Skip to main content

Cách làm vịt om sấu măng ngon, chuẩn vị cho cả gia đình

501 Lượt xem
0 Bình luận

Với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, các món ngon từ thịt vịt luôn thu hút được nhiều thực khách. Trong bài viết này, Quang Huy sẽ chia sẻ cho các bạn công thức cách làm vịt om sấu măng siêu ngon và độc đáo. Vị thơm béo, mềm ngọt của thịt vịt, vị chua chua thanh thanh của sấu và măng đảm bảo sẽ làm bạn ngất ngây!

Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt om măng sấu

Nguyên liệu làm vịt om sấu măng
Nguyên liệu làm vịt om sấu măng
  • Vịt: 01 con khoảng 1 – 1,5kg
  • Sấu: 08 quả
  • Măng tươi: 500 gram
  • Hành lá: 02 nhánh
  • Sả: 02 cây
  • Hành tím: 02 củ
  • Gừng: 01 củ
  • Nước tương: 01 thìa canh
  • Dầu ăn: 01 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối hạt, bột canh, đường, bột ngọt, bột tiêu, …

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng quyết định đến món ăn có đạt chuẩn hay không. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý khi chọn mua các nguyên liệu nấu vịt om sấu măng như sau:

Chọn mua thịt vịt tươi ngon

Cách chọn vịt ngon
Cách chọn vịt ngon
  • Vịt sống: Bộ lông óng mượt, phần ức nhiều thịt và tròn đầy. Phần da cổ và da bụng dày. Khi kéo 2 cánh có thể đan chéo vào nhau.
  • Vịt làm sẵn: Màu da sáng, không loang lổ, không thâm bầm. Khi nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, không chảy nhớt hay mềm nhũn.

Cách chọn mua măng ngon, chất lượng

Chọn mua măng tươi ngon
Chọn mua măng tươi ngon
  • Măng thẳng, tươi, bề mặt đều màu, không đốm hay héo.
  • Vỏ măng mỏng, giòn.
  • Ưu tiên ngọn măng bé để khi chế biến măng được dày cơm và đậm vị ngon hơn. Măng nứa cũng là loại được ưu tiên bởi nó có vị ngọt và dễ chế biến.

Bí kíp chọn sấu tươi ngon

  • Chọn những quả có vẻ ngoài hơi sần, hơi sạm không nhẵn bóng tránh sấu non
  • Vỏ sấu không có hiện tượng xây xước, thâm đốm, sâu mọt, …
Chọn sấu ngon
Chọn sấu ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối và hỗn hợp gừng đập dập + rượu chà xát lên thịt vịt để khử mùi hôi tanh trước và rửa lại nhiều lần với nước. Để ráo thịt vịt và chặt vịt thành các miếng vừa ăn.
  • Cho vịt vào nồi cùng 02 nhánh sả băm nhỏ + 02 củ hành tím băm nhỏ + 02 thìa bột canh + 01 thìa caffe bột ngọt + 01 thìa canh nước tương + 01 thìa caffe bột tiêu. Trộn đều lên và ướp thịt vịt để gia vị ngấm đều khoảng 30 phút.
  • Bóc vỏ cứng của măng tươi, cắt măng thành những miếng vừa ăn và rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Sấu cạo vỏ rồi ngâm qua nước muối loãng 05 phút. Sau đó vớt sấu ra và để ráo.
  • Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu vịt om măng sấu
Sơ chế nguyên liệu vịt om măng sấu

Cách làm vịt om sấu măng

Thực hiện các bước nấu vịt om măng và sấu như sau:

Luộc măng

  • Bắc một nồi nước sôi cùng 03 thìa canh đường.
  • Cho măng đã sơ chế vào luộc với lửa vừa tầm 05 phút.
  • Vớt măng ra và rửa sạch nhiều lần rồi để ráo.

Xào săn thịt vịt

  • Bắc nồi vịt ướp lên bếp và cho thêm 01 muỗng canh dầu ăn vào nồi.
  • Xào vịt ở lửa vừa tầm 04 – 05 phút để thịt vịt săn lại.

Nấu vịt om măng sấu

Om vịt với sấu và măng
Om vịt với sấu và măng
  • Thêm nước nóng vào nồi xăm xắp mặt thịt vịt rồi thả sấu vào.
  • Nấu 15 – 20 phút để sấu chín mềm.
  • Cho thêm măng tươi đã luộc để ráo vào nồi vịt và tiếp tục đun khoảng 05 phút nữa là măng chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên và tắt bếp.

Pha nước chấm tỏi ớt ăn kèm vịt om sấu măng

Để món vịt om sấu được đậm đà và tuyệt vời hơn, nhiều nơi còn làm thêm nước chấm cho món vịt om măng sấu. Công thức pha chế như sau:

  • Bóc vỏ tỏi và đập dập.
  • Bỏ cuống và hạt ớt rồi băm nhỏ.
  • Vắt 1/3 thìa caffe nước cốt chanh vào bát nhỏ. Thêm 02 thìa caffe nước lọc + 03 thìa caffe đường + 05 thìa caffe nước mắm. Đổ tỏi và ớt băm vào bát và trộn đều để gia vị hòa quyện vào nhau.

Thành phẩm: tô vịt om măng sấu ngon lành, hấp dẫn

Thưởng thức vịt om sấu măng
Thưởng thức vịt om sấu măng thơm ngon, hấp dẫn

Bạn múc vịt om sấu măng ra tô cùng bát nước chấm đặt kế bên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Đảm bảo sự mềm ngọt của thịt vịt, hương vị chua thanh của sấu và măng cùng mùi thơm đặc trưng của món này sẽ khiến bạn khó ngừng đũa.

Vịt om sấu măng ăn với rau gì ngon nhất?

Ngoài thưởng thức với nước chấm thơm ngon, chua ngọt đậm đà. Bạn  còn có thể kết hợp nhiều loại rau khi ăn vịt om sấu với măng:

  • Rau củ quả luộc: cà rốt, su su, củ cải trắng, …
  • Đồ chua: dưa muối, củ cải muối, dưa chuột muối, cà rốt muối, …
  • Rau muống, rau rút, …: luộc hoặc nấu cùng nồi vịt om sấu hay ăn nhúng lẩu vịt om măng sấu, … tùy thích.
  • Rau thơm: mùi tàu, ngổ, húng quế, …

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá công thức, cách làm vịt om sấu măng ngon đúng điệu cùng những gợi ý thưởng thức kèm tuyệt vời từ những đầu bếp tại gia. Chúc các bạn hoàn thiện món ngon từ vịt thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách làm vịt om sấu măng ngon, chuẩn vị cho cả gia đình
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay