Ngoài các món ăn sáng như bánh mì, bánh bao,… thì xôi cũng là một trong những món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chắc bụng. Bí quyết thành công ở đây là bạn phải biết cách ủ xôi để nó luôn nóng hổi trong suốt cả ngày. Vậy cách ủ xôi như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Hãy để chúng tôi chia sẻ cách ủ xôi nóng lâu để bán hàng cả ngày trong bài viết sau đây!
Khám phá những cách ủ xôi nóng lâu để bán hiệu quả
Với những quán xôi thì việc ủ xôi nóng là rất quan trọng, đặc biệt quan trọng hơn nếu bạn là người bán xôi ở vỉa hè hay bán rong với các trang thiết bị thô sơ. Nếu không biết cách ủ xôi nóng để bán trong suốt cả ngày thì xôi rất là dễ hỏng, ôi thiu, … nhất là vào thời điểm mùa hè với thời tiết nóng nực.
Với những người làm nghề bán xôi đã lâu năm thì họ không quá xa lạ với việc ủ xôi nóng. Tuy nhiên với những người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm thì khá là bỡ ngỡ nếu không tìm hiểu kĩ, thậm chí đã có nhiều mẻ xôi không bán được thì không được ủ nóng, lạnh ngắt, tệ hơn thì lên men chua và phải đổ đi.
Đặc biệt xôi cũng có rất nhiều loại khác nhau, từ xôi gấc, xôi xéo, xôi lạc, … đến xôi đỗ, xôi mặn. Mỗi loại xôi vì có một cách chế biến khác nhau nên cách ủ và bảo quản nó cũng không giống nhau. Chính vì thế để có thể thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải thành thạo các kỹ năng đồ xôi, ủ xôi nóng, từ khâu lựa chọn các nguyên liệu đến khâu chế biến và bảo quản.
Cách ủ xôi nóng truyền thống
Ủ xôi bằng thùng xốp
Sử dụng thùng xốp là một trong những cách truyền thống để ủ xôi nóng đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên nó vẫn còn rất hiệu quả và được áp dụng cho đến tận ngày nay.
Thùng xốp không những có tác dụng ủ đông mà còn có tác dụng ủ nóng, hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Chính vì thế cách ủ xôi nóng lâu để bán ở đây là chuẩn bị một chiếc thùng xốp, sạch sẽ, ở dưới cùng bạn lót một lớp lá chuối hoặc lá sen, vừa sạch lại vừa tạo hương thơm, sau khi cho xôi vào bên trong thì bạn lại lót thêm một lớp lá nữa bên trên và cuối cùng là đậy kín nắp lại. Cách làm này sẽ có thể ủ xôi nóng trong nhiều tiếng đồng hồ.
Ủ xôi bằng thúng và chăn
Hình ảnh những gánh hàng rong với thúng xôi chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là ở những vùng quê hay những quán xôi bán rong vỉa hè. Sử dụng thúng ngoài việc để đựng xôi cũng là cách để người ta ủ xôi nóng được lâu hơn.
Cũng giống với thùng xốp, người ta cũng sẽ lót phía dưới cùng lá chuối hoặc lá sen để đảm bảo sạch sẽ, tiếp đó là xôi và một lớp lá nữa. Tuy nhiên vì thúng rất thoáng khí nên để ủ nóng, người ta phải sử dụng chăn len để trùm lên nhằm giữ nhiệt được lâu hơn.
Đánh giá về những phương pháp ủ xôi truyền thống
Ủ xôi nóng theo cách truyền thống rất đơn giản với những vật dụng dễ tìm. Bạn chỉ cần một chiếc thùng xốp, chăn len bỏ đi, thúng tre cũng như lá sen, lá chuối,… Với cách này bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian và công sức.
Tuy nhiên với những cách truyền thống này thì bạn chỉ có thể ủ xôi nóng trong khoảng vài tiếng đồng hồ, thời gian vừa đủ để bạn có thể bán hàng vào sáng sớm hoặc buổi trưa. Nếu ủ xôi nóng để bán cả ngày thì cách này không thể áp dụng được bởi vì xôi sẽ bị nguội đi, thậm chí nếu trời quá nắng thì nó sẽ bị ôi thiu, … Vậy muốn kéo dài thời gian thì phải làm cách nào?
Cách ủ xôi nóng hiện đại
Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì giờ đây trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị hiện đại, hỗ trợ bạn ủ xôi nóng trong suốt cả ngày. Bạn có tin không?
Ủ xôi bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện trong nhà bạn không chỉ sử dụng để nấu cơm mà còn có thể sử dụng để ủ xôi nóng nữa đấy!
Để ủ xôi nóng theo cách này thì bạn có thể tận dụng hơi nóng của nồi trong khi nấu cơm bằng cách vò xôi vào chõ, bắc lên rồi đậy vung nồi và tiến hành bật nút. Như vậy bạn vừa có thể nấu cơm, vừa có thể đồ xôi. Thật đơn giản và tiết kiệm phải không nào?
Tuy nhiên vì nồi cơm điện gia đình có dung tích khá bé, chỉ có thể đáp ứng cho từ 8 – 10 người ăn. Nên nếu bạn đồ xôi để bán thì không thể đáp ứng đủ năng suất được! Vì thế mà thông thường, sử dụng nồi cơm điện để ủ xôi nóng chỉ nên áp dụng cho những bữa cơm, tiệc cỗ trong nhà.
Ủ xôi bằng tủ hấp cơm công nghiệp
Tủ hấp cơm công nghiệp thiết bị có công suất gấp nhiều lần so với nồi nấu cơm điện. Người ta sản xuất tủ hấp cơm để thay thế hoàn toàn cho nồi cơm điện dùng trong nhà hàng, quán ăn, các trung tâm tổ chức sự kiện.
Đặc biệt hơn, tủ cơm công nghiệp vận hành theo cơ chế gia nhiệt bằng thanh nhiệt hoặc pep đốt nên cho hiệu quả cao hơn so với rơ-le điện tự ngắt trong nồi cơm điện. Đây là cách ủ xôi theo phương pháp hiện đại được các quán ăn, nhà hàng áp dụng nhiều nhất hiện nay.
Cách làm cũng rất là đơn giản. Thường với những sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp thì có hai loại khay đó chính là khay liền và khay thủng. Bạn sẽ cho xôi vào khay thủng, lót phía dưới khay này là một chiếc khay liền (nhớ cho nước nhé). Khi vận hành, tủ sẽ gia nhiệt và khiến hơi nước ở khay dưới bốc lên để làm chín xôi.
Sử dụng xe bán xôi bánh mì
Đây là một trong những sự lựa chọn dành cho những quán xôi không có mặt bằng. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng xe đẩy bán hàng có chõ xôi để kinh doanh.
>>> Có thể bạn quan tâm: bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lợi nhuận!
Xe đẩy bán xôi bánh mì có chõ xôi được trang bị rất nhiều linh kiện đi kèm giúp bạn thao tác và vận hành công việc một cách thuận lợi. Điển hình là chõ xôi inox với dung tích lớn, được ủ nóng bằng gas. Bằng cách này, chõ xôi của bạn sẽ luôn được hâm nóng cả ngày.
Sử dụng xe đẩy bán hàng có chõ xôi không những giúp bạn ủ xôi nóng lâu để bán cả ngày, mà còn giúp bạn có thể kinh doanh thêm các mặt hàng khác như: bánh mì, đồ ăn nhanh, nước giải khát, … để kiếm thêm thu nhập. Thật tuyệt vời phải không nào?
Tiết lộ bí quyết nấu xôi ngon để bán
Cách ủ xôi nóng để bán là yếu tố rất quan trọng giúp bạn bảo quản thực phẩm, giữ cho món xôi luôn nóng hổi, thơm dẻo. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải biết học cách nấu xôi, đồ xôi ngon để tăng thêm hương vị cho món xôi của bạn. Vậy bí quyết nấu xôi ngon ở đây là gì?
Lựa chọn loại nếp và cách sơ chế
Trong hầu hết các món xôi thì khâu lựa chọn nguyên liệu – gạo nếp quyết định đến 80% sự thành công của món ăn. Chính vì thế bạn cần phải biết cách lựa chọn loại gạo nếp ngon. Cách lựa chọn như thế nào?
Đối với nếp, bạn cần lựa chọn những mẻ nếp có màu trắng đục, các hạt nếp căng và đều nhau. Để chắc chắn hơn, hãy nhai thử một vài hạt để xem vị ngọt của nếp, hoặc ngửi để cảm nhận mùi hương của nó.
Sau khi đã lựa chọn được loại nếp ngon thì các bạn cần phải tiến hành sơ chế bằng cách ngâm nếp vào trong nước. Tại sao lại phải ngâm nếp vào nước trong khi gạo thì không? Bởi vì gạo được nấu chín thành cơm bằng cách đun sôi nước trực tiếp. Tuy nhiên xôi thì lại được ủ bằng hơi nước đến khi nào chín tới. Vì hơi nước có nhiệt độ thấp hơn nên cần phải ngâm nếp vào nước thì mới có thể làm chín xôi, hạt xôi cũng sẽ dẻo và mềm hơn.
>>> Chắc ai đó sẽ cần: các món xôi ngon và cách nấu xôi ngon để bán – siêu đông khách!
Thông thường, tùy vào loại nếp mà bạn có thể ngâm nếp vào nước từ 5 – 6 tiếng, bạn có thể kiểm tra thường xuyên để xem độ nở của hạt nếp cũng như tránh trường hợp ngâm nếp quá lâu khiến hạt nếp bị nát và bở, không còn săn nữa. Đừng quên thêm một ít muối vào để khử mùi nhé!
Canh nước và canh nhiệt độ
Để đồ được một mẻ xôi ngon không phải là điều dễ dàng. Nấu xôi không giống như nấu cơm chỉ cần vo gạo, thêm nước rồi cho vào nồi và bật nút là xong. Để có được một mẻ xôi ngon bạn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, sau khi đã cho xôi vào nồi rồi thì bạn cũng khá vất vả khi phải thường xuyên kiểm tra lượng nước cũng như nhiệt độ trong nồi.
Đầu tiên thì bạn cần phải đợi nước sôi đến một độ nhất định thì mới bắc xôi lên chõ đến hấp. Lúc này bạn cần phải giữ nhiệt độ ổn định trong suốt thời gian dài, tránh nhiệt độ quá nhỏ khiến xôi chín không đều cũng như nhiệt độ quá cao khiến xôi bị khê.
Nếu có thể duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 30 phút thì mẻ xôi của bạn sẽ có thể đạt được yêu cầu. Bạn chú ý nên thường xuyên lấy đũa chọc vài lỗ vào mẻ xôi để tạo sự lưu thông không khí, hơi nước sẽ có thể tiếp xúc đều với bề mặt giúp xôi chín đều.
Đặc biệt chú ý trong trường hợp xôi chưa chín nhưng nước đã cạn, bạn cần phải nhanh tay thêm nước để hấp chín xôi, tránh trường hợp xấu nhất là cháy nồi và xôi cũng không được cung cấp nhiệt độ ổn định để việc hấp đạt yêu cầu.
Đồ xôi hai lửa
Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đọc lần đầu tiên nghe đến cách làm này. Vậy đồ xôi hai lửa ở đây là gì?
Rất đơn giản, bạn cứ hấp xôi chín như bình thường. Khi xôi vừa chín tới thì bạn xới ra rồi dàn đều và để nguội, chú ý không nên để nguội quá khiến xôi bị khô. Sau đó bạn lại cho xôi vào nồi và đồ tiếp thêm một lần nữa. Nghe có vẻ hơi bất ngờ vì xôi đã chín rồi thì đồ thêm một lần nữa làm gì đúng không nào?
Việc này sẽ giúp mẻ xôi của bạn luôn dẻo, mềm và chín đều, đặc biệt là không hề bị nhão nhoẹt vì chúng ta đã để nguội xong mới hấp lại một lần nữa. Đây là một trong những cách ủ xôi nóng lâu để bán được nhiều hàng quán áp dụng.
Kết luận:
Bài viết vừa rồi của chúng tôi đã chia sẻ đến các quý khách hàng cách ủ xôi nóng lâu để bán, cũng như giới thiệu một số trang thiết bị hỗ trợ mà bạn có thể cần cho công việc của mình. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline: 037 9377 888 để được hỗ trợ. Quang Huy xin chân thành cảm ơn và chúc quý khách hàng thành công!