Bánh mì được xem là một trong những món bánh đường phố ngon và được yêu thích nhất. Hiện nay, có rất nhiều món bánh mì khác nhau, mỗi loại bánh mì lai có một công thức làm nước sốt riêng. Vậy bạn đã biết cách làm nước sốt chan bánh mì hoàn hảo hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay +5 cách làm nước sốt chan bánh mì đậm đà này nhé!
Nước sốt – linh hồn của bất cứ món bánh mì nào!
Một chiếc bánh mì ngon được đánh giá qua rất nhiều tiêu chí như vỏ bánh phải nóng giòn, nhân bánh mì phải thơm ngon, tẩm ướp đậm đà kết hợp với rau củ, quả thanh mát.
Có nhiều hàng quán nhìn qua thì có vẻ rất sang trọng, tuy nhiên lại có lượng khách khá thưa thớt. Tuy nhiên, có nhiều hàng quán, tuy chỉ là 1 địa điểm bình thường, hay thậm chí là 1 hàng quán di động với chiếc xe đẩy bán bánh mì giá rẻ là chủ đạo. Nhưng lại có 1 lượng khách đông đảo và dồn dập.
Đó chính là bởi chất lượng chiếc bánh mì khác nhau, và để có được 1 chiếc bánh mì ngon như vậy thì không thể không nhắc đế. Đó chính là nước sốt chan bánh mì – linh hồn của bất cứ món bánh mì nào!
Mỗi loại bánh mì lại có một công thức, nước sốt chan khác nhau để tạo nên hương vị, dấu ấn riêng. Vậy bạn đã thực sự biết cách để tạo hương vị riêng cho nước sốt chan bánh mì hay chưa. Nếu chưa thì hãy học ngay cách làm nước sốt chan bánh mì gia truyền: bánh mì chả lụa, bánh mì pate, bánh mì chả cá, bánh mì thịt nướng, bánh mì doner kebab
Bỏ túi 5+ cách làm nước sốt chan bánh mì cực đơn giản:
Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa
Bánh mì chả lụa là một trong những món bánh mì truyền thống của người Việt. Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo công thức hướng dẫn dưới đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà chua: 300gr
- Thịt nạc: 150gr
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Mắm, muối, đường, dầu hào, mayonnaise, hạt nêm, nước tương, tương ớt, tương cà, dầu hào..
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá, ngò rí đem rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
Cà chua bạn cũng đem rửa sạch và thái miếng.
Dứa gọt bỏ phần vỏ rửa sạch và băm nhỏ.
Thịt lợn bóp muối, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Xay cà chua và thịt
Cho phần thịt và cà chua đã thái vào may xay, bật công tắc để xay nhuyễn nhỏ cà chua và thịt. Sau đó, bạn đổ ra một chiếc bát tô
Bước 3: Làm nước sốt
Bắp bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho phần thịt và cà chua đã xay vào xào sơ, cho thêm 400ml nước lọc vào chảo.
Nêm gia vị gồm 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh mayonnaise, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, khuấy đều lên
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Nước sốt sau khi làm xong bạn cho ra tô, đợi cho nước sốt ấm thì chan với bánh mì chả lụa, đảm bảo vừa ngon vừa lạ miếng
Cách làm nước sốt bánh mì pate
Bánh mì pate rất nổi tiếng tại Hải Phòng và Đà Nẵng, món bánh này cũng được rất nhiều người yêu thích. Cách làm nước sốt bánh mì pate cũng rất dễ làm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà chua: 9 quả
- Hành tím: 6 củ
- Đường: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dầu ăn thực vật: 30ml
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua bỏ phần cuống, rửa sạch rồi dùng dao rạch nhẹ theo dấu chữ X ở phần cuối quả cà chua
Tiếp đó, đem trần qua nước sôi để dễ bóc vỏ quả các chua hơn. Hoặc bạn cũng có thể cho cà chua vào ngăn đá, bỏ ra bóc vỏ rất nhanh. Cuối cùng thái cà chua thành hạt lựu
Hành tím thì bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ để riêng ra môt chiếc bát nhỏ
>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm nhân bánh mì que Đà Nẵng thơm ngon đúng chuẩn!
Bước 2: Chế biến nước sốt
Bắp chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun sôi và cho phần hành tím vào phi thơm
Sau khi hành đã có mùi thơm, bạn cho phần cà chua đã thái hạt lựu vào đảo đều tay đến khi cà chua chín nhừ
Tiếp theo, cho khoảng 50-60ml nước và nêm nếm gia vị mắm, đường.
Bước 3: Hoàn thiện phần nước sốt
Nước sốt sau khi chế biến xong sẽ sánh, nhuyễn mịn. Lúc này, bạn có thể chan nước sốt để ăn kèm với bánh mì pate được rồi đấy.
Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng
Chắn hẳn, khi nhắc đến các món bánh mì đường phố vỉa hè ngon nhất – thì không thể nào bỏ qua món bánh mì thịt nướng. Công thức làm nước sốt chan bánh mì thịt nướng vừa đơn giản, vừa dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà chua: 3 quả
- Ớt: 2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Đường trắng: 2 thìa cà phê
- Tương ớt: 1 thìa cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu
Cà chua bạn cũng loại bỏ vỏ (cách loại bỏ vỏ thực hiện như trên) rồi thái thành từng miếng nhỏ
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập băm nhỏ
Ớt rửa sạch bỏ cuống và hạt bên trong rồi xay nhuyễn
Bước 2: Làm nước sốt
Bắp chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tím vào phi thơm
Sau khi hành tím chuyển sang màu vàng, có mùi thơm thì cho phần cà chua vào xào chín nhừ, đảo đều tay liên tục
Nêp gia vị gồm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon rồi tắt bếp
>>> Chắc ai đó sẽ cần: cách làm bánh mì thịt nướng ngon để bán từ A đến Z
Bước 3: Hoàn thiện phần nước sốt
Đổ phần nước sốt vừa làm xong ra một chiếc bán tô rồi chan vào bánh mì thịt nướng, đảm bảo ngon mê ly
Cách làm nước sốt bánh mì chả cá
Bánh mì chả cá Vũng Tàu, Nha Trang vốn nổi tiếng thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài công thức làm chả cá ngon thì bạn cũng phải học ngay bí quyết làm nước sốt chan bánh mì chả cá.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Kem tươi: 25 ml
- Vụn bánh mì: 50 gr
- Bơ: 10gr
- Hành tím: 1 củ
- Bột Mace: 35gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch
Vụn bánh mì ngâm cùng với sữa tươi
Bước 2: Làm nước sốt
Bắp một chiếc nồi, cho củ hành tím và phần vụn bánh mì và sữa tươi vào khuấy đều đun sôi. Sau khi sôi thì vớt bỏ hành tím ra ngoài
Tiếp đến, bắp một chiếc chảo cho bơ vào đun nóng chảy ra rồi đổ bột mace vào thêm chút kem tươi vào khuấy đều
Cuối cùng, đổ phần bột mace vào trong nồi sữa đang đun và khuấy đều tay để sữa, bột, bơ hòa quện lại. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu với 1 thìa muối.
>>> Xem chi tiết cách làm nước sốt bánh mì chả cá – vạn người mê!
Bước 3: Hoàn thiện nước sốt
Đổ hỗn hợp nước sốt bánh mì chả cá ra bát rồi chan vào bánh mì chả cá, bạn sẽ cảm nhận thấy vị béo ngậy của nước sốt cùng với nhân cá thơm lừng, thơm ngon khó cưỡng
Cách làm nước sốt bánh mì doner kebab
Bánh mì Doner kebab là món bánh siêu ngon du nhập từ nước ngoài. Món bánh này đa dạng công thức nước sốt khác nhau như sốt cà, sốt tương ớt, sốt mayonnaise. Mỗi loại nước sốt ăn kèm với bánh mì Doner kebab luôn tạo nên hương vị rất đặc biệt. Chính vì thế, mình sẽ chỉ cho bạn cách làm 3 loại nước sốt chan bánh mì này.
1. Nước sốt tương ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g ớt tươi
- 3 trái cà chua
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng giấm
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng bột năng
- Dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống và lược bỏ hạt ớt.
Cà chua rửa sạch và bỏ ruột rồi cắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Cho thêm ớt và cà chua vào xào, đảo liên tục đều tay đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn đều thì thêm nước đun sôi
Bước 3: Xay nhuyễn
Cho phần hỗn hợp trên vào máy xay thật nhuyễn rồi lọc qua rây, bỏ phần bã giữ lại phần nước
>>> Không thể bỏ lỡ: cách làm bánh mì Doner Kebab gia truyền ngon tuyệt hạng tại Quang Huy
Bước 4: Hoàn thiện
Nêm thếm đường, muối, giấm, ít bột năng và chút nước vào đun sôi, vậy là xong
Bạn cho ra bát và chan cùng bánh mì doner kebab
2. Nước sốt tương cà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cà chua
- 2 củ tỏi
- ½ củ hành tây
- Giấm
- Đường
- Muối
- Ớt tươi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
Rửa sạch cà chua và bỏ phần cuống rồi, khía nhẹ dọc 4 đường rồi cho cà chua luộc qua
Tiếp đó, vớt cà chua ra ngâm vào nước đá và bóc phần vỏ
Bước 2: Xay cà chua
Cho cà chua với hành tây, tỏi đã cắt nhỏ vào máy xay nhuyễn
Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp trên bỏ phần bã chỉ lấy lại nước.
Bước 3: Nêm gia vị
Bắp bếp lên, đổ hỗn hợp vừa xay vào đun sôi rồi nên gia vị gồm 6 muỗng đường và giấm
Bạn đun cho đến khi hỗn hợp trên sền sệt lại là được
Bước 4: Hoàn thiện
Đổ phần hỗn hợp trên ra bát và chan kèm với bánh mì doner kebab
3. Nước sốt mayonnaise
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 100ml dầu ăn
- 3 muỗng nước cốt chanh
- 1 tép tỏi
- Đường
- Muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho lòng đỏ trứng cho vào tô rồi đánh tơi ra. Sau đó, thêm chút dầu ăn cùng với dầu oliu vào đánh đều
Bạn thực hiện đánh cho đến khi không thấy vết dầu loang nữa.
Bước 2: Làm nước sốt
Khi hỗn hợp trên sền sệt lại thì cho phần nước cốt chanh, đường, muối vào rồi trộn đều lên
Bước 3: Hoàn thiện
Sau khi hoàn thành, bạn dùng nước sốt mayonnaise này để chan bánh mì
Bài viết trên đây đã tổng hợp 5+ cách làm nước sốt chan bánh mì thơm ngon giúp bạn có thể tự tin mở hiệu kinh doanh bán bánh mì và chiều lòng thực khách. Chúc bạn lựa chọn được nước sốt chan bánh mì phù hợp và kinh doanh buôn bán thành công
[ads id=”45606″]