Skip to main content

Cách sử dụng máy vặt lông gà ĐÚNG CHUẨN, AN TOÀN, TIẾT KIỆM

107 Lượt xem
0 Bình luận

Mặc dù đã sở hữu thiết bị nhổ lông gà lông vịt trong tay nhưng vẫn có nhiều người chưa biết cách sử dụng máy vặt lông gà sao cho chuẩn chỉnh để đảm bảo hiệu quả làm việc cao, an toàn và tiết kiệm thời gian, công sức lẫn chi phí nhất. Đó chính là nguyên do mà Thiết bị bếp Quang Huy chia sẻ đến bạn bài viết hướng dẫn cách làm sạch lông gà vịt bằng máy này.

Sử dụng máy vặt lông gà vịt như nào
Sử dụng máy vặt lông gà vịt như nào chuẩn chỉnh, an toàn và tiết kiệm?

Nắm được những thông tin dưới đây, Quang Huy chắc chắn rằng người dùng máy vặt lông gia cầm, thủy cầm, … sẽ tận dụng được hết giá trị mà sản phẩm này đem lại. Đồng thời, có được giải pháp duy trì hiệu suất ổn định và độ bền lâu nhất, cũng là tiết kiệm chi phí tối ưu cho hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh giết mổ gia cầm, thủy cầm, …

Hướng dẫn lắp đặt máy vặt lông gà vịt trước khi sử dụng

Để có thể sử dụng được một thiết bị điện nói chung và máy quay lông gà nói riêng thì trước tiên cần lắp đặt thiết bị vào vị trí hợp lý và thiết lập kết nối máy gà với nguồn tiếp năng lượng vận hành cho chính nó.

Chuẩn bị lắp đặt

Chúng ta cần chuẩn bị nguồn điện với mức điện áp 220V và tần số 50Hz bởi đây là nguồn điện phù hợp cho các loại máy vặt lông gà mới nhất hiện nay. Bạn nên chuẩn bị thêm 1 cái cầu dao (aptomat) để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng thiết bị điện và người dùng cũng có thể dễ dàng khởi động và ngừng hoạt động của máy khi cần.

Chuẩn bị lắp đặt máy vặt lông gà vịt
Chuẩn bị lắp đặt máy vặt lông gà vịt

Ở thiết kế của máy vặt lông gà lông vịt thông minh sẽ có hệ thống xịt nước tự động để làm sạch trong suốt quá trình làm lông gà vịt. Vì thế, khi chuẩn bị lắp đặt bạn sẽ cần có 1 ống nước với đường kính 1,5cm để kết nối với ống ren dẫn nước trên máy gà, cung cấp nước tự động xịt rửa nhanh chóng, tiện lợi.

Thực hiện lắp đặt

 • Đặt để máy gà tại vị trí cần cần sử dụng, đảm bảo vị trí này có mặt bằng ổn định, vững chắc và không gian xung quanh thoáng mát, rộng rãi. Điều quan trọng hơn cả là vị trí này khô ráo có thể lắp đặt cả đường điện và đường nước cho máy.
 • Ngắt nguồn điện và thiết lập kết nối nguồn điện với aptomat. Rồi kết nối điện của máy gà với aptomat. Đóng aptomat lên để thử nghiệm xem điện đã vào chưa.
 • Lắp 1 đầu ống dẫn nước vào ống ren trên thân máy, 1 đầu còn lại thì lắp vào nguồn cấp nước tại địa điểm kinh doanh (nguồn cấp nước phải có van để xả hay đóng nguồn nước khi cần).

Cách sử dụng máy vặt lông gà đúng chuẩn, an toàn và tiết kiệm

Sau khi lắp đặt, bạn cần kiểm tra lại máy để đảm bảo máy chắc chắn, hoạt động tốt, điều chỉnh các núm cao su cho phù hợp. Kiểm tra xem nguồn điện và nguồn nước đã chuẩn bị tốt hay chưa. Tiếp đến sẽ thực hiện theo các bước dưới đây:

Quy trình vặt lông gà vịt bằng máy

Chuẩn bị gà vịt để làm lông bằng máy

Đây chính là bước sơ chế ngan gà vịt trước khi bạn cho vào lồng vặt lông. Bạn cần lựa chọn những con đã trưởng thành để không chỉ hạn chế lông tơ lông măng, khi làm lông dễ dàng hơn mà đây cũng là nguồn nguyên liệu chất lượng để chế biến các món ăn tươi ngon và hấp dẫn thực khách.

Khi đã chọn được gia cầm, thủy cầm bạn cần nấu sẵn nước sôi. Đem ngan gà vịt đi cắt tiết sao cho vết cắt nhỏ gọn nhất có thể rồi đem nhúng luôn vào nước sôi từ 60 – 70 độ C để nước thấm đều toàn bộ phần lông. Khoảng 2 – 3 phút bạn nhấc ra để bứt thử xem lông có dễ nhổ không. Nếu chưa được thì tiếp tục nhúng đến khi dễ nhổ. Tránh nhúng gà quá lâu sẽ dễ gây trầy da khi làm lông.

Khởi động và sử dụng máy nhổ lông gà vịt đơn giản

 • Bật công tắc cho máy hoạt động.
 • Cho gà đã giết và nhúng nước sôi vào lồng quay của máy gà (số lượng gà vịt phù hợp với năng suất vặt lông của máy).
 • Bật vòi nước hoặc dội nước để rửa sạch lông bám trên thân gà và núm vặt.
 • Sau khoảng 30 – 40 giây, quan sát thấy gà vịt đã sạch lông thì tắt điện và lấy thành phẩm ra ngoài.

Video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy vặt lông gà – vịt Quang Huy:

 

#6 LƯU Ý khi sử dụng máy vặt lông gia cầm

Mặc dù thực hiện đúng theo những thao tác được hướng dẫn ở trên có thể đem lại hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, để tối ưu hơn về hiệu suất làm việc của máy và tận dụng triệt để những lợi ích mà thiết bị này đem lại, đồng thời đảm bảo an toàn hơn, tiết kiệm chi phí hơn, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

1/ Chọn đúng máy gà phù hợp nhu cầu sử dụng

Tùy theo số lượng gà vịt cần vặt lông hay chính quy mô kinh doanh cùng thời gian bạn dự tính cho khâu vặt lông bao lâu để lựa chọn máy gà với kích cỡ và năng suất phù hợp. Và ngược lại, tùy theo năng suất và kích cỡ của máy gà để cho số lượng gà vịt phù hợp vào lồng máy. Nếu cho quá nhiều gà vịt vào trong lồng cùng lúc thì lồng máy sẽ bị chật, khó chuyển động xoay và hiệu suất làm lông sẽ không được đảm bảo ở mức tối đa.

Thời gian vặt lông trên 1 mẻ của máy vặt lông gà vịt Quang Huy là 30 – 40 giây/mẻ. Và năng suất của từng loại máy làm lông gà vịt tương ứng như sau:

Loại máy nhổ lông gà vịt

Năng suất

50cm

1 – 2 con/mẻ

55cm

2 – 3 con/mẻ

60cm

3 – 5 con/mẻ

70cm

5 – 7 con/mẻ

80cm

8 – 10 con/mẻ

Phân chia theo quy mô kinh doanh thì:

 • Quy mô nhỏ có thể chọn mua máy vặt lông gà mini 50cm hay 55cm
 • Quy mô vừa có thể chọn loại máy đánh lông gà 60cm hay 70cm
 • Quy mô lớn có thể sử dụng máy làm lông gà vịt 70cm hay 80cm

2/ Nhúng gà vịt đúng cách để tỷ lệ làm sạch lông bằng máy cao

Nhúng gà vịt ở 60 – 70 độ C cho thấm lông vặt dễ sạch. Nhúng nước quá già dễ làm tợt da, da bị tróc khi quay với tốc độ cao hoặc khó vặt lông nếu nhúng chưa kỹ. Dùng nước lạnh để xả vào gà vịt trong quá trình quay lông. Vừa giúp thịt gà vịt săn chắc, hạn chế tróc da vừa giúp rửa trôi lông ra ngoài nhanh chóng và tỷ lệ làm sạch lông cao.

Vặt lông số lượng lớn gà vịt bằng máy
Vặt lông số lượng lớn gà vịt bằng máy

3/ Lựa chọn nguồn điện phù hợp

Hầu hết các thiết bị nhỏ gọn như máy đánh lông vịt, lông gà đều sử dụng nguồn điện dân dụng 220V/ 50Hz (1 pha). Với các hộ kinh doanh quy mô nhỏ theo hộ gia đình hay các cơ sở kinh doanh sử dụng điện dân dụng thì điện 1 pha này khá tiện dụng và phù hợp.

Tuy nhiên với những cơ sở kinh doanh quy mô lớn và rất lớn cần sử dụng nhiều thiết bị cùng 1 lần mới đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, lúc này công suất tiêu thụ có thể vượt mức nguồn điện dân dụng chịu tải dễ gây chập cháy. Vì vậy, điện 3 pha (380V/50Hz) sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo trong trường hợp này.

4/ Kiểm tra kỹ lưỡng máy và các kết nối liên quan trước khi khởi động máy

Trước mỗi lần sử dụng bạn cần chắc chắn được máy nhổ lông gà vịt và các hệ thống kết nối hoạt động bình thường. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như âm thanh lạ khi khởi động máy, hãy lập tức tắt máy và liên hệ ngay cho bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ tìm giải pháp xử lý tốt nhất.

Kiểm tra và thay thế núm cao su, thay thế núm cao su hỏng
Kiểm tra núm cao su trước khi sử dụng

Tuyệt đối không tự ý tháo lắp và sửa chữa thiết bị nếu chưa được chấp thuận từ bên kỹ thuật chuyên môn bởi có thể bạn sẽ không được bảo hành miễn phí hoặc khiến thiết bị khó sửa chữa hơn khi tự sửa máy vặt lông gà tại nhà mà không có hướng dẫn từ bên kỹ thuật sửa chữa máy gà.

5/ Vệ sinh thường xuyên để hiệu suất vặt sạch luôn cao

 • Dùng vòi xịt nước rửa sạch những lông gà vịt bám trên núm cao su và bụi bẩn trong khoang máy. Không nên xịt nước vào phía dưới gầm máy vì đây là nơi chứa động cơ.
 • Cho máy làm gà chạy không tải để xả toàn bộ lông vụn trong lông chứa.
 • Đặt máy quay lông gà vịt ở nơi khô thoáng khi không sử dụng

6/ Bảo dưỡng và thay thế linh phụ kiện định kỳ

Với bất kỳ thiết bị nào nếu dùng lâu sẽ bị hao mòn và hư hỏng và máy quay lông gà, lông vịt cũng vậy. Vì thế, bạn cần bảo dưỡng và thay thế phụ kiện theo định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị luôn ổn định và tuổi thọ sản phẩm được duy trì bền lâu nhất.

Núm cao su của máy làm lông gà bố trí khoa học, núm cao su máy vặt lông gà
Thay thế núm cao su khi có hiện tượng mòn nhiều, lung lay hoặc gãy rụng

Nếu bạn đã từng trải qua tình trạng sau 1 thời gian sử dụng máy không còn vặt sạch lông như trước và thậm chí gà vịt bị trầy xước da, thâm thịt, gãy cổ cánh thì việc không thay thế và bảo dưỡng định kỳ có thể là nguyên nhân chính dẫn đến điều đó.

Núm cao su bị mòn, cứng không còn độ mềm dẻo và ma sát tốt như ban đầu. Do vậy, hãy kiểm tra 1 lượt các núm cao su ở những chỗ thường xuyên tiếp xúc với thân gà vịt để thay thế. Cách thay núm cao su rất đơn giản nên bạn tự mua và thay núm ngay tại nhà.

Hy vọng rằng cách sử dụng máy vặt lông vịt Quang Huy chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách hàng sử dụng sản phẩm dễ dàng, thuận tiện hơn và đặc biệt là đáp ứng được cả 3 tiêu chí: CHUẨN CHỈNH _ AN TOÀN _ TIẾT KIỆM!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách sử dụng máy vặt lông gà ĐÚNG CHUẨN, AN TOÀN, TIẾT KIỆM

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách sử dụng máy vặt lông gà ĐÚNG CHUẨN, AN TOÀN, TIẾT KIỆM
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn