Skip to main content

Nhổ lông vịt bằng nước rửa chén: Nhanh, Tiện lợi, Siêu sạch

31 Lượt xem
0 Bình luận

Tại các cơ sở chế biến thịt, quán tiệm ăn nhỏ lẻ thì nhổ lông vịt bằng nước rửa chén chính là cách làm được “truyền bá” khá rộng. Chỉ với 1 chai nước rửa chén vài chục ngàn đã làm sạch được vài con vịt trong tích tắc. Sau 5′ là có ngay thành phẩm “trắng bóc”, không còn lông. Tuy nhiên, các chuyên gia nhiều lần cảnh cáo phương pháp này cực kỳ độc hại. Hóa chất có thể thấm vào thịt, nếu ăn 1, 2 lần thì chưa sao nhưng về lâu dài tích tụ sẽ tạo thành bệnh mãn tính, chữa trị cực kỳ gian khổ.

1. Cách dùng nước rửa chén để nhổ lông gà vịt

Với cách nhổ truyền thống từ xa xưa, vịt sau khi trụng nước sôi đều 2 mặt sẽ mang đi vặt bỏ phần sợi lớn. Tiếp tục trụng sơ 1 lần mới tỉ mẩn ngồi nhổ các sợi lông măng, lông tơ siêu mảnh nhỏ. Quá trình này có thể kéo dài từ 1 – 2h, phụ thuộc con gia cầm già hay non, có nhiều lông tơ hay không. Nhiều tình huống gặp con đang mùa thay lông thì phải cong lưng cả nửa ngày trời mới làm sạch được, khá tốn sức mà hiệu quả không cao.

Vịt khó làm sạch lông

Chẳng biết xuất phát từ nơi nào mà người ta bắt đầu truyền tai nhau cách thức làm lông bằng nước rửa chén. Thay vì phải nhổ tay từng sợi lông tơ tốn thời gian thì chỉ 15′ ngâm gia cầm trong dung dịch rửa chén sẽ giúp dễ nhổ hơn hẳn. Trong khi nhổ các sợi to, lông măng cũng bị kéo theo ra ngoài. Không cần ngồi nhổ lại lượt thứ 2 mà gia cầm vẫn trắng sạch tinh tươm.

Sau đây là sơ lược các công đoạn tiến hành:

  • Bước 1: Làm tiết gia cầm, hứng trong chén đánh tiết, để ráo hoàn toàn mới bắt đầu đem đi trụng.
  • Bước 2: Pha dung dịch gồm 2 lít nước sôi, 150 – 200ml nước rửa chén rồi khuấy ra cho thật loãng.
  • Bước 3: Nhúng nguyên con gia cầm ở B1 vào hỗn hợp này. Trở đều 2 mặt trong khoảng 20′ để các thành phần hóa học phá vỡ kết cấu da và lông. Các sợi lông măng tróc hẳn ra ngoài, chỉ cần kéo nhẹ nhàng là nhổ bỏ được, không tốn chút sức nào.
  • Bước 4: Lấy vịt ngâm vào thau sạch, bắt đầu nhổ lông từ phần đầu tới phần đuôi. Chỉ cần bàn tay di chuyển tới đau lông tróc ra tới đó.
  • Bước 5: Sau khi loại bỏ lông măng và tơ, bề mặt da vịt sạch bóng. Chà sát nhiều lần để không còn ám mùi hóa chất là xong.

Nhổ lông vịt bằng nước rửa chén

➤➤➤ SHARE NGAY: Cách vặt lông vịt bằng nhựa thông

2. Nhổ lông vịt bằng nước rửa chén có sạch không?

Không quan tâm đến cách thức, nhiều người chỉ chú trọng kết quả. Đánh bay được từng sợi lông lớn nhỏ nằm ẩn sâu trong da là được. Trước khi tiến hành, ai cũng sẽ đặt câu hỏi dung dịch rửa chén có đánh bay 100% lông gia cầm được không?

Qua khảo sát nhổ 100 con vịt bằng nước rửa chén, các chuyên gia kết luận độ sạch không đồng đều, dao động từ 80 – 95%. Mức độ sạch dựa rất nhiều vào lượng lông măng, lông tơ bám trong da. Con nào càng già thì sẽ sạch hơn hẳn. Dù không nhổ hết lông hoàn hảo 100% nhưng nước rửa chén vẫn có hiệu quả khá tốt, đỡ tốn công hơn phương thức truyền thống rất nhiều.

3. Vặt lông vịt bằng nước rửa chén: 1 lợi – 10 hại

Trong thành phần nước rửa chén có hàm lượng kiềm rất lớn, tiếp xúc với phần lông gia cầm sẽ phá tan liên kết các sợi lông măng, lông tơ từ sâu bên trong. Tuy đẩy nhanh được tốc độ nhổ lông nhưng hóa chất có tác động đáng sợ đến con người và môi trường xung quanh.

Dùng nước rửa chén nhổ lông vịt

3.1 Ảnh hưởng đến môi trường

Dung dịch rửa chén mang đi vặt lông thường có rất ít các vật liệu tự nhiên. Chủ yếu là chì, các hợp chất hóa học rẻ tiền. Sau khi nhổ phần nước bẩn thường được xả đổ ra cống, không được xử lý lại. Lâu ngày thấm vào đất làm mất đi dưỡng chất, đất bị chai sạn. Điều dễ nhận thấy là các khu vực xung quanh lò mổ gia cầm. Cửa hàng làm gà vịt thường không có cây cối nào sinh trưởng nổi.

Đồng thời, nước rửa chén hóa học có mùi hương khá nồng, lan tỏa trong không khí liên tục làm tăng mức độ ô nhiễm. Do đó, hầu hết các xưởng làm lông thường không được đặt ở khu vực đông dân cư, cây cối thoáng sạch vì sẽ làm giảm chất lượng không khí.

Nước rửa chén ảnh hưởng đến môi trường

3.2 Tác động xấu tới sức khỏe con người

Đối với người nhổ:

  • Khi nhổ lông, người thiếu kinh nghiệm thường lơ là, không đeo bao tay trong quá trình trộn hỗn hợp, làm sạch lông. Lớp da mềm mại ngâm lâu trong hóa chất sẽ nhanh bị mài mỏng, phồng lên đáng sợ khi gặp nắng. Đặc biệt với người có da nhạy cảm, hóa chất kiềm ăn sâu vào bên trong có thể làm lở loét, thậm chí ung thư da.
  • Để tạo mùi thơm, dung dịch rửa chén thường được thêm bột cam, chanh, bạc hà, hoa hồng với khả năng lưu hương đến 2 -3 ngày. Ngửi sơ qua thì không sao, nhưng nếu hít hóa chất này liên tục từ năm này qua tháng nọ hệ hô hấp sẽ “chết mòn” từ bên trong.
  • Ngoài ra, dù cẩn thận đến mức nào thì độc chì, hóa chất vẫn tồn đọng lại ít nhiều trong quá trình nhổ. Nếu tích tụ liên tục nhiều ngày khiến các tế bào trong người bị thoái hóa, trái gió trở trời là đổ bệnh, không sống thọ được.

ảnh hưởng của nước rửa chén

Đối với người ăn: Tương tự như người nhổ, người thưởng thức các món từ gia cầm ngâm qua hóa chất cũng có thể hứng chịu nhiều hậu quả đau đớn.

  • Khi ăn độc tố chì “len sâu” vào các cơ quan, gây ách tắc hệ thần kinh có thể gây chết người. Biểu hiện rõ ràng là sau khi dung nạp thịt vịt con người lúc nào cũng mệt mỏi, nhịp tim nhanh, làn da lốm đốm độc tố.
  • Ăn các hóa chất chưa được tẩy sạch hoàn toàn khiến ngực có cảm giác nặng nề, hít vào thở ra khó khăn. Nếu không ngừng lại kịp lúc rất dễ bị viêm phổi, viêm phế quản…
  • Các chất độc trong nước rửa chén nhanh chóng làm biến tướng tế bào gốc trong nội tạng. Trong đó, dạ dày và gan là 2 cơ quan “thoái hóa” trầm trọng nhất.

Tác hại của nước rửa chén khi nhổ lông vịt

✖✖✖ PHÂN LOẠI: Dụng cụ nhổ lông vịt

4. Giải pháp làm sạch lông vịt gà NHANH – TIẾT KIỆM – AN TOÀN hàng đầu

Để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà tốc độ làm sạch lông vẫn nhanh, người ta đã phát minh ra máy vặt lông gà vịt siêu hiện đại. Sở hữu kết cấu thông minh, khả năng tẩy lông tự động, bạn có thể sơ chế từ 2 – 8 con vịt trong từ 5 – 7 phút. Lông măng, lông tơ mảnh nhỏ cũng bị lôi kéo ra ngoài. Mức độ làm sạch lên đến 99% mà bề mặt da không bị tróc ra, cánh xương không bị gãy.

Chức năng vượt trội là thế nhưng nhiều người vẫn còn loay hoay, không biết chọn nơi nào để mua được công cụ uy tín, giá thấp. Đừng lo lắng, Thiết bị bếp Quang Huy chính là “trạm dừng” đáng tin cậy. Đảm bảo phân phối công cụ vặt lông chính hãng với loạt ưu đãi tuyệt vời:

ưu điểm khi dùng máy vặt lông chuyên dụng

  • Công cụ form dáng hình trụ đứng gọn nhẹ, lồng máy bo tròn mạnh mẽ giúp đánh bay toàn bộ lớp lông của gia cầm.
  • Dung tích siêu đa dạng từ 50, 60, 70, 80, 90cm, giá thành siêu mềm. Khách hàng muốn làm sạch bao nhiêu con vịt thì mua loại tương ứng.
  • Công suất làm sạch siêu nhanh, 2 – 3h đã vặt lông được hàng trăm con gia cầm, giảm thiểu tối đa tiền thuê người nhổ thủ công.
  • Máy được gia công trực tiếp tại xưởng chính chủ, kiểm định độ bền, không lo hàng lậu, hàng nhái.

Từ bỏ ngay cách nhổ lông vịt bằng nước rửa chén siêu nguy hiểm, bạn nên mạnh tay đầu tư công cụ vặt lông “tân tiến”. Quy trình làm sạch lông an toàn hơn hẳn, không tồn đọng hóa chất mà thời gian lại nhanh hơn hẳn cách thức vặt tay lỗi thời. Bạn có thể truy cập ngay thietbibepviet.vn để xem mẫu mã thực tế. Đồng thời, tư vấn rõ ràng để “gói mang về” sản phẩm ưng bụng với giá tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Nhổ lông vịt bằng nước rửa chén: Nhanh, Tiện lợi, Siêu sạch
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay