Skip to main content

Cấu tạo máy hút chân không công nghiệp: Vén màn A>Z

3 Lượt xem
0 Bình luận

Cấu tạo máy hút chân không công nghiệp bao gồm khá nhiều thành phần nhưng không hề khó “thẩm”. Vì chúng rất trực quan và dễ tiếp cận. Và khi thuộc làu làu các chi tiết máy thì quá trình vận hành thiết bị sẽ an toàn, hiệu quả hơn gấp bội.

kết cấu máy hút chân không công nghiệp

1. Cấu tạo máy hút chân không công nghiệp hiện đại, tiện dụng

Khi quan sát hoạt động của thiết bị, điều bạn nhìn thấy rõ nhất là khí bị rút sạch ra khỏi bao bì chứa vật cần đóng gói. Sau đó, miệng túi niêm phong để cho ra thành phẩm. Trông thì đơn giản vậy thôi nhưng để hỗ trợ quá trình này thì cần đến sự tham gia của rất nhiều chi tiết, đáng kể nhất là 10 bộ phận quan trọng dưới đây:

1.1 Thân máy

Dù có nhiều phiên bản khác nhau nhưng điểm chung là thân máy đều được thiết kế dáng hộp vuông vắn, góc bẻ sắc nét, kích thước khá nhỏ gọn. Bao bọc lên ngoài là những tấm hợp kim dày dặn, có tác dụng định hình phom, bảo vệ cho các linh kiện bên trong.

thân máy hút chân không công nghiệp

Đây cũng là nơi chiếm thể tích lớn nhất trong cấu tạo, có mối liên quan với tất cả các chi tiết khác. Từ buồng hút, bảng điều khiển cho tới hệ bánh xe phía dưới.

1.2 Khoang hút/ Buồng hút

Có đến 90% công năng của thiết bị được thể hiện trong chi tiết đắt giá này. Chúng được setup ở phía trên, ngăn cách với bên ngoài bởi nắp máy. 

buồng hút chân không

Tùy vào từng con máy mà size buồng sẽ có nhiều biến động. Nên lựa chọn dựa vào size của bao bì cần hàn hút để tránh mua về bỏ xó.

1.3 Nắp máy

Đây là chi tiết nằm ở trên cùng của thiết bị, được làm bằng mica, độ dày cỡ 1-2 ly, kết cấu trong suốt. Trên thực tế, phần nắp này hơi vồm lên để mở rộng sức chứa của khoang hút. Đường viền được thiết kế gồm nhiều gờ lớn nhỏ để tạo sự bám khớp tuyệt đối với miệng của buồng chứa.

nắp máy hút chân không

Vai trò chính của nắp máy là tấm “lá chắn”, ngăn cách không gian bên ngoài, không gian bên trong khi vận hành. Ngoài ra, nhờ khả năng nhìn xuyên thấu, giúp người đứng máy tiện quan sát quá trình hàn hút bên trong.

1.4 Vòng đệm

Nếu chỉ có mỗi gờ đối khớp, không khí từ bên ngoài vẫn có thể lọt vào trong khoang chứa. Và để chặn đứng nguy cơ này, trên nắp máy còn design thêm 1 vòng đệm nằm bao quanh mép ngoài, tương thích với vị trí miệng buồng hút phía dưới.

Vòng đệm

Bản chất của vòng đệm chính là gioăng cao su, giúp che toàn bộ khe hở hẹp giữa 2 chi tiết đối khớp. Nhờ đó mà giúp nâng cao hiệu quả đóng gói khi thiết bị vận hành.

1.5 Dải ép nhiệt

Quá trình làm khít mép túi cần có 1 điểm tựa lực phía trên để tạo sức ép 2 đầu. Và dải ép nhiệt chính là thành phần đảm đương vai trò này. Chúng có kết cấu phẳng, dạng bản dài, tạo hình tương tự như thanh hàn nhưng nằm ở nắp máy, đối diện với bộ phận vừa nêu.

dải ép nhiệt

Khi nắp máy đóng lại, dải ép nhiệt sẽ áp sát với thanh hàn, mép túi nằm ở chính giữa 2 chi tiết này. Nhờ vậy, quá trình đóng gói sẽ diễn ra trong tích tắc.

1.6 Bơm chân không

Bơm chân không là bộ phận đóng vai trò “cầm trịch” trong việc loại bỏ khí ra khỏi buồng hút. Chúng được setup bên trong thân máy, nối thông với khoang chứa bao bì cần đóng gói. Khi vận hành, bơm sẽ vắt kiệt khí trong khoang rồi dẫn ra bên ngoài.

bơm chân không

Quá trình này được thực hiện theo 1 chiều duy nhất và diễn ra với tốc độ chưa đầy 10 giây. Hiệu suất hoạt động của bơm đạt ngưỡng 99%, đó cũng là điểm cộng lớn của thiết bị đang xét.

1.7 Thanh hàn

Nếu như vai trò rút khí thuộc về bơm chân không thì chức năng làm khít túi lại do thanh hàn đảm nhiệm. Chi tiết này trong giống như 1 dải băng keo có kích cỡ 10mm. Chúng được làm bằng lá thép mỏng, trên có các gờ để tạo vân, họa tiết trên mối hàn sau khi đóng gói. Ngay dưới thanh hàn là bộ phận gia nhiệt. Khi khởi động máy công nghiệp hút chân không, thanh hàn sẽ được làm nóng nhờ thành phần trên.

thanh hàn nhiệt

Hơi nóng truyền sang lớp bao bì, làm nhựa hơi chảy ra, dính 2 thành túi với nhau. Sau quá trình này, không gian bên trong túi sẽ cách biệt hoàn toàn với môi trường ngoài, nhờ vậy mà hiệu quả bảo quản được tối ưu triệt để.

1.8 Bộ điều khiển

Để tiện cho việc quan sát và bao quát hoạt động máy, chi tiết này được setup ngay mặt trước của thân thiết bị. Chúng gồm có đèn báo và các núm điều khiển, trong đó có 2 chi tiết đóng vai trò cốt lõi là núm set gian hàn/hút, núm chỉnh nhiệt độ hàn.

điều khiển máy hút chân không cn

Tùy vào kích thước túi, độ dày của thành túi và vật liệu hoàn thiện mà bạn deal các thông số này sao cho phù hợp. Đặc biệt bên cạnh nhiệm vụ điều hướng quá trình đóng gói. Trên bộ điều khiển còn “chốt hạ” chi tiết đóng vai trò bảo vệ, đó chính là aptomat giúp ngắt nguồn nhanh.

1.9 Khe tản khí

Khi vận hành, nhiệt sẽ sinh ra từ hầu hết các linh kiện bên trong. Nếu lượng nhiệt này không được phát tán và bay ra ngoài thì chẳng mấy chốc máy sẽ bị chập cháy, hư hỏng. Biết rõ điều đó nên để điều hòa hoạt động máy, NSX đã tạo ra các khe tản nhiệt nằm ở hai bên hông máy.

khe tản nhiệt

Thông qua chi tiết giao thoa này, hơi nóng từ bên trong sẽ được luân chuyển ra bên ngoài. Ngược lại, khí mát từ ngoài cũng len lỏi vào trong và giúp làm dịu thân máy ngay lập tức.

1.10 Bánh xe

Để hỗ trợ việc đóng gói lưu động, tiện cho việc di dời thiết bị đến nơi cần thiết, sản phẩm đã design thêm hệ bánh xe ở vị trí tiếp đất. Chúng gồm phần bánh có đường kính cỡ 4-5cm, gắn cùng với 1 trục rắn chắc bằng hợp kim, kết nối trực tiếp với phần đáy của thân máy.

bánh xe máy hút chân không công nghiệp

Nhờ khả năng chỉnh góc, xoáy hướng siêu chất, lại đàn hồi cực tốt. Vậy nên, chỉ cần tác động chút lực, bạn có thể nhanh chóng di chuyển thiết bị đến vị trí mong muốn.

➤➤➤ NÊN BIẾT: Cách sử dụng máy hút chân không công nghiệp

2. Cách sử dụng máy hút chân không công nghiệp nhanh, hiệu quả, tiết kiệm

Khi sử dụng thiết bị và thấy chưa như ý thì đừng vội đổ lỗi cho máy hút, rất có thể do chưa hiểu cách sử dụng sản phẩm này. Vậy nên, hãy note lại những kinh nghiệm dưới đây để khai thác triệt để công năng của thiết bị.

hdsd máy hút chân không cn

2.1 Hướng dẫn sử dụng

Để vận hành, hãy thực hiện “chuẩn đét” theo trình tự dưới đây:

  • Bước 1: Kiểm tra nguồn cấp điện, hệ thống dây dẫn, đặc biệt là độ khít của buồng chứa, hoạt động của bơm hút và thanh hàn
  • Bước 2: Cho bao bì vào buồng hút, đặt vị trí cần làm kín chườm lên thanh hàn, đặt thanh chắn lên trên
  • Bước 3: Đậy nắp thật khít, khởi động thiết bị, setup thời gian hàn hút, nhiệt đô hàn, theo dõi quá trình đóng gói qua nắp mica
  • Bước 4: Khi hoàn thiện, nắp máy sẽ tự động mở ra.

2.2 Hướng dẫn vệ sinh

Thiết bị khá nhạy cảm với độ ẩm cao nên khi vệ sinh máy, đặc biệt là khu vực buồng chứa, chúng ta không nên đổ nước trực tiếp vào. Khi đó nước sẽ xâm nhập qua mối nối đi vào linh kiện bên trong và gây hư hỏng thiết bị. 

Hãy làm theo hướng dẫn sau: giặt sạch khăn mềm bằng xa phòng, vắt kiệt nước rồi lau nhẹ nhàng các chi tiết. Lặp lại 2-3 lần, dùng chiếc khăn khô để lau lại toàn bộ. Như vậy, thiết bị vừa sạch, vừa không bị dẫn ẩm hay gặp trục trặc về kĩ thuật.

vệ sinh máy hút chân không bằng khăn khô

2.3 Lưu ý khi dùng

Khi đồng hành cùng thiết bị, có những nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn cần phải tuân thủ là:

  • Vận hành máy với công suất “chuẩn zin” theo hướng dẫn của NSX. Tránh dùng trong nhiều giờ, cày kéo quá lâu gây hư hỏng máy.
  • Chỉ vệ sinh thiết bị sau khi đã ngắt điện, tuyệt đối không cho phần khoang chứa dính nước
  • Chú ý độ khít của nắp máy khi ở trạng thái đóng vào, điều này quyết định rất lớn đến hiệu quả đóng gói thành phẩm
  • Bảo dưỡng định kỳ mỗi tháng 1 lần để phát hiện những sự cố xuất hiện “manh nha”, xử lý càng sớm, càng đỡ tốn kém và ít để lại hậu quả nghiêm trọng

Nắm vững “top to toe” cấu tạo máy hút chân không công nghiệp sẽ giúp khai thác tốt tính năng. Không mắc phải những sai lầm chí mạng khi vận hành thiết bị. Như vậy, năng suất đóng gói sẽ cải thiện đáng kể, tuổi thọ máy cũng được duy trì bền bỉ qua thời gian. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cấu tạo máy hút chân không công nghiệp: Vén màn A>Z
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay