Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách Sử Dụng Nồi Tráng Bánh Cuốn Đúng Cách, Hiệu Quả, Bền Lâu

Nồi tráng bánh cuốn điện là dụng cụ nhà bếp hiện đại, được đa số các chủ kinh doanh tin tưởng, lựa chọn. Tuy nhiên, khi đã sở hữu “trợ thủ đắc lực” này rồi, nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách lắp đặt và sử dụng “chuẩn”. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn hiệu quả nhất. Mời bạn đọc tham khảo! 

cách tráng bánh cuốn bằng nồi điện; Cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn bằng điện
Cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn bằng điện

Hướng dẫn cách lắp đặt nồi tráng bánh cuốn 

Đối với bất kỳ thiết bị điện nào, thì “công cuộc” lắp đặt cũng có phần khó khăn và cần chú trọng nhiều hơn cả. Mặc dù, nồi bánh tráng cuốn điện có cách lắp đặt không quá phức tạp nhưng bạn đã biết cách làm đúng chưa? Hãy làm theo hướng dẫn sau đây để đảm bảo chiếc nồi của bạn sẽ vận hành tốt và bền bỉ.

Nồi tráng bánh cuốn điện có nhiều kích thước nồi khác nhau, tương đương với mức công suất khác nhau. Dưới đây là phần hướng dẫn lắp đặt với loại nồi đường kính 30cm, công suất 3Kw.

  • Kết nối nguồn điện 220V/50Hz (nguồn điện sử dụng trong gia đình) với cầu dao nguồn, nên sử dụng loại dây điện có tiết diện 2×4.
  • Trang bị thêm thiết bị an toàn: Aptomat 40A – 220V
  • Lắp ổ cắm điện chịu tải lớn: 6000W
Hướng dẫn lắp đặt nồi hấp bánh cuốn điện; cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện
Hướng dẫn lắp đặt nồi hấp bánh cuốn điện

Lưu ý:

  • Đặt máy tráng bánh cuốn điện tại những nơi bằng phẳng. Như vậy mới đảm bảo nước ngập thanh điện đều. Nếu không sẽ dẫn đến thanh nhiệt bị cháy, chập.
  • Trang bị đường điện chịu tải phải thích hợp với công suất nồi. Nếu quá nhỏ hoặc quá lớn có thể sẽ gây ra nhiều rủi ro ngoài ý muốn.
  • Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh, bạn nên cho máy vận hành thử để kiểm tra.
  • Nhớ đổ nước vào nồi hấp trước khi cắm điện

Cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn đúng cách

Với mỗi loại dụng cụ, thiết bị điện ngoài cách lắp đặt điện riêng biệt, thì cách sử dụng cũng khác nhau, cần phải tìm hiểu kỹ. Cách sử dụng góp phần làm nâng cao chất lượng thành phẩm cũng như tuổi thọ của nồi. Chính vì vậy, hãy “bỏ túi” ngay cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện “đúng chuẩn” sau đây.

Bước 1: Trước tiên, bạn đổ nước vào nồi tráng bánh cuốn điện. Hãy đổ lượng nước đảm bảo ngập hết thanh nhiệt, tránh trường hợp chưa đổ nước hoặc lượng nước quá ít sẽ gây cháy, nổ khi nồi được kết nối nguồn điện.

Bước 2: Vặn núm điều chỉnh nhiệt độ 2 thanh nhiệt ở bên ngoài máy tráng bánh cuốn. Ban đầu, nên điều chỉnh nhiệt độ thanh nhiệt ở mức lớn nhất để nước nhanh sôi. Sau đó, căng vải lên khung tráng bánh, đặt lên nồi và đậy nắp.

Núm điều khiển

Bước 3: Sau khi nước trong nồi sôi thì tiến hành tắt 1 thanh nhiệt để giữ nước sôi không bị nguội. Lấy muôi múc một lượng bột tráng bánh vừa đủ lên tấm tráng và đậy nắp nồi lại. Đợi trong khoảng 15 – 30s để bánh chín.

Lưu ý: Thời gian chín còn phụ thuộc vào: nhiệt độ nước sôi, độ dày, độ loãng của bột.

Bước 4: Dùng đũa hoặc thanh gỗ khéo léo lấy bánh ra, tránh bị rách. Tiếp đến, trải bánh, cho nhân vào bánh rồi cuộn lại. Cứ lặp lại quy trình như vậy cho đến khi xong.

Dùng đũa, thanh gỗ lấy bánh cẩn thẩn

Một số lưu ý cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện tiết kiệm và bền lâu

Trong quá trình sử dụng nồi tráng bánh cuốn, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh cũng như gây ra sự bất tiện. Nguyên nhân chính là vì bạn đã chưa sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi đúng cách. Để khắc phục tình trạng này, hãy lưu ý các cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện dưới đây

Sử dụng và vệ sinh nồi bánh cuốn điện đúng cách

  • Trong quá trình nấu, không để mực nước cạn dưới thanh nhiệt (quan sát qua ống thăm mực nước).
  • Sau khi hoàn thành xong công việc, phải ngắt nguồn điện và tiến hành vệ sinh sạch sẽ.
  • Khi vệ sinh chỉ lau chùi phía bên ngoài, không dội nước trực tiếp ra phần vỏ nồi sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống điện. Phía bên trong nồi, dùng dẻ mềm lau, không dùng cọ sắt  vì như vậy những sợi nhỏ sẽ đính vào nồi hoặc các thanh nhiệt.
  • Với tấm tráng bánh, nên được giặt sạch hoặc thay thường xuyên để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Đọc kỹ giấy thông tin sản phẩm và các lưu ý khác từ nhà sản xuất.

Cách vệ sinh nồi tráng bánh cuốn nhanh chóng, sạch sẽ

Vì hoạt động theo nguyên lí: lấy hơi nước để làm chín bánh, nên sau khi sử dụng xong, bạn phải thực hiện xả hết nước ra ngoài qua van xả dưới đáy. Lưu ý: nước có thể nóng  nên cần cần thẩn, hoặc có thể để nguội rồi mới vệ sinh.

Sau khi xả hết phần nước, bắt đầu rửa nồi. Lời khuyên: nên dùng các loại nước rửa chén hoặc chanh tươi để vệ sinh vì rất có thể trong quá trình tráng bánh, dầu mỡ đã bám vào nồi.

Đối với các bộ phận có thể tháo rời và không liên quan đến điện, rửa/giặt sạch bằng nước.

Bảo quản nồi tráng bánh cuốn bằng điện cẩn thận

Sau khi vệ sinh nồi, dùng khăn khô lau sạch toàn bộ nồi. Lưu ý đến các bộ phận như: núm điều chỉnh nhiệt độ và thanh nhiệt. Ngoài ra, kiểm tra thêm đường dây chịu tải điện xem có gì bất thường không để kịp thời xử lý. Quá trình bảo quản cần chú ý bảo quản nồi nơi cao ráo, sạch sẽ, tránh ẩm ướt gây hỏng phần điện.

Giải đáp một số thắc mắc về cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn

Trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn còn có rất nhiều thắc mắc. Chúng tôi đã thu thập và tổng hợp lại một số câu hỏi phổ biến dưới đây. Hi vọng câu trả lời sẽ khiến bạn đọc thỏa mãn.

Vải làm nồi tráng bánh cuốn là loại nào?

Đối vải làm bánh cuốn, loại vải tốt nhất, phù hợp nhất nên sử dụng là vải trắng. Chọn loại có chất liệu thô và mắt thưa. Để phù hợp với đường kính nồi, phần vải cũng phải chọn kích thước tương ứng. Bạn có thể tìm mua loại vải tráng bánh cuốn này trên các website, sàn thương mại điện tử hay các cửa hàng nào cung cấp dụng cụ, thiết bị chuyên dụng.

Cách căng vải tráng bánh cuốn

Đầu tiên, dùng miếng vải bọc kín, đều lên nồi. Bọc kín 1 bên quai và để hở 1 góc nhỏ ở bên quai kia. Sau đó, dùng dây chun buộc xung quanh phần miệng nồi lại. Cố gắng buộc thật chặt, kín để miếng vải được căng. Với những sản phẩm của nhà cung cấp uy tín sẽ trang bị thêm khung sắt căng vải tiện lợi hơn. Vải căng thì khi đổ bột vào mới đều và thành phẩm mềm, mịn, mướt. Đồng thời cách này cũng giúp hơi nước sôi ở dưới bay lên làm bánh nhanh chín.

Cách căng vải tráng bánh

Cách sử dụng nồi tráng bánh cuốn tiết kiệm điện?

Để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, thì trong quá trình hấp bánh, bạn cần canh chừng để điều chỉnh nhiệt thích hợp. Việc làm này vừa giúp tráng bánh ngon, vừa giúp tiết kiệm điện năng. Khi nồi đã sủi nước, bạn nên tắt bớt 1 thanh nhiệt. Ngoài ra, khi nồi đã đi vào quá trình hấp ổn định, bạn cũng nên giảm bớt lượng nhiệt.

Bản thân chiếc nồi với khả năng hấp nhanh đã rất tiết kiệm rồi nhưng thực hiện thêm những điều trên sẽ còn giảm lượng điện năng tiêu thụ hơn nữa.

Cảm ơn quý bạn đọc đã lựa chọn tham khảo bài viết của chúng tôi. Qua những thông tin trên, hi vọng đã giúp ích được phần nào cho bạn.

 

 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện