Cách vặt lông gà không “duy có 1” mà có đến hàng tá lựa chọn khác nhau. Trong đó 5 gợi ý dưới đây là được đánh giá cao nhất về tính an toàn và hiệu quả.
1. 5 cách vặt lông gà Nhanh nhất, Sạch nhất, Tiết kiệm nhất
Mỗi phương thức sơ chế đều cần đến những đồ dùng, dụng cụ khác nhau. Vậy nên khi có trong tay càng nhiều lựa chọn sẽ càng giữ thế chủ động trong mọi TH. Cụ thể, dưới đây là 5 cách vặt lông gà phổ biến nhất, hãy “ghim” lại để sử dụng mỗi khi cần nhé!
1.1 Nhúng gà bằng nước sôi
Đây là cách sơ chế có độ “chiếm sóng” vô tiền khoáng hậu mà không đại diện nào khác có thể so bì. Nguyên tắc của phương thức vặt lông này là dựa vào nền nhiệt cao để làm rã mối liên kết giữa gốc lông và nang lông. Từ đó có thể đánh bật thành phần này ra khỏi bề mặt da con vật. Cách thức thực hiện cũng “nhẹ như không”, chỉ cần nấu nước nóng già (khoảng 80-90 độ). Sau đó nhúng gà đã cắt tiết vào, đảm bảo nguyên liệu ngập sâu trong nước. Tiếp đó, nhổ thử lông ống – loại lông cứng nhất. Nếu thấy “ngon lành” thì có thể vớt ra để bắt đầu thao tác.
1.2 Thoa giấm hoặc rượu lên gà
Ngoài việc sử dụng nước nóng khi làm sạch gà, bạn còn có thể kết hợp với giấm hoặc rượu trắng để tối ưu hiệu quả sơ chế. Đặc tính của 2 hợp chất trên là có khả năng làm mềm lông rất tốt. Không những vậy nó còn khiến lỗ chân lông nở to, từ đó việc giật lông ra khỏi vị trí ban đầu sẽ dễ dàng hơn gấp bội.
Để áp dụng cách thức này thì sau khi cắt tiết, bạn hãy xoa giấm hoặc rượu trắng lên mình con vật. Giữ nguyên 10′ rồi nhúng gà vào nước nóng 3′. Hãy thử trải nghiệm nhé, rồi bạn sẽ “tròn mắt” trước công dụng của 2 thành phần này cho mà xem.
1.3 Dùng nước lá đu đủ/ lá khế
Nếu sẵn lá khế hoặc lá đu đủ thì còn gì bằng, có thể “thổi bay” mọi loại lông trên mình gà chỉ với 1 trong 2 đại diện cực quen thuộc này. Nghiên cứu cho thấy trong cả 2 loại lá đều chứa enzim phân giải protein. Trong khi đó, bản chất của lông gà và các tổ chức lân cận cũng là protein.
Vậy nên khi tưới nước lá lên, mối liên kết giữa lông với nang lông sẽ đứt gãy ngay lập tức. Việc loại bỏ thành phần này sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Vậy cách làm lông gà bằng nước lá đu đủ/lá khế có gì khác so với những phương thức khác? Có đấy, thay vì nấu nước không, bạn hãy cho thêm 1 nắm lá vào. Chú ý rửa sạch và vò nát để dịch của lá có thể chảy ra nhiều nhất có thể nhé!
1.4 Sử dụng máy nhổ lông cầm tay
Nếu đã từng dùng qua máy vặt lông gà mini, chắc chắn bạn sẽ đổ gục trước thiết bị này. Chúng có kết cấu rất tinh gọn, chỉ gồm 2 thanh inox chập đầu nhọn vào nhau và xoay theo chiều hướng ra. Vậy nên khi di trên mặt da, bao nhiêu lông lớn, lông bé đều bị hút vào và đẩy ra ngoài bằng hết.
Để trải nghiệm phương pháp trên thì sau khi cắt tiết, bạn chỉ việc nhúng sơ gà vào nồi nướng nóng chừng 5′. Sau đó đưa ra, nhổ qua các loại lông lớn rồi dùng con máy này để “tận diệt” lông tơ, lông măng. Nếu nhổ bỏ thủ công mất tới 15-20 phút để hoàn thiện công đoạn sơ chế thì bạn tin không. Với công cụ hỗ trợ này chúng ta chỉ mất chừng 7′ để thu được thành phẩm.
1.5 Dùng máy vặt lông gà chuyên dụng
Sơ chế sạch là 1 chuyện nhưng vừa sạch, vừa nhanh, vừa có thể “triển” trên quy mô lớn thì chẳng phương thức nào có thể so bì với thiết bị này. Máy có giao diện rất hoành tráng, phần lồng rộng thênh thang nên có thể chứa và làm sạch cả chục con/mẻ. Không chỉ vậy, chúng còn có tốc độ làm sạch siêu nhanh, chỉ chưa đầy 1′ là cho ra lò thành phẩm. Đặc biệt, lông xuất ra bên ngoài theo cửa xả thải nên thu gom trong phút mốt, không gây ảnh hưởng đến xung quanh.
Để vận hành thiết bị, bạn hãy nhúng gà qua nước nóng rồi khởi động máy, thả nguyên liệu vào lồng chứa. Khi đó, những núm cao su máy vặt lông gà hướng tâm bao quanh thành lồng. Mâm xoay sẽ tiếp xúc với bề mặt da và cuốn trôi mọi loại lông bám dính trên con vật. Đồng thời chất thải này sẽ bị rửa trôi theo dòng nước, chảy xuống dưới và đẩy ra ngoài.
2. Bí quyết làm gà, mổ gà nhanh, hiệu quả, tươi ngon #1
Đối với gia cầm, khâu sơ chế có vai trò “ngang cơ” với khâu chế biến. Chi phối rất nhiều đến độ thơm ngon của thành phẩm. Vậy nên, cần đặc biệt coi trọng công đoạn này. Để có được chất lượng như ý, đừng bỏ qua những bí quyết “chất lừ” dưới đây bạn nhé!
2.1 Cắt tiết
Khi cắt tiết gà, nếu muốn “1 phát ăn ngay” cần lưu ý đến những vấn đề sau:
- Phân biệt rõ con trống, con mái để xác định “chuẩn đét” vị trí động mạch. Nếu là con trống, nó sẽ nằm ngay sát tai, cách mắt chừng 2cm. Nếu là con mái, nó nằm ở phần cổ, cách mắt chừng 1-2cm. Bạn có thể cảm nhận rõ bằng độ gồ lên cũng như mạch đập của chúng.
- Khi thao tác, chú ý dựng ngược con vật và giữ chặt các chi, cắt không quá sâu. Chỉ 2-3mm là vừa đẹp và duy trì trạng thái cho đến khi tiết ra bằng hết.
2.2 Mổ gà
Hiện có 2 cách mổ gà “quốc dân” được nhiều người biết đến là mổ phanh và mổ moi. Xét về yếu tố thẩm mỹ, mổ phanh không thể so kè với cách thức còn lại, thời gian hoàn thiện cũng lâu hơn. Do đó bạn nên học cách mổ moi để được tối ưu về nhiều phương diện.
Quy trình thực hiện như sau: chúng ta hãy dùng 1 con dao đầu nhọn và sắc, rạch 1 đường dứt khoát ngay ở phần diều (dạ dày cơ) của con vật. Sau đó luồn tay vào, lôi toàn bộ phần ống tiêu hóa phía trên của chúng ra. Tiếp tục xẻ một đường sắc lẹm ở ngay dưới phao câu (dài khoảng 40mm) rồi lôi ra ngoài toàn bộ phần nội tạng còn lại. Cuối cùng, cắt bỏ phao câu rồi tiếp tục sơ chế lòng mề.
2.3 Sơ chế lòng mề
Việc làm sạch lòng mề theo cách cơ học hẳn ai cũng “thuộc lòng”. Tuy nhiên làm sạch mùi mà vẫn giữ nguyên độ giòn, săn của nguyên liệu mới là chuyện khó. Và muốn có được điều này thì sau khi loại bỏ chất bẩn trên bề mặt nguyên liệu, bạn hãy dùng đến 1 trong 2 cách thức siêu hiệu quả dưới đây:
- “Mix” muôi với nước chanh rồi cho vào phần nội tạng trên, bóp đều trong 7′, cuối cùng xả lại với nước máy.
- Trộn rượu với giấm loãng, rưới đẫm lòng mề, bóp nhẹ nhàng 5′, xả qua vòi nước
3. Lợi ích khi đầu tư máy vặt lông gà vịt tại Quang Huy
Xét về mọi phương diện, Quang Huy đều “bỏ xa” đối thủ cả vài cấp độ, đặc biệt là trong mảng cung ứng máy vặt lông gia cầm chuyên dụng. Và nếu show kỹ những lợi ích khi “chốt hạ” đơn hàng tại đây, bạn sẽ hiểu vì sao doanh nghiệp lại có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng đến vậy.
3.1 Giá thành rẻ
Khi đặt song song bảng giá của Quang Huy và các đơn vị phân phối khác, bạn sẽ thấy khả năng cạnh tranh của đại diện này là cực “đáng gờm”. Sự chênh lệch về chi phí ngấp nghé 20%, 1 con số đủ lớn để nhiều khách hàng đổ xô tìm đến thương hiệu. Vậy ưu thế về giá có được là do đâu? Có phải vì doanh nghiệp sử dụng vật liệu không đảm bảo, công nghệ bèo bọt hay là bởi nội lực sẵn có?
Đáp án chính là do doanh nghiệp tự làm trong mọi công đoạn. Không lệ thuộc vào bên thứ 3 nên chi phí được “gọt giũa” đi phần nhiều. Bên cạnh đó, lô hàng xuất ra thường có số lượng khủng nên phí nhân công, phí vận hành máy sẽ giảm đi đáng kể. Nhờ đó, giá bán ra được tối ưu triệt để, trong khi đó chất lượng thành phẩm vẫn “bao xịn sò”.
3.2 Sản phẩm chất lượng
Quang Huy là đơn vị đi đầu trong việc đổi mới và kiện toàn công nghệ sản phẩm, mỗi lô hàng xuất ra đều gây ấn tượng. Bởi những tính năng mới hoặc sự cải tiến về mặt hình thức. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cực chú trọng chất liệu hoàn thiện. Chỉ dùng 2 thành phần cơ bản là inox 304 100% (khung, mâm xoay, thành lồng) và cao su thiên nhiên (núm).
Chẳng những vậy, các mối tiếp giáp được xử lý chặt chẽ, tích hợp thêm aptomat, giúp máy vận hành trơn tru, an toàn. Và chính những điểm sáng về mặt chất lượng này đã giúp khách hàng ngày càng yêu mến và gắn bó với thương hiệu.
Với 5 cách vặt lông gà mà chúng tôi vừa chia sẻ thì bạn có thể sơ chế “ngon ơ” loại gia cầm này trong mọi trường hợp. Và bây giờ việc của bạn là tìm ra phương thức làm sạch phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân.