Chỉ mất vài phút để bạn học được cách luộc gầu bò nhưng đừng nên xem nhẹ quy trình đơn giản của chúng. Bởi chỉ cần sót 1 bước, bạn sẽ khó có được thành phẩm ưng ý.
1. Gầu bò luộc ngon cần đảm bảo tiêu chí gì?
Cùng với diềm, bắp hoa và nạm, gầu là 1 trong 4 phần “đỉnh” nhất của con bò. Chúng thường được dùng để chế biến nhiều món ngon “thụt lưỡi”, nổi nhất là phở bò và gầu luộc.
1.1 Màu sắc
Màu sắc là nhân tố quyết định sức hút, thiện cảm ban đầu đối với món ăn. Với món ngon này, chúng được xem là hấp dẫn khi mặt ngoài có màu nâu thiên đỏ. Khi xắt ra thì phần bên trong có tone nâu ngả hồng.
Và không chỉ mang ý nghĩa về mặt hình thức, màu sắc còn cho thấy độ chín của món ăn. Cụ thể, nếu đạt được yêu cầu như trên thì chứng tỏ thịt chín nhừ vừa độ, nếu ngả nâu sậm thì thành phẩm đã quá nhiệt. Ngược lại, nếu chúng nhuốm sắc đỏ hồng thì nhiều khả năng là thịt chưa chín hẳn.
1.2 Hương vị
Thành phẩm tạo ra mang mùi thơm nức của gừng, sả. Nhưng điều thú vị là chúng không át đi hương vị tự nhiên của thịt bò tươi, ngửi là nhận ra ngay gầu bò luộc. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy từng thớ thịt vừa mềm, vừa có độ săn, lại cực giòn và phảng phất hương mỡ bò.
1.3 Dinh dưỡng
Đáng kể nhất chính là chất đạm – thành phần cốt yếu làm nên chất sống.
Bên cạnh đó, nguồn năng lượng chạm mức 255kcal/100g sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động học tập, lao động hằng ngày của bạn. Chưa hết, gầu bò luộc còn rất giàu sắt – yếu tố cần cho quá trình tạo máu và kẽm sinh học.
➤➤➤ NÊN XEM: Cách nấu phở gà miền bắc
2. Cách luộc gầu bò ăn phở giòn ngon, hấp dẫn nhất
Công đoạn luộc gầu bò quyết định tới 80% chất lượng thành phẩm tạo ra. Vậy bạn đã nằm lòng phương thức hoàn thiện món ăn này?
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gầu bò: 8 lạng
- Gừng 2 củ to
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 5 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Gia vị
- Rau gia vị: hành hoa, mùi, xà lách…
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Các loại củ bỏ vỏ ngoài rồi rửa qua, đập dẹp, lấy 1 phần gừng và nguyên phần tỏi giã nát, để ra đĩa
- Gầu bò đem ngâm nước muối 30′ rồi vớt ra xát với chút gừng, để nguyên 1h rồi xả lại với nước. Làm vậy nguyên liệu sẽ triệt tiêu mùi hôi, bề mặt cực vệ sinh và thơm tho
- Lấy sợi dây dù sạch, quấn chặt dọc theo chiều dài của dải thịt và buộc cố định (công đoạn này giúp thành phẩm có tạo hình đẹp và chắc chắn hơn)
- Làm sạch các loại quả, chanh ép lấy nước, ớt xắt miếng mỏng sau khi đã lách bỏ hạt
2.2.2 Luộc gầu bò
- Cho 2,5l nước vào xoong to, thêm gừng, tỏi đập dập, bột canh, bột nêm và thìa đường, bắt đầu nấu
- Khi nước nóng già, sắp có dấu hiệu sôi thì thả gầu bò vào và đậy khít. Nước sôi thì chỉnh bớt lửa, ninh trong 70-80 phút là đạt yêu cầu
- Lấy thịt ra đĩa, chờ hạ nhiệt rồi cho vào tủ mát 2h cho thớ thịt săn lại
2.2.3 Làm nước mắm
- Cho tỏi, ớt vào cối, bonus nửa thìa đường và giã nát trong 10′
- Đổ hỗn hợp trên ra bát, rưới nước chanh, mắm và nước lọc. Gia giảm tùy khẩu vị, khuấy đều là xong
2.2.4 Hoàn thiện
- Xắt thịt thành miếng dày cỡ 2-3mm, xếp ra đĩa
- Nhúng hành hoa qua nước luộc bò nóng rồi cho lên trên
- Thêm nước chấm bên cạnh, có thể ăn kèm rau thơm nếu muốn
Món ăn có tạo hình siêu ngon mắt, vừa có sắc nâu đỏ của thịt nạc, trắng ngà của mỡ xen lẫn. Đó là chưa kể đến bát nước chấm đỏ đỏ, vàng vàng cực hấp dẫn. Gắp 1 miếng thịt, ghém cùng chút hành hoa, ngò gí, chấm đẫm nước mắm và đưa vào miệng. Chỉ cần nghĩ thôi cũng thấy phê
➤➤➤ KHÁM PHÁ THÊM: Phở tái lăn
3. Bí quyết luộc gầu bò nấu phở nhanh, ngon chuẩn vị để bán
Gầu bò đặc biệt ở chỗ nửa nạc nửa mỡ nhưng không ngán, ăn lại giòn đến lạ. Chính vì vậy, việc kinh doanh chúng là rất tiềm năng. Đặc biệt là khi bạn sở hữu chuỗi bí quyết siêu đắt giá dưới đây:
3.1 Chọn gầu bò tươi ngon
Mặc dù khá mạnh tay trong việc sử dụng gia vị, nhưng đừng nghĩ rằng nếu làm vậy có thể “che đậy” được chất lượng nguyên liệu. Khách hàng hiện nay rất thông thái, chỉ ngửi qua là sẽ nhận ra ngay chứ đừng nói thưởng thức. Nếu muốn kinh doanh lâu dài, lời khuyên dành cho bạn là hãy luôn chọn gầu bò tươi ngon, được mua ngay sau khi giết mổ.
Thịt có độ săn, sờ vẫn còn dính tay, không ám mùi khó chịu. Với lựa chọn đáng tiền này và áp dụng công thức chế biến nói trên, đảm bảo món ăn của bạn làm ra tới đâu là hết tới đó.
3.2 Tận dụng nồi điện nấu phở
Như đã nhắc đến ở trên, thời gian chế biến món ăn này thường kéo dài tiếng rưỡi nếu bạn sử dụng nồi truyền thống. Trong khi đó, nếu tận dụng nồi phở điện thì với khả năng sinh nhiệt siêu ổn, chưa đầy 45′ là đã hoàn thành. Nhanh hơn gấp đôi trong khi thành phẩm lại cực chất lượng, không ám mùi khói hay khí gas như lựa chọn thủ công. 1 mũi tên trúng nhiều đích phải không ạ?
3.3 Bỏ túi một số típ khi luộc
Bên cạnh những bí quyết vàng nói trên, bạn đừng quên nắm giữ 1 số tip sau:
- Luôn cố định miếng thịt bằng dây dù trước khi luộc, để gầu bò không bị vỡ ra trong quá trình chế biến. Đặc biệt săn chắc hơn sau khi hoàn thiện
- Cho thịt khi nước nóng già sẽ giúp tạo phom thành phẩm tốt hơn, giữ được vị ban đầu
- Luộc không quá 80′ nếu dùng nồi thủ công, không quá 3/4 giờ nếu dùng nồi phở điện
- Dùng full gia vị đi kèm, quan trọng nhất là gừng và sả. Thậm chí nếu được hãy nướng lên cho thành phẩm thêm phần lôi cuốn
Cách luộc gầu bò không có gì phức tạp, quan trọng là bạn cần sơ chế đúng cách. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ gia vị cơ bản và set thời gian phù hợp.