Phở là một món đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam tuy nhiên phở bát đá lại khiến nhiều người phải “bỡ ngỡ” từ tên gọi, hình thức, hương vị cho đến cách thưởng thức. Cùng tìm hiểu về món ăn độc đáo này và những cơ hội thưởng thức món ngon đang HOT nhất thị trường phở hiện nay!
Phở bát đá – dấu ấn đặc biệt của phở Việt
Dù bắt nguồn từ một món rất đỗi thân quen nhưng phở bát đá lại mang đến sự đặc biệt và cuốn hút thực khách đến không tưởng. Nguyên nhân do đâu, hãy cùng Thiết bị bếp Quang Huy khám phá ngay trong phần dưới đây:
Hương vị phở bát đá
Phở bát đá mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn bởi không chỉ kế thừa tinh hoa của phở xưa mà nó còn đem đến sự mới mẻ cho nền ẩm thực phở Việt. Thứ nước lèo trong trẻo ngon ngọt tự nhiên; bánh phở mỏng dẻo và mềm dai, trắng ngần; thịt và rau ăn kèm mang đến hương vị đặc trưng, bổ dưỡng; và mùi vị riêng biệt phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân thưởng thức; … tất cả như hòa quyện tạo nên một tổng thể khiến thực khách “không ngừng nuốt nước miếng”.
Giá phở bát đá bao nhiêu tiền?
Giá mỗi tô phở bát đá có sự khác biệt so với các tô phở thông thường. Các tô phở truyền thống có giá dao động trong khoảng 30.000 – 50.000 VNĐ còn các tô phở bát đá lại có giá trung bình từ 60.000 – 200.000 VNĐ/tô. Thậm chí nhiều nơi, giá bán phở bát đá có thể còn cao hơn mức đó. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi “Phở bát đá Hà Nội bao nhiêu tiền?” hay “Phở thố đá Sài Gòn giá bao nhiêu?”.
Nếu chỉ nhìn vào mức giá để so sánh có thể bạn sẽ thấy thưởng thức một tô phở bát đá khá đắt đỏ. Nhưng nếu bạn đã từng trải nghiệm thưởng thức loại phở này thì “chất lượng” và “đáng giá” là thứ mà bạn sẽ phải “thốt” lên khi nói về nó.
Cách ăn phở bát đá
Không chỉ khác biệt về hương vị và giá cả, món phở độc đáo này còn thể hiện được nét riêng trong cách thưởng thức. Sau khi đã hoàn tất các công đoạn chế biến thì đã đến lúc để thưởng thức món này.
Không phải một phát ăn ngay, thực khách cần vắt vài giọt nước chanh vào bát nước dùng nóng hổi sôi trên 200 độ C. Tiếp đến, cho lần lượt bánh phở, thịt sống và rau ăn kèm vào. Nước dùng trong bát đá với nhiệt độ cao sẽ khiến thịt chín và thơm mềm, tròn vị nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nêm nếm thêm gia vị yêu thích sao cho hợp khẩu vị của mình nhất rồi mới thưởng thức. Vậy là bạn đã có thể cảm nhận được “quốc hồn quốc túy” trong món phở Việt vô cùng đặc biệt này.
TOP 17 địa chỉ quán phở bát đá cực ngon
Bạn muốn thưởng thức tại các quán phở bát đá Hà Nội thì gợi ý các địa chỉ dưới đây là thứ bạn không thể bỏ lỡ:
1/ Phở bát đá 37A Hùng Vương
- Giá tham khảo: 220.000 – 950.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 37A Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,8/5
Cho đến thời điểm hiện tại thì giá phở bát đá 37 Hùng Vương là cao nhất trong toplist phở bát đá khắp cả nước. Thử một lần xem có đáng “trầm trồ” không nhé!
2/ Phở bò bát đá nhà hàng Vườn Bia
Phở bát đá ở đây mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn bởi không chỉ kế thừa tinh hoa của phở xưa mà nó còn đem đến sự mới mẻ cho nền ẩm thực phở Việt. Vị ngon và hương thơm hòa quyện trong món ngon đảm bảo sẽ khiến thực khách không thể chối từ.
- Giá tham khảo: (đang cập nhật)
- Địa chỉ: Số 2A Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,2/5
3/ Phở bát đá khu đô thị Việt Hưng
Không chỉ được chọn lọc kỹ càng từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, món phở ở đây còn hội tụ bởi những tinh hoa trong nền ẩm thực hiện đại từ công thức chế biến độc đáo đến cách bày trí và phục vụ đều khiến thực khách như đang thưởng thức theo phong cách vua chúa quý tộc.
- Giá tham khảo: 40.000 – 70.000 VNĐ
- Địa chỉ: A5 – BT07, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,3/5
4/ Phở bát đá Linh Đàm – Hà Nội
Quán phở bát đá ở Hà Nội này mang đến hương vị phở riêng biệt bởi không chỉ chú trọng vào công thức chế biến mà những gia vị và cách phối vị gia truyền còn khiến nhiều người phải cảm thán.
- Giá tham khảo: 96.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 03 tòa TT1A, phố Bằng Liệt, KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,0/5
5/ Phở bát đá Hoàng Cầu – nhà hàng MAISON nức tiếng
Thưởng thức món phở tại đây, thực khách có thể cảm nhận được vị ngon ngọt và dinh dưỡng vô tận từ nước dùng hòa quyện từ vị ngọt của thịt bò và xương ống tươi ngon. Đặc biệt, thứ nước dùng ăn phở là nước thứ 2 trong veo và thơm ngon, không có chút mùi hôi của bò.
- Giá tham khảo: 88.000 VNĐ
- Địa chỉ: 36A Bán Đảo, P. Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,2/5
6/ Quán phở bát đá Mỹ Đình – Lê Đức Thọ
Phở bát đá Lê Đức Thọ tại đây luôn là lựa chọn hàng đầu cho những khách hàng kén ăn. Nước dùng thanh dịu với nguyên liệu 100% tươi ngon. Rất đáng để thực khách thưởng thức!
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 16 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,4/5
7/ Phở bát đá đà điểu An An
Địa chỉ quán này không còn xa lạ mà trở lên vô cùng quen thuộc với thực khách khu vực chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội mỗi khi muốn thưởng thức phở bát đá ở vị trí gần nhất.
- Giá tham khảo: 75.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 3 Ngõ 3 Vũ Thạnh, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 3,9/5
8/ Phở bò bát đá Hà Nội – 83 Mai Hắc Đế
Đây là một trong những quán phở bò bát đá ở Hà Nội cực nổi tiếng. Nhiều thực khách đã từng nói về “phở nhưng không phải phở” chính là cách mà họ ám chỉ món phở bò bát đá tại đây.
- Giá tham khảo: (đang cập nhật)
- Địa chỉ: Số 83 Mai Hắc Đế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,1/5
9/ Phở bát đá Bát Đàn
Không giống với kiểu để lẫn các nguyên liệu bánh phở, rau thịt và nước dùng vào nhau như những loại phở thông thường mà tất cả nguyên liệu làm phở ở đây đều được tách biệt 100% trước khi người dùng thưởng thức.
- Giá tham khảo: 55.000 – 65.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 49 P. Bát Đàn, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,2/5
10/ Phở bát đá Cầu Giấy – Thủy Mộc
Không chỉ đặc biệt ở hình thức, hương vị mà còn đặc biệt ở cách thưởng thức để đảm bảo chất lượng món ăn. Hãy ghé để thưởng thức một lần nếu bạn có cơ hội nhé!
- Giá tham khảo: (đang cập nhật)
- Địa chỉ: 77 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,0/5
11/ Phở bát đá Thái Thịnh – Song Khánh
Thêm một địa chỉ nữa cho những ai yêu thích phở bát đá Hà Nội ở khu vực Thái Thịnh. Phở bát đá Song Khánh đem đến hương vị tuyệt vời nhất định bạn không thể bỏ qua.
- Giá tham khảo: 65.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 98 P. Thái Thịnh, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,4/5
12/ Phở bát đá Nguyễn Văn Lộc
Nằm ở khu làng Việt kiểu châu Âu, quán phở này rất thu hút thực khách nước ngoài và cả trong nước. Giá cả mỗi bát phở cũng rất hợp lý, đáng để thưởng thức.
- Giá tham khảo: 50.000 – 90.000 VNĐ
- Địa chỉ: 16LK6D – C17, P. Nguyễn Văn Lộc, Làng Việt kiều Châu Âu, Hà Đông, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,2/5
13/ Phở bát đá Võ Chí Công – Thủy Mộc
Các món truyền thống là đặc trưng của thực đơn Thủy Mộc quán nhưng đây cũng là địa chỉ để bạn có thể thưởng thức món phở dê bát đá tại Hà Nội siêu ngon, “đáng đồng tiền bát gạo”.
- Giá tham khảo: 60.000 – 100.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 398 Đ. Võ Chí Công, Xuân La, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Đánh giá từ thực khách: 4,7/5
Qua một loạt các địa chỉ quán phở bát đá Hà Thành ở phía trên chắc hẳn nhiều người tại Sài Gòn và các khu vực khác muốn thưởng thức món này cũng đang rất sốt ruột nhỉ? Nếu bạn đang sinh sống tại những địa chỉ khác như TP. HCM, Vũng Tàu, Bình Dương thì cũng không mấy khó khăn để có thể thưởng thức một tô phở bát đá thơm ngon chính hiệu ngoài hàng quán cả. Hãy ghé đến:
14/ Phở bát đá Trần Quốc Toản
Bát nước dùng với nhiệt độ lên đến 300 độ C sẵn sàng để làm chín các nguyên liệu tươi ngon giúp bạn “xơi tái” mỹ vị ngay trên bàn ăn tại nhà hàng này.
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 66 Trần Quốc Toản, P. 8, Quận 3, TP. HCM.
- Đánh giá từ thực khách: 4,4/5
15/ Quán phở thố đá Lê Đức Thọ Sài Gòn
Quán phở bát đá Sài Gòn này là một trong những lời giải đáp tuyệt vời nếu bạn đang thắc mắc: “Phở thố đá ở đâu ngon?”.
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 742 Lê Đức Thọ, P.15, Gò Vấp, TP.HCM.
- Đánh giá từ thực khách: 3,8/5
16/ Phở bát đá Vũng Tàu 49 Trần Đồng
Với quy trình chế biến cầu kỳ và tinh tế cùng việc chọn lọc nguyên liệu kỹ càng mà khi thưởng thức phở bát đá tại đây bạn sẽ không còn cảm thấy một chút hương vị hôi hay khó chịu từ xương bò hay mảng bám, cặn bẩn nữa.
- Giá tham khảo: 40.000 – 70.000 VNĐ
- Địa chỉ: 49 Trần Đồng, Phường 3, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu.
- Đánh giá từ thực khách: 4,1/5
17/ Phở bát đá Song Tâm 2
Đừng bỏ lỡ hương vị ngọt ngào và mùi huơng dịu nhẹ từ xương bò tươi ngon khi “nhấm nháp” tô phở bát đá tuyệt hảo tại Song Tâm 2 nhé!
- Giá tham khảo: 66.000 VNĐ
- Địa chỉ: Số 346 Đ. 30 Tháng 4, Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
- Đánh giá từ thực khách: 4,1/5
Cách làm phở bát đá siêu ngon và đơn giản
Nếu không có dịp thưởng thức tại hàng quán nhưng bạn vẫn muốn có được cơ hội nếm thử hương vị phở bát đá ngon lành tại nhà hay muốn trổ tài nấu nướng một lần với món ngon này, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách làm sau:
Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
Không khác nhiều với các nguyên liệu được chuẩn bị để nấu phở thông thường, nguyên liệu cần để chế biến phở bát đá bao gồm:
- Bánh phở tươi
- Thịt bò
- Xương ống bò
- Đuôi bò
- Hành tím
- Hành tây
- Húng quế
- Rau ngổ
- Hành lá, ngò gai
- Rau thơm ăn kèm và giá đỗ
- Hoa hồi, quế, hạt mùi/ rễ mùi
- Gừng, chanh, ớt
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, …
Các dụng cụ chế biến cũng làm nên nét đặc trưng của phở bát đá và là một phần không thể thiếu trong quy trình nấu phở bát đá bao gồm: bát đá, nồi nấu phở, bếp nướng và bao tay cách nhiệt chuyên dụng.
Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết thì chúng ta hãy bắt đầu vào công cuộc chế biến nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đuôi bò với nước muối pha loãng tầm 2 giờ để lọc bỏ bẩn và mùi rồi đem rửa thật sạch với nước và chặt thành các miếng vừa ăn.
- Rửa kỹ xương ống bò và chần qua với nước sôi trong 5 phút để loại bỏ mùi và bẩn trong xương. Tiếp đến, rửa sạch xương với nước và chặt thành các khúc nhỏ (độ dài tầm 10cm).
- Rang hoa hồi, quế và hạt mùi/ rễ mùi trên chào nóng cho thơm rồi cho vào một túi vải thưa (dạng vải màn) rồi buộc kín lại.
- Nướng hành tím, hành tây và gừng trên lửa đến khi thơm thì cạo bỏ lớp đen cháy bên ngoài rồi bắt đầu sơ chế. Hành tím và gừng thì đập dập còn hành tây thì bổ 4.
- Rửa sạch thịt bò và ngâm vào nước gừng tươi đập dập tầm ¼ giờ đồng hồ để khử sạch mùi hôi vốn có và lấy thịt bò ra để ráo rồi thái thành những miếng siêu mỏng.
- Các loại rau thơm và rau ăn kèm khác thì nhặt bỏ những phần không ăn được và đem rửa sạch. Sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút là có thể vớt ra để ráo đến khi dùng.
Bước 2: Nấu nước dùng phở
- Dùng nồi sạch để nấu nước dùng phở. Đặt một tấm chắn (giỏ đựng xương) vào trong lòng nồi để ngăn các nguyên liệu trôi xuống dưới đáy nồi.
- Tiếp đến, đặt xương bò vào nồi và đổ nước sao cho mực nước trong nồi ngập hết phần xương. (Tỷ lệ nước và xương hoàn hảo nhất là 7:3 để nước dùng đậm vị ngọt tự nhiên).
- Đun sôi nồi nấu phở với nhiệt độ cao nhất để nước trong nồi sôi nhanh chóng.
- Tầm nửa tiếng sau đó hoặc hơn thì nước trong nồi sẽ sôi sùng sục, lúc này bạn giảm nhiệt độ đun cho nồi phở để nước sôi ở mức liu riu. Nếu có bọt hay váng bẩn xuất hiện trên mặt nước thì bạn dùng muỗng hớt bỏ cho sạch sẽ. Lưu ý không đậy kín nồi trong quá trình ninh xương để nước trong nồi luôn trong, thơm ngon mà không bị vẩn đục.
- Khi xương được ninh tầm 2 – 4 tiếng thì bạn cho tiếp đuôi bò và túi vải đã chuẩn bị sẵn vào để tiếp tục hầm nước dùng phở.
- Khoảng 1 tiếng hay hơn 1 tiếng bạn nhấc giỏ đựng xương ra ngoài hoặc vớt hết các nguyên liệu đã cho vào nồi nước dùng ra ngoài.
- Nêm nếm gia vị cho nước dùng trong nồi và đun nước dùng sôi liu riu đến giai đoạn chế biến kế tiếp.
Hiện nay, Quang Huy đang có chương trình siêu sale khi mua nồi nấu phở điện. Nhanh tay liên hệ hotline 0379.377.888 để được tư vấn và báo giá ưu đãi
Bước 3: Bày trí và thưởng thức
- Nướng bát đá trên bếp nướng 200 độ C khoảng 5 phút thì đeo bao tay cách nhiệt vào để lấy bát ra.
- Múc nước dùng đang được đun sôi liu riu vào bát đá và tiếp tục đặt bát đá lên bếp nướng để nướng đến khi nước sôi sùng sục thì lấy ra và đặt vào bàn ăn.
- Bày biện các nguyên liệu xung quanh bát đá bao gồm phở tươi, rau, thịt bò siêu mỏng, đuôi bò (lấy từ giỏ đựng xương), chanh tươi, ớt, …
- Đến đây là bạn đã có được món phở bát đá vô cùng tuyệt vời để tận hưởng ngay!
Lưu ý: Nếu bạn muốn nấu phở bát đá với số lượng lớn thì không thể thiếu được dụng cụ, thiết bị bếp nấu công nghiệp như nồi nấu phở bằng điện. Nồi với dung tích lớn, hệ thống gia nhiệt nhanh chóng cùng kết cấu đặc biệt và tính năng thông minh sẽ giúp bạn hoàn thiện công đoạn nấu nước lèo mà không phải lo nghĩ và bận rộn quá nhiều. Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn và đặt mua nồi điện nấu phở inox 304 chất lượng, giá tốt, nhiều ưu đãi nhất!
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thể biết được các thông tin hữu ích về phở bát đá, hương vị, giá tiền, cách ăn, địa chỉ các quán ăn ngon để thưởng thức cùng cách làm tại nhà đơn giản, chuẩn vị. Hãy thưởng thức nếu có dịp để xem đây có phải là món khoái khẩu của bạn không nhé!