Skip to main content

Máy vặt lông gà tự chế: Cách làm cực dễ với 8 Tips sau

84 Lượt xem
0 Bình luận

Máy vặt lông gà tự chế kể ra cũng rất tiện, tận dụng được những món đồ tái chế,… Tuy nhiên, phần sơ chế gia cầm đóng vai trò rất lớn trong việc kinh doanh, xuất hàng. Làm không cẩn thận là mất uy tín, sập tiệm chỉ trong nháy mắt. Vì thế, chế tạo máy trang bị những kiến thức cần thiết, kỹ thuật chỉn chu. Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn rõ ràng hơn về quy trình làm cũng như hiệu quả mang lại. 

Tự chế máy vặt lông gà

1. Máy vặt lông gà tự chế có dễ làm không?

Sản phẩm này rất DỄ làm, NHƯNG phải có 2 điều kiện thỏa mãn:

 • Người làm có kiến thức về điện máy, thuần thục các thao tác, kỹ năng khoan, cắt, đấu bảng điện. Chú ý: Phải có kinh nghiệm và đã từng làm, không phải “nghe qua” hay chỉ “biết sơ sơ”. 
 • Tìm được đúng chỗ mua linh kiện uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Tận dụng thùng nhựa, thùng inox đã bỏ đi cũng được. Tuy nhiên, vật liệu dùng làm khoang sơ chế phải đảm bảo an toàn. 

Đã có sự chuẩn bị sẵn sàng về 2 yếu tố này, tự chế máy sẽ rất nhanh thôi. Nếu không có kỹ thuật, đôi khi phải mất hàng giờ, có khi là mấy ngày mới hoàn tất được. Mà chưa chắc kết thúc quy trình là máy chạy được ngay lập tức đâu nhé. Còn phải test và sửa chữa các lỗi phát sinh (nếu có), tháo ra lắp lại là chuyện bình thường. 

2. Cách chế máy vặt lông gà vịt đơn giản, tiết kiệm thời gian tại nhà

Các bước hướng dẫn dưới đây sẽ được diễn giải chi tiết, nhưng quan trọng vẫn là kỹ năng. Nên nhờ người có kinh nghiệm về điện và cơ khí để tạo được thành phẩm hoàn chỉnh nhất. 

chế tạo máy vặt lông gà tại nhà

2.1 Tìm hiểu kỹ sơ đồ thiết kế

Để máy hoạt động được thì bản thiết kế chỉ có 1 thôi. Khác ở việc đường dây dẫn được thiết kế sao cho thuận tiện. Bạn có thể học hỏi các bản vẽ đã đăng tải trên mạng, được chú giải rõ ràng. Check kỹ về đường dây điện, trình tự lắp đặt các bộ phận một cách lần lượt. 

2.2 Chuẩn bị vật dụng, nguyên liệu

 • Thùng phuy: Có thể tận dụng đồ cũ nhưng phải có độ dày tối thiểu từ 1-2cm. Nếu có điều kiện thì nên đầu tư cho thùng inox/hợp kim chống gỉ, đảm bảo độ bền hơn. 
 • Motor/ Động cơ: Công suất min 1.1Kw. 
 • Mâm xoay: Là inox cứng cáp, được cắt theo dạng hình tròn (đường kính = miệng thùng phuy).
 • Cây thép dài, hình tròn để làm trục xoay
 • Đinh vít, khoan cầm tay, máy hàn,…
 • Ống dẫn nước bằng nhựa dẻo/cao su
 • Núm cao su: Linh kiện được bán lẻ tại các cửa hàng điện máy. Quang Huy hiện đang bán với giá 9K/item. Cần mua khoảng 100 – 150 chiếc (lắp mặt xung quanh và mặt đáy. 
 • Dây curoa, buli: Mua tại các cửa hàng đồ điện
 • Khung thép để làm giá đỡ cho lồng quay: Phải chịu được tải trọng của động cơ + khối lượng gà, vịt tối thiểu. 

Chuẩn bị vật dụng chế tạo máy vặt lông gà

2.3 Thực hiện chế tạo

 • B1: Làm lồng quay – Đục 2 đầu của thùng phuy, tạo thành ống trụ hình tròn. Xung quanh viền khoan các lỗ với đường kính = size của núm cao su. Khoảng các cách lỗ không quá dày đặc, cần đan xen đều nhau, không bị cách quá xa. 
 • B2: Gắn mâm xoay – Cố định dây thép dưới đáy để tạo bệ đỡ cho mâm xoay. Đục 1 lỗ ở chính giữa để gắn vào trục xoay. Size của mâm vừa khít với đường kính đã cắt ra trước đó. 
 • B3: Tạo máng xả lông – Cần lắp dưới đáy thùng, tạo độ nghiêng vừa phải (~30-45 độ) để lông + nước thải được đẩy hết ra ngoài. Làm cách biệt với phần đi liền động cơ, không để nước dây vào bộ phận này. 
 • B4: Cố định giá đỡ: Hàn khung thép, hoặc dùng đinh vít để đóng các thanh gỗ thành khuôn nhất định. Kích thước cần phải đủ để chứa toàn bộ thân máy đã lắp. Đóng lại chắc chắn để không tạo ra tiếng động hay gây nguy hiểm (nghiêng thùng, đổ máy, rung lắc) khi vận hành. 
 • B5: Thiết kế đường ống nước (không bắt buộc) – Nên dùng vòi xịt trực tiếp, hoặc tự đổ nước khi vặt lông gà. Nếu lắp được dây dẫn, có van đóng mở thì sẽ tiện hơn nhiều. Chỉ cần uốn dây xung quanh viền của khoang chứa, tạo các lỗ nhỏ để đưa nước vào thùng. 
 • B6: Lắp động cơ – Bánh đà, dây curoa, buli cần được bao bọc bởi bộ khung liền khối. Tốt nhất là tụ lại hết 1 chỗ sao cho cách ngừa nhất có thể. Đấu dây điện với aptomat đóng ngắt tự động để đảm bảo an toàn. 

Thực hiện chế tạo máy vặt lông gà

2.4 Thử nghiệm chế phẩm

 • Trước hết, bật máy chạy không xem có gây tiếng động lạ gì không. Sau đó mới cho gia cầm vào thử. Nên test ở mức độ nhẹ nhàng trước, sau đó tăng dần tới khối lượng max sau. 
 • Nếu thấy vấn đề gì xảy ra thì cần tìm nguyên do và khắc phục lần lượt. Chú trọng vào hệ thống điện cũng như khả năng cách nước, an toàn cần được ưu tiên hàng đầu. 

➽➽➽ CÓ THỂ BẠN CẦN: 15 Địa chỉ thanh lý máy vặt lông gà cũ: Chất lượng, Giá tốt

3. 4 rủi ro khi tự chế tạo máy nhổ lông gà tại gia

Tự chế máy tự thân, bạn cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với hạn chế chắc chắn xảy ra. Lưu ý: Đây không phải cảnh báo đâu nhé, đây là những trải nghiệm thực tế có tồn tại. Phần đa người đi theo hướng này đều đã gặp phải những tình trạng dưới đây.

3.1 Tỷ lệ làm sạch lông thấp

Máy tự chế thường có công suất nhỏ hơn so với những model được SX bằng dây chuyền hoàn chỉnh. Hơn nữa, lồng quay, motor, núm cao su đều không đảm bảo nên khả năng làm sạch lông rất thấp. Cho vào máy rồi còn phải nhấc ra nhặt lại lông, tưởng tiết kiệm nhưng lại mất thời gian hơn. Vậy thì công sức làm máy coi như thành công cốc, bạn vẫn phải nhổ lông thủ công như thường. 

máy tự chế nhặt lông không sạch

3.2 Chất lượng nhanh xuống cấp

Các đầu nối ốc vít, điểm tiếp giáp,… không chắc chắn sẽ tạo thành “hố đen”. 1 chi tiết hỏng là kéo theo cả bộ phận bị mất tính năng. Thêm vào đó là các linh kiện như lồng máy, bệ đỡ, động cơ,… còn không được bền bỉ. Oxy hóa, gỉ sét hay móp méo là tình trạng rất dễ xảy ra. Khả năng tải trọng mỗi mẻ cũng không được kiểm soát mà tùy theo tình trạng của máy vặt lông gia cầm

3.3 Nhiều bất tiện khi sử dụng

Có những tính năng rất khó để làm thủ công mà phải nhờ đến những kỹ thuật cao, chuyên nghiệp. Nếu tự chế thì sẽ gặp kha khá sự bất tiện. Riêng khoản khoan lỗ để lắp núm cao su đã là cả sự khó khăn tốn nhiều thời gian. Chưa kể đến những thao tác khác trong quá trình vận hành, nút bấm, công tắc,… Muốn làm pro thì phải có kỹ năng cực kỳ cao, không phải ai cũng “khéo tay” được như vậy. 

3.4 Mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Vấn đề này không còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động mà tác động trực tiếp đến thành phẩm. Sẽ chẳng có ai mua hàng nếu sản phẩm làm ra trông mất vệ sinh và không được thẩm mỹ. Nếu không chọn được thùng, núm cao su hay đĩa quay chất lượng thì da gà sẽ bị bong tróc. Không ứng dụng được cho việc sơ chế số lượng nhiều con mỗi mẻ. 

máy vặt tự chế không vệ sinh

4. Giải pháp đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm thời gian công sức X10 so với máy tự chế

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như vậy, làm được thành công, vận hành yên ổn cũng là cả vấn đề. Những ai có kinh nghiệm, đã từng làm thiết bị như vậy thì tỷ lệ hoàn thiện sẽ cao hơn. Khả năng không sử dụng được hay làm fail lên đến 90%. Vì thế, mua máy vặt lông gà vịt Quang Huy mới 100% là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả. 

Quang Huy hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và trực tiếp phân phối chính hãng. Đơn vị tự hào mang quy trình từ A-Z cho khách hàng, không mất phí trung gian hay hoa hồng. Mọi sản phẩm đều do nhân viên kỹ thuật chế tạo tại xưởng với quy trình hiện đại.   

Quang Huy hiện đang phát triển bán hàng online, trực tuyến tại website thietbibepviet.vn. Thay vì đi tìm từng nơi để tập hợp NVL, tốn thời gian, tốn chi phí thì chỉ mất vài phút để mua hàng. Đã vậy, giá còn rẻ ngang với hàng thanh lý, chỉ từ 5.5 triệu đồng cho model phi 50. 

máy vặt lông gà Quang Huy siêu xịn

Máy vặt lông gà tự chế nghe có vẻ tiết kiệm nhưng bắt tay vào làm mới thấy không đúng. Thực tiễn nhiều người đã trải qua và chứng minh chẳng đáng làm vậy rồi. Đã được cảnh bảo thì không nên cố quá làm gì, mua mặt hàng mới sẽ lợi ích hơn nhiều. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Máy vặt lông gà tự chế: Cách làm cực dễ với 8 Tips sau
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay