Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, phát triển từ nền văn minh lúa nước. Do vậy, những món ăn từ gạo đã trở nên quá quen thuộc. Đặc biệt phải kể đến món bánh cuốn nóng. Làm bánh cuốn nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản nếu như có dụng cụ hỗ trợ. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bộ dụng cụ làm bánh cuốn ngay sau đây.
Dụng cụ tráng bánh cuốn là gì?
Để làm bất cứ món ăn nào thì cũng không thể thiếu những dụng cụ hỗ trợ. Việc tráng bánh cuốn cũng vậy. Bộ dụng cụ tráng bánh cuốn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó hỗ trợ việc tráng bánh nhanh chóng, thơm ngon, đạt chuẩn. Với bộ sản phẩm này, chỉ sau 1 chút thời gian là bạn sẽ có ngay món bánh cuốn nóng, thơm ngon rồi.
Bộ dụng cụ đổ bánh cuốn là sản phẩm tiện dụng, nhỏ gọn. Thích hợp sử dụng cho mọi gia đình, mọi cơ sở kinh doanh. Sản phẩm có đa dạng kích thước khác nhau thích hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu dùng tại gia đình thì kích thước dụng cụ thường nhỏ. Ngược lại, nếu dùng với mục đích kinh doanh thì kích thước to hơn để làm số lượng lớn.
Bộ dụng cụ làm bánh cuốn nóng cần có
Để thực hiện tráng bánh cuốn ngon đúng chuẩn. Bên cạnh việc cần chuẩn bị nguyên liệu chất lượng thì đồ dùng hỗ trợ, dụng cụ làm bánh cuốn cũng là một trong những phần vô cùng quan trọng. Vậy thiết bị làm bánh cuốn sử dụng trong việc tráng bánh cuốn gồm những gì? Đọc ngay phần dưới đây để tìm câu trả lời.
Máy xay bột hoặc bột mua sẵn
Trước đây, để xay gạo làm bánh thì người ta thường phải dùng cối xay bột truyền thống nên khá vất vả và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học ngày càng tiên tiến. Nên dụng cụ cối thủ công đã được thay thế bằng các loại máy chuyên dụng. Nhờ vậy công việc trở nên rất đơn giản và nhanh chóng.
Trong trường hợp các bạn muốn an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì có thể dùng gạo của nhà mang tới tiệm để xay bột. Còn nếu bạn muốn kinh doanh món bánh cuốn nóng thì nên đầu tư một chiếc máy xay bột gạo nước. Hơn nữa, thiết bị này có thể thực hiện xay nghiền nhiều loại bột làm ra nhiều loại bánh khác nhau.
Nồi tráng bánh cuốn
Có thể nói nồi tráng bánh cuốn là dụng cụ quan trọng nhất trong việc đổ bánh. Một chiếc nồi chất lượng sẽ quyết định tới hiệu suất làm việc và chất lượng của mỗi mẻ bánh.
Trước kia, người ta thường dùng bộ nồi nhôm để hấp bánh cuốn. Loại nồi này được đun bằng bếp than, củi nên vừa trông bếp, vừa làm bánh khá khó khăn. Đặc biệt, lúc cần thêm nước phải nhấc cả nồi, bỏ các đồ dùng mới đổ thêm nước được. Sau đó lại phải tiến hành sắp xếp lại đồ.
Hiện nay, hầu hết các cửa hàng bánh cuốn đã chuyển sang sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện. Thiết bị này chỉ sử dụng điện dân dụng gia đình. Có khả năng đun nấu tự động, sạch sẽ. Ngoài ra, còn được thiết kế phần ống tiếp nước. Do vậy, lúc nồi gần cạn nước thì người dùng có thể thêm nước dễ dàng, thuận tiện mà không cần tháo các dụng cụ khác.
Nồi tráng bánh cuốn bằng điện là một giải pháp hiện đại, thông minh. Mang đến cho người đầu bếp nhiều tiện ích, dễ dàng sử dụng và đảm bảo vấn đề vệ sinh trong khi thực hiện làm bánh. Mặt khác, khi bạn sử dụng nồi điện tráng bánh cuốn sẽ không còn phải lo lắng nóng bức, khó chịu. Đảm bảo được chất lượng bánh cuốn thơm ngon, mềm dai đúng chuẩn nhất.
Khung inox/vải làm bánh cuốn
Vải căng khuôn bánh cuốn là phụ kiện không thể thiếu để làm ra những mẻ bánh cuốn ngon. Lớp vải này cần đảm bảo các yếu tố như: vải căng, mỏng, chịu nước tốt, trơn bóng, lấy bánh cuốn dễ dàng, …
Kích thước vải dùng đổ bánh cuốn đa dạng khoảng từ 25 – 60cm. Tùy theo kích thước miệng nồi bánh cuốn mà bạn chọn kích thước vải sao cho phù hợp. Ngoài ra, có thể thay thế vải làm bánh cuốn bằng khung inox cũng rất tiện lợi. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu lựa chọn set bánh cuốn của bạn.
Đũa gỡ bánh (que tre lấy bánh)
Sau khi đã tráng bánh chín, thì người làm bếp cần dụng cụ để lấy nó ra. Đó chính là đũa gỡ bánh hoặc que tre. Dùng dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp lấy bánh ra một cách nhanh chóng, chính xác. Đồng thời đảm bảo không bị rách, nát bánh. Đũa lấy bánh cuốn có đặc điểm hơi khác so với đũa sử dụng thông thường. Chúng có hình dáng dẹt mỏng, bề ngang rộng hơn đũa ăn. Chính điều này hỗ trợ lấy bánh nhanh, dễ hơn và đảm bảo.
Dụng cụ gỡ bánh chủ yếu được làm từ tre. Chất liệu hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo không nahr hưởng đến hương vị của bánh cũng như mức độ vệ sinh cao.
Muôi múc bột
Trong quá trình tráng bánh thì muôi múc bột chắc chắn là dụng cụ không thể thiếu. Chức năng, nhiệm vụ của nó được thể hiện trong chính cái tên của mình – múc bột. Bạn nên lựa chọn muôi với kích thước vừa phải để lấy ra được một lượng bột đủ. Như vậy bánh sẽ không bị quá dày. Đặc biệt, bạn nên sử dụng muôi múc làm từ tre hoặc gỗ. Bởi vật liệu này giúp bạn đỡ bị nóng khi cầm, nắm.
Dụng cụ hỗ trợ khác
Ngoài những dụng cụ cần thiết đã nêu ở trên. Để làm ra món bánh cuốn, bạn cũng cần chuẩn bị thêm bát lớn chứa bột. Nếu dùng trong công việc kinh doanh, bán nhiều thì sẽ phải dùng thới chậu lớn, sạch. Ngoài ra, đĩa lớn hoặc mâm nhỏ chuyên dụng cũng quan trọng để đặt bánh cuốn khi vừa lấy ra từ nồi. Các dụng cụ này thường có đầy đủ khi bạn mua trọn gói bộ đồ làm bánh cuốn.
Vài lưu ý khi mua dụng cụ làm bánh cuốn
Để phát huy tối đa công dụng và hiệu quả của bộ dụng cụ làm bánh cuốn. Bạn cần “note” ngay lại một số lưu ý sau.
- Lựa chọn nồi tráng có kích thước phù hợp: Trước khi bạn đưa ra quyết định mua bất cứ nồi đổ bánh cuốn nào. Bạn cần xác định đúng mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu quán nhỏ, số lượng khách ít thì nên lựa chọn loại nồi mini, đường kích 30cm. Như vậy, vừa đảm bảo được năng suất tráng bánh, vừa tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nếu cửa hàng bạn đông khách, thì nên mua nồi cỡ lớn, dao động từ 40 – 60cm.
- Với nguyên tắc chọn sản phẩm trên sẽ giúp bạn vừa tối ưu chi phí. Hơn nữa, tiết kiệm không gian lắp đặt và đảm bảo được năng suất thành quả.
- Khuôn vải đổ bánh cuốn: Miếng vải lựa chọn phải phù hợp với kích thước nồi. Nếu vải bánh quá nhỏ sẽ không kín miệng nồi, sẽ không tiến hành tráng bánh được.
- Chất liệu dụng cụ: Khi chọn mua bộ dụng cụ, bạn phải thật lưu ý, tìm hiểu về chất liệu của nó. Xem xét cẩn thận liệu nó có an toàn, hợp vệ sinh trong chế biến không?
Lưu ý vệ sinh bộ dụng cụ tráng bánh cuốn
Bạn hãy đảm bảo rằng trước và sau khi sử dụng bộ đồ làm bánh cuốn thì nó phải được vệ sinh một cách sạch sẽ. Điều này không chỉ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn duy trì tuổi thọ. Giúp sử dụng đồ dùng được lâu dài.
Để vệ sinh một cách nhanh chóng, dễ dàng mà không hư hại. Bạn nên tiến hành vệ sinh ngay sau khi sử dụng các đồ tráng bánh cuốn. Vì lớp bột sẽ không có cơ hội dính lại, bốc mùi ôi thiu, oxy hóa. Sau khi cọ rửa sạch sẽ, hãy bảo quản đồ nghề tại nơi khô ráo, thoáng mát, phơi ra trước ánh nắng mặt trời trong 1 – 2 tiếng.
Combo bộ dụng cụ tráng bánh cuốn giá bao nhiêu tiền?
Hiện nay, trên thị trường có cung cấp nhiều mẫu dụng cụ tráng bánh cuốn. Chúng đa dạng về kiểu dáng, chất lượng, nguồn gốc, … Chính sự khác biệt này cũng dẫn nhiều mức giá chênh lệch.
Thông thường, giá bán của các bộ dụng cụ tráng bánh cuốn dao động từ khoảng 7 triệu – 13 triệu. Với một số bộ dụng cụ tráng bánh cuốn kèm sản phẩm nồi hấp dung tích lớn sẽ có giá cao hơn. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, các bạn có thể tham khảo và tìm mua những bộ đồ dùng có dung tích và tính năng phù hợp.
Dưới đây là bảng giá cụ thể từng dụng cụ làm bánh cuốn được tham khảo trên thị trường.
Tên dụng cụ | Khoảng giá phổ biến |
Nồi tráng bánh cuốn điện (30 – 50cm) | 3.000.000 – 6.000.000 |
Khung inox + vải tráng bánh | 110.000 – 150.000 |
Cây lấy bánh | 25.000 – 35.000 |
Muôi múc | 20.000 – 30.000 |
Mâm nhỏ | 80.000 – 130.000 |
Bát đựng bột | 50.000 – 90.000 |
Mua dụng cụ làm bánh cuốn ở đâu chất lượng, giá thành tốt nhất?
Với những thông tin đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đang thắc mắc “Mua dụng cụ làm bánh cuốn ở đâu?”. Đây cũng là câu hỏi được nhiều chủ kinh doanh quan tâm. Sau đây, chúng tôi xin gợi ý một số địa điểm mua.
Mua đồ làm bánh cuốn tại siêu thị, chợ
Hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp những dụng cụ tráng bánh cuốn để bạn có thể lựa chọn. Đặc biệt với những đồ đơn giản như đũa gạt, vải hấp bánh, muôi múc hay bột bánh, … Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ dân sinh hoặc siêu thị. Nếu mua tại chợ thì giá cả không được niêm yết và sản phẩm không rõ ràng nguồn gốc nên bạn phải cẩn thận.
Khi mua đồ, bạn phải cần lưu ý kiểm tra kỹ càng sản phẩm xem có đáp ứng những yêu cầu không. Cụ thể:
- Muôi múc và đũa gạt: làm từ gỗ, các mỗi gắn khít, không bị nứt vỡ hoặc có màu lạ.
- Bột bánh: phải được đóng gói bao bì kín, không ẩm mốc hay quá hạn sử dụng. Có thể chọn mua bột pha sẵn của các hãng nổi tiếng.
- Vải tráng: có kích thước rộng hơn miệng nồi (đã phải xác định nồi từ trước), trơn bóng, sợi vải mau, trắng, …
- Bát, xoong, mâm: làm từ inox là tốt nhất, sáng bóng, kích thước vừa phải, đủ dùng.
Mua dụng cụ làm bánh cuốn tại nhà trên mạng
Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ. Hàng chục các sàn thương mại điện tử xuất hiện, chiếm lĩnh thị phần không nhỏ. Đây cũng là nơi lý tưởng để bạn có thể đặt mua các dụng cụ làm bánh cuốn. Chỉ với một cú click chuột hoặc 1 cái chạm tay là bạn đã dễ dàng mua được sản phẩm ngay tại nhà. Tuy nhiên, vì không được tận mắt nhìn, cảm nhận sản phẩm nên cần cân nhắc kỹ lưỡng, đọc nhiều bình luận, feedback.
Một số trang thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam bạn có thể tham khảo: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, …
Mua dụng cụ tráng bánh cuốn, khuôn làm bánh cuốn tại cửa hàng, công ty Quang Huy
Trong rất nhiều các đơn vị, địa chỉ cung cấp dụng cụ tráng bánh cuốn thì Quang Huy là thương hiệu được nhiều người tin tưởng nhất. Công ty nổi tiếng với dòng sản phẩm nồi tráng bánh cuốn bằng điện. Hiện nay, đang được đánh giá chất lượng TỐT NHẤT trên thị trường. Thiết bị này được Quang Huy bán với đa dạng kích thước từ 30 – 50cm.
Tại Quang Huy, nồi hấp bánh cuốn bằng điện được sản xuất bằng inox 304, chống gỉ đến 99% và tuổi thọ lâu bền. Ngoài ra, nồi bánh cuốn còn được thiết kế thông minh với thành nồi 3 lớp cách nhiệt. Giúp hạn chế thoát nhiệt, nâng cao hiệu suất làm việc tối đa. Núm điều chỉnh nhiệt độ tiện lợi, trải dài từ 30 – 110 độ C. Ống cấp nước ở thành nồi thực hiện thêm nước dễ dàng. Kết hợp cùng van xả đáy thuận tiện, dễ dàng vệ sinh.
Không những vật, khi mua nồi tráng bánh cuốn Quang Huy, bạn sẽ nhận ngay khung và vải tráng bánh kèm theo. Cực kỳ tiện dụng, giúp bạn không phải lo lắng đi tìm mua sao cho vừa nồi.
Để mua được dụng cụ tráng bánh cuốn Quang Huy, quý khách có thể đặt trực tuyến trên website: / hoặc liên hệ hotline: 0379.377.888 phục vụ 24/7.
Mặt khác, bạn cũng có thể ghé qua trực tiếp các cửa hàng, chi nhánh Quang Huy để tham quan và trải nghiệm sản phẩm. Địa chỉ cụ thể:
Hà Nội: Số 368 Trần Điền – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội
Quảng Ninh: Số 101 Cầu Sến – Phương Đông – Uông Bí – Quảng Ninh
Hồ Chí Minh: Số 827/28 Hà Huy Giáp – Phường Thạnh Xuân – Quận 12 – TP. HCM
Đồng Nai: 1066 – QL 51 Tổ 3 – Ấp Đồng – Phước Tân – Biên Hòa – Đồng Nai.
Thái Bình: Đối diện Ủy Ban Xã Vũ Hòa, Kiến Xương
Trên đây là toàn bộ nội dung về những dụng cụ tráng bánh cuốn bạn cần có khi làm. Đồng thời, chia sẻ về những lưu ý, địa chỉ uy tín để bạn mua hàng uy tín, chất lượng.