Skip to main content

Cấu tạo nồi nấu phở điện chi tiết & Nguyên lý hoạt động

50 Lượt xem
0 Bình luận

Nếu chỉ nhìn bên ngoài, cấu tạo nồi nấu phở khá tinh gọn, tuy nhiên nếu “đào sâu” từng chi tiết lại cực kỳ rối ren. Việc nằm lòng kết cấu, chức năng từng bộ phận đảm nhiệm sẽ giúp các chủ tiệm tự tin hơn khi vận hành, phòng hờ tình trạng hỏng hóc. Để người mới học thao tác với thiết bị này khỏi bị bỡ ngỡ, thiết bị bếp việt đã phân tích tỉ mỉ bên dưới đây.

1. Cấu tạo nồi nấu phở điện với 8 bộ phận cơ bản nhất

Mặc dù được sản xuất với khá nhiều kiểu dáng, dung tích khác nhau nhưng nhìn chung mỗi chiếc nồi phở điện có sự góp mặt của 8 linh kiện sau:

cấu tạo nồi phở điện

1.1 Thành nồi

Thành ngoài gồm có phần viền bằng inox dày 0.8mm được uốn cong hình trụ tròn, bên dưới là phần đáy. Kết cấu bộ phận này bao gồm 3 lớp: phần chính giữa giúp giữ nhiệt, 2 lớp còn lại dày dặn hơn, cắt giảm hao phí nhiệt dưới 5% giúp nấu sôi cấp tốc. Thân giúp định hình form dáng nồi, chịu lực mạnh cũng không bị xước xát, hơn nữa còn nâng đỡ được các linh kiện bên trong.

thành nồi nấu phở bằng điện

1.2 Vung nồi

Vung đậy có 2 dạng chính là dạng liền khối hình tròn hoặc được cắt khuyết cong nửa vòng tròn. Trong đó, loại nắp bán nguyệt được ưu ái hơn hẳn nhờ kết cấu nhẹ. Có thể mở ra được 90 độ giúp giảm công sức cho khâu đóng mở. Thiết kế vung kín khít với phần thân, từ đó giúp cản nhiệt tốt hơn, không lo tình trạng nguyên liệu tràn đổ ra ngoài khi sôi.

vung nồi nấu phở điện

1.3 Tay quai

Tuy có kích thước nhỏ và không được chú trọng mấy khi phân tích kết cấu nổi phở điện nhưng tay quai lại siêu hữu ích. Với các loại nồi có size lớn, việc dời từ nơi này tới nơi khác rất vất vả. Thậm chí phải có 2 – 3 người hỗ trợ nếu có nước bên trong. Nhờ tay quai đồng chất được hàn chặt vào 2 bên thân nồi, việc bê vác trở nên nhẹ nhàng hơn hẳn.

tay quai nồi điện nấu phở

1.4 Thanh nhiệt

Bộ phận này được thiết kế với dạng chữ U, gắn chặt dưới đáy nồi. Đối với loại dưới 80L thì 1 thanh, loại 100 – 200L thì 2 – 3 thanh. Khi cắm điện, linh kiện này sẽ hấp thụ năng lượng, tỏa nhiệt. Đồng thời, “phủ sóng” khắp toàn bộ thân nồi để đun sôi thực phẩm nhanh hơn.

thanh nhiệt nồi nấu phở

Điều cần chú ý là do đun nấu, gia nhiệt liên tục nên thanh U này rất dễ hao mòn, lâu dài kéo giảm hiệu suất nồi. Do đó, định kỳ tầm 6 – 12 tháng cần check linh kiện này, thay mới để đảm bảo công cụ đun nấu mượt mà.

1.5 Van xả

Van xả được bố trí ở phần đáy thiết bị, có phần vòi cong xuống để điều hướng dòng nước ra ngoài nhanh chóng. Phần cặn bẩn còn sót lại trong nồi được thải ra ngoài sạch sẽ trong tích tắc mà không cần tốn công múc đổ nhiều lượt. Đồng thời, sau mỗi mẻ nấu công đoạn dọn rửa cũng nhanh chóng hơn, chỉ cần 3 – 5 phút là xong.

van xả nước nồi phở điện

1.6 Bảng điều khiển

Bộ phận bao gồm các núm vặn xoay được lắp trực tiếp ở thân ngoài. Thông số từ 30 – 110 độ C cho người nấu thoải mái thao tác. Với các loại nồi cũ lỗi thời bằng than củi, chủ tiệm phải miệt mài hàng giờ đồng hồ, canh chừng liên tục để thành phẩm nhanh sôi.

bảng điều khiển nồi phở điện

Ngược lại, với bảng ĐK hiện đại, bạn chỉ cần bật công tắc, vặn nhiệt là có thể thoải mái đi làm việc khác, đỡ mệt hơn hẳn.

1.7 Chân đế/ Bánh xe

Hệ thống chân đế có bệ đỡ vuông và 4 thanh trụ lắp dưới nồi, được bọc cao su cứng cáp giúp giữ thiết bị đứng yên. Trong lúc đun, dù trong nồi có nặng nề bao nhiêu công cụ cũng không bị xê dịch, nghiêng ngả, đảm bảo an toàn 100%.

chân đế nồi nấu phở bằng điện

Để tiện hơn cho việc dời nồi từ nơi này tới nơi khác, bên dưới nồi thường được lắp thêm 4 bánh xe có khóa cố định. Thiết bị có dung tích lớn cỡ nào cũng có thể đẩy bằng 1 tay, không tốn chút công sức nào. Khi không cần xài tới thì chốt khóa từng bánh loại để giữ thiết bị cố định 1 chỗ.

1.8 Giỏ xương/ Tấm chắn đáy

Để tránh tình trạng vụn xương khi hầm dính vào các kẽ nồi, thanh nhiệt khiến công cụ yếu đi, người ta thường lắp giỏ đựng hoặc tấm chắn ở đáy. 

giỏ xương nồi điện nấu phở

Trong khi đó, tấm chắn được che trực tiếp trên thanh nhiệt, sau khi hầm xong chỉ cần tháo ra, lấy hết xương thừa đem bỏ. 2 linh kiện này đều được làm từ inox, có thể đun nấu suốt 4 – 5h mà không bị ra ten kim loại.

✘✘✘ XEM NGAY: Nồi nấu phở dùng điện máy pha

2. Nguyên lý hoạt động của nồi điện nấu phở

Nguyên lý vận hành nồi phở siêu đơn giản, dựa trên sự gắn kết giữa nguồn điện và mức nhiệt để làm sôi nước. Sau khi cắm nguồn, thanh U sẽ nóng lên nhanh chóng, tỏa hơi nóng khắp nồi để đun nấu. Nước lèo được ninh hầm trực tiếp thông qua thanh nhiệt, nhờ đó người nấu có thể tha hồ vặn chỉnh núm nhiệt cao thoải mái.

nguyên lý vận hành nồi phở điện

3. Cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện nhanh, an toàn, tiết kiệm

3.1 Hướng dẫn sử dụng

  • B1: Check kỹ nguồn điện, dây dẫn nối với thiết bị, đảm bảo không bị chập chờn hay rạn nứt
  • B2: Đổ nước vào nồi, đo cao hơn thanh nhiệt 10cm, cắm công tắc nguồn để check thử thanh U có nóng lên không.
  • B3: Cho hết topping vào, đóng vung đậy, vặn chỉnh núm tới mức cao nhất nấu tầm 20 – 30 phút.
  • B4: Nước sôi bùng thì hạ nhiệt xuống còn 80 – 90 độ C, đóng nắp ninh tiếp tầm 4h dựa vào dung tích.

điều chỉnh núm nhiệt nồi phở

3.2 Lưu ý khi sử dụng

  • Thao tác nhẹ nhàng, không để các vật nặng đập mạnh vào thành ngoài, check kỹ các bộ phận trước khi nấu.
  • Bật điện cho nồi và nước nóng lên trước mới cho topping vào. Nước lúc nào cũng phải ngập thanh U để tránh chập cháy.
  • Rửa thiết bị từ từ, không chà xát bằng giẻ nhôm hoặc chất tẩy hóa học, lớp ngoài sẽ hư hỏng, xuống cấp nhanh.
  • Check linh kiện định kỳ, nếu lỏng lẻo, hư hỏng phải đổi mới ngay để giữ hiệu suất ổn định.

✦✦✦ XEM THÊM: Địa chỉ bán nồi nấu phở uy tín tại Biên Hòa

4. Quang Huy – gia công nồi nấu phở điện theo yêu cầu, giá rẻ, ưu đãi

Sau khi nắm rõ kết cấu, các chủ tiệm sẽ chọn được loại nồi phở, các linh kiện, công năng muốn tích hợp trong công cụ. Nếu chưa chọn được địa chỉ gia công ưng ý thì Quang Huy là “tọa độ” hàng đầu, giúp bạn có thiết bị ưng ý với cấu tạo bền tốt nhất. 

địa chỉ gia công nồi phở chất lượng

Các sản phẩm nồi điện được gia công với chất liệu bền tốt nhất, form đẹp mắt, kích cỡ đa dạng cho chủ tiệm tha hồ chốt đơn. Đi kèm với công cụ là CĐBH lên tới 1 năm, vận chuyển tận nơi, hỗ trợ khách test thử ưng ý mới tiến hành thanh toán. 

Đối với người mua chưa biết bắt đầu từ đâu, nhân viên sẽ tư vấn chi tiết về cấu tạo nồi nấu phở, hướng dẫn vận hành từ A – Z nên bạn có thể an tâm.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cấu tạo nồi nấu phở điện chi tiết & Nguyên lý hoạt động
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay