Vịt nướng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Chúng hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng lớp da vàng giòn. Tất cả điều đó nằm trọn trong bí quyết cách tẩm ướp vịt nướng. Hôm nay, Quang Huy sẽ hé lộ bí mật này trong bài viết sau để bạn tham khảo.
Tại sao cần tẩm ướp vịt nướng khi chế biến biến?
Vịt được chế biến thành rất nhiều món ăn, tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà vịt nướng lại được nhiều người mê mẩn. Đó chính là nhờ lớp gia vị được tẩm ướp bên ngoài chúng. Nhờ có nó mà thịt vịt thêm hấp dẫn, đậm vị cùng một chút dai dai khiến người ăn phải dùng tay để xé. Điều này cũng vô tình làm món ăn thêm đặc biệt, thú vị hơn.
Có thể nói, cách tẩm ướp vịt nướng là bí mật hái ra tiền của các nhà hàng lớn nhỏ. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có thể làm được tại nhà mà không kém phần hấp dẫn. Hãy tham khảo một số công thức tẩm ướp thịt vịt ngay phần dưới.
4 cách tẩm ướp vịt nướng thơm ngon khó cưỡng, ai cũng mê
Có rất nhiều cách tẩm ướp vịt nướng khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng người. Dưới đây là 4 cách phổ biến, được nhiều người thực hiện nhất.
1. Hướng dẫn cách ướp vịt nướng ngon nhất với mật ong thơm ngậy
Vịt nướng là món ăn vô cùng hấp dẫn, bên ngoài là lớp mật ong ngọt thanh khiến cho bất kỳ thực khách nào ăn cũng mê mẩn. Để làm món thịt vịt nướng với mật ong ta cần thực hiện như sau.
Chuẩn bị những nguyên liệu
- Thịt vịt: 2 đùi (hoặc 1 con vịt tùy theo số lượng người ăn)
- Gừng: nửa củ
- Hành lá hoặc hành khô
- Rượu vang trắng: 1 muỗng
- Mật ong nguyên chất
- Các loại gia vị khác
Cách ướp vịt nướng ngon với mật ong
- Đầu tiên, sơ chế thịt vịt thật kỹ để loại bỏ mùi hôi, giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tiếp theo, dùng muối trà lên thịt vịt rồi bóp, rồi lấy gừng đập dập ra cùng với 1 chút rượu sát lên rồi rửa sạch lại với nước. Ngoài ra, cũng có thể dùng chanh chà lên thân rồi rửa lại với nước sạch.
- Tiếp theo, tẩm ướp thịt vịt nướng. Cho đùi vịt vào một cái bát lớn, rồi lần lượt cho vào các gia vị vào. Cụ thể 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong và nửa thìa cà phê muối. Tiếp tục bóp gia vị cho thấm đều vào thịt vịt.
- Cuối cùng, cho hành lá hoặc hành khô, gừng thái thành lát nhỏ vào, rồi trộn đều thêm lần nữa. Đậy kín âu thịt vịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ cho thấm gia vị thật kỹ.
2. Hướng dẫn cách tẩm ướp vịt quay sa tế
Vịt nướng sa tế là món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng lại rất dễ thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt
- 2 thìa sa tế
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
Cách tẩm ướp vịt nướng sa tế
- Sau khi đã sơ chế và làm sạch thịt vịt bằng nước muối loãng, bạn tiếp tục pha sa tế để ướp thịt vịt. Thực hiện bằng cách cho 2 thìa sa tế + 1 thìa nước mắm + 2 thìa tỏi băm + nửa thìa đường vào bát. Dùng đũa, thìa khuấy đều lên.
- Tiếp theo, đeo bao tay nilong, dùng sa tế vừa pha xoa lên cả mặt trong và mặt ngoài của thịt vịt. Ướp trong vòng 30 phút cho gia vị thật ngấm là có thể đem nướng.
3. Hướng dẫn cách tẩm gia vị vịt nướng riềng mẻ
Vịt nướng riềng mẻ là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Để làm được món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị theo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt vịt | 1 con |
Cơm mẻ | 3 – 4 thìa |
Củ riềng | 3 củ để xay |
Nước mắm | 1 thìa |
Muối | 1 thìa |
Giấm | 1 thìa |
Bột ngọt | 1 thìa |
Hạt nêm | Nửa thìa |
Dầu ăn | 2 thìa |
Cách tẩm ướp gia vị nướng vịt riềng mẻ
- Những nguyên liệu sau khi đã đem đi sơ chế, bạn lấy củ riềng đem xay nhuyễn. Thịt vịt đem làm sạch, dùng 1 thìa muối và 1 thìa giấm sát vào để khử mùi hôi. Có thể chặt nhỏ vịt thành 5 – 6 phần để nướng cho nhanh chín hoặc để cả nguyên con nướng tùy ý.
- Cho vịt vào một cái chậu sạch, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, nửa thìa hạt nêm vào trộn đều. Sau đó, đổ cơm mẻ, riềng xay vào trộn cùng. Ướp thịt như vậy trong khoảng ít nhất 1 tiếng là được.
4. Hướng dẫn cách ướp vịt nướng muối ớt
Vịt nướng muối ớt đậm đà hay không phần lớn dựa vào công đoạn ướp thịt. Để thực hiện, các bạn làm theo hướng dẫn chi tiết sau.
Các nguyên liệu chính
Nguyên liệu | Định lượng |
Vịt | 1 con |
Riềng | 1 củ |
Sả | 2 – 3 nhánh |
Ớt xanh | 5 quả |
Hành tím | 2 củ |
Gia vị khác | Sa tế, muối, bột ngọt, xì dầu, … |
Cách tẩm vịt nướng muối ớt
- Thịt vịt sau khi mua về, bạn loại bỏ hết lông, làm sạch với nước. Tiếp theo phanh phần bụng vịt ra để loại bỏ hết nội tạng. Lấy muối, rượu, gừng chà xát vào bên trong để loại khử mùi hôi. Rồi lại rửa sạch với nước và để ráo vịt.
- Làm nước tẩm ướp bằng cách cho riềng, tỏi, sả, ớt đã băm nhỏ vào một cái bát tô. Tiếp theo cho lần lượt 1 thìa sa tế, nước mắm, bột ngọt, dầu hào, mè và một chút đường vào cho vừa miệng. Sau đó, trộn đều chúng với nhau sao cho các nguyên liệu đều hòa quyện lại.
- Cuối cùng ướp thịt vịt với hỗn hợp vừa pha. Quét hết hỗn hợp này khắp mình vịt, để trong ba mươi phút cho gia vị ngấm là có thể đem đi nướng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tẩm ướp vịt nướng. Chúc các bạn thành công thực hiện món ăn của mình!