Skip to main content

Bí quyết: Cách nấu xôi mặn ngon để bán kiếm tiền triệu mỗi ngày

8.373 Lượt xem
0 Bình luận

Xôi mặn là một trong những món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa ngon, vừa hấp dẫn lại nên kinh doanh món xôi này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khá cao. Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định khởi nghiệp bán xôi mặn thì nên tham khảo công thức cách nấu xôi mặn để bán sau đây

Kinh nghiệm nấu xôi mặn ngon để bán nên biết

Hiện nay, có rất nhiều người mở cửa hàng xôi để bán bởi mô hình kinh doanh này vốn ít lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thành công với mô hình doanh này thì bạn sẽ cần phải có công thức nấu xôi ngon, hấp dẫn, chinh phục được thực khách mua hàng. Vậy làm sao để nấu xôi mặn ngon bạn đã biết hay chưa, nếu chưa thì hãy tham khảo mẹo nấu xôi ngon sau đây

1/ Chọn gạo nếp dẻo thơm

Gạo nếp là nguyên liệu chính để có một nồi xôi mền dẻo thơm ngon. Vì thế, muốn nấu xôi ngon thì trước tiên bạn phải biết cách chọn gạo nếp chuẩn hay nói cách khác đó là gạo nếp ngon. Nhưng để chọn gạo nếp ngon không phải là điều đơn giản, và cũng không phải ai cũng biết cách chọn. Sau đây, sẽ là một số mẹo giúp bạn lựa chọn gạo nếp ngon

Dựa vào hình thức bên ngoài: 

Cũng như khi mua gạo tẻ, cách chọn mua gạo nếp ngon đơn giản nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài của từng hạt gạo. Những hạt gạo nếp chuẩn ngon thường bên ngoài sẽ căng bóng, hạt gạo tròn đều, không bị gãy, không bị mùn, màu trắng đục …Khi nấu bạn sẽ thấy gạo có mùi thơm, dẻo và có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn sẽ thấy ngon miệng hơn

Cách chọn gạo nếp ngon dựa vào hình thức

Ngửi và ăn thử gạo nếp

Gạo nếp chuẩn ngon là những hạt gạo chắc sau khi được phơi giòn nắng hay chính là phơi kỹ càng, có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu, đặc trưng của từng giống gạo nếp. Khi nếm thử sẽ có vị ngọt nhẹ và không có những mùi lạ.

2/ Ngâm gạo trước khi nấu

Để món xôi mặn thêm phần ngon dẻo hơn bạn cần phải ngâm gạo trước khi đồ/ hấp xôi. Vậy cần ngâm gạo nếp  trong bao lâu là đủ? Trước khi ngâm gạo nếp nấu xôi, bạn nên vo sạch nếp thơm rồi ngâm trong khoảng từ 6 – 8 giờ, để  từng hạt gạo nếp ngấm đủ nước, bởi vì món xôi được  đồ/ hấp chín bằng hơi nước nên ngâm gạo sẽ giúp khi nấu/ hấp không bị sống.

***Lưu ý: Khi ngâm gạo bạn nên cho một chút muối để gạo nếp không bị chua, không làm mất đi mùi thơm tự nhiên của gạo nếp. Chỉ cần chọn được gạo nếp ngon và ngâm gạo đúng thời gian trên thì bạn đã thành công 60% trong cách nấu xôi mặn ngon để bán rồi đấy

Có thể bạn quan tâm:

/san-pham/xe-ban-xoi-man/

3/ Cách đồ hấp xôi ngon

Để học cách đồ xôi mặn ngon để bán, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

Để xôi chín đều: Không ít người khi đồ xôi (hấp xôi) gặp phải tình huống lớp trên khô, lớp dưới nhão. Nguyên nhân là khi cho gạo nếp quá nhiều hoặc nén gạo nếp quá chặt, làm bịt hết các lỗ thông hơi khiến cho lớp gạo nếp phía trên không đủ hơi để chín. Vì thế, khi cho gạo nếp vào chõ hấp bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo và trải nhẹ nhàng từng lớp. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ nồi hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi khi nấu hấp không bị mất nước.

Cho gạo nếp vào nồi hấp từ từ

Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp/ đồ xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Mách nhỏ, bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ,. Khi nào nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu nồi hấp đang cạn nước, đáy đĩa đang chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi của bạn chưa được nấu hấp chín thì cần tiếp thêm nước vào

Giữ lửa: Khi nấu/ đồ xôi mà nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn mới đặt chõ hấp xôi lên. Lúc này, bạn nhớ điều chỉnh giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ hay bị nhão nát hoặc lửa quá nhỏ xôi sẽ không chín đều 

Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo nếp bạn chọn mà thời gian xôi chín sẽ khác nhau. Nhưng thông thường,  bạn phải đun từ 30 đến 40 phút và cứ 10 phút lại mở nắp, để đảo đều gạo giúp xôi chín đều 

1/ Cách nấu xôi mặn thập cẩm để bán

Xôi mặn thập cẩm là món ăn sáng yêu thích của rất nhiều người. Món xôi mặn này được tạo thành từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, nó không chỉ đẹp mắt bởi với nhiều màu sắc mà còn rất bổ dưỡng nữa nhé!. Để làm được món xôi mặn thập cẩm ngon thì hãy tham khảo công thức sau nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Thịt heo nạc: 50 gr
  • Đậu phộng: 100 gr
  • Tôm khô: 30 gr
  • Nấm đông cô: 20 gr
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Củ cải muối: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn
  • Gia vị khác: dầu ăn, muối, đường và bột ngọt

Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu xôi

– Trước hết, bạn đem đậu phộng đi ngâm nước để nó nở ra rồi cho vào nồi  luộc chín mềm và vớt ra để nguội

– Còn gạo nếp thì bạn cũng nên ngâm trước khoảng 6 – 8 tiếng như mẹo trên đã hướng dẫn, Khi ngâm gạo nếp thì phải vo sạch trước và cho chút muối vào ngâm cùng để không bị chua, có mùi. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi hấp/ đồ chín

Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn kèm

– Tiếp theo, thịt heo mua về bạn rửa sạch ướp cùng với muối đường và tỏi ớt bóc sẵn vỏ, đã băm nhuyễn.

– Tôm khô cũng ngâm trong nước để tôm nở đều ra và cũng vớt ra để ráo nước.

– Nấm đông cô bạn cũng tiếp tục ngâm vào trong nước để mềm ra. Sau đó thì bạn trần qua với nước sôi rồi để khô và dùng dao thái thành sợi nhỏ.

– Củ cải muối thì chỉ việc đem rửa cho bớt vị mặn rồi đem thái thành hạt lựu.

– Hành lá bỏ phần rễ và các cọng đuôi ngả vàng, bị hư đi rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

– Tiếp theo, bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn lên rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó, bạn lại cho nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào chung. Cuối cùng, bạn thêm 1 chút muối và đường nữa đảo đều lên là xong

Bước 3: Thịt heo và lạp xưởng

– Tiếp theo là tới phần thịt heo: Đầu tiên bạn lấy tỏi băm phi thơm như cách phi hành lá bên trên sau đó cho phần thịt heo vào đảo đều cho tới khi cháy cạnh, thịt heo ngả sang màu vàng nâu là được. Sau đó, bạn lấy thịt ra và để nguội hẳn đi rồi thái thành hạt lựu

– Với lạp xưởng: để tránh dầu mỡ khiến người ăn ngấy thì bạn nên chọn cách luộc hơn là chiên. Cho lạp xương vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cũng thái thành từng miếng mỏng 

Bước 4: Hoàn thành

– Khi xôi đã nấu hấp chín thì bạn cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào trộn đều lên.

– Tiếp theo, bạn cho những đồ ăn kèm đã sơ chế và chuẩn bị bên trên như thịt heo,  nấm đông cô, tôm..vào trộn đều nên rồi hấp xôi thêm một lúc nữa là xong.

– Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa hoặc vào hộp, trang trí thêm một chút trà bông và lạp xưởng bên trên là xong 

>>> Xem thêm: các món xôi ngon và cách nấu xôi ngon để bán!

Thành phẩm món xôi mặn thập cẩm
Thành phẩm món xôi mặn thập cẩm

Xôi mặn thập cẩm là món xôi rất bổ dưỡng và cách làm không quá phức tạp, không mất nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể học ngay cách nấu món xôi mặn thập cẩm này để bán 

2/ Cách nấu xôi gà xào nấm ngon để bán 

Bữa sáng được thưởng thức món xôi mặn gà xào nấm dẻo thơm kết cùng màu vàng của đậu xanh, hành phi thì còn tuyệt gì vời hơn nào. Hãy học ngay các nấu xôi gà xào nấm thơm ngon dưới đây nào 

Nguyên liệu nấu xôi gà nấm

  • Gà: ½ con
  • Nấm hương khô: 30gr
  • Gạo nếp: 300gr
  • Nước mắm, muối
  • Hành khô, hành lá
  • Lá nếp: 2-3 lá (có hoặc không đều được)
  • Mỡ gà hoặc dầu ăn: 2 thìa

Cách nấu xôi gà nấm

Bước 1: Nấu xôi

– Gạo nếp bạn cũng đem ngâm khoảng 6-8 tiếng qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo nước trộn với chút muối. Khi nấu/hấp xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp rửa sạch vào nấu cùng để xôi có mùi thơm hơn ( nếu có). Cho gạo nếp vào chõ hấp xôi như mẹo trên hướng dẫn là được.

Bước 2: Luộc gà và sơ chế nguyên liệu khác

– Gà sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa café bột canh vào cùng và luộc cho tới khi gà chín thì vớt ra để cho gà ráo khô da

– Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước và cũng thái nhỏ.

– Hành khô thì bạn bóc vỏ, rửa sạch lại và thái mỏng để phi giòn thơm.

Bước 3: Xào gà với nấm

– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nấm hương và thit gà vào xào, nêm 1 thìa cafe bột canh, đảo đều tay đển khi thịt gà xăn lại là đực 

Xào gà với nấm
Xào gà với nấm (ảnh sưu tầm: eva.vn)

Bước 4: Hoàn thành

– Khi xôi đã được nấu hấp chín, bạn cho thịt gà xào nấm vào trộn đều với xôi rồi đồ thêm một chút nữa. Sau đó, bạn thêm 2 thìa canh mỡ gà (hoặc 2 thìa dầu ăn) vào để tạo độ bóng mềm cho món xôi gà xào nấm

– Cuối cùng, bạn cho xôi gà nấm hương ra đĩa và rắc ít hành khô phi giòn lên trên. Vậy là, đã hoàn thành món xôi gà xào nấm để bán rồi đấy

3/ Cách nấu xôi mặn gà xé

Xôi mặn gà xé cũng là một trong những món xôi được rất nhiều người tìm mua. Vì thế, bạn có thể học ngay cách nấu xôi mặn gà xé bên dưới đây để bán 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram gạo nếp.
  • Nửa con gà nhỏ.
  • 2 cây lạp xưởng.
  • 2 quả trứng gà.
  • Hành lá, tiêu, nước tương, bột nêm, muối.

>>> Chắc ai đó sẽ cần: bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lợi nhuận!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm xôi gà
Chuẩn bị nguyên liệu để làm xôi gà

Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu xôi

– Gạo nếp ngâm qua đêm  6 – 8 tiếng với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ rửa lại cho sạch và vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi đồ/ hấp chín

Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn kèm

– Thịt gà bạn rửa sạch rồi ướp với mắm, muối, bột nêm và xì dầu, thời gian ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cho hành vào phi thơm rồi vớt rá. Sau đó, bạn cho thịt gà vào chiên lửa nhỏ để thịt gà chín vàng đều hai mặt cho đến khi gà chín là được, vớt ra để nguội bớt và xé thành sợi nhỏ

Chuẩn bị đồ ăn kèm
Chuẩn bị đồ ăn kèm

– Lạp xưởng để tránh dầu mỡ thì  bạn nên luộc chín rồi vớt ra để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ

– Tôm khô ngâm qua với nước để nó nở ra rồi rửa sạch lại và cho vào luộc mềm.

Bước 3: Xào gà tôm khô và lạp xưởng

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm và cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cuối cùng bạn, cho thịt gà vào đảo qua, nêm gia vị cho vừa ăn và đổ hành lá thái nhỏ vào.

– Trứng đánh tan ra rồi đem chiên chín tới và thái sợi dài để riêng ra đĩa

Bước 4: Hoàn thành:

– Cho xôi ra đĩa hoặc hộp đựng và cho hỗn hợp thịt gà, tôm khô, lạp xưởng và hành phi lên trên bề mặt là đã hoàn thành xong món xôi gà xé sợi rồi đây

Thành quả
Thành quả

Trên đây là 3 cách làm xôi mặn ngon để bán – xôi thập cẩm, xôi gà xào nấm, xôi gà xé sợi. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến thành công món xôi mặn này thành công. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh bán xôi thì nên tham khảo các mẫu xe bán xôi đẹp nhà Quang Huy. Để được tư vấn và báo giá rẻ nhất liên hệ ngay hotline 037 9377 888 để được hỗ trợ nhanh nhất.

3.7/5 - (7 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Bí quyết: Cách nấu xôi mặn ngon để bán kiếm tiền triệu mỗi ngày
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay