Skip to main content

Cách Nấu Bún Bò Huế: Ngon đúng điêu, Đơn giản tại nhà

2 Lượt xem
0 Bình luận

Hương vị hấp dẫn không có nghĩa là công thức hoàn thiện sẽ rườm rà, “khó xơi”. Và cách nấu bún bò Huế là một trong những minh chứng cực chuẩn cho nhận định này. 

1. Bún bò Huế – đặc sản từ miền đất cố đô

Nếu hỏi đâu là món ăn nổi nhất xứ Huế thì dù là người bản địa hay những vị khách tứ xứ, tất cả đều “chốt hạ” duy nhất 1 câu trả lời, đó chính là bún bò. Vậy bạn biết gì về món ăn độc đáo này?

đặc sản bún bò huế

1.1 Nguồn gốc

Tích xưa kể rằng cách đây gần 500 năm, vào thời chúa Nguyễn Hoàng có một người phụ nữ rất thạo nghề làm bún, sinh ra tại làng Cổ Tháp (huyện Hương Điền ngày nay). Tay nghề của cô xuất chúng đến nỗi người dân quanh vùng đều gọi người phụ nữ này với cái tên thân mật là cô Bún. 

Tuy nhiên, vì bị kẻ xấu hãm hại, “ăn không nói có” nên cô bị trưởng làng yêu cầu phải từ bỏ nghề làm bún. Đứng trước lựa chọn này, cô quyết định rời quê hương, tìm đến làng Vân Cù (Thị xã Hương Trà) để định cư. Tại đây, cô Bún tiếp tục phát triển ngành nghề yêu thích của mình. Đặc biệt trong quá trình mày mò, cô đã tạo ra thứ nước dùng thơm ngọt từ thịt bò, sau đó cho thêm mắm ruốc, ớt cay để gia tăng hương vị thành phẩm. Và món bún bò Huế cũng ra đời từ đó. 

Nguồn gốc bún bò huế

Ngày nay, bún bò Huế đã phát triển thêm vài bậc nhờ việc “bonus” thêm nhiều thành phần thượng hạng khác như: chả cua, tiết heo, móng giò. Qua thời gian, món ăn này không chỉ “nổi như cồn” tại quê nhà mà còn vang danh khắp cả nước, trở thành niềm tự hào của ẩm thực cố đô.

1.2 Hương vị

Những món nước khác có thể “tạo nét” bằng nước dùng hoặc thứ topping nào đó. Nhưng với bún bò Huế, mọi thành phần làm nên món đều tạo ấn tượng với người thưởng thức. Trong đó, sự đậm đà khó quên của nước dùng có được là nhờ vị ngọt của thịt, độ mỡ màng của móng heo, hương thơm dậy mùi của mắm ruốc.

Bên cạnh đó, bún được fix sợi to, săn và rất nảy, ăn vào đảm bảo đã cái nư. Thịt mềm và thơm ngọt, móng giò ngồn ngộn gân với cơ, cắn ngập miệng thì kể chi cho hết. Nhưng mê nhất là vừa hì hụp húp nước lèo, vừa ăn ghém hoa chuối, cải bắp chần. Ôi chỉ tưởng tượng thôi mà cũng cồn cào gan ruột.

hương vị bún bò huế

1.3 Dinh dưỡng

Nếu chỉ ăn cho “đã hờn”, sướng miệng thì có lẽ món ăn này đã không được nhiều người sủng ái đến vậy. Khi zoom vào thành phần dinh dưỡng bạn sẽ thấy choáng ngợp bởi khả năng bao quát “all in one” của chúng. Cụ thể, chỉ ăn 1 món nhưng thành phần dinh dưỡng dinh dưỡng: đạm, đường bột, chất xơ, vitamin… đều góp mặt trong đại diện này. Vậy nên, khi có nhu cầu “đổi gió”, bạn đừng lăn tăn về khả năng cung cấp dưỡng chất của món ngon trên. Chỉ 1 suất thông thường đảm bảo chúng ta sẽ ăn no “tới bến”.

2. Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế ngon, đơn giản, chuẩn vị nhất

Nếu có công thức “xịn đét” trong tay thì bạn có thể chế biến thành công món ngon này ngay trong ngày đầu. Và hãy thử đi, rồi bạn sẽ bất ngờ về khả năng của mình đấy!

cách nấu bún bò huế tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún Huế sợi to: 1 kg
  • Thịt bò tươi: 8 lạng (chọn phần nạm hoặc bắp hoa)
  • Tiết bò (luộc sẵn): 3 lạng
  • Giò heo: 2,5 ký
  • Chả cua: 3 lạng
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 7-8 cây
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt: 5 quả
  • Gừng: 2 củ vừa
  • Mắm ruốc: 60ml
  • Dầu điều: 50ml
  • Rau gia vị: hoa chuối, cải bắp, giá…
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, dầu ăn, bột canh….

nguyên liệu nấu bún bò huế

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Sơ chế

  • Rau gia vị làm sạch rồi thái sợi, sau đó ngâm vào nước muối khoảng 1/4 giờ trước khi xóc qua vài lượt nước máy
  • Nấu 2l nước nóng, đem chần qua móng giò rồi nhíp nhổ sạch lông. Tiếp đến chặt khúc, thả trong nước muối 1h rồi xả qua vòi nước chảy
  • Làm sạch gừng, giã nát cùng nước muối rồi thoa đều trên bề mặt thịt bò, sau 30′ thì tráng lại, để ráo
  • Tỏi xén rễ, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn; sả sơ chế qua, 1 nửa ép cho bẹp, 1 nửa thái nhỏ.
  • Hành tây làm sạch, xẻ đôi; ớt rửa qua, xắt mỏng
  • Mắm “mix” cùng 250ml nước lọc, hòa đều, để lắng rồi chắt lấy phần nước phía trên. 

2.2.2 Luộc thịt

  • Đổ 3l nước vào nồi đã cho sẵn 1 nhánh gừng nhỏ, 2 cây sả và thịt bò, setup lửa mạnh cho nước sôi. Khi đó hạ nhiệt và nấu trong 1-2 giờ. 
  • Sau khoảng thời gian trên, dùng đũa tre xiên vào miếng thịt. Nếu thao tác “ngon nghẻ”, lại không sùi ra nước màu đỏ hoặc hồng thì vớt thịt ra, để nguội xắt lát mỏng.
  • Vê chả cua thành từng viên cỡ “same same” quả cà chua bi. Cho vào nồi nước luộc bò cho đến khi chúng nổi lên mặt nước thì vớt ra.
  • Cho tiết bò cắt miếng vào, nấu sôi vài dạo rồi gắp ra ngoài

luộc thịt làm bún bò huế

2.2.3 Ninh móng giò và chế nước dùng

  • Châm 3,5l nước vào xoong lớn, nấu gần sôi thì thả giò heo, thêm 2 cây sả và hành tây. Ninh nguyên liệu trong lúc “fix cứng” là 4 giờ rồi vớt móng heo và các loại gia vị ra.
  • Xào sả băm, tỏi ớt với dầu điều rồi cho vào nồi ninh móng giò
  • Chắt nước luộc thịt vào phức hợp trên, thêm mắm ruốc rồi nấu sôi

2.2.4 Hoàn thiện

  • Chần bún trong nước nóng 90 độ rồi cho ra bát
  • Xếp các topping lên trên, thêm rau chần rồi rưới nước dùng là hoàn thiện.

2.3 Thành phẩm

Cả về hình thức cho tới chất lượng của món ăn này đều “miễn chê”. Thành phẩm có màu sắc siêu bắt mắt, xanh, đỏ, nâu, vàng… đủ cả, lại tỏa mùi hương “nhức mũi” nên chưa thử đã bị mê hoặc. Món ăn có mùi vị rất đậm đà, nước dùng ngọt thanh, topping mềm mại, dễ thẩm. Lại cực “hợp rơ” với bún và phần rau giá đi kèm nên đã ăn là không thể dừng.

bún bò huế thành phẩm

3. 3 Bí quyết làm bún bò Huế để bán cực “Hịn”, cực Đông khách

Khi làm bún bò phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc gia đình, mọi người thường chỉ chú tâm đến chất lượng. Thế nhưng để phục vụ việc buôn bán và đảm bảo hiệu quả sinh lời, còn cần cân nhắc đến nhiều phương diện khác.

3.1 Đầu tư trang thiết bị chuyên dụng

Điều này thể hiện ở tốc độ và năng suất phục vụ khách trong một đơn vị thời gian. Và để tối ưu phương diện đang xét, bạn nên sắm ngay nồi nấu bún bằng điện – phương tiện “quốc dân” vốn được rất nhiều chủ tiệm bún recommend.

nồi nấu bún bò huế điện

Với lựa chọn này, bạn không cần phải thức khuya dậy sớm vì chúng có tốc độ đun nấu nhanh gấp 2-3 lần lựa chọn thủ công. Chẳng những vậy, không cần phải theo dõi sát sườn vì nồi vận hành tự động, từ khâu tiếp nhiên liệu cho tới việc lọc bỏ bọt váng. Đặc biệt việc vệ sinh cũng rất nhẹ nhàng vì đã có thêm vòi xả thải phía dưới. Đó là chưa kể đến độ bền hiếm có của thiết bị cùng khả năng tiết kiệm điện “thần sầu”, giúp tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả sinh lời trong kinh doanh.

3.2 Phục vụ topping linh hoạt

Đôi khi chỉ vì có hay không có 1 topping nào đó mà khách sẵn sàng “quay xe” với hàng quán. Điều này cho thấy chúng ta cần phải đa dạng hóa và linh hoạt trong cách phục vụ topping để có thể chiều chuộng khẩu vị khách, kể cả những yêu cầu “khó nhằn” nhất. Chính vì thế, ngoài những phần nhân cơ bản là giò heo, thịt bò thì bạn cần có thêm tiết bò, chả cua, chả lụa, tôm, mực… 

topping bún bò huế

3.3 Chú trọng khi làm sa tế ăn kèm

Sa tế là thành phần giúp món ăn của bạn đang ngấp nghé điểm 7-8 có thể “phi” ngay lên điểm 9-10. Nhờ khả năng đánh mạnh vào vị giác của chúng. Vậy nên hãy chế biến đồ ăn kèm này sao cho thật ngon lành cành đào và setup chúng sẵn trên các bàn phục vụ. Chỉ 1 chút sa tế vào tô bún bò nóng hổi, thành phần trên có thể đem đến cho khách hàng cảm giác như lên mây. Khiến họ bị “cưa đổ” hoàn toàn và sẵn sàng chi hầu bao tại quán của bạn trong nhiều lần sau đó.

Cách nấu bún bò Huế chẳng có gì là thách đố khi bạn đã thuộc làu công thức và những bí quyết mà chúng tôi vừa chia sẻ. Vậy hãy thử bắt đầu ngay thôi!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Bún Bò Huế: Ngon đúng điêu, Đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay