Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Đậm đà, Chuẩn vị nhất

6 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu phở bò miền Nam khiến nhiều nội trợ tò mò và tìm cách làm cho bằng được. Sự khác biệt không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở cách thưởng thức sau khi nấu. Với những mô tả chi tiết dưới đây, bạn sẽ nắm được kiểu chế biến chuẩn xác nhất. Ngoài ra còn có “hướng dẫn” cách ăn để hóa thân thành người Nam Bộ thứ thiệt.

phở bò miền nam ngon

1. Phở bò miền Nam – món ngon đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ

Phở bò là món ăn xuất hiện đầu tiên, ghi lại dấu ấn cực đậm sâu. Sau khi lan rộng đến các tỉnh phía Nam, hương vị đã được biến tấu đi đôi chút. 

1.1 Hình thức

Nước lèo được hầm trong nhiều giờ cùng xương ống. Tới khi đạt đến độ sánh, lấy được nước cốt thì mới đem pha loãng. Do đó, nước dùng nấu theo kiểu này sẽ đục và có phần béo ngậy hơn. Váng mỡ trên bề mặt cũng nổi lên khá nhiều, bạn nào không thích nước béo thì nhìn khá “ngấy”. Tuy nhiên, phần nước lại không ngấy như hình thức đâu nhé, đừng vội đánh giá. 

1.2 Hương vị

Nước dùng sẽ được cho thêm chút đường để tăng độ ngọt. Nhưng không hề bị ngọt lợ của bột ngọt hay quá đậm vị đường. Trung hòa gia vị này sẽ là chút cay tê của ớt chưng, tương đen ăn kèm bên ngoài.

Hương vị phở bò miền nam

Nếu bạn nghĩ phở miền Nam sẽ cay hơn là sai nhé, vì không phải ai cũng ăn được cay. Chủ cửa hàng không chế ớt trực tiếp vào nước dùng khi nấu. 

1.3 Cách thưởng thức

Suất phở chuẩn theo phong cách Nam bao gồm: Tô phở (kèm lát hành tây), chén tương đen, rổ rau (giá đỗ, ngò gai,…). Nếu thiếu đi tương là không còn cái đặc trưng vốn có. Hơn nữa, người Bắc không ăn phở với giá đỗ. Nhưng miền Nam lại không thể thiếu loại rau này. 

➤➤➤ AI CŨNG XEM: Cách nấu phở bò Nam Định

2. Cách nấu phở bò miền Nam ngon, đơn giản mà khó cưỡng

Có không ít bài viết chia sẻ về cách nấu phở style Nam, không biết đâu mới là chuẩn nhất. Tốt nhất là tham khảo cách làm của người bản địa dưới đây nhé. Định lượng ra sao thì còn tùy thuộc vào khẩu phần sẽ nấu. Nên bạn chuẩn bị sao cho hợp lý là được.

phở bò miền Nam thơm ngon

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương bò: Ưu tiên mua phần xương ống với kích thước ống khoảng 3-4cm. Phần xương này càng hầm lâu càng ngọt và cực kỳ bổ. Hạn chế mua đồ đông lạnh mà hãy đi chợ từ sớm để mua được xương ngon. 
  • Bò lõi rùa: Là phần nạc có xen lẫn cả gân cực ngon nhưng thường bán hết khá nhanh. Nếu không có thì bạn ưu tiên mua nạc thăn bò và phần thịt gân nếu muốn ăn tái. 
  • Nạm, gầu: 2 nguyên liệu này không bắt buộc, chuẩn bị theo sở thích. Không mua những phần bị ngả màu xanh, tím hay chảy nhớt, bốc mùi ôi. 
  • Hương liệu khô: Hạt mùi, hoa hồi, thanh quế,…
  • Rau thơm: Húng quế, giá đỗ, hành lá (loại có củ trắng), ngò gai,…
  • Tương đen: Nên mua chai đã nấu sẵn tại các siêu thị cho tiện hơn. 
  • Sợi phở tươi: Có thể dùng phở khô nhưng thành phẩm không ngon bằng.

nguyên liệu nấu phở bò miền nam

2.2 Các bước làm

Khi nấu thì cần tranh thủ thời gian, kết hợp nhiều việc cùng lúc để tối ưu thời gian

B1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm xương, thịt bò (ngâm riêng) với muối loãng (khoảng 15-20”) để khử mùi. 
  • Với nạm, gầu thì bạn cuộn tròn lại rồi dùng chỉ buộc chặt, tạo nếp cho lát thịt khi cắt. 
  • Phần lõi rùa, thăn, bò gân thì bọc lại rồi cho tủ đá khoảng 30”-45”. Khi đó thịt sẽ hơi cứng lại, dễ thái mỏng hơn. 
  • Cho toàn bộ hương liệu khô vào giấy bạc. Nướng thơm khoảng 3-5”. Nếu không có bếp nướng thì cho vào lò vi sóng 3”. Không có lò thì rang chín, thấy thơm thì tắt bếp. 
  • Các loại rau rửa sạch, ngâm muối hoặc dùng máy khử trùng. 
  • Hành tây, gừng nướng cháy cạnh rồi cạo bỏ phần than đen.

Thái mỏng thịt bò

B2: Hầm xương & chế nước lèo

  • Dùng 1 chiếc nồi lớn, đặt vào trong 1 chiếc rổ lọc (cùng kích thước với nồi). Cho toàn bộ xương vào giỏ. Nạm, gầu cũng thả vào cùng luôn nhé. 
  • Nếu thấy sủi bọt mảng lớn thì hớt sạch toàn bộ. Sau đó giảm nhiệt =⅓ ban đầu. Khoảng 30-45” sau thì vớt nam, gầu (tùy trọng lượng) ra ngoài. Tiếp tục ninh xương. 
  • 30” sau thì cho hành tây, các loại hương liệu, hành, gừng nướng vào nồi. Hầm thêm 40”, nếu có thời gian thì để lâu hơn, tới khi nước sánh lại. 
  • Nhấc giỏ xương (có chứa toàn bộ nguyên liệu) ra ngoài.

Nấu nước lèo phở bò miền nam

B3: Hoàn thiện món ăn

  • Trụng phở 30s, rây cho ráo nước và cho ra tô. Lưu ý không trụng vào nước phở mà nên đun nồi nước sôi riêng. 
  • Thái mỏng thăn, lõi rùa,… Trụng sơ cho chuyển màu hồng rồi cho vào tô. 
  • Thịt đã luộc thì bạn gỡ chỉ và thái mỏng, xếp vào bát. Rải hành lá cắt nhỏ lên trên dùng. Chẻ đầu hành, rải đều bát. 
  • Cho giá đỗ, hành tây lên trên cùng và chan nước dùng ngập các loại nguyên liệu. 

2.3 Thành phẩm

  • Nước phở có độ sánh, màu sắc bắt mắt với chút váng mỡ nổi lên trên. Sắc xanh, trắng, hồng kết hợp hài hòa. 
  • Khi ăn sẽ thưởng thức cùng hành ngâm giấm, tương đen, chanh, ớt chưng (nếu ăn cay). 
  • Sợi phở dai, không bị bở. Nếu dùng sợi khô thì cần ngâm nước trước, sau khi trụng thì lại nhúng qua lượt nước lạnh. Như vậy mới giữ được độ dai của nguyên liệu.

Tô phở bò miền nam

3. TIP chế biến phở bò chuẩn vị kiểu miền Nam để bán đắt khách

Nấu ăn là 1 kỹ năng nhưng nếu muốn bán hàng thì cần có kỹ thuật, kinh nghiệm. Chú trọng đầu tư vào mặt hương vị, trang thiết bị đun nấu sẽ mang đến “trái ngọt” cho bạn. Đặc biệt, khi kinh doanh phở cần lưu ý. 

3.1 Khử mùi hôi thịt bò

Dù bán phở thịt gì thì cũng phải khử đi mùi hôi đặc trưng của mỗi loại. Bò luôn có mùi gây, khiến nhiều người bị khó chịu. Nếu không khử sạch mùi này thì khi hầm xương, nấu lèo sẽ không tạo được sự hấp dẫn. 

  • Với xương bò: Bạn đem ngâm hỗn hợp sả + gừng + muối hạt 3-4h. Kết hợp thao tác dùng gốc sả chà xát vào xương liên tục trong 15” đầu. Sau đó nhớ trụng sơ với nước ấm trước khi hầm. 
  • Thịt bò: Với các phần thịt, bạn lấy gừng băm với muối làm hỗn hợp mát – xa. Xoa đều khắp thân và để ngấm khoảng 10-15”, tiếp theo rửa sạch với nước nhiều lần. Thêm vào đó có thể ngâm giấm, hoặc rượu. 

Khử mùi thit bò

3.2 Dùng bộ nồi nấu phở điện

Đầu tư trang thiết bị hiện đại là vấn đề rất đáng cân nhắc khi mở quán phở bò. Thay vì dùng bếp than, gas gây khói, nguy hiểm thì bạn nên sắm bộ nồi điện nấu phở. Thường sẽ có từ 2-3 thiết bị, dùng để hầm xương, chế nước lèo hoặc trụng rau, thịt,… Mỗi sản phẩm lẻ đều có tính năng đa dạng, nấu được nhiều món đa dạng. 

Với công cụ này, người bán sẽ giảm được thời gian chế biến, chuẩn bị nguyên liệu. Tiết kiệm ngân sách tối đa với chi phí ban đầu cực nhỏ, cho năng suất lớn, phục vụ nhanh chóng. Bộ nồi còn tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho gian bếp, tăng khả năng thu hút thực khách. 

Đa dạng menu phở bò để bán

Cách nấu phở bò miền Nam nhìn chung cũng không khác gì về mặt thành phần. Để cho ra hương vị chuẩn nhất thì đừng quên sự kết hợp của tương đen, các món rau, giá. Nếu nấu tại nhà, bạn nên cân đối các loại nguyên liệu sao cho món ăn healthy hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Đậm đà, Chuẩn vị nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay