Skip to main content

[Tư Vấn] Gần Trường Học Nên Kinh Doanh Gì Hiệu Quả?

5.876 Lượt xem
0 Bình luận

Những khu vực xung quanh trường học là những địa điểm rất lý tưởng để kinh doanh với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.  Đối tượng khách hàng mà chúng ta hướng đến ở đây chủ yếu là học sinh, sinh viên. Vậy gần trường học nên kinh doanh gì? Bài viết này sẽ gợi ý chọn bạn nhiều ý tưởng kinh doanh gần trường học hiệu quả lãi khủng 

Nhu cầu tiêu dùng gần trường học của học sinh, sinh viên

Khảo sát tại khuôn viên trường học các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học đến đại học, chúng ta có thể thấy phong cách tiêu dùng của học sinh, sinh viên là khác nhau. Cụ thể:

Nhu cầu tiêu dùng của học sinh mầm non, tiểu học, trung học

Học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở hay phổ thông thường sinh sống cùng gia đình và theo học tại trường học địa phương. Nhu cầu tiêu dùng của nhóm đối tượng này cơ bản chỉ xoay quanh các vấn đề về học tập, ăn uống và vui chơi,… Sau giờ học ở trường, các em sẽ trở về nhà và sinh hoạt chung cùng gia đình.

Vì đang trong độ tuổi đi học nên hầu hết các em nhỏ này chưa có khả năng kiếm tiền. Tiền dùng trong ngày thường là tiền tiêu vặt xin từ phụ huynh và số tiền này bị giới hạn trong một khoảng nhất định, dao động trong khoảng từ 10.000 – 50.000/ngày.

Với những đặc điểm này, các sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho đối tượng học sinh cần phải có tính phổ biến cao và  giá bán phải chăng.

Nhà gần trường học nên kinh doanh gì: phân tích nhu cầu tiêu dùng của học sinh, sinh viên
Nhu cầu của học sinh sinh viên gần trường học

Nhu cầu tiêu dùng của sinh viên cao đẳng, đại học

Sinh viên là cộng đồng gồm nhiều bạn trẻ đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Hầu hết hơn 80% sinh viên phải thuê nhà, sinh hoạt xung quanh vị trí các trường đại học, cao đẳng để phục vụ cho việc học tập.

Xét về tài chính, một phần sinh viên sẽ dựa vào sự chu cấp của gia đình để phục vụ nhu cầu sinh hoạt ăn uống, chi tiêu, số tiền sở hữu hàng tháng dao động từ 2.000.000 – 5.000.000 VND/tháng tùy điều kiện từng gia đình. Phần sinh viên khác sẽ tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, chi trả các hoạt động chi tiêu

Vì không sinh sống cùng gia đình nên nhu cầu tiêu dùng quanh các trường đại học của sinh viên chủ yếu xoay quanh các vấn đề như thuê nhà ở, ăn uống, học tập, làm đẹp, vui chơi, giải trí, hẹn hò… Tuy nhiên, khối lượng hàng hóa, tần suất tiêu dùng của nhóm sinh viên cũng cao hơn nhóm đối tượng học sinh

Gần trường học nên kinh doanh gì hiệu quả?

Để nói về vấn đề gần trường học nên kinh doanh gì? thì khá là khó bởi vì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn một mô hình kinh doanh hiệu quả nhất, về cả chi phí và doanh thu cũng như tiềm năng phát triển của nó. Những ý tưởng kinh doanh dưới đây sẽ là những ý tưởng mà quý khách hàng đang cần.

Kinh doanh đồ ăn vặt

Nói về đồ ăn vặt thì khó có ai có thể cưỡng lại được những món ăn hấp dẫn và thơm ngon này, đặc biệt là giới trẻ, các bạn học sinh, sinh viên, … Vào những giờ ra chơi hay tan trường, đây sẽ là địa điểm mà giới trẻ hướng đến, tại đây các bạn ấy có thể thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích, trò chuyện cùng bạn bè. Các đồ ăn vặt có giá thành khá là rẻ chính vì thế đây là địa điểm lý tưởng để giải tỏa căng thẳng mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh, sinh viên
Kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh, sinh viên

Chính vì thế, kinh doanh đồ ăn vặt là một mô hình kinh doanh tiềm năng, phục vụ đông đảo các bạn học sinh, sinh viên. Các mặt hàng mà bạn có thể kinh doanh đó chính là:

  • Đồ ăn vặt: có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn như: bánh mì, xôi, bánh tráng trộn, thịt xiên nướng, nộm đu đủ, bánh gối, bánh rán mặn, bánh gà, …
  • Chè: rất nhiều món chè hấp dẫn được các bạn học sinh săn đón như: chè bưởi, chè thập cẩm, chè trôi tàu, chè đỗ đen, …
  • Đồ uống: một ly nước mát lạnh có thể giúp các bạn học sinh giải tỏa cơn căng thẳng sau một ngày học tập vất vả, từ trà đá, nước tăng lực, trà sữa, trà đào, trà tắc, …
Các món đồ ăn vặt cho học sinh viên
Các món đồ ăn vặt cho học sinh, sinh viên

Đối với mô hình kinh doanh đồ ăn vặt ở cổng trường thì bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh xe đẩy, không nên thuê mặt bằng khá là tốn kém chi phí. Việc sử dụng xe đẩy bán hàng sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển và thay đổi địa điểm kinh doanh. Chẳng hạn như vào lúc học sinh đang học thì bạn có thể chuyển sang địa điểm khác đông khách hơn để bán hàng, lúc học sinh ra chơi hay tan trường thì bạn quay lại và tiếp tục công việc của mình tại đây.

Kinh doanh tiệm tạp hóa

Nếu bạn có một mặt bằng kinh doanh ở gần trường học thì việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi đó bạn có thể mở một tiệm tạp hóa ngay tại đây. Tiệm tạp hóa này không những phục vụ khách hàng là học sinh, sinh viên mà cả những người dân sống xung quanh khu vực này, chính vì thế lợi nhuận của bạn là rất lớn.

Ngoài việc cung cấp những vật dụng hay thực phẩm cần thiết trong sinh hoạt như: bánh kẹo, đồ uống, đồ ăn nhanh, kem, … thì bạn còn có thể kết hợp thêm các đồ dùng văn phòng phẩm để phục vụ nhu cầu học tập thiết yếu của học sinh sinh viên như: sách vở, bút thước, bảng, …

Ban đầu nếu chưa có vốn, các bạn có thể nhập về một số mặt hàng cơ bản để phục vụ nhu cầu thiết yếu. Sau khi có vốn và dư dả một chút, bạn có thể mở rộng quy mô của mình lên với nhiều mặt hàng đa dạng hơn. Bí quyết cho bạn là chỉ nên lựa chọn một đại lý cung cấp uy tín, làm ăn lâu dài, không nên nhập hàng về nhỏ lẻ khá tốn kém.

Kinh doanh tiệm tạp hóa
Kinh doanh tiệm tạp hóa

Mở trung tâm dạy học

Bắt đầu một trung tâm dạy học, dạy tiếng Anh, toán, hóa…là một ý tưởng kinh doanh gần trường học tốt mà bạn nên tham khảo. Nếu bạn có một nền tảng kiến thức vững chắc thì bạn có thể lên kế hoạch tổ chức dạy học và phát triển kỹ năng cho học sinh, sinh viên. Điều này nếu làm tốt có thể thu được một khoản lợi nhuận lớn từ công việc kinh doanh này.

Trung tâm của bạn có thể là trung tâm gia sư, phát triển các kỹ năng mềm như múa, hát, làm việc nhóm,… cho học sinh. Nếu không có vốn, các bạn có thể đầu tư thuê các phòng học nhỏ hoặc cung cấp các khóa học giá rẻ cho họ. Nếu có nhiều vốn hơn, các bạn có thể đầu tư thuê văn phòng, thiết kế và  trang trí mặt tiền, thuê nhân viên hay xây dựng một quy trình phục vụ khách hàng chuẩn.

Với chi phí đầu tư không quá cao chỉ dao động từ 30 triệu – 100 triệu/tháng tùy từng trung tâm, nếu biết cách tổ chức, cung cấp dịch vụ tốt thì công việc này sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng.

Mở trung tâm dạy học
Mở trung tâm dạy học

Kinh doanh dịch vụ in ấn, photocopy tài liệu

Đối với học sinh, sinh viên thì nhu cầu photo hay in ấn tài liệu, đề thi là không thể thiếu. Chính vì thế kinh doanh với dịch vụ in ấn, photocopy tài liệu là một mô hình kinh doanh rất khả thi. Đặc biệt trong những kỳ thi giữa kì, cuối kì, bảo vệ đồ án, … thì nhu cầu in ấn tài liệu, báo cáo càng cao. 

Với mô hình này, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn cần thiết để có thể trang bị đầy đủ các loại thiết bị như máy photocopy, máy in màu, dập ghim, máy vi tính, … chi phí khá lớn tuy nhiên doanh thu lại rất cao nên các bạn không cần phải lo lắng, bởi vì nó sẽ phục vụ nhu cầu thiết yếu của học sinh, sinh viên. 

Kinh doanh dịch vụ internet

Học sinh, sinh viên là những khách hàng có nhu cầu giải trí rất cao. Sau những giờ học căng thẳng, các em thường tìm đến những trò chơi, game online để giải trí, đặc biệt là các bạn nam. Ngoài ra một số các bạn sinh viên thì ra đây để đăng ký tín chỉ học phần bởi vì mạng ở nhà quá yếu không thể đăng kí được, … Chính vì thế mở quán dịch vụ internet cũng là một ý tưởng không hề tồi. 

Để có thể kinh doanh loại hình này, bạn cũng phải cần đến một số vốn khá lớn để mua máy vi tính, màn hình, cây, ram, cpu, những con máy phải có cấu hình mạnh mẽ để có thể chơi game mượt mà. Bên cạnh đó đường truyền mạng thì cần sử dụng mạng cáp quang tốc độ cao. Chi phí sẽ lên đến vài trăm triệu đồng tùy vào quy mô và số lượng máy của bạn. 

Kinh doanh dịch vụ internet - game online
Kinh doanh dịch vụ internet – game online

Kinh doanh văn phòng phẩm 

Ý tưởng cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng đó chính là kinh doanh văn phòng phẩm. Tại đây các bạn sẽ cung cấp cho các bạn học sinh, sinh viên các mặt hàng như: bút viết, bút chì, sách giáo khoa, sách tham khảo, sổ ghi chép, thước kẻ, túi clear, … đều là những dụng cụ học tập rất cần thiết cho các em.

Bên cạnh kinh doanh đồ dùng học tập, các bạn còn có thể kinh doanh sách truyện, các loại đồ lưu niệm, đồ sinh nhật dễ thương, bắt mắt, … để các em có thể lựa chọn và tặng bạn bè, người thân nhân dịp sinh nhật. 

Ngoài ra còn có rất nhiều ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể triển khai xung quanh khu vực trường học, chẳng hạn như: kinh doanh bãi gửi xe, kinh doanh các thiết bị luyện tập thể dục thể thao, kinh doanh dịch vụ bể bơi, … cũng được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên săn đón. 

Kinh doanh văn phòng phẩm
Kinh doanh văn phòng phẩm

Kinh nghiệm kinh doanh gần trường học thành công

Kinh doanh bán hàng hay các dịch vụ gần trường học thành công bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây

Để có thể kinh doanh sinh lời ở các vị trí gần trường học, sau khi tìm được ý tưởng kinh doanh gần trường học phù hợp thì bạn phải phân tích các đối thủ cạnh tranh xung quanh vị trí dự định mở cửa hàng (các dịch vụ mà họ cung cấp, cách thiết kế và vận hành cửa hàng,..). Với những dữ liệu thu thập được bạn có thể tổng hợp lên kế hoạch và xây dựng chiến lược kinh doanh cho cửa hàng của bạn

Khi chọn kinh doanh gần trường tiểu học, trung học, đại học hãy nhớ rằng cộng đồng học sinh, sinh viên trong mỗi trường sẽ hơi khác nhau. Bởi có những trường chỉ dành cho các hộ gia định có điều kiện và ngược lại. Vì thế, trước khi hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh gần khu vực trường học, các bạn cần phải phân tích điều kiện tài chính, sở thích và nhu cầu tiêu dùng của nhóm học sinh, sinh viên trong trường. Từ đó lên kế hoạch định giá bán và tiếp thị dịch vụ tốt nhất.

Tùy theo điều kiện tài chính vốn đầu tư mà bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh gần trường học phù hợp với mình. Nếu có nhiều vốn đầu từ thì bạn có thể thuê mặt bằng, thiết kế cửa hàng và nhập hàng số lượng lớn về bán. Nếu ít vốn, các bạn lựa chọn hình thức bán hàng di động, bán ngoài vỉa hè hoặc lề đường để tích lũy vốn, mở rộng sau này.

Hầu hết học sinh, sinh viên hay các thầy cô giáo thường phát sinh nhu cầu tiêu dùng vào các thời điểm, trước và sau giờ học. Vì thế, bạn cần chắc chắn rằng mình luôn có mặt để phục vụ trong khung giờ này.

Kết luận:

Vậy là qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã cùng khách hàng tìm hiểu xem gần trường học nên kinh doanh gì? Hy vọng các bạn sẽ sớm tìm được cho mình một mô hình kinh doanh hiệu quả xung quanh trường học. Nếu cần tư vấn, đừng chần chờ mà hãy liên hệ ngay với Quang Huy qua hotline: 0379.377.888 để được giải đáp. Chúc quý khách hàng kinh doanh thành công!

Đánh giá
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá [Tư Vấn] Gần Trường Học Nên Kinh Doanh Gì Hiệu Quả?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay