Skip to main content

Mở quán cơm chay cần những gì? Chia sẻ 8 Bí kíp kinh doanh thành công

198 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán cơm chay cần những gì và bao nhiêu vốn luôn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Nhất là những ai đang có ý định mở quán kinh doanh nhưng chưa từng kinh doanh quán ăn bao giờ. Quang Huy sẽ giúp bạn giải mã những ẩn số này qua #8 bí kíp kinh doanh quán cơm chay thành công dưới đây!

Mở quán cơm chay có khác gì so với mở các mô hình quán cơm khác

So với các mô hình quán cơm khác thì quán cơm chay có sự khác biệt rất đặc trưng. Các quán cơm chay chỉ phục vụ các món chay. Trong khi những quán ăn khác thông thường sẽ có cả món chay và món mặn, món mặn sẽ chiếm đa số.

Quán cơm chay có gì khác với quán cơm thường
Quán cơm chay có gì khác với quán cơm thường?

Nếu thực đơn chay không đa dạng bằng thực đơn thường và không đi theo xu hướng ẩm thực của đại đa số thực khách thì liệu có kinh doanh quán cơm chay thành công được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể bởi quán cơm chay có rất nhiều ưu thế:

Ăn uống thanh tịnh, không sát sinh và tích thêm công đức.

Tăng cường trí nhớ, phòng ngừa béo phì, ung thư, giúp da đẹp hơn, …

Nguyên liệu mua đồ nấu cơm chay thường rẻ hơn nguyên liệu nấu món mặn. (Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, những người ăn chay có thể tiết kiệm được 750 USD mỗi năm, tương đương gần 50.000 VNĐ mỗi ngày).

Giá trị dinh dưỡng của các món chay khá cao. Nhiều món chay có lượng đạm (protein) cao hơn rất nhiều so với thịt. Điển hình như đậu vàng, protein cao hơn gấp 04 lần trứng và 02 lần thịt nạc.

Món chay có thể được chế biến theo nhiều kiểu và tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Thỉnh thoảng bạn có thể ăn chay để thay đổi khẩu vị, lạ miệng và ăn uống sẽ ngon hơn.

Khi ăn chay, lượng thực vật được trồng sẽ tăng lên. Nhờ thế ngăn chặn được hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Lượng thức ăn chay dư thừa có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, không xả rác thải nhiều ra môi trường.

Mở quán cơm chay cần những gì? #8 Bí quyết kinh doanh thành công

Việc kinh doanh bán cơm chay đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều hàng quán cơm chay mọc lên cùng với đó là sự cạnh tranh. Làm thế nào để quán cơm chay của bạn có thể kinh doanh thành công và hút khách? Cần chuẩn bị gì để kinh doanh quán chay thuận lợi và thành công? Khám phá ngay cùng Quang Huy!

Tìm hiểu kiến thức về ẩm thực chay và cách chế biến các món ăn chay

Học nấu món chay
Tìm hiểu kiến thức về ẩm thực chay và cách chế biến các món ăn chay

Đầu tiên là bạn cần trang bị kiến thức cơ bản về văn hóa ẩm thực chay, cách nấu món chay và các xu hướng trào lưu ăn chay trong nước và thế giới, … Đó là điều thiết yếu để bạn có được một thực đơn món chay hút khách vừa hợp thời thế, vừa ngon và đẹp mắt, thỏa mãn nhu cầu thực khách.

Bạn có thể học ở các lớp nấu ăn chay hay tìm hiểu trên mạng, tìm hiểu kinh nghiệm của người thân, bạn bè – những người đã từng mở quán bán cơm chay.

Mở quán cơm chay cần chuẩn bị những loại vốn gì?

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người khi bắt đầu kinh doanh. Nguồn vốn bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm các khoản:

  • Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh quán cơm chay
  • Chi phí trang trí quán cơm chay
  • Chi phí mua thiết bị, dụng cụ bếp nấu cơm chay
  • Chi phí mua nguyên liệu thực phẩm để chế biến
  • Chi phí thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ (nếu cần)
Bảng hiệu quán cơm chay Thiền Tịnh
Mở quán cơm chay cần chuẩn bị những loại vốn gì?

Theo nhiều phân tích và đánh giá thì một mô hình quán ăn chay bình dân sẽ mất khoảng 50 – 60 triệu VNĐ để khai trương và 10 – 20 triệu VNĐ để duy trì quán trong vài tháng đầu khi kinh doanh. Như vậy, vị chi để mở quán cơm chay tầm trung cần khoảng 60 – 80 triệu VNĐ trở lên.

Chọn địa điểm mở quán hợp lý

Trong kinh doanh, việc lựa chọn địa điểm mở đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định đến 50% sự thu hút khách hàng vào cửa hàng. Vì vậy, bạn cần tiến hành xác định, chọn thuê thật cẩn thận.

Đối với quán cơm chay bình dân, bạn nên chọn địa điểm ở những nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Có thể gần các chùa, địa điểm gần khách hàng mục tiêu, dễ tiếp cận. Do đặc thù của hình thức ẩm thực này nên việc trang trí cửa hàng cũng phải làm sao để tạo không khí phù hợp. Theo khảo sát, thì các quán ăn chay tại Hà Nội thường bài trí theo phong cách như thuần Việt. Đậm chất dân gian hay kết hợp với một số loại hình nghệ thuật dân tộc.

Mở quán cơm chay cần những gì? Dù thế nào vẫn là phải hài hòa, yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Không gian thanh tịnh như tại các ngôi chùa, đền, … Thực khách sẽ thích các cửa hàng được xây dựng mộc mạc, thôn quê với ngói, mái rơm, kèo gỗ, vật trang trí hoài cổ.

Thiết kế không gian, nội thất phù hợp

Mặt bằng mở quán cơm chay, chi phí mở quán cơm chay
Thiết kế không gian, nội thất phù hợp

Sau khi thuê được mặt bằng, điều bạn cần làm tiếp theo chính là tu sửa, trang trí lại quán cho phù hợp. Điều này cũng sẽ khiến tốn 1 khoản chi phí đáng kể. Hiện nay, thông thường các quán cơm chay được thiết kế theo phong cách “thiền tịnh”, ấm cúng và trang nhã. Với những vật liệu dân gian như: tre, trúc, gỗ, … Không những thế, hệ thống đèn chiếu cũng phải phù hợp, tạo cảm giác bình yên.

Có thể ước tính mức chi phí để trang trí quán cơm chay rơi vào khoảng 10 – 20 triệu VNĐ. Đó là mức cơ bản, còn nếu bạn muốn trang trí đẹp mắt, độc đáo với vật liệu đắt tiền thì ngân sách cần tới 20 – 50 triệu VNĐ.

Tuyển dụng nhân viên kỹ càng

Dù là quán ăn nhỏ hay nhà hàng lớn, bất kể mô hình nào thì nhân viên vẫn luôn đại diện cho quán. Bởi họ là người tiếp xúc trực tiếp và đầu tiên, để lại ấn tượng cho người ăn. Một người phục vụ ở nhà hàng chay yêu cầu phải có thái độ hòa nhã, cư xử nhẹ nhàng, thân thiện và biết giữ im lặng.

Chọn mua nguồn nguyên liệu chuẩn để nấu cơm chay

Nguyên liệu làm món ăn chay
Chọn mua nguồn nguyên liệu tươi ngon, giá tốt để nấu cơm chay

Thực phẩm chay đòi hỏi rất cao về chất lượng món ăn. Do đó, chọn mua nguồn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng. Bạn phải ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon, bảo quản đúng cách. Từ đó mới đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất cho sức khỏe của thực khách. Thậm chí còn phải tạo niềm tin bằng giấy tờ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhập nguyên liệu số lượng lớn để hưởng chiết khấu. Mở quán cơm chay cần những gì? Tìm nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn cung ổn định. Đặc biệt, bạn cũng nên hướng dẫn cho cả đầu bếp hay nhân viên về kiến thức ẩm thực và văn hóa ăn chay của những người khu vực.

Lên thực đơn các món ăn chay rõ ràng

Nguyên liệu sử dụng để chế biến các món chay khá hạn chế so với món mặn. Vì vậy, cần phải có kiến thức về ẩm thực để xây dựng thực đơn sao cho khoa học, hợp lý. Đồng thời, vẫn đảm bảo tính đa dạng và ngon miệng cho người dùng.

Lời khuyên là bạn nên tham khảo những món chay ngon, hấp dẫn trên mạng. Hoặc đi học chuyên sâu tại các khóa học uy tín. Từ đó hình thành tư duy, sáng tạo công thức riêng có. Chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng lớn giúp quán cơm chay của bạn nổi bật so với các đối thủ.

Thực đơn món chay
Lên thực đơn các món ăn chay rõ ràng

Đăng ký kinh doanh quán ăn chay

Mở quán cơm chay cần những gì? Dù mở quán cơm chay hay quán cơm thường đều cần đăng ký kinh doanh để hợp pháp hóa quán bán cơm của bạn. Bạn cần hoàn thiện những thủ tục pháp lý cho quán bán cơm chay bao gồm 02 loại giấy phép:

  • Giấy phép kinh doanh hộ cá thể;
  • Và Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đăng ký xong là bạn đã có quyền lợi về mặt pháp lý để mở quán cơm và bắt đầu vận hành quán theo quy định pháp luật. Đây là một trong những điều rất cần thiết cần lưu ý khi mở quán cơm chay.

Tủ nấu cơm công nghiệp – thiết bị bếp thông minh, tiện dụng cho quán cơm chay

Hình ảnh khách hàng mua tủ cơm công nghiệp Quang Huy 1
Tủ nấu cơm công nghiệp – thiết bị bếp thông minh, tiện dụng cho quán cơm chay

Kinh doanh quán cơm chay hiện nay nên áp dụng những công nghệ hiện đại. Cụ thể những thiết bị sử dụng nấu nướng, chế biến nên dùng, điển hình là tủ nấu cơm. Thiết bị bếp thông minh này sẽ giúp chủ kinh doanh quán cơm chay Những thứ trên đều giúp rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm. Đồng thời món ăn được ngon hơn, đảm bảo khi nấu số lượng lớn, phục vụ cả trăm người cùng lúc.

Quang Huy đang là đơn vị sản xuất và phân phối rất nhiều thiết bị nhà bếp công nghiệp. Với gần 2 thập kỉ hoạt động, chúng tôi đã trở thành người bạn đồng hành của rất nhiều chủ kinh doanh. Đến với chúng tôi, các sản phẩm tủ cơm, nồi nấu canh, nồi nấu cháo, … đề Chất Lượng – Tiết Kiệm – Giá Tốt Nhất. Để biết thêm chi tiết sản phẩm hãy GỌI NGAY 0379.377.888 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp cho gian bếp nấu cơm chay để bán của bạn.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu chi tiết khi mở quán cơm chay cần những gì. Từ công đoạn chuẩn bị kiến thức đến vốn, … và đến khi khai trương quán. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp bạn mở quán cơm chay thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Mở quán cơm chay cần những gì? Chia sẻ 8 Bí kíp kinh doanh thành công
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay