Món phở xào bò “chuẩn đét” hay không đều dựa vào nguyên liệu và tuân thủ đúng tiến trình chế biến. Không cắt xén hoặc bỏ qua các bước cơ bản. Ngoài ra, sự phối trộn hài hòa giữa các thành phần dinh dưỡng, giữa thịt và rau củ cũng là bí quyết giúp tối ưu hương vị thành phẩm.
1. Những điều cần biết để phở xào bò ngon đúng điệu
Phở xào bò là món ăn cực dậy mùi và cuốn hút, tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi bạn chế biến theo công thức “chuẩn zin” và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:
1.1 Nguyên liệu có cả thịt và rau
Nguyên liệu cấu thành chính món ăn là bánh phở và thịt bò. Thế nhưng, để tạo ra sự cân bằng về dinh dưỡng cần “bonus” thêm các loại rau củ.
Và không chỉ có vai trò chính yếu này, sự có mặt của thành phần trên còn giúp món ăn có mùi vị hấp dẫn hơn, bớt ngấy hơn. Đặc biệt là màu sắc trông bắt mắt hơn gấp bội. Ngoài ra, việc có thêm các nguyên liệu đang xét sẽ hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Vậy nên, dù thưởng thức món ngon giàu dinh dưỡng vẫn cảm thấy nhẹ bụng, dễ tiêu.
1.2 Dùng lượng dầu vừa đủ
Món xào vốn rất hấp dẫn nhưng vì sử dụng dầu mỡ làm dung môi nên cảm giác ngấy là khó tránh khỏi. Nếu phần nguyên liệu thấm đẫm trong chất béo sẽ rất nhanh ngán.
Chính vì vậy, cần sử dụng dung môi này 1 cách tiết chế để tránh phản tác dụng. Cụ thể hãy dựa vào lượng nguyên liệu ban đầu để tra lượng dầu phù hợp. Không nên dùng muỗng to mà dùng muỗng nhỏ để kiểm soát đầu vào.
Đặc biệt, khi xào chín nhiều nguyên liệu thì cũng chia nhỏ số lần tra dầu. Thay vì việc chỉ cho dầu ở 1 thời điểm. Điều này sẽ giúp tránh được hiện tượng bánh phở, bò… ngậm chất béo.
1.3 Nêm gia vị vừa ăn
Việc nêm gia vị cũng là bí quyết vàng giúp có được thành phẩm siêu ngon. Tương tự như cách cho dầu ăn, không nên tra 1 lần vào đầu công đoạn đun nấu hay “chốt hạ” ở bước hoàn thiện. Hãy chia nhỏ thành nhiều giai đoạn với lượng vừa phải. Dùng các vật đo lường kích thước bé để tránh việc nêm “quá tay”.
✖✖✖ CÓ THỂ BẠN THÍCH: Phở Bắp Bò
2. 2 cách nấu phở xào bò mềm ngon, đầy đủ dinh dưỡng
Món ăn này không có quá nhiều biến tấu nhưng phiên bản nào cũng thơm ngon. Dưới đây là 2 đại diện tiêu biểu mà bạn không thể bỏ qua:
2.1 Phở xào bò trứng
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2 quả
- Bánh phở khô: 2 lạng
- Thịt bò thăn: 1 lạng
- Hành hoa: 5 cây
- Ngò rí: 1 mớ
- Giá: nửa lạng
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: tương, hạt nêm, tiêu, tỏi, ….
Cách thực hiện:
- Tỏi xén rễ, rửa nước rồi đập dẹp để làm bong lớp vỏ cứng bên ngoài, sau đó băm nhuyễn
- Thịt ướp cùng gừng giã nát với muối tinh trong 30′ rồi rửa qua trên vòi nước chảy.
- Bánh phở rửa sạch, thả vô nồi trụng phở chứa nước nóng 90 độ. Nhúng 1′ rồi rồi trút vào âu với 1 muỗng nước tương
- Đập hột gà ra bát, hớt lấy lòng đỏ rồi đánh nhuyễn, rót nhẹ nhàng vào âu đựng bánh phở. Trộn đều sao cho trứng vừa đủ bám dính, bao bọc lấy từng sợi phở là được.
- Phi hành, trút phở vào xào đến khi thơm “nhức” thì thêm giá chần. Đảo qua rồi nêm vừa miệng trước khi đổ ra đĩa.
- Phi thơm tỏi để xào săn thịt, trút bánh phở vào, đảo nhẹ tạy, gia giảm vừa miệng.
2.2 Phở xào bò rau cải
Nguyên liệu:
- Bánh phở tươi: 3 lạng
- Thịt bò: 1 lạng
- Hành hoa: 3 cây
- Ngò rí: 1 mớ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gừng: 1 củ
- Cải ngọt: 1 mớ
- Gia vị….
Cách thực hiện:
- Tỏi sau khi rửa thì tước vỏ và xén rễ, sau đó đem giã nát
- Gừng rửa sạch đất cát, để nguyên vỏ đem băm nhuyễn. Trộn cùng rượu trắng để ướp thịt bò 30′, làm vậy bò sẽ hết mùi xỉn đặc trưng. Tiếp theo rửa lại và xắt thịt thành miếng dày 1-2mm
- Phở rửa qua, để ráo, làm thơm hành tây, xào phở cùng chút dầu hào, tương cà, đổ ra đĩa
- Làm thơm tỏi để xào thịt, thêm chút tương ớt, bột nêm và tiêu xay, trút ra âu
- Phi đầu hành, đảo chín cà rốt. Sau đó, thêm cải ngọt xào tái rồi cho nguyên liệu đã làm chín trước đó để nấu cùng. Nêm vừa ăn, bonus rau gia vị là xong.
➤➤➤ CHIA SẺ: Cách nấu phở sốt vang
3. Gợi ý mẹo thưởng thức phở xào bò hấp dẫn, ăn là mê
Làm thế nào để món phở xào bò thêm phần hấp dẫn, khiến ai thử qua cũng mê tít? Hãy tham khảo ngay 3 gợi ý cực đắt giá dưới đây!
3.1 Thêm tương ớt hoặc tiêu
Điểm chung của tương ớt, tiêu là có hương thơm cùng vị cay siêu cuốn. Khiến cho các giác quan đều bị kích thích đến “tận cùng”. Chẳng những vậy, chúng còn khiến món ăn trở nên thi vị hơn, có chiều sâu hơn.
Ngoài ra, do sức ảnh hưởng nên khi thưởng thức quên đi cảm giác “ngán” thường thấy ở các món xào. Vậy nên, để tối ưu chất lượng thành phẩm, đừng bỏ qua 2 loại gia vị này nhé!
3.2 Có rau sống ăn kèm
Thưởng thức món phở xào mà thiếu đi phần rau sống ăn kèm thì còn gì thú vị. Màu xanh mướt mắt và vị ngon cực đỉnh của topping sẽ giúp món ăn thêm phần tròn vị.
Không chỉ vậy, chúng còn làm giảm bớt độ ngậy của chất béo có trong thành phẩm. Từ đó, giúp đồ ăn dễ tiêu hơn, tránh cảm giác đầy bụng. Đặc biệt, khi ăn kèm rau sống, lượng phở và thịt dung nạp sẽ ít hơn do quy luật bù trừ về khẩu phần. Như vậy, vừa tận hưởng “tẹt bô” món ăn mà mình yêu thích, lại không phải “lấn cấn” về vấn đề cân trọng.
3.3 Chuẩn bị nước uống chống ngấy
Để giảm bớt cảm giác ngấy do dầu mỡ gây ra thì bên cạnh việc sử dụng rau gia vị, bạn đừng quên chống ngấy bằng các thức uống đi kèm. Bên cạnh những đồ uống healthy như: trà tắc, trà xanh, nước cam…. thì nước có gas cũng là ý tưởng không tồi. Mặc dù, đồ uống này không thực sự có lợi nhưng sử dụng với lượng vừa phải sẽ không thành vấn đề.
Phở xào bò không chỉ ngon xuất chúng mà cách chế biến cũng dễ ợt phải không ạ? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, vào bếp ngay thôi!