Skip to main content

Lông Vịt Dùng Để Làm Gì? 4 Siêu Lợi Ích Cần Phải Biết

225 Lượt xem
0 Bình luận

Nếu biết lông vịt dùng để làm gì thì sau khi sơ chế gia cầm, chắc chắn bạn sẽ không vứt bỏ mà gom lại để bán. Hoặc biến chúng thành những vật phẩm hữu dụng.

thua mua lông vịt dùng đê làm gì

1. Lông vịt dùng để làm gì? 4 mục đích phổ biến khi thu mua

Lông vịt là thành phần được thải ra trong quá trình sơ chế gia cầm. 1 số gia đình sẽ vứt bỏ nhưng không ít người lại dành dụm để đem bán cho đồng nát hoặc các bên thu mua quy mô lớn. 

1.1 Phục vụ may mặc

Đây là 1 trong những ứng dụng lớn của lông vịt nói riêng và lông gia cầm nói chúng. Điều này xuất phát từ vai trò thực tế của chúng ngay từ khi còn định vị trên bề mặt da con vật. Đặc trưng của lông vịt là cực bông, xốp, mỏng nhẹ giúp phân không khí làm nhiều lớp. Từ đó đem đến hiệu quả bảo vệ cực tốt. Con người đã dựa vào tính năng đặc biệt ấy để dùng để dệt vải hoặc làm áo lông vũ sau khi đã xử lý nhiệt

lông vịt dùng để may áo

1.2 Làm chổi quét tước

Lông vịt rất mềm mại, lại tích hợp nhiều vi sợi xếp song song và cả đan xen nhau nên có khả năng gạt bụi, giữ bụi siêu tốt. Chính vì vậy, thành phần này còn được tận dụng để làm chổi quét nhà, bàn thờ hoặc bàn ghế, giường tủ.

lông vịt làm chổi quét

Sau khi làm sạch và phơi khô, người ta sẽ lọc những chiếc có độ dài chừng 5-7cm. Sau đó xâu thành dãy vào sợi dây dù chắc chắn. Tiếp đến là quấn quanh 1 que gỗ, que tre hoặc thanh mây dẻo dai để làm thành chổi. Chổi lông vịt không chỉ hữu dụng mà còn siêu bền nên sức bán ra không hề tầm thường chút nào.

1.3 Làm vật dụng trang trí

Bạn không đọc sai thông tin đâu, những chiếc lông vịt đơn giản nhưng dưới bàn tay con người có thể “hô biến” về ngoại hình để phục vụ mục đích trang trí.

lông vịt làm đồ trang trí

Thường sau khi đã vệ sinh, khử khuẩn sẽ được cắt tỉa gọn gàng, đánh rối cho bung lên hoặc nhuộm màu. Sau đó, gắn vào vành mũ, đường viền mũ áo khoác hoặc làm chuôi của chuông gió. Hãy thử tra google mà xem, bạn sẽ thấy bất ngờ trước những vật dụng xinh xinh được decor bằng thành phần đang xét đấy.

1.4 Chế tạo cầu lông, cầu đá

Các loại cầu lông, cầu đá thường phải đáp ứng được 2 tiêu chí: 1 là nhẹ để dễ dàng bứt tốc lên không trung, 2 là có thể chuyển động cực thuận xuôi chiều gió. Cả 2 điều này lông vịt đều đáp ứng ngon ơ. Vậy nên chúng thường được thu mua, sàng lọc lấy những chiếc lông ống dài, dày dặn. Sau đó cắt tỉa chỉ giữ lại 3/5 phía dưới rồi đan theo vòng tròn để làm thành cầu lông.

lông vịt làm cầu đá

Với cầu đá, chúng không trải qua khâu cắt tỉa mà chỉ xếp những lông ống dài nhất ở phần trung tâm, ngắn dần ở phần ngoại vi. Tiếp đến là cố định ở phần gốc bằng các tấm nhựa tròn, phẳng xếp chồng lên nhau là hoàn thiện thành phẩm.

➤ ➤ ➤  CHIA SẺ CÁCH: Nhổ lông gà chọi an toàn

2. Cách xử lý lông vịt chuẩn chất lượng để bán với giá tốt nhất

2.1 Vặt lông vịt

Vặt lông vịt hiện nay được thực hiện theo nhiều cách,chất lượng lông sau sơ chế cũng có nhiều sai khác. Ví dụ vặt thủ công thì lông khá đảm bảo nhưng cực lâu, khó thu gom. Vặt bằng nhựa thông thì siêu nhanh nhưng lông biến tính hoàn toàn do tiếp xúc hóa chất độc hải, không đảm bảo chất lượng.

vặt lông vịt bằng máy

Duy chỉ có vặt bằng máy vặt lông vịt chuyên dụng mới đáp ứng tốt 2 yêu cầu: 1 là tốc độ, 2 là chất lượng lông loại thải. Theo đó, bạn có thể vặt từ 8-10 con/mẻ với công cụ này trong 2 phút. Lông va chạm cực nhẹ nhàng núm cao su nên không bị biến dạng hay biến tính. Không những vậy chúng lại được dẫn xuống máng xả một cách định hướng nên sau khi sơ chế, bạn có thể thu hồi 100% thành phần này.

2.2 Phơi khô và sàng lọc

Sau khi thu lông, hãy đem rửa sạch để loại bỏ tạp chất, tiếp đến là sàng lọc, phân loại. Mục đích của công đoạn sàng lọc là phân tách những chiếc lông có giá trị ra khỏi những thành phần đã bị hư hại hoặc không có tính ứng dụng. Thường thì lông vịt sẽ được phân hóa làm 3 nhóm: size bé, có độ bông xốp mạnh được dùng trong may mặc. Những chiếc lông mỏng nhưng dài hơn thì làm chổi, trang trí. Những chiếc lông ống dùng cả trong trang trí và làm cầu lông, cầu đá.

sàng lọc lông vịt

2.3 Đóng gói để bán

Đóng gói là công đoạn chốt hạ trong quy trình xử lý lông gà vịt. Mục đích của việc làm này là bảo quản thành phẩm trước tác động gây hại của độ ẩm cao, vi sinh vật có trong không khí. Ngoài ra, đóng gói còn giúp thu nhỏ hàng chục lần thể tích của lông, giúp bạn dễ ship, đỡ tốn kém phí ship hay phí mặt bằng khi cần cất trữ. 

3. Cập nhật mức giá thu mua lông vịt cao nhất theo thời gian thực

Giá thu mua lông vịt có độ biên động rất lớn vì lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cả chủ quan cho tới khách quan: vùng miền, chất lượng , quy mô của đối tượng thu mua, …. Ví dụ, nếu xử lý tốt, thành phẩm chất lượng cao thì đương nhiên giá bán ra có thể cao gấp 2-3 lần và ngược lại.

Bên cạnh đó, nếu đem đến tận xưởng thu gom quy mô lớn thì giá cũng sẽ cao hơn hẳn so với việc giao dịch với các cá nhân mua dạo. Và khảo sát thực tế cho thấy mức giá bán ra trung bình của 1kg lông vịt sẽ nằm trong khoảng 60K-120K. Nếu bạn xuất lông với SLL thì đơn giá có  thể giảm đi từ 10-40% qua từng nấc (10kg, 50kg, 100kg…)

giá thu mua lông vịt bao nhiêu

Qua bài viết này, hẳn bạn đã nắm rõ lông vịt dùng để làm gì cũng như cách thức thu hồi, xử lý để gia tăng giá trị của chúng. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Lông Vịt Dùng Để Làm Gì? 4 Siêu Lợi Ích Cần Phải Biết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay