Bạn có tin làm bánh cuốn không nhất thiết phải làm vỏ bánh ướt mà vẫn có được hương vị dai ngon và tuyệt vời hay không? Nếu chưa tin hãy tham khảo cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng dưới đây, không chỉ dễ dàng, tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo được vị ngon không thua kém gì so với bánh cuốn nhà hàng.
Làm bánh cuốn bằng bánh tráng có bị dai hay bở không?
Như chúng ta đều biết bánh tránh là một tấm lá mỏng được chế biến từ tinh bột. Tùy vào cách làm và chất lượng bánh mà sản phẩm khi bọc đồ ướt thưởng thức có thể dai do kết cấu quá dày hoặc dễ bị bung vỡ nếu quá mỏng.
Vậy bánh tráng cuốn nhân làm bánh có bị dai và bở như vậy không?
Đó là nhờ cả vào công đoạn chuẩn bị, chọn lọc nguyên liệu của bạn. Một phần ảnh hưởng nho nhỏ nữa là bạn có dủ khéo léo để làm các món ngon hay không?
Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng siêu ngon, đơn giản
Hãy theo dõi cách làm sau và thử xem đây có thực sự là một phương án giải quyết sáng suốt giúp bạn có được bữa sáng nhanh chóng với hương vị thơm ngon từ bánh cuốn nhân thịt băm mộc nhĩ và thứ nước chấm đậm đà diệu kỳ không nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ hỗ trợ làm bánh
- Bánh tráng khô: 250 gram (chọn loại dai ngon chất lượng)
- Nấm mèo/ mộc nhĩ khô: 15 gram
- Thịt băm: 150 gram
- Hành tím: 02 củ
- Chanh: nửa trái
- Tắc (quất): 01 trái
- Tỏi: 01 củ cỡ vừa
- Ớt: 01 trái nhỏ
- Dưa chuột: 01 trái
- Nước mắm: 02 thìa lớn
- Giấm gạo nếp: 01 thìa nhỏ
- Giá đỗ: 100 gram
- Chả lụa: 200 gram
- Rau thơm ăn kèm: lựa chọn tùy theo sở thích với lượng vừa đủ
- Gia vị thông dụng: đường, muồi, mì chính, hạt nêm, dầu ăn, bột tiêu, …
- Dụng cụ hỗ trợ: thiết bị hoặc xông nồi hấp bánh, chậu nước cỡ vừa khoảng 30 – 40cm và những vật dụng nhà bếp thông dụng khác, …
Các bước làm bánh
Để có được thời gian chế biến nhanh nhất, hãy cùng Thiết bị bếp Quang Huy làm tuần tự theo các bước sau:
Bước 1: Phi hành thơm xào nhân
Phần nhân bánh sẽ được chế biến hơi cầu kỳ một chút. Bạn cần sơ chế các nguyên liệu làm nhân bánh trước:
- Ngâm nấm mèo/ mộc nhĩ với nước ấm từ 15 – 30 phút cho nấm nở đều ra. Tiếp đến thái sợi và băm nhỏ ra để dễ ăn.
- Bóc vỏ hành tím và thái mỏng hành tím ra (độ dày tầm 1mm, thái ngang hay dọc tùy thích).
Tiếp đến thực hiện phi hành và xào nhân bánh cuốn như sau:
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ một chút dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng bạn sẽ đổ hành tím vừa thái lát mỏng vào chảo để phi cho đến khi hàng vàng giòn và thơm nức. Sau đó thì tắt bếp và vớt hành ra phần chén nhỏ.
- Phần dầu còn dư lại trong chảo sau phi hành sẽ được tận dụng để xào nhân bánh cuốn, giúp nhân bánh thơm hơn. Bạn sẽ bật lại bếp và đổ thịt băm cùng nấm mèo đã băm nhỏ vào xào đến khi gần chín hẳn thì thêm gia vị (nửa thìa nhỏ hạt nêm và một chút tiêu) vào chảo thịt băm xào mộc nhĩ. Đảo đều để nguyên liệu và gia vị trong chảo được hòa quyện rồi tắt bếp.
Bước 2: Ngâm vỏ bánh tráng
Đối với bánh tránh bạn chỉ cần nhúng vào chậu nước sôi để nguội cho mềm ra là được. Nhưng hãy lưu ý khi nhúng thì trải bánh rộng ra để nước thấm vào bánh chỉ một lát thì nhấc ra để tránh bánh tránh bị nhũn, khó thực hiện công đoạn kế tiếp.
Bước 3: Cuốn bánh
- Bánh cuốn đã nhúng xong thì bạn đặt lên một cái đĩa to rồi múc nhân bánh vừa đủ vào lòng bánh tráng (có thể là một thìa lớn nhân hoặc ít nhiều hơn tùy thích).
- Gấp 2 mép bên của bánh tránh lại rồi cuộn tròn và đều tay từ trong ra ngoài (cùng chiều kim đồng hồ) đến khi cuộn hết phần vỏ bánh.
- Làm tương tự với những chiếc bánh tráng khác cho đến khi phần nhân chưa được cuốn không còn nữa.
Bước 4: Hấp bánh
- Cho những chiếc bánh cuốn đã cuộn lại vào xửng hấp hoặc nồi hấp và hấp khoảng 1 – 2 phút để phần vỏ bánh chín ngon là được.
- Trong trường hợp lò hấp và xửng hấp không có sẵn bạn có thể thay thế bằng cách hấp với lò vi sóng hay nồi cơm điện. Thời gian hấp cũng tương tự như khi hấp bằng xửng/ nồi hấp.
- Sau khi hấp xong thì cho bánh ra đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm
Đối với nhiều người thì nước chấm là một gia vị thần thánh, có thể khiến một món không ngon trở thành món khoái khẩu. Vì thế, đừng quên pha nước chấm cho món bánh cuốn bạn vừa làm nhé. Công thức pha chế như sau:
- Vắt lấy nước cốt của nửa trái chanh đã chuẩn bị.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ, ớt thì rửa sạch rồi loại bỏ hạt sau đó băm nhỏ còn tắc thì cắt đôi ra và để đó.
- Lấy một chén nhỏ (bát con) rồi bỏ 02 thìa lớn nước mắm + 02 thìa lớn đường + 01 thìa nhỏ giấm gạo nếp + 02 thìa lớn nước lọc + nửa thìa canh nước cốt chanh + nước cốt tắc + tỏi băm + ớt băm vào.
- Khuấy đều hỗn hợp trong chén cho tan hết và hòa quyện vào nhau là được.
Bước 6: Làm chả lụa và rau sống ăn kèm
- Rửa sạch giá, rau thơm và dưa chuột rồi vớt ra rổ rá cho ráo nước.
- Trụng qua để giá đỗ mềm và cắt rau thơm thành những đoạn nhỏ vừa ăn rồi cho vào đĩa/ rổ nhỏ đựng rau sống.
- Dưa chuột có thể thấm giấy ăn để nhanh ráo và đem chế biến trước bằng cách thái thành lát mỏng. Sau đó, xếp dưa chuột vào chung đĩa hay rổ rá đựng rau sống ở trên.
Trình bày và thưởng thức
Rắc hành khô lên đĩa bánh cuốn rồi xếp chả lụa lên đĩa. Rổ dưa chuột, giá đỗ và rau sống ăn kèm bên cạnh đĩa bánh cùng bát nước chấm đã pha chế nữa. Như vậy là “công cuộc” làm bánh cuốn đã hoàn tất.
Chấm bánh cuốn với nước mắm đã pha và ăn kèm với các loại rau sống, dưa chuột, giá đỗ sẽ giúp bạn có được một bữa sáng trọn vẹn. Hãy làm và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Lưu ý khi làm bánh cuốn bằng bánh tráng
Để món ngon tròn vị nhất, trong quá trình chuẩn bị và chế biến, đừng quên những lưu ý rằng: cốt lõi của mỗi món ngon thường là nguyên liệu để làm ra những món ăn đó. Bánh cuốn cũng không ngoại lệ. Với cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng thì bạn nên chú trọng vào 2 nhóm nguyên liệu chính bao gồm:
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: bạn nên mua loại bánh tráng khô được sản xuất tại Việt Nam để có được vỏ bánh với độ dày vừa phải và dẻo dai, dùng để làm bánh sẽ ngon hơn.
- Nguyên liệu làm nhân bánh: bao gồm thịt heo và mộc nhĩ, có thể dùng thịt băm làm sẵn tại điểm mua để tiết kiệm thời gian nhưng nếu muốn thực sự tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất có thể thì bạn nên chọn mua thịt sống rồi về tự xay là tốt nhất. Thịt heo nên chọn loại có cả nạc và mỡ, có bề mặt tươi bóng và có mùi thơm của thịt, ấn tay vào kiểm tra thì độ đàn hồi tốt. Đối với mộc nhĩ thì nên chọn loại có tai lớn, dày và gốc ít nấm con và màu sắc đậm và hơi bóng.
Lưu ý: Nếu bạn làm bánh cuốn để bán thì việc mua bánh tráng rồi làm như trên có vẻ không khả thi và không thực sự mang đến hương vị tươi ngon nhất. Vì thế hãy trang bị một nồi tráng bánh cuốn bằng điện để tăng năng suất làm bánh cuốn và tiết kiệm thời gian nhất. Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp với giá tốt nhất kèm theo nhiều ƯU ĐÃI lớn.
Hy vọng với cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng trên đây, các bạn có thể có được một bữa sáng ngon miệng nhanh chóng ngay tại nhà mà không cần vất vả từ khâu làm bột bánh đến tráng bánh như trước.