Skip to main content

Vặt lông vịt bằng nhựa thông: 6 Điểm quan trọng cần nhớ

62 Lượt xem
0 Bình luận

Vặt lông vịt bằng nhựa thông là 1 trải nghiệm cực thích mắt vì chỉ cần kéo phát là lông tuột ra. Tuy nhiên, đó chỉ là đứng xem thôi, còn nếu trực tiếp sơ chế hoặc thưởng thức thành phẩm thì bạn sẽ “ăn đủ”.

1. Cách vặt lông vịt bằng nhựa thông diễn ra như thế nào?

Với phương pháp này, chỉ 5′ là cho ra lò mẻ thành phẩm trắng bóc, sạch tinh tươm. Đây chính là điều khiến nhiều người “ham hố”, bất chấp mọi nguy cơ để tìm đến lựa chọn trên nhằm nâng cao năng suất kinh doanh. Vậy quy trình này diễn ra theo trình tự trước sau như thế nào?

Cách vặt lông gà vịt bằng nhựa thông

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đồ dùng: nguyên liệu, nhựa thông, sáp paraffin, nước sạch, nồi lớn….
  • Bước 2: Mix nhựa thông và paraffin theo tỉ lệ 1 : 3 rồi cho vào 5l nước. Nấu sôi già cho đến khi chúng chuyển màu đen kịt như hắc ín, dạng chảy, hơi nhớt là đạt
  • Bước 3: Cắt tiết rồi nhúng vịt vào trong dung dịch trên, đảo nguyên liệu qua lại cho chúng phủ “full” lớp keo màu đen bên ngoài là được
  • Bước 5: Lấy vịt ra, thả vào thau chứa nước lạnh, sau 5′ lớp keo sẽ đông cứng lại. Lúc này, chỉ cần giật mạnh như waxing là bao nhiêu lông ống, lông tơ, lông măng đi bằng sạch.

2. 4 mối hiểm họa khôn lường khi nhổ lông vịt bằng nhựa thông

Đứng trên phương diện người sơ chế, cách làm này sẽ giúp “cày tiền” nhanh hơn. Tuy nhiên, điều gì cũng có cái giá của nó. Để có hầu bao rủng rỉnh thì bạn sẽ phải đánh đổi bằng cơ số hiểm họa, vậy việc làm này liệu có đáng?

nhổ lông vịt bằng nhựa thông

2.1 Thực phẩm không tươi ngon 

Thực tế cho thấy nền nhiệt của nhựa thông luôn cao hơn điểm sôi của nước. Vậy nên, bề mặt da con vật có thể bị bỏng, biến tính và trông cực nhợt nhạt. Độ giòn và thơm của da cũng giảm đi đáng kể do tác động của nhân tố này. Đó là chưa kể đến nếu da chầy xước, nhựa ngấm vào thì thành phẩm sẽ có vị cực đắng. Như vậy, bạn có thể nhận về lời khen trong lần 1, lần 2. Nhưng sau đó, khi khách phát hiện ra mặt trái thì chắc chắn sẽ trải nghiệm xấu về cơ sở kinh doanh của bạn.

2.2 Suy hô hấp cấp

Khi đun nóng nhựa sẽ sản sinh ra khí NH3, khắc tinh của hệ hô hấp. Từ đó, gây nên phản xạ co thắt liên tục khiến bạn hắt xì hơi và ho trong thời gian dài.

bị suy hô hấp cấp

Không chỉ vậy, nếu việc tiếp xúc diễn ra nhiều như cơm bữa, thành phần này sẽ làm suy giảm chức năng hô hấp, khiến người sơ chế cảm thấy ngộp thở, đuối sức. Về lâu dài sẽ phát sinh nhiều bệnh lý khó lường của cơ quan chức năng này, quả là đáng ngại phải không?

2.3 Rối loạn chuyển hóa

Các nghiên cứu về chuyển hóa chứng minh 1 điều: hóa chất độc hại trong nhựa thông đã làm “sống dậy” chức năng của hàng loạt đại thực bào trong xoang gan. Điều này không phải là điểm có lợi mà khiến tế bào gan hoạt động quá mức, giải phóng “7749” chất gây viêm và tự hủy hoại chính mìnn.

nhựa thông nhổ lông vịt làm rối loạn chuyển hóa

Chẳng những vậy, chúng còn làm giảm hiệu quả khử độc, gây rối loạn chuyển hóa ở các bộ phận có quan hệ gần gũi với gan như ruột và thận. Đây sẽ là “bàn đạp” để sinh ra cơ số bệnh lý nguy hiểm và đó cũng là những điều luôn rình rập bạn khi đồng hành cùng cách sơ chế này.

2.4 Tác động xấu đến hệ thần kinh

Sự hiện diện cùng lúc của 3 “chân kiềng”: paraffin, NH3 và colofan sẽ trở thành nỗi ám ảnh đối với hệ thần kinh của bạn. Chúng xâm nhập vào cơ thể, gây đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là co giật, nôn, ngủ li bì…. Với những người tiếp xúc trong thời gian càng dài thì hệ quả càng đáng ngại. Đặc biệt những sang chấn thần kinh này khó có thể phục hồi, ngay cả khi được điều trị tích cực.

ảnh hưởng đến hệ thần kinh

✖✖✖ KHÁM PHÁ: Cơ sở thu mua lông vịt giá cao

3. Review một số trường hợp đáng tiếc khi nhổ lông vịt bằng nhựa thông

Không chỉ còn là lời cảnh báo bằng miệng đơn thuần, những dẫn chứng thực tế đã cho thấy mối nguy hại của phương thức sơ chế này. Và sau đây là 3 TH vừa được chúng tôi tổng hợp:

  • Chị Huỳnh Thị Như (35 tuổi, Châu Thành, Hậu Giang): “Sự việc đã diễn ra hơn 5 năm trước nhưng giờ nghĩ lại mình vẫn còn thấy hãi. Ban đầu dùng nhựa thông thấy thích lắm vì sơ chế rất lẹ, chỉ vài phút là xong, thành phẩm cực sạch sẽ. Nhưng được khoảng hơn 1 tháng, mình bị viêm kết mạc, sau đó là viêm gan, thường xuyên nôn trớ. Đi khám bác sĩ hỏi han mới biết hóa ra là do sử dụng nhựa thông để nhổ lông gà vịt. May còn biết mà dừng lại sớm không thì chẳng biết sức khỏe sẽ tệ hại như thế nào”
  • Anh Đỗ Công Thành (39 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An): “Nhà mình không làm vịt mà chỉ mua ở lò giết mổ, thực sự là cạch cơ sở đó đến già luôn. Nhìn ngoài gà vịt sơ chế xong trông đẹp mắt, sạch sẽ nên rất ưng. Đem về luộc, ăn thấy đắng như cloroxit vậy, không có tí mùi vị gì cả. Rồi đến tối bắt đầu miệng nôn trôn tháo, mệt phở người. 2-3 ngày sau bụng vẫn lâm râm đau, dạ dày kích thích. Khám bác sĩ bảo ngộ độc hóa chất, tìm hiểu mới biết lò giết mổ ấy sơ chế bằng nhựa thông!”
  • Bác Nguyễn Văn Bằng (71 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội): “Bác cũng có 1 thời sử dụng nhựa thông để làm chui, chẳng ai phát hiện ra cả. Khách cũng không phàn nàn nhưng vì ảnh hưởng đến sức khỏe quá nên tự mình rút lui. Mới làm thì hào hứng lắm vì kiếm được nhiều hơn mà. Thế mà sau này thì nảy sinh nhiều vấn đề: cả nhà ai cũng la đau đầu, mắt lúc nào cũng viêm giác mạc, đỏ ngầu luôn. Sau đó là đau dạ dày, vàng da…đủ kiểu. Bác cũng chỉ đoán qua là do dùng nhựa thông thôi vì lúc nấu nó sinh ra mùi khó chịu lắm.”

tác hại khi nhổ lông vịt bằng nhựa thông

4. Phương pháp làm sạch lông vịt gà nhanh, an toàn, siêu tiết kiệm

Vừa có dẫn chứng khoa học, vừa có dẫn chứng thực tế về những rủi ro đi kèm. Vậy nên hầu hết các lò giết mổ đều “tẩy chay” phương pháp dùng nhựa thông để làm sạch lông vịt. Thay vào đó, họ tìm thấy thiết bị có hiệu quả làm sạch không hề kém cạnh mà lại an toàn hơn, năng suất cao hơn gấp bội.

máy làm lông gà vịt an toàn tiết kiệm

Thiết bị được làm từ inox và cao su nguyên chất nên bạn không phải “lăn tăn” về vấn đề vệ sinh. Quá trình sơ chế chỉ sử dụng nước nóng, không hề thêm bất kỳ thành phần hóa chất nào khác. Vậy nên, thành phẩm “đóng băng” hương vị nguyên bản, nấu món nào cũng ngon nhức nách.

Không chỉ vậy, nhờ tính ma sát cao mà vẫn linh hoạt, mềm dẻo nên thiết bị có thể tẩy sạch đến 99% các loại lông trên bề mặt con vật. Da nhẵn thính, tươi sáng, không trầy xước. Chưa hết, chúng còn vận hành với tốc độ “ánh sáng”, chỉ 2′ là sơ chế xong cả chục con.

Vặt lông vịt bằng nhựa thông lợi thế là khả năng làm sạch “xuất thần”. Còn với máy làm lông gà vịt chuyên dụng, thành phẩm không chỉ sạch, hoàn thiện nhanh mà còn hợp vệ sinh.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Vặt lông vịt bằng nhựa thông: 6 Điểm quan trọng cần nhớ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay