Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ hàm chứa rất nhiều điểm cộng “ăn tiền”: hiệu quả vượt trội, dễ thực hiện, an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, điểm trừ là khó kiếm nguyên liệu, đặc biệt là khi áp dụng trên quy mô kinh doanh.
1. Lá đu đủ – “kỳ phùng địch thủ” của lông măng, lông tơ vịt
Tại sao là lá đu đủ mà không phải đại diện khác đảm nhiệm vai trò này? Liệu có phải bên trong loại lá trên hàm chứa hoạt chất nào đó giúp “đánh bay” lông măng, lông tơ vịt hay chăng?
Phân tích dược lý cho thấy “papain”, một loại enzim có trong lá đu đủ – Nhân tố cầm trịch làm nên công dụng thú vị trên. Theo đó, lông và da con vật đều có bản chất là protein. Vậy nên khi papain xâm nhập vào bên trong lỗ chân lông vịt, chúng sẽ làm lỏng lẻo mối liên kết của lông với các tổ chức lân cận. Khiến chúng mềm ra, bật khỏi vị trí ban đầu.
Thay vì phải trầy trật nhổ bỏ, chỉ cần sử dụng nước lá đu đủ là có thể “diệt tận gốc” lũ lông măng, lông tơ đáng ghét khi sơ chế rồi
✔✔✔ CÓ THỂ BẠN CẦN: Máy vặt lông vịt cầm tay
2. Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ cực nhanh chỉ với vài bước
Cứ ngỡ thêm 1 vài nguyên liệu thì khi tiến hành sẽ phức tạp và kỳ công hơn nhưng không hề, từ quy trình thực hiện đến thời gian hoàn thành phương pháp này đều vô cùng nhanh gọn lẹ.
2.1 Nguyên liệu & Dụng cụ
- Vịt: 1 con
- Rượu trắng (hoặc giấm gạo): 200ml
- Lá đu đủ: 4 lá to (loại bánh tẻ, màu xanh sậm)
- Nước: 5 lít
- Dụng cụ đi kèm: bếp, xoong, dao….
2.2 Tiến hành các bước làm lông vịt
2.2.1 Cắt tiết
- Dốc ngược con vật và giữ chặt chân, cánh, tiếp theo nhổ lông ở phần cổ gần tai trái của con vật rồi dùng tay dò động mạch cổ
- Khi đã xác định đúng động mạch cổ (đập đều và mạnh) thì dùng dao khứa 1 nhát sắc lẹm lên vị trí tìm được để tận thu tiết.
2.2.2 Nấu nước lá đu đủ
- Lấy khăn chà rửa mặt lá rồi tráng lại bằng vài ba lượt nước. Sau đó để ráo rồi vò càng nhuyễn càng tốt để enzim tiết ra thật nhiều
- Cho lá vào xoong cùng với nước, đem nấu sôi vài dạo, nhớ “mix” thêm chút NaCl tinh và để tầm 10′ rồi tắt bếp.
2.2.3 Nhúng vịt
- Rưới rượu lên toàn bộ phần thân con vật, chà vào chân lông của chúng rồi để yên 5′
- Nhúng vịt vào nồi nước lá, đảo qua đảo lại để nước xâm nhập, tiếp cận full phần da của con vật
- Sau 10′ thì đưa nguyên liệu ra ngoài để sẵn sàng cho khâu vặt lông
2.2.4 Vặt lông
- Giật lông theo chiều mọc ra của chúng (thường là từ trước ra sau, từ trên xuống dưới). Không nên “manh động”, thao tác nhẹ tay kẻo bong cả da con vật. Bắt đầu với các loại lông ống trước, sau đó là lông vũ, cuối cùng là lông tơ, lông măng.
- Với 1 số thành phần “cứng đầu”, có thể làm nóng nước lá trở lại rồi trụng 1 lần nữa cho dễ thao tác. Hoặc dùng nhíp, máy vặt cầm tay để loại bỏ chúng
2.3 Thành phẩm thu được
- Nguyên liệu được làm sạch “như ly như lai”, bề mặt trơn tru, sạch sẽ, da tươi tắn, sáng hồng và không xuất hiện vết bầm dập. Điều đặc biệt là sau sơ chế, mùi đặc trưng của vịt cũng bay biến hết. Không những vậy mà phương thức này còn không ảnh hưởng đến chất lượng món, an toàn hợp vệ sinh nên cực yên tâm khi sử dụng.
3. Một số mẹo vặt lông vịt nhanh không cần lá đu đủ
Thực tế cho thấy đu đủ không phải là loại cây quá phổ biến, tìm ở vùng nông thôn đã khó, khu vực đô thị thì chắc chắn “bói không ra”. Vậy nên, dù mang đến rất nhiều điểm lợi nhưng lại không thể làm bạn thường xuyên với cách thức sơ chế này. Không sao, 3 gợi ý dưới đây sẽ là lựa chọn cực đáng tiền dành cho bạn.
3.1 Giấm & rượu trắng
Trong kỹ thuật nhổ lông bằng lá đu đủ, giấm và rượu trắng được dùng với vai trò khử mùi và là “đoạn mồi”. Tuy nhiên trong cách làm này, đây lại là nguyên liệu “cắm chốt”. Bởi cả 2 đều có khả năng phân hủy protein, làm mềm lông, khiến chúng dễ bị bứt ra khỏi vị trí ban đầu. Và nếu dùng kết hợp theo tỉ lệ 1: 1 thì hiệu quả làm sạch lông còn cộng hưởng hơn gấp bội. Lưu ý đừng tẩm ướp và để quá lâu, tối đa là 15′ nếu không phần da vịt sẽ mất đi độ giòn vốn có.
3.2 Nhổ bằng chanh
Bạn có biết axit xitric trong chanh tươi cũng có khả năng phân cắt liên kết của chân lông với tầng bì của da? Dựa vào điều này, chúng ta có thể lấy nước chanh để đối phó với lông măng, lông tơ của vịt. Đầu tiên bạn lấy nước chanh chà đẫm lên lông/da con vật, để 10′. Sau đó nhúng vào nồi nước nóng đã vắt thêm nước chanh, đảo qua vài lần rồi đem ra vặt lông. Thử mà xem, rồi bạn sẽ thấy mẹo nhỏ này đem đến kết quả ngoạn mục ra sao.
3.3 Máy vặt lông gà vịt chuyên dụng
Khi cần sơ chế trên số lượng, cỡ hàng chục, hàng trăm con thì việc dùng chanh, giấm, rượu hay lá đu đủ sẽ vừa nhọc công, vừa mất thời gian.
Vậy trong trường hợp này, cần phải tìm đến giải pháp nào? Máy vặt lông gà vịt chuyên dụng chính là “người hùng” dành cho bạn!
Thiết bị trên không chỉ có năng suất thượng thừa mà tốc độ sơ chế cũng cực “đáng nể”. Chỉ trong 2′ là cho ra 1 mẻ ấn tượng. Chẳng những vậy, hiệu quả làm sạch của chúng cũng chẳng phải dạng vừa, cực vệ sinh và chuyên nghiệp. Chẳng thế mà cứ 10 cơ sở giết mổ thì có đến 9 địa chỉ xem chúng là công cụ “cày tiền”.
Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ tuy có hiệu quả nhưng tính khả thi không cao do sự khan hiếm nguyên liệu và khó áp dụng trên quy mô lớn. Tùy vào trường hợp cụ thể, hãy tìm đến lựa chọn thay thế như hướng dẫn trên để đem lại kết quả tốt nhất.