Phở ngon thứ thiệt khiến thực khách say như điếu đổ. Cái vị dịu thanh của nước lèo cộng thêm thớ thịt mềm, màu đậm, thơm lừng. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị nguyên liệu và học cách nấu phở bò tại nhà nếu không có thời gian đi ra ngoài. Bỏ túi ngay công thức nấu nhanh gọn, ngon đúng chuẩn nhà hàng để đãi bản thân và gia đình mình nhé!
1. Muốn nấu phở bò ngon nhất định phải biết những mẹo này
Nạp thêm năng lượng cho bữa sáng hay thay đổi menu hàng ngày bằng tô phở bò nóng hổi là option không thể tuyệt hơn. Thay vì phải cất công ra hàng phở với đủ mối lo về vệ sinh, chất lượng thì nhiều người lựa chọn nấu tại gia.
1.1 Ninh nước dùng từ xương ống
Nước lèo ví như cái hồn của hầu hết món nước chứ chẳng riêng gì phở bò. Món ăn có chuẩn vị hay không thì >50% là nằm ở độ ngon phần nước lèo. Vậy nên, việc chọn đồ tươi và ninh xương đúng cách cần ưu tiên No.1. Để cho ra thứ nước chan phở ngon người ta sử dụng khúc đuôi, xương ống hay nguyên bộ xương gà. Trong số này chuẩn nhất vẫn là nấu từ xương ống cho độ sánh, vị ngọt đậm mà nước lại trong.
Xương ống của bò hoặc lợn khá to, lớp trong chứa nhiều tủy, mặt ngoài còn bám chút thịt tươi. Ninh ở mức nhiệt lớn trong nhiều giờ, cốt xương tiết ra làm cho phần nước vị ngọt thanh, không cần thêm bột ngọt. Không những vậy phần tủy còn giúp cho nước có độ béo nhất định mà không tạo cảm giác ngấy.
1.2 Không trụng phở vào nước dùng
Rất nhiều người thường có thói quen trụng thẳng sợi phở vào trong nồi nước dùng, nhưng điều này không hề được khuyến khích. Khi chần phở như vậy, vô tình làm cho màu nước dùng bị đục. Làm nhiều khiến vị nước bị nhạt bớt, không giữ được mùi hương vốn có. Tốt nhất nên trụng bằng một chiếc nồi nước sôi nhỏ hơn để món phở chuẩn vị, thơm ngon nhất nhé!
1.3 Sử dụng thịt và rau tươi mới
Một lưu ý hết sức quan trọng cho những ai muốn nấu phở bò tại nhà là các nguyên liệu đều phải tươi mới, tránh sử dụng đồ cấp đông. Phần thịt bò, các loại rau sống rau gia vị cần được mua và nấu ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi, cho tô phở ngon đúng điệu lại an toàn cho sức khỏe. Sử dụng nguyên liệu tươi giúp tiết kiệm kha khá công sức, thời gian sơ chế, không tạo mùi hôi cho món ăn.
2. Hướng dẫn cách nấu phở bò ngon, cực nhanh, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Sợi bánh phở tươi: 1kg
- Xương ống bò/lợn: 1,5kg
- Thịt thăn bò/bắp bò: 800g
- Rau sống: hành hoa, xà lách, húng lủi, ngò rí (rau mùi),…
- Bánh quẩy chiên giòn
2.2 Các bước làm
Bước 1: Sơ chế
- Xương ống: Chọn mua loại tươi mới, với xương to, chặt thành từng khúc để lộ phần tủy. Chà xương với muối và ngâm cùng rượu trắng hoặc giấm ăn để khử bớt mùi tanh, hôi. Rửa xương lại với nước sạch, đem đi luộc chừng 10’’ , vớt nhanh ra thau nước đá.
- Thịt bò: Để sơ chế thịt thăn bò/bắp bò có thể áp dụng cách tương tự như với phần xương ống. Với những ai thích ăn phở tái thì có thể thái miếng mỏng theo thớ, lấy cán dao dần nhẹ miếng thịt cho mềm.
- Hành tây: Bóc vỏ ngoài, cắt bỏ rễ, bổ cau và thái từng lát mỏng
Bước 2: Ninh xương
- Xếp phần xương ống vào bên trong nồi, đổ nước lọc vào, đun nhỏ lửa
- Đem hành tây, hành tím chưa bóc vỏ, gừng tươi đi nướng cho cháy cạnh. Phần hương liệu gồm vỏ quế, hoa hồi, đinh hương, hạt mùi khô đem rang thơm. Cho tất cả những nguyên liệu này vào trong 1 tấm vải sạch, thả vào nồi nước hầm xương.
- Muốn nước dùng phở ngon thì có thể hầm 6 -7 tiếng, còn không nấu chừng 4 tiếng là được.
Bước 3: Nấu thịt bò
- Cho phần thịt bò vào luộc chung với nồi nước dùng phở. Nếu ăn chín thì luộc chừng 25 – 30’’, còn ăn kiểu tái chín thì chừng 15 – 18’’ là được.
- Sau khi thịt bò chín theo ý thích thì vớt ngay ra thau nước đá. Để cho ráo và thái miếng vừa ăn ngang theo thớ để không bị dai.
- Riêng với những ai thích ăn theo kiểu tái thì chỉ cần thái mỏng miếng thịt, dần nhẹ cho mềm rồi cho vào tô phở, rưới nước dùng nóng lên là được.
Bước 4: Trình bày và hoàn thiện món ăn
- Trụng sợi bánh phở trong 1 chiếc nồi nước sôi, xếp vào tô.
- Xếp tiếp phần thịt bò đã luộc chín lên bên trên mặt sợi phở. Cho thêm hành lá hoặc đầu hành chẻ, hành tây thái lát mỏng rắc thêm tiêu
- Múc phần nước dùng nóng hổi, chan đều vào tô phở cho ngập phần topping bên dưới.
3. Chia sẻ kinh nghiệm nấu phở bò thành công của quán hàng
Phở bò là món dễ ăn, ngon lại rất bổ dưỡng nên người Việt và khách du lịch rất yêu thích. Nhiều người đã nắm bắt cơ hội đầu tư mở quán, đem doanh thu khủng.
Sử dụng nguyên liệu tươi ngon
Mỗi hàng phở đều có cách nấu, nêm nếm gia vị riêng biệt. Điều này tạo nên hương vị đặc trưng làm say đắm thực khách và giữ chân họ đến quán. Tuy khác biệt về công thức nhưng điểm chung để phở ngon là nguồn nguyên liệu phải tươi mới, có kiểm định chất lượng và xuất xứ. Thường ở những hàng phở nổi tiếng sẽ có mối quen để cung nguyên liệu vừa rẻ lại đảm bảo số lượng, chất lượng.
Nấu nước lèo bằng nồi phở điện
Đây là thiết bị làm bằng inox cao cấp với công nghệ chế tác hiện đại không chỉ bền đẹp mà còn cho năng suất khủng. Nồi có nhiều size từ nhỏ đến lớn phù hợp với nhiều quy mô kinh doanh khác nhau.
Bạn an tâm khi độ ngon của nước lèo vẫn giữ y nguyên như cách nấu truyền thống. Đã thế chiếc nồi chạy hoàn toàn bằng nguồn điện nên không gây ra tình trạng khói bếp ám vào mùi đồ ăn.
Cách nấu phở bò ngon như nhà hàng chẳng có gì khó nếu bạn học thuộc công thức, nắm vững thao tác cộng thêm vài mẹo vặt hữu ích. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và áp dụng thành công cách làm mà chúng tôi chia sẻ để có tô phở tại gia ngon mê ly nhé.