Nấu cơm không cần nồi cơm điện sao cho cơm ngon dẻo luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm. Vậy nên, nếu đây cũng là điều bạn đang tìm kiếm thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách nấu cơm không cần nồi cơm điện nhưng cơm vẫn ngon
Nấu cơm không cần nồi cơm điện cách nấu rất đơn giản. Bạn có thể nấu cơm bằng bếp gas, bếp từ hoặc bếp củi bằng nồi gang truyền thống.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 230 gram gạo trắng (khoảng 1 lon gạo)
- 240 ml nước (1 lon nước, có thể sử dụng lon gạo để đong)
- 15 gram bơ (nếu bạn không thích ăn gạo hơi hơi béo thì có thể bỏ qua nguyên liệu này)
- Một chút muối (1/2 muỗng cà phê muối)
Vo gạo và ngâm gạo
Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, hãy tiến hành ngay đến bước vo và ngâm gạo.
Bước 1: Cho gạo đã chuẩn bị vào một chiếc rổ (chọn loại rổ sắt chuyên để vo gạo để gạo không bị lọt ra ngoài nhé)
Bước 2: Đặt rổ dưới vòi nước đang xả mạnh rồi dùng tay khuấy nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp loại bỏ sạn, trấu hay bụi bẩn,…nhưng vẫn không làm mất đi chất dinh dưỡng bên trong hạt gạo.
Bước 3: Sau khi vo gạo xong, giờ bạn chỉ cần cho gạo vào nồi rồi cho tiếp 240ml nước đã chuẩn bị vào nữa là xong.
.
Tiến hành nấu cơm
Các bước nấu cơm không cần nồi cơm điện diễn ra như sau:
Bước 1: Dùng đũa hoặc muỗng đảo đều gạo với nước để cơm được dẻo đều, tránh việc chỗ khô chỗ ướt.
Bước 2: Đặt nồi gạo lên bếp gas/ bếp từ, bật lửa vừa. Chờ khoảng 3-5 phút để nồi nước sối mạnh thì điều chỉnh lửa nhỏ lại.
(Cách nấu cơm bằng bếp ga hay nấu cơm bằng bếp từ cũng tương tự như nhau nhưng khi sử dụng bếp từ thì lượng lửa sẽ được đảm bảo hơn)
Bước 3: Mở vung, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và bơ vào. Khuấy đều rồi đậy nắp ngay.
Tránh mở vung và tiếp xúc với gạo quá nhiều, điều này sẽ khiến cơm lâu chín và làm gạo bị mất chất dinh dưỡng.
Bước 4: Tiếp tục để gạo đun trên bếp với ngọn lửa nhỏ
Bước 5: Chờ khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, lúc này cơm đã chín mềm.
Hoàn tất việc nấu cơm
Sau khi cơm đã chín, dùng môi hoặc đũa xới tơi cơm trước khi ăn.
Lời khuyên khi nấu cơm không bằng nồi cơm điện
Việc nấu cơm không bằng nồi cơm điện tuy khá đơn giản nhưng bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:
- Sau khi cơm đã đun đủ thời gian, tắt bếp nhưng không nên bới cơm ra vội mà thay vào đó hãy để cơm trong nồi khoảng 5-10 phút. Việc làm này sẽ giúp cơm được mềm hơn.
- Nên xới đều cơm khi cơm chín rồi ủ cơm khoảng 2 phút để cơm được khô ráo, ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo của cơm.
- Nên ăn cơm khi còn nóng, độ ngon của cơm phụ thuộc rất nhiều vào việc cơm có còn nóng hay không, việc để cơm nguội lạnh rồi với ăn sẽ làm giảm chất lượng của cơm đi rất nhiều.
- Trong quá trình nấu không nên mở nắp nồi cơm quá nhiều. Việc làm này sẽ khiến cho hạt gao bị mất chất dinh dưỡng vì tiếp xúc với không khí bên ngoài, không những vậy việc mở nắp còn khiến cơm lâu chín hơn.
Giải pháp thay thế – Nấu cơm ngon bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Qua những gì chúng tôi hướng dẫn bên trên, chắc hẳn giờ đây bạn có thể dễ dàng nấu một nồi cơm thơm ngon mà không cần dùng tới nồi cơm điện. Thế nhưng nếu bạn đang kinh doanh quán cơm và không có quá nhiều thời gian để nấu cơm theo cách trên thì có thể sử dụng tủ cơm công nghiệp. đặc biệt là tủ nấu công nghiệp Quang Huy.
Việc dùng thiết bị này sẽ mang đến những ưu điểm sau:
- Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến của tủ nấu cơm công nghiệp đó chính là năng suất nấu cơm lớn. Phù hợp với mọi mô hình kinh doanh của khách hàng.
- Tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình nấu cơm
- Tiết kiệm điện năng
- An toàn cho người sử dụng
- Với thiết kế hiện đại, sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy mang lại tính thẩm mỹ cao
- Dễ dàng sử dụng, việc nấu cơm diễn ra nhanh chóng
- Đa dạng các chức năng. Ngoài công dụng nấu cơm ra thì tủ nấu cơm công nghiệp còn có thể dùng để hấp hải sản, hấp bánh, hấp thịt hay nấu xôi.
Như vậy Quang Huy đã hướng dẫn bạn cách nấu cơm không cần nồi cơm điện những vẫn đảm bảo cơm thơm ngon. Đồng thời bạn cũng có thêm một sự gợi ý trong kinh doanh đó chính là sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp.