Trong cách làm phở bò sốt vang, việc lựa đúng loại thịt bò và khử sạch mùi là điều có ý nghĩa tiên quyết. Ngoài ra, bạn đừng quên dùng thêm rượu vang đỏ và sắm ngay nồi phở điện để tối ưu công đoạn chế biến nhé!
1. Phở bò sốt vang siêu ngon đậm đà, cả nhà đều mê
Nếu bạn đã quá quen với phở bò cổ truyền thì hãy thử ngay món ngon lạ miệng và cực lôi cuốn này nhé!.
1.1 Màu sắc hấp dẫn
Thành phẩm tạo ra có màu sắc siêu hút mắt, nước dùng vàng đỏ, sóng sánh như gọi mời; thớ thịt vừa săn, vừa phủ sắc nâu vàng trông cực hấp dẫn. Đó là chưa kể đến sợi phở óng ánh và những cọng rau thơm xanh mướt. Quả là 1“bữa tiệc thị giác” thiết đãi các “thực thần” phải không ạ?
1.2 Hương vị thơm ngon, đậm đà
Phần nhìn thì cuốn hút đến vậy, liệu hương vị món có làm nên chuyện? Hãy thử nếm qua mà xem, rồi bạn sẽ thấy hình thức bên ngoài chưa lột tả hết chất lượng thượng thừa của món ăn này đâu.
Phần nước lèo có độ sánh quyện tuyệt vời, vừa ngậy, vừa ngọt thanh, lại thơm phức hương quế, hồi, thảo quả và tỏi nướng, đã ăn là không thể dừng lại. Thịt bò thấm đều gia vị, vừa mềm, vừa xen chút gân ăn rất đã. Bánh phở siêu săn, cắn nẩy “phần phật”, dùng ghém cùng chút rau gia vị thì ngon miễn bàn.
1.3 Thành phần dinh dưỡng
Vào bữa sáng, trưa hay tối thì phở bò sốt vang vẫn là món ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Trong thịt bò cực giàu đạm, sắt,…, lại được hầm nhừ nên rất dễ tiêu hóa. Trong bánh phở chứa lượng lớn gluxit, vitamin nhóm B. Nước dùng tích trữ một lượng nhỏ lipit và rau thơm thì tích hợp cơ số vi khoáng, vitamin cũng như xenlulose. Như vậy, lượng dinh dưỡng trong món ăn này tương đương bữa cơm chính full các loại thức ăn. Do đó, nếu có nhu cầu đổi gió, bạn có thể an tâm nấu món ngon này để thết đãi cả nhà.
➽➽➽ ĐỌC TIẾP: Cách nấu phở bò miền nam
2. Cách làm phở bò sốt vang ngon, đơn giản nhất tại nhà
Làm phở bò sốt vang tại nhà liệu có khó? Không hề, nguyên liệu tuy phong phú nhưng các bước chế biến lại dễ như “ăn kẹo”. Và nếu là fan cuồng của món ăn trên thì hãy làm theo hướng dẫn sau nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 4 lạng (chọn dẻ sườn hoặc bắp hoa, diềm thăn)
- Bánh phở: 8 lạng
- Xương bò: 1 kg
- Bộ gia vị phở: 1 túi
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 2 củ
- Bột nghê: 1/4 thìa canh
- Bột bắp: 4 thìa cà phê
- Ngũ vị hương: 1/4 thìa canh
- Rượu vàng đỏ: 60ml
- Giấm trắng: 2 thìa canh
- Rau gia vị: hành lá, ngò rí, xà lách…
- Gia vị
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Xương bò chặt khúc 3-4cm, ngâm trong nước muối 30′ rồi vớt ra. Tiếp theo đập dập, làm vậy nước ninh xương sẽ đậm vị hơn và thời gian chế biến sẽ ngắn đi 1/2.
- Tỏi, gừng sơ chế qua rồi ép dẹp, giã nát 2 củ gừng và 1 củ tỏi, để riêng từng thành phần
- Đem nướng củ tỏi còn lại cùng bộ gia vị phở, tiếp theo xả lại với nước rồi cho vào màng vải cotton, buộc kín.
- Thịt thái miếng cỡ bao diêm, độ dày chừng 1,5cm. Trộn 1/2 lượng gừng cùng giấm và ướp thịt 1h trước khi xả lại trên vòi nước. Khi làm đúng hướng dẫn này, thịt sẽ không còn mùi hôi xỉn, khó chịu.
- Cho 1/2 lượng gừng còn lại, tỏi giã vào thịt. Sau đó lần lượt thêm bột nghệ, bột ngũ vị hương, rượu vang đỏ, bột nêm, chút dầu ăn và ướp trong 1h.
2.2.2 Ninh xương
- Cho xương vào xoong, thêm 2,5 lít nước và bật lửa lớn. Nước sôi thì thả bịch gia vị vào điều chỉnh nhỏ lửa.
- Sau 2-3h, nêm gia vị và nếm thử xem nước hầm xương đạt yêu cầu hay chưa. Kết thúc bằng việc bỏ túi gia vị và xương, có thể lọc bằng rây để loại bỏ xương dăm rồi cho vào âu lớn
2.2.3 Nấu nước dùng và hoàn thiện
- Làm nóng chảo dầu, xào thịt bò cho săn trên nền nhiệt lớn. Thêm nước ninh xương, đun liu riu trong 1h để thịt nhừ
- Sau khoảng thời gian trên thì pha bột bắp với 1/2 bát nước, đổ vào xoong hầm thịt bò. Khi nào thấy nước lèo sánh lại là được
- Trụng phở, Xếp thịt cùng rau thơm lên, rưới nước lèo và ăn khi còn nóng
Thành phẩm có màu vàng đỏ xen xanh lá siêu bắt mắt, tỏa hương quế hồi, ngũ vị hương. Nước dùng có độ quánh nhẹ, ăn cực “mượt”; bò mềm tơi, ngon thôi rồi. Bánh phở đẫm gia vị nhưng cực săn, ăn đến đâu “tỉnh người” đến đấy.
3. Bật mí mẹo chế biến phở bò sốt vang cực đỉnh
Rõ ràng so với lựa chọn truyền thống, món ăn này kích thích vị giác, thị giác hơn gấp bội. Nếu bạn cũng tâm đắc với gợi ý này thì đừng bỏ qua 3 mẹo cực hữu ích dưới đây nhé!
- Chọn thịt bò và khử mùi hiệu quả
Thịt bò chính là yếu tố cầm trịch, quyết định hương vị của món ăn này. Do đó bạn không nên tùy tiện mà cần lựa chọn chúng thật kỹ càng. Cụ thể là chỉ tìm đến những loại thịt tươi mới đầu ngày, bề mặt còn óng ánh, có màu đỏ nâu, sờ dính tay, ấn vào thấy đàn hồi tốt.
Thêm nữa, thay vì chọn thịt thăn, bạn nên lựa thịt có xen gân ăn sẽ ngon hơn. Một số gợi ý dành cho bạn là: dẻ sườn, diềm thăn, bắp bò hoa. Đặc biệt, đừng quên chú trọng khâu khử mùi để thành phẩm ngon, chuẩn vị. Và như theo hướng dẫn trên thì nguyên liệu khử mùi lý tưởng chính là gừng và giấm. Ngoài ra bạn có thể dùng rượu kết hợp muối tinh cũng cho kết quả tương tự.
- Dùng rượu vang đỏ
Loại rượu này đem đến 3 tác dụng lớn là tăng cường hương vị thành phẩm, tạo ra màu sắc đẹp mắt, giữ ẩm tốt nên thịt giữ được độ mềm ngọt từ nhiên.
- Nấu nước lèo bằng nồi điện
Một trong những bí quyết vàng giúp bạn nâng cao chất lượng món và năng suất chế biến đó chính là sử dụng nồi phở điện. Thiết bị có khả năng đun nấu nhanh gấp 2 lần nồi truyền thống. Quá trình chế biến không tạo khói bụi nên thành phẩm luôn có mùi vị cực thơm ngon và vệ sinh, bán siêu đắt khách.
Không chỉ vậy, nồi còn vận hành tự động nên bạn không cần tiếp nhiên liệu hay vớt bọt váng. Chỉ cần setup là sẽ vận hành ro ro theo cài đặt ban đầu. Chưa hết, chúng còn được đánh giá cao bởi khả năng tiết kiệm điện, khâu vệ sinh nhẹ nhàng.
➤➤➤ XEM ĐỂ BIẾT: Cách sử dụng nồi phở điện
Bài viết đã cung cấp cho bạn cách làm phở bò sốt vang “xịn đét”. Việc của bạn là hãy sắm đủ trang thiết bị, nguyên liệu để bắt tay vào chế biến ngay thôi!