Skip to main content

Học Nấu Ăn Mở Quán Cơm Bình Dân – Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu

2.159 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán cơm bình dân kinh doanh đang là “mảnh đất màu mỡ” để làm giàu. Và để kinh doanh thành công quán cơm đông khách, đòi hỏi chủ cửa hàng phải có một bí quyết nấu ăn ngon – đây chính là yếu tố mang tính tiên quyết. Vậy học nấu ăn mở quán cơm bình dân bằng cách nào? Ở đâu? 

1/ Tiềm năng lớn từ mô hình mở quán cơm bình dân

Mô hình mở quán cơm bình dân đang là chủ đề HOT nhất hiện nay, bởi mô hình kinh doanh này vốn đầu tư ít những lợi nhuận kinh doanh lại rất cao. Tạo sao lại nói như vậy đó là vì:

Cơm là 1 món ăn thiết yếu dường như không thể thiếu với mỗi người. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người bận rộn không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm tại gia nên nhiều người đã lựa chọn cách ăn – mua cơm bên ngoài. Và quán cơm bình dân chính là sự lựa chọn của mọi người (học sinh, sinh viên, công nhân, người đi làm, dân văn phòng…). Vì thể, mở quán cơm bình dân sẽ chẳng bao giờ lo không có khách hàng.

Kinh doanh quán cơm bình dân là mô hình rất hot trong nhiều năm trở lại đây
Kinh doanh quán cơm bình dân là mô hình rất hot trong nhiều năm trở lại đây

Một suất cơm bình dân hiện nay có giá bán từ 20.000 – 30.000đ, nếu quán đông khách bán trên 100 suất cơm thì bạn có thể thu về cả gốc lẫn lãi khoảng 2 – 3 triệu đồng mỗi ngày.  Như vây, tính ra nếu trừ đi các chi phí đầu tư thì mỗi tháng cũng có thể thu về lợi nhuận hàng chục triệu mỗi tháng, tùy vào từng quy mô quán.

Hơn thế nữa, mở quán cơm bình dân bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vốn, chỉ khoảng 30 triệu đồng là bạn đã có thể bắt đầu kế hoạch và mở quán cơm bình dân được rồi.

2/ Học nấu ăn mở quán cơm bình dân bằng cách nào?

Mở quán cơm bình dân là lựa chọn mô hình kinh doanh ẩm thực. Do đó, chất lượng, món ăn ngon chính là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sự thành công. Bởi vì dù cửa hàng bạn có hiện đại, trang trí phong cách quán có đẹp độc đáo đến đâu nhưng nếu chất lượng món ăn không hấp dẫn, không ngon thì không thể nào thu hút và giữ chân được khách hàng.

Hiểu được điều đó, nên rất nhiều chủ cửa hàng khi mới bắt đầu có dự định mở quán cơm bình dân đều muốn tìm hiểu và trau dồi cho mình thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nấu ăn ngon bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tự luyện tập, trau dồi kinh nghiệm nấu

Bán cơm bình dân, đồ ăn, thực phẩm không quá cầu kỳ như các món ăn “sang chảnh” trong các nhà hàng. Các món ăn rất đơn giản, đời thường như chính cơm nhà như rau muống luộc, cá kho, gà rang gừng, thịt luộc, tôm rang…Vì thế, sẽ không quá khó khăn gì với những ai thực sự yêu thích công việc bếp núc. 

Nếu bạn đầu mở cửa hàng, quán cơm bình dân bạn chưa thực sự giỏi, khéo tay trong công việc chế biến thì có thể tự học công thức nấu trên mạng, luyện tập nấu nướng thường xuyên thì chắc chắn sẽ có ngày tay nghề nấu của bạn sẽ ngon hơn.

Luyện tập nấu đa dạng các món ăn
Luyện tập nấu đa dạng các món ăn

Tham gia khóa học dạy nấu ăn

Nếu bạn cảm thấy việc tự học nấu ăn tại nhà khó khăn thì bạn có thể đăng ký tham gia một lớp dạy học nấu ăn, làm các món để hỗ trợ bạn mở quán cơm bình dân. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm hướng dẫn, dạy nghề nấu ăn như bếp trưởng edu, hướng nghiệp á âu, trung tâm dạy nghề nấu ăn…Tại đây sẽ có các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ trực tiếp chỉ dạy bạn từ cách chọn nguyên liệu cho đến công thức chế biến, trang trí….giúp bạn thành công nhanh chóng.

Đăng ký tham gia khóa học nấu ăn
Đăng ký tham gia khóa học nấu ăn

Thuê đầu bếp hỗ trợ

Ngoài 2 phương pháp học nấu ăn ngon để mở quán cơm bình dân trên thì cũng có một số chủ cửa hàng lựa chọn cách thức mới – đó là thuê bếp trưởng, bếp phó….đứng bếp hỗ trợ công việc nấu ăn, để đảm bảo món ăn luôn hấp dẫn đa dạng, chất lượng món ăn ngon. 

Có thể thấy, dù là lựa chọn cách thức nấu ăn như thế nào thì yếu tố ngon miệng – học nấu ăn ngon vẫn chính là điều quan trọng nhất. Vì thế, tùy vào từng điều kiện khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phương án tốt nhất.

Thuê các đầu bếp hỗ trợ nấu ăn
Thuê các đầu bếp hỗ trợ nấu ăn

Có thể bạn chưa biết: Hiện nay, khoảng 80% quán cơm bình dân, cơm văn phòng, … đều lựa chọn sử dụng cho mình sản phẩm: tủ cơm công nghiệp. Thiết bị với khả năng nấu cơm và hấp thực phẩm số lượng lớn trong thời gian cực nhanh.

3/ Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cơm bình dân đông khách 

Với những người mới bắt đầu kinh doanh mở quán cơm bình dân thì kinh nghiệm đầu tư, vận hành quán, làm sao để thu hút khách hàng…là điều bất cứ ai cũng sẽ quan tâm. Vậy thì hãy tham khảo kinh nghiệm mở quán cơm bình dân đông khách dưới đây nhé

Vốn đầu tư kinh doanh mở quán

Vốn được xem là yếu tố trọng yếu cần chuẩn bị đầu tiên khi bạn có ý tưởng mở quán cơm bình đân. Vậy mở quán cơm bình dân sẽ cần bao nhiêu vốn?

Để ước chừng số vốn cần đầu tư thì bạn hãy vạch ra những khoản chi phí sẽ cần đầu tư cụ thể gồm các khoản như: Chi phí thuê mặt bằng và trang trí quán. Mua nguyên vật liệu, bàn ghế, thiết bị bếp, thuê nhân viên, ….Bạn lập kế hoạch chi phí càng kỹ lưỡng thì về sau sẽ dễ dàng quản lý cũng như sử dụng vốn hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chuẩn bị cho mình một nguồn vốn dự trù đủ cho quán cơm của bạn hoạt động ít nhất là trong 3 tháng đầu nhé (Vì mới mở quán chưa có khách hàng nhiều, có thể mấy tháng đầu sẽ hòa hoặc lỗ vốn)

Nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng

Trước khi mở quán cơm bình dân bạn cần khảo sát xem khu vực bạn định mở quán có những đối thủ cạnh tranh nào, ưu điểm, thế mạnh của các cửa hàng đó, giá bán như thế nào…từ đó rút ra cho mình một phương án tốt để “lockout” đối thủ.

Bên cạnh việc khảo sát đối thủ thì bạn cũng phải tìm hiểu và xác định tệp khách hàng mà bạn hướng tới là ai học sinh, sinh viên, hay dân văn phòng, công nhân…để có thể chê biến, bố trí không gian quán phù hợp, chẳng hạn như

  • Đối tượng khách hàng của bạn là dân văn phòng, người đi làm..họ có thu nhập ổn định (tự chủ về kinh tế)…nên bạn có thể chế biến các món ăn cao cấp hơn môt chút và giá bán cao hơn
  • Đối tượng khách hàng của bạn là hoc sinh, sinh viên…họ có thu nhập không ổn định bằng đối tượng trên ( nhiều người chưa tự chủ về kinh tế)…nên bạn có thể chế biến các món ăn bình dân, giá bán phù hợp
Xác định nhóm đối tượng khách hàng
Xác định nhóm đối tượng khách hàng

Chọn địa điểm mở quán kinh doanh

Chọn địa điểm mở quán cơm bình dân đóng vai trò rất quan trọng. Với quán cơm bình dân, hầu hết các quán cơm đông khách, hoạt động tốt đều mở ở những địa điểm đông người qua lại, giao thông thuận lợi và có chỗ để xe rộng như khu văn phòng, khu công nghiệp, công ty, trường học, bệnh viện…

Thủ tục pháp lý kinh doanh 

Để mở quán cơm bình dân hoạt động ổn định, không bị dừng đóng quán giữa chừng thì hãy chuẩn bị đầy đủ về mặt thủ tục pháp lý như Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy an toàn vệ sinh thực phẩm…Để  đăng ký các loại giấy tờ này thì bạn có thể liên hệ với Phòng Kinh tế – UBND để xin cấp giấy phép nhé!

Tìm và mua nguyên liệu tươi ngon đảm bảo

Để đảm bảo chất lượng món ăn ngon thì khâu lựa chọn mua nguyên liệu chế biến rất là quan trọng. Vì thế, khi tìm mua nguyên liệu cung cấp cho quán, bạn nên chọn những địa điểm bán hàng uy tín, đảm bảo các thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ…Và một mẹo nhỏ cho bạn đó là có thể đăng ký mối lấy hàng tại các tiểu thương chợ, siêu thị..đặt mua số lượng lớn để được chiết khấu giá ưu đãi.

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đảm bảo an toàn vệ sinh
Nguyên liệu tươi ngon đảm bảo an toàn vệ sinh

Chuẩn bị nguồn nhân lực

Mở quán cơm bình dân hay cơm tấm, cơm văn phòng không cần phải có quá nhiều nhân viên. Tuy nhiên, tùy vào quy mô quán cơm của bạn lớn hay nhỏ mà bạn sắp xếp cho phù hợp các vị trí như: người đứng bếp nấu chính, người phục vụ, thu ngân, người làm tạp vụ, người trông xe… Trong giai đoạn đầu mới khai trương bạn cũng có thể tận dụng sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè để có thể để tiết kiệm bớt chi phí.

Đầu tư cho chất lượng món ăn và lên thực đơn độc đáo, hấp dẫn

Một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định thu hút và giữ chân thực đến quán khi kinh doanh ẩm thực chính là chất lượng món ăn. Hầu hết các quán cơm hay quán ăn ẩm thực nào thành công đều rất chú ý điều này.

Đầu tư chất lượng món ăn ngon, thực đơn đa dạng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Đầu tư chất lượng món ăn ngon, thực đơn đa dạng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Ở khâu này, nếu bạn không trực tiếp đứng bếp thì hãy thuê một đầu bếp đứng chính có khả năng và kinh nghiệm nấu ăn ngon. Bên cạnh đó, hãy lên thực đơn món ăn đa dạng, hấp dẫn.

Nếu bạn muốn đứng bếp nấu trực tiếp thì bạn có thể tham gia một khóa học nấu ăn mở quán kinh doanh để tự tin có thể nấu ăn ngon và lên được menu bán hàng thu hút thực khách, đồng thời có thêm kiến thức quản lý, thu chi và tính toán chi phí hiệu quả nhất.

Cách thức và thái độ phục vụ tốt.

Với quán cơm bình dân, bạn có thể lựa chọn cách thức phục vụ khác nhau như  bán theo suất, tự chọn món hoặc khách tự chọn và tự lấy. Dù là cách thức bán hàng như thế nào thì bạn cũng phải bán hàng với thái độ nhiệt tình, thân thiện nhất, để thực khách cảm thấy hài lòng vui vẻ khi tới quán của bạn .

Cách thức phục vụ chuyên nghiệp
Cách thức phục vụ chuyên nghiệp

Quảng cáo, pr quán cơm

Mới bắt đầu mở cửa hàng khách hàng thân quen sẽ chưa có nhiều. Lúc này đây, để thu hút được nhiều khách mua hàng hơn thì bạn nên pr, quảng cáo cửa hàng, quán ăn của bạn.

Có rất nhiều cách thực để bạn thực hiện chiến dịch mkt như tạo hứng chim mồi – hiệu ứng đám đông – giới thiệu hàng xóm, người quen. Hoặc bạn có thể mkt trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo…để giới thiệu quán cơm của mình. Hay bạn cũng có thể thực hiện các chương trình khuyến mại giảm giá trong tuần đầu khai trương – đây là cách pr truyền thống nhưng hiệu quả rất tốt.

Địa chỉ dạy nấu ăn mở quán cơm bình dân uy tín

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên đào tạo nấu ăn tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM… Đây là nơi bạn có thể tìm đến để lựa chọn những khóa đào tạo nấu ăn mở quán cơm.Thời gian đào tạo thông thường chỉ mất từ 2-6 tháng để có thể nấu thuần thục  và lên được thực đơn các món ăn thông dụng được nhiều thực khách yêu thích tại các quán cơm hiện nay.

Khóa học dạy nấu ăn sẽ giúp việc mở quán cơm diễn ra thuận lợi
Khóa học dạy nấu ăn sẽ giúp việc mở quán cơm binh dân diễn ra thuận lợi

Tại các khóa học dạy nấu ăn mở quán cơm này, giảng viên là những đầu bếp hoặc bếp trưởng làm việc tại các nhà hàng quốc tế, khách sạn 5 sao sẽ chia sẻ công thức, bí quyết nấu ăn ngon để bạn có thể chế biến được những món ăn hấp dẫn. Đặc biệt là kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm được giảng viên cung cấp sẽ là nền tảng hữu ích, rất quan trọng trong phát triển mô hình quán cơm binh dân về lâu về dài.

Trên đây là một số chia sẻ học nấu ăn ngon mở quán cơm bình dân đông khách và kinh nghiệm mở quán cơm cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công .

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Học Nấu Ăn Mở Quán Cơm Bình Dân – Kinh Nghiệm Cho Người Mới Bắt Đầu
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay