip to main content

Cách làm vịt om sấu khoai sọ chuẩn phong cách đồng bằng Bắc Bộ

117 Lượt xem
0 Bình luận

Vịt om sấu khoai sọ là món ăn nổi tiếng của miền Bắc. Cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, làm sao để phần nước được trong, khi ăn có vị chua nhẹ, bùi bùi của khoai thì lại chẳng dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn “bí kíp” cách làm vịt om sấu khoai sọ đơn giản mà vô cùng “tốn cơm”. Mời bạn tham khảo ngay!

Cách làm vịt om sấu khoai sọ; vịt om sấu khoai sọ
Cách làm vịt om sấu khoai sọ

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

Món vịt om sấu khoai sọ là sự lựa chọn tuyệt vời để cải thiện bữa ăn gia đình. Hương vị achua nhẹ của sấu, vị bùi của khoai sọ, thịt vịt dai ngọt tự nhiên kết hợp với mùi thơm đặc trưng của các loại rau khiến nhiều người “mê mẩn”. Nhưng để nấu được món ăn chuẩn vị như vậy, phần chuẩn bị nguyên liệu cũng góp phần rất quan trọng. Cụ thể, cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính Nguyên phụ liệu Gia vị
  • 1 con vịt (< 2 kg)
  • 10 quả sấu
  • 4 – 5 củ khoai sọ nhỏ
  • Nước dừa
  • Bún ăn kèm
  • 5 nhánh sả
  • Hành, chanh, tỏi, ớt
  • Mùi tàu, hành lá, rau ngổ
  • Rượu gừng
  • Rau sống
  • Muối hột
  • Nước mắm
  • Đường
  • Mì chính
  • Hạt tiêu xay
  • Muối ăn
 
Các nguyên liệu chính

Chi tiết cách làm vịt om sấu khoai sọ ngon

Sau khi chuẩn bị được những nguyên liệu đúng chuẩn, tươi ngon. Hãy nhanh chóng vào bếp thực hiện nấu ngay. Làm theo các hướng dẫn chi tiết sau đây, đảm bảo sẽ giúp bạn thành công.

Hướng dẫn sơ chế và khử mùi hôi của vịt

Vịt là nguyên liệu chính của món ăn nên việc sơ chế cũng rất trọng nhất và phải được thực hiện kỹ. Bạn có thể lựa chọn mua vịt sống, và nhờ người bán sơ chế rồi về nhà rửa sạch lại. Hoặc tự sơ chế tại nhà, chú ý cần nhúng vịt vào nước sôi trước khi làm sạch lông.

Sau khi vặt sạch, ở các lỗ chân lông vịt sẽ có chất lỏng màu đen. Bạn cần nặn hết ra và rửa sạch bởi chúng là nguyên nhân gây ra mùi hôi tanh. Hơn nữa, bạn cũng nên cắt bỏ phần đầu vịt và phao câu vì 2 bộ phận này chứa nhiều vi khuẩn và không có nhiều thịt.

Việc sơ chế kỹ giúp loại bỏ mùi hôi, tanh đặc trưng của vịt. Có 2 cách để bạn khử hoàn toàn mùi khó chịu này:

Cách 1: Rửa sạch thịt vịt trong rượu trắng hoặc hỗn hợp rượu pha với gừng giã nhỏ. Sau đó, xả lại với nước sạch.

Cách 2: Dùng muốt hạt xoa khắp các bề mặt, bóp cho thịt vịt sạch hết cặn bẩn. Tiếp đến, rửa sạch lại bằng nước sạch. Để kỹ hơn, bạn nên lấy nửa quả chanh chà xát một lần nữa rồi xả lại với nước.

Sau khi đã sơ chế kỹ càng, chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ, kích cỡ vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sấu cạo vỏ, rửa sạch, khía xung quanh để sấu nhanh chín và dễ ra nước.
  • Với khoai sọ: Cho khoai vào nước rửa sạch, luộc trần trong 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh. Làm như vậy, khoai sẽ dễ bóc hơn và không bị ngứa tay. Tiếp đến, cắt khoai sọ làm đôi hoặc 4 phần vừa ăn. Sau đó, thả vào nước muối loãng trong 20 phút để loại bỏ nhớt.
  • Hành khô, tỏi và gừng, bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Lưu ý sả chỉ lấy phần non (củ ở đầu), đập dập rồi thái lát mỏng.
  • Các loại rau mùi rửa sạch, cắt vừa phải. Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm với nước muối.
Chế biến khoai sọ

Ướp thịt vịt

Cho phần thịt vịt đã sơ chế vào nồi hoặc chậu sạch. Ướp với 2 thìa hành khô, 1 thìa tỏi , 1 thìa sả, gừng, 1 muỗng muối, 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm. Trộn đều hỗn hợp để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Ướp thịt vịt

Tiến hành nấu 

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào phi thơm lên. Khi đã thấy thơm, đổ thịt vịt đã ướp vào xào, đến khi thịt có mùi thơm và săn lại.

Tiếp tục cho sấu vào và đổ nước dừa, chế thêm 1,5L nước sao cho ngập thịt. Vặn bếp lửa lớn cho nước sôi lên, sau đó vặn lửa nhỏ và om đến khi vịt chín mềm.

Lúc bắt đầu om, bạn nên mở nắp trong 10 phút đầu để bay hết mùi nồng, sau đó mới đậy nắp. Khi thịt vịt đã mềm, cho khoai sọ vào nấu cùng 15 – 20 phút nữa. Khoai sọ cho vò sau để không bị nát và tạo độ sánh cho nước. Trong khi nấu, chú ý thường xuyên hớt bọt và váng mỡ để phần nước giữ được độ trong.

Cách kiểm tra khoai chín: xiên đầu đũa vào miếng khoai, nếu dễ xiên vào tức là món ăn đã chín. Dầm sấu tùy theo khẩu vị. Có thể cho thêm chút đường để cân bằng độ chua và mặn. Đảo đều để món ăn dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

Trang trí và cách thưởng thức 

Đổ vịt om sấu và khoai sọ ra bát lớn, trang trí thêm rau ngổ, hành lá hoặc tỉa hoa rau củ để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Có thể thưởng thức chung với cơm hoặc bún. Nếu ăn với bún thì nên kèm rau sống, với cơm thì nên thêm rau luộc, …

Yêu cầu thành phẩm

Vịt om sấu khoai sọ là món ăn nổi tiếng, gắn liền với văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ. Món ăn này chinh phục người ăn ở vị ngọt của thịt vịt, chua nhẹ của sấu và độ sánh ngậy, bùi bùi của khoai. Vịt om sấu đạt chuẩn phải có nước trong, khi ăn không bị ngấy vì có độ chua thanh. Đồng thời, thịt vịt mềm dai vừa ăn, gia vị nêm nếm phù hợp. Bên cạnh đó, hình thức món ăn cũng phải đẹp mắt, thu hút người nhìn.

Thành phẩm món vịt om sấu khoai sọ; cách làm vịt om sấu khoai sọ; vịt om sấu ngon
Thành phẩm món vịt om sấu khoai sọ

“Mẹo vặt” khiến món ăn đạt chuẩn 100%

Công thức chung có thể nhiều người biết, nhưng để tạo ra sự khác biệt bạn phải quan tâm đến những chi tiểu tiết. Để có được món vịt om sấu khoai sọ riêng biệt, thơm ngon, bạn phải “bỏ túi” ngay những mẹo dưới:

  • Đối với vịt: nên chọn những con trưởng thành, tươi ngon, ức đầy, da bụng dày, cân nặng dưới 2 kg, chắc thịt và đã mọc đủ lông. Thịt vịt trưởng thành sẽ có vị ngọt tự nhiên và độ dai thích hợp nhất. Đặc biệt, không chọn những con to béo vì khi om, mỡ vịt chảy ra tạo vị ngấy.
  • Đối với khoai sọ: chọn những củ có kích thước nhỏ (bằng quả trứng). Nếu có thể hãy chọn loại khoai sọ chùm. Vỏ ngoài có thể không đẹp nhưng phải lành lặn và không hỏng, vết, thối.
  • Đối với sấu: mua những trái sấu tươi xanh, lớp vỏ hơi sần, cùi dày. Mùa sấu thường từ tháng 6 – 9 do vậy nên mua sẵn một lượng sấu tươi, cạo vỏ, rửa sạch sau đó để ráo nước và bảo quản trong ngăn đá để dùng dần. Nên cho sấu vào từng túi nhỏ để tránh đóng cục, khó lấy khi cần.

Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ 

Nếu bạn muốn thưởng thức vịt om sấu nhưng lại không có khoai sọ hoặc bị dị ứng không ăn được thì có thể chế biến theo cách không dùng khoai sọ như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con vịt
  • 7 quả sấu
  • 5 củ hành khô hoặc hành tăm
  • Tỏi khô, sả, gừng tươi, ớt
  • Các loại rau thơm: hành lá, mùi tàu, ngò, ngổ, …
  • Gia vị nêm nếm khác: mắm, muối, tiêu, …

Các bước tiến hành tương tự như cách làm vịt om sấu khoai sọ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt

Bước 3: Đảo thịt vịt cho thấm gia vị

Bước 4: Om vịt

Thông qua những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng đã hỗ trợ bạn vào bếp thành công nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi, quan tâm bài viết. Chúc bạn có được món vịt om sấu khoai sọ thơm ngon “chiêu đãi” gia đình, bạn bè!

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách làm vịt om sấu khoai sọ chuẩn phong cách đồng bằng Bắc Bộ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay