Skip to main content

Bán cơm gà có lời không? Mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì?

720 Lượt xem
0 Bình luận

Cơm gà làm món ăn ngon miệng, giá cả phải chăng nên rất được lòng thực khách. Không những vậy, chúng còn rất thuận tiện trong việc mang về, giao hàng. Chính vì vậy, nhiều người đã bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Hôm nay, Quang Huy xin giải đáp bán cơm gà có lời không và những kinh nghiệm bán cơm gà thành công, mời bạn tham khảo!

Bán cơm gà có lời không? Tiềm năng kinh doanh cơm gà

Cơm gà xối mỡ là món ăn rất được yêu thích bởi sự kết hợp phần thịt gà xối mỡ béo ngậy, giòn thơm và cơm mềm ngọt. Do vậy, việc kinh doanh quán cơm gà mang đến lợi nhuận rất tiềm năng. Một suất cơm gà xối có giá trung bình từ 25.000 – 35.000 đồng. Sau khi trừ các chi phí liên quan bạn có thể thu lại lợi nhuận khoảng 25 – 30% mỗi phần.

Giả sử, bạn bán được 50 – 70 suất cơm/ngày thì lợi nhuận lại sẽ dao động từ 12 – 16 triệu đồng/tháng. Còn nếu bạn mở rộng kinh doanh hơn với 100 suất cơm/ngày thì sẽ có thu nhập ổn định khoảng 25 triệu đồng/tháng. Cứ như vậy mà quán cơm của bạn có lượng khách đều đặn và kinh doanh ổn định thì khoản thu còn có thể lớn hơn nhiều.

Mở quán cơm gà có lãi không?, tiềm năng mở quán cơm gà
Mở quán cơm gà có lời không?

Những mô hình quán cơm gà “siêu lợi nhuận”

Xác định mô hình kinh doanh là một trong những yếu quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn sẽ phải chuẩn bị những gì sắp tới. Với mở quán cơm gà thì bạn có thể tham khảo một số mô hình “hot” dưới đây.

Mở quán cơm gà truyền thống

Kinh doanh quán cơm gà truyền thống chính là việc mở quán tại địa điểm rõ ràng. Hình thức bán bao gồm ăn tại chỗ và cho khách mang về tùy nhu cầu. Những mô hình quán ăn này chủ yếu cạnh tranh nhau bởi mức độ ngon của thực phẩm và thâm niên hoạt động của cửa hàng.

Tính đến hiện tại, kiểu kinh doanh truyền thông vẫn là cần câu cơm hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với những gia đình có truyền thống lâu đời, hoặc đã có chuỗi, hệ thống đủ danh tiếng để sẵn sàng cạnh tranh. Còn với những người mới kinh doanh thì không nên mạo hiểm với mô hình này. Tốt nhất phải nên kết hợp với online cho thêm phần phong phú.

Quán cơm gà truyền thống, các mô hình kinh doanh cơm gà
Quán cơm gà truyền thống

Mở quán bán cơm online

Trái với mô hình quán cơm truyền thống, nhiều người lên ý tưởng mở quán bán cơm online. Với kiểu kinh doanh này, bạn chẳng cần phải có quá nhiều vốn để thuê địa điểm và nhân công. Đồng thời, cũng rất phù hợp với xu thế hiện tại, phát triển internet. Bên cạnh đó, còn đặc biệt thích hợp trong thời điểm dịch COVID-19 như hiện tại. 

Trên thực tế, cũng đã có rất nhiều người giàu lên nhờ kinh doanh quán cơm gà online. Nhưng để cạnh tranh được, bạn phải đặc biệt ngon và khác biệt. Nếu không thì khách hàng sẽ “đắn đo” với bạn từng đồng tiền ship.

Mở bán cơm gà online
Mở bán cơm gà online

Mô hình kinh doanh cơm gà truyền thống kết hợp online

Mô hình kinh doanh quán cơm gà truyền thống kết hợp bán online là một trong những mô hình được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng vừa tận dụng được những lợi ích của kiểu quán truyền thống, mô hình online và giảm thiểu những hạn chế.

Mô hình này rất phù hợp với quán ăn mới, tầm trung chưa có nhiều khách “ruột”. Nhưng cũng đã có lượng khách ổn định trong khu vực quán. Để mở rộng lượng khách và nhân đôi thương hiệu của cửa hàng thì đại đa số các quán ăn đều hợp tác với Grab, Now, Go Viet, …

Xe bán cơm – Mô hình kinh doanh đường phố mới

Ngoài những cách kinh doanh trên, hiện nay thị trường còn xuất hiện mô hình xe bán cơm mới. Đó chính là những quán cơm di động được bày bán tại vỉa hè, những con hẻm, ngõ nhỏ. Kiểu mô hình bình dân này cũng đã thu hút được rất nhiều học sinh, sinh viên. 

Xe bán cơm gà bình dân, mô hình bán cơm gà
Xe bán cơm gà bình dân

Với xe bán cơm, chúng thường được làm bằng Inox 304 và các món ăn được bày biện trên mỗi khay. Đồng thời lớp kính cường lực bao ngoài vừa ngăn ngừa bụi bẩn đảm bảo món ăn sạch sẽ vừa tăng tính trưng bày hấp dẫn. Từ đó, kích thích khách hàng từ mọi giác quan, thúc đẩy họ ghé mua. Với số vốn ít thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Nếu muốn đầu tư mô hình này, bạn có thể đến ngay Quang Huy để chọn mua xe bán cơm gà chất lượng cao. Đồng thời, sẽ nhận được nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt. Còn chờ gì, GỌI NGAY 0379.377.888 để được tư vấn và ĐẶT MUA.

Mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì để thành công

Nghiên cứu thị trường kinh doanh cơm gà

“Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, do vậy nghiên cứu đối thủ không đơn thuần để đề phòng mà còn đưa ra chiến lược cạnh tranh. Thậm chí bạn có thể học tập, sáng tạo những giải pháp tốt cho quán từ đối thủ.

Khi mới bắt đầu, bạn nên nghiên cứu kỹ mức độ cạnh tranh trực tiếp tại khu vực. Cần phân tích chi tiết, xác định những điều đối thủ đang làm tốt. Những gì họ làm chưa tốt để mình lấy đó làm điểm cạnh tranh.

Nghiên cứu thị trường bán cơm gà

Phác họa chi tiết đối tượng khách hàng hướng đến

Đối tượng khách hàng chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá bán, chất lượng của món ăn, … Do vậy cần xác định đối tượng ngay từ khi còn trong ý tưởng, mới bắt đầu kinh doanh.

Cụ thể, bạn có thể phân khách hàng ra thành đối tượng:

  • Bình dân, công nhân, người có thu nhập thấp thì một suất cơm gà xối mỡ có giá chỉ khoảng 35.000 đồng.
  • Các quán dành cho nhân viên văn phòng trung bình 40.000- 45.000 đồng.
  • Một số cửa hàng nằm ở vị trí “đắc địa”, rộng, có sự đầu tư về vật chất thì mức giá có thể cao hơn.
Phác họa đối tượng khách hàng

Chuẩn bị số vốn đầy đủ, thích hợp

Trước khi kinh doanh quán cơm gà, bạn cần tính toán  số vốn ban đầu sẽ bỏ ra là bao nhiêu. Muốn hạch toán được sát nhất với thực tế thì cần dự tính được quy mô cửa hàng.

  • Nếu bạn muốn xây dựng quán cơm gà quy mô nhỏ, sức chứa 10 – 15 chỗ ngồi. Thì số vốn sẽ rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng.
  • Nếu bạn muốn hướng đến quán cơm gà quy mô vừa, chứa 20 – 30 chỗ ngồi. Thì số tiền đầu tư rơi vào 75 cho đến >100 triệu đồng.
  • Còn nếu bạn muốn có quán cơm gà quy mô lớn gấp 2, 3 lần số lượng trên thì số vốn bỏ ra cũng cao tương ứng, gấp 2, 3 lần.
Chuẩn bị số vốn mở quán cơm gà, mở quán cơm gà cần những gì
Chuẩn bị số vốn mở quán cơm gà

Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh cơm gà

Do đặc trưng của món cơm gà nên mặt bằng kinh doanh nên đánh vào các đối tượng như học sinh, sinh viên, dân văn phòng, công nhân. Địa điểm tốt nhất là nơi gần trường học, ký túc xá, khu văn phòng, công sở, … Diện tích địa điểm rơi vào khoảng 40m2 là vừa đủ.

Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể tính toán lượng người hoạt động trong khu vực vào 3 khung giờ: 6 – 7 giờ sáng, 11 – 13 giờ trưa và 18 – 20 giờ tối. Qua đó, ra quyết định có nên chọn mặt bằng đó hay không. Theo đó, khi đã chọn được mặt bằng rồi cũng phải xem khách hàng cần gì ở không gian một quán ăn? Để đưa ra bản thiết kế không gian phù hợp.

Chọn mặt bằng kinh doanh cơm gà, mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì
Chọn mặt bằng kinh doanh cơm gà

Chuẩn bị nhân lực phục vụ bán cơm gà

Đối với quán ăn có từ 10 – 15 bàn thì trung bình cần 2 – 3 nhân viên phục vụ. Ngoài ra, có thể cân nhắc đến phương án nhận nhân viên part time. Trong trường hợp cần thiết, có thể thuê thêm nhân viên giao hàng để phục vụ khách quen, gọi món qua điện thoại, fanpage, … Như vậy, vừa có thể giải quyết bài toán về chi phí, vừa chủ động hơn trong việc giao ca nhân viên.

Thuê nhân viên phục vụ quán

Chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho quán cơm

Có rất nhiều dụng cụ, thiết bị cần thiết để mở quán cơm gà xối mỡ. Trong đó, một số dụng cụ nhất định bạn phải chuẩn bị ngay từ đầu.

  • Tủ nấu cơm công nghiệp

Đây là thiết bị quan trọng đầu tiên phải kể đến. Làm sao để nấu được cơm với số lượng đủ lớn đến bán. Đồng thời cơm chín phải đều không bị sượng hay sống trong thời gian ngắn. Sản phẩm tủ cơm công nghiệp Quang Huy chính là nhân tố sẽ giải quyến vấn đề đó. Không chỉ có khả năng nấu cơm, mà chúng còn hỗ trợ nhiều việc khác như: Hấp gà, hấp bánh, nấu xôi, … Chi phí cho 1 chiếc tủ từ 6 triệu, tùy kích thước, số khay.

***Chú ý: Bạn phải mua tủ nấu cơm công nghiệp tại những cơ sở uy tín, hàng chính hãng thì mới có thể nhận được sản phẩm tốt. Tham khảo ngay tại Quang Huy, với hơn 15 năm kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ nhận được sản phẩm chất lượng, giá rẻ và nhiều chương trình ưu đãi. Để được tư vấn nhanh nhất, HÃY GỌI NGAY 0379.377.888 phục vụ 24/7 nhé!

Tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy, tủ cơm công nghiệp
Tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy
  • Ngoài ra còn một số trang thiết bị thiết thực khác.
Vật dụng Chi phí ước tính
Nội thất, bàn ghế 10 – 30 triệu đồng
Bát đũa  ~ 1 triệu
Xoong, chảo, thớt, bếp, … ~ 3 – 5 triệu
Khác ~ 2 triệu

Làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết, hợp pháp

Nếu là một quán ăn nhỏ thì bạn không cần làm quá nhiều thủ tục giấy tờ để thành lập nhưng vẫn phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều nhất định phải làm để giữ được cái tâm, cái tầm kinh doanh. Mặt khác, làm minh chứng xác thực để khách hàng tin tưởng chất lượng đồ ăn hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đến địa phương để đăng ký hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đó là chỉ với mô hình quán ăn truyền thống cố định thôi. Hãy lên internet để tìm hiểu chi tiết quy trình làm các thủ tục, giấy tờ trên nhé!

Học cách nấu cơm gà ngon và hấp dẫn

Nếu bạn muốn mở quán cơm gà bền vững thì nhất định phải đầu tư vào món ăn sao cho có chất lượng tốt nhất. Ban đầu bạn có thể đăng ký học những lớp dạy nấu ăn chuyên nghiệp. Kết hợp với tham khảo thông tin công thức chế biến trên mạng. Ngoài ra, có thể ghé qua quán của đối thủ để thưởng thức, nghiên cứu. Từ đó, tìm ra công thức cơm gà ngon tuyệt hảo riêng cho quán mình.

Học cách nấu cơm gà thơm ngon, hấp dẫn, cách nấu cơm gà ngon
Học cách nấu cơm gà thơm ngon, hấp dẫn

Có như vậy, thực khách mới cảm thấy đặc biệt và có lý do để lựa chọn quán của bạn. Mặc dù thời gian tìm hiểu công thức riêng lâu nhưng những gì nhận được về sau sẽ vô cùng xứng đáng.

Tìm hiểu hợp tác với các đơn vị cung cấp nguyên liệu tươi, sạch

Trong kinh doanh, việc khách hàng đến đã khó, để khách hàng quay trở lại còn khó hơn. Vì vậy, việc tìm nguồn nguyên vật liệu gà, rau củ chất lượng là điều rất quan trọng khi mở quán cơm gà.

Lời khuyên là bạn nên chọn đơn vị chuyên nghiệp để họ có thể cung cấp gà cho bạn với mức giá tốt nhất. Tận dụng điều đó, đây sẽ là yếu tố cốt lõi để mở một quán ăn thành công.

Tìm đối tác cung cấp nguyên liệu

Lên thực đơn đa dạng cho quán cơm

Quán cơm gà chắc chắn chủ đề các món liên quan cũng phải tương tự như vậy. Bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn khác cho món cơm bớt nhàm chán. Hoặc bán kèm bún, phở, … để thực đơn quán trở nên đa dạng hơn cũng là một phương án hay.

Định mức giá phù hợp với khách hàng mục tiêu hướng đến

Xét về mặt bằng chung, mức giá dành cho một bữa ăn trung bình từ 30 – 45.000 VNĐ. Điều này đồng nghĩa, về giá cả cần cân đối để đảm bảo khách hàng luôn nhận được những thứ mà họ muốn. Nói cách khách là xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Lên thực đơn và định giá phù hợp khách hàng

Hiện nay, có thể chia thành nhóm đầu tư cơ sở vật chất, định giá với mức 60 – 80.000 VNĐ/suất. Nhưng những gì thực khách nhận được luôn đảm bảo hương vị ngon nhất, hấp dẫn. Nhóm còn lại với mức giá đa dạng: 25 – 30 – 35 – 40.000 VNĐ. Cùng với đó là những chương trình khuyến mãi đánh đúng tâm lý. Nhóm này tạo ra rào cản lớn về giá, nhiều khách hàng không quá khắt khe về chất lượng vẫn có thể chọn lựa được một món ngon.

Đừng quên triển khai bán cơm gà online

Như đã nói ở phần mô hình kinh doanh, nhiều người không có đủ nguồn lực để thuê mặt bằng. Nhưng mỗi ngày vẫn đến 100 – 200 đơn đặt hàng, vẫn duy trì, mở rộng thành cửa hàng được. Câu trả lời chính là ở phương pháp bán hàng online và liên kết với các đối tác giao hàng trực tuyến. Không thể không nhắc đến GrabFood, NowMerchant, GoFood, …

Bán cơm gà qua các app giao đồ ăn, kinh nghiệm mở quán cơm gà thành công
Bán cơm gà qua các app giao đồ ăn

Ngoài ra, bạn cũng có thể lập riêng fanpage, website của quán để mở rộng tập khách hàng hơn. Đồng thời cũng mang lại nhiều doanh thu, lợi nhuận đó!

Với những thông tin mà Quang Huy tổng hợp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu bán cơm gà có lời không? Kinh nghiệm mở quán cơm gà như thế nào để thu lời lớn. Chúc các bạn thực hiện thành công, kinh doanh phát tài!

4.7/5 - (3 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Bán cơm gà có lời không? Mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay