Khi chưa “sành sỏi” cách nấu phở gà, bạn sẽ cho rằng món ngon này hẳn sẽ cực kỳ công và tốn thời gian trong khâu chế biến. Tuy nhiên hãy bắt đầu mà xem, nếu có thêm nồi phở điện hỗ trợ, lại sở hữu công thức xịn đét dưới đây thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
1. Phở gà, món ăn thơm – ngọt – béo hợp vị mọi nhà
So với phở bò, đại diện đang xét có phần dễ ăn và phù hợp khẩu vị của số đông hơn. Chẳng những vậy, món ăn có nguồn gốc gia cầm này còn cực “healthy”, giúp bổ sung năng lượng.
1.1 Gà ta dai chắc thịt
Nguyên liệu chính trong món ăn này là gà ta thả vườn, cân nặng không quá 1,5kg nhưng chất lượng thì ngon hết ý.
Thịt không chỉ săn chắc, không ứ nước mà còn rất thơm, phần da không nhiều mỡ, mỏng dính, ăn dai sần sật cực đã miệng. Đặc biệt là khi được thái miếng vừa ăn, thấm đẫm nước dùng thơm hương thảo mộc, hành hoa.
1.2 Nước dùng ngọt nhẹ
Nước dùng cũng là điểm thú vị của món ăn này. Bởi chúng mang hương vị thanh ngọt, nhẹ nhàng chứ không quá đậm đà như các đại diện “so kè”. Trong đó, bạn cảm nhận rõ mùi hương của nước gà luộc, độ dậy mùi của xương hầm và sự thuần mộc của nhiều loại rau củ. Tất cả quyện vào nhau để làm ra thành phẩm mang chất riêng. Thử là thấy hương bay xộc lên mũi, cảm giác ấm nóng lan tỏa khắp vòm miệng. Nghĩ lại thôi cũng thấy thòm thèm.
1.3 Hành hoa thơm nức
Hành hoa được sử dụng trong món ngon này có phần đầy đặn hơn những lựa chọn khác. Chúng được chẻ thành những sợi dài và mảnh, được chần qua nước nóng già nên chín vừa độ, có màu xanh mướt mát. Nếm thử sẽ thấy hành rất giòn và tươi, ăn ghém cùng vài cọng hủ tiếu, thìa nước lèo và lát thịt gà thì kể chi cho hết.
➤➤➤ KHÁM PHÁ THÊM: Cách nấu phở bò
2. Cách nấu phở gà tại nhà: Ngon, Chuẩn vị, Chất lượng
Nấu phở gà tại nhà – tại sao không? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu tuân thủ hướng dẫn sau:
2.1 Nguyên liệu
- Gà ta:
- Xương ống heo:
- Hành tây:
- Gừng:
- Cải củ:
- Bánh phở:
- Bộ gia vị phở:
- Trứng non:
- Gia vị cơ bản:
- Rau gia vị:
2.2 Chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch các loại củ, cắt thành từng khoanh; Hành tây 1 củ để nguyên, 1 củ xắt nhỏ
- Cho hành tím, cải củ, gừng, rễ ngò rí nướng thơm. Đồng thời, rang bộ gia vị phở rồi cho tất thảy vào 1 màng vải cùng vỏ chanh, buộc túm lại.
- Xương chặt khúc, ngâm trong nước muối 30’ rồi nấu 1 xoong nước sôi. Chần 5’ trước khi đổ ra rổ cho ráo để khử sạch mùi hôi xỉn
- Giã nát 1 củ gừng, trộn cùng muối tinh và chút rượu. Tiếp đến chà thành phần này lên bề mặt gà sau sơ chế, để 30’ rồi xả sạch
- Bộ trứng non đem ngâm nước muối ấm 30’, cuối cùng tráng qua rồi để ráo
2.2.2 Ninh xương và luộc gà
- Cho cả xương và gà vào xoong lớn, thêm đường phèn, mắm cốt…., châm nước xăm xắp rồi lên lửa
- Khi nước sôi thì bớt lửa, đun trong 25’ nữa để gà chín mềm thì lấy ra, chờ hạ nhiệt rồi chặt miếng nhỏ
- Thả trứng non vào luộc trong 1/6 giờ, sau đó cho ra đĩa
- Nhúng túi đựng gia vị vào xoong, tiếp tục ninh xương trong 2h để thành phẩm thêm phần ngọt thơm. Cuối cùng nếm thử, nếu đạt yêu cầu vớt gia vị ra
2.2.4 Hoàn thiện
- Trụng gà, xếp gà miếng và trứng lên trên
- Bonus thêm hành hoa xẻ nhỏ, ngò rí, sau đó rưới nước dùng nóng và thưởng thức
Thành phẩm tạo ra có màu sắc đẹp miễn chê, rau thơm, bánh phở màu trắng ngà , thoang thoảng hương gạo mới. Gà có da vàng óng, thịt săn và tươi rói, sóng sánh nước dùng vàng trong phía dưới. Ăn thử bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm siêu đặc biệt, thanh nhẹ nhưng lại đầy “mê lực”. Đặc biệt hơn phải kể đến bánh phở săn và cực mẩy, ngấm nước lèo nhưng vẫn giữ được tạo hình ban đầu, ăn chỉ no chứ không biết ngán.
3. Một vài lưu ý nhỏ khi nấu phở gà có thể bạn sẽ cần
Phở gà là món ăn có sức cạnh tranh cực khủng đối với các lựa chọn tương tự khác. Vậy nên, kinh doanh phở gà là gợi ý “hái ra tiền”. Nếu muốn khởi nghiệp bằng lựa chọn này là dưới đây là vài lưu ý nhỏ để bạn “bách chiến bách thắng”:
- Chú ý khâu tuyển chọn nguyên liệu, đảm bảo tươi ngon, thật vị và đã qua kiểm định chặt chẽ. Ưu tiên giống gà cỏ, nếu không thì gà tre, gà gô cũng là ý tưởng không tồi
- Sơ chế kỹ càng và đúng cách vì gà, xương ống thường có mùi đặc trưng của động vật.
- Trong quá trình chế biến gà, nước sôi thì cần bớt lửa để tránh làm bục da. Thời gian lý tưởng để làm chín là 1/3 giờ, kể từ điểm sôi ban đầu.
- Nếu muốn nước lèo mang vị ngọt đậm thì hãy đập dập xương để tủy thôi ra bằng hết. Sau đó, có thể lọc qua rây để loại bỏ phần tạp chất còn hàm chứa trong thành phẩm
- Luôn nướng thơm bộ gia vị để tăng độ hấp dẫn cho mùi vị của nước lèo. Rau thơm cần xử lý bề mặt tốt để loại trừ tạp chất, vi khuẩn bám dính. Nước rửa cuối phải là nước lọc để đảm bảo VSATTP
- Sử dụng nồi phở điện thay vì các lựa chọn thủ công vì dòng thiết bị này chế biến siêu nhanh. Đảm bảo cắt giảm 1/2 thời gian hầm xương. Không chỉ vậy, chúng còn vận hành auto nên chẳng phải tiếp lửa hay vớt bọt váng. Ngoài ra, việc lấy nước dùng phục vụ món cũng diễn ra nhanh gọn lẹ nhờ có thêm van xả. Đặc biệt, nồi không bám muội đen phía ngoài nên khâu kỳ cọ, lau chùi sau đun nấu cũng nhẹ như không. Đó là chưa kể đến chất lượng nước dùng trên cả tuyệt vời, mang hương vị tự nhiên, nguyên bản, không chút ám khói.
Cách nấu phở gà tuy có đến “7749” loại nguyên liệu đi kèm nhưng các bước chế biến lại chẳng có gì cầu kỳ, đọc lướt qua cũng có thể nắm bắt được ngay.