Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc có đặc trưng tại Hà Nội và được nhiều người yêu thích, từ những người bản địa cho đến các vị khách nước ngoài. Bởi món ăn này có hương vị độc đáo, dễ gây nghiện, giá thành bình dân. Đây cũng chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều người chọn mặt hàng này cho mô hình kinh doanh của mình. Nếu bạn cũng đang có ý định mở quán bán món ăn này thì hãy học hỏi ngay kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm được Quang Huy đúc kết và chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Mở quán bún đậu mắm tôm có lãi không?
Bún đậu mắm tôm được làm từ những nguyên liệu dễ mua, có giá thành rẻ. Trung bình mỗi một suất bún đậu mắm tôm đầy đủ, bao gồm: bún, dưa chuột, rau sống ăn kèm, thịt lợn, mắm tôm sẽ có giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng. Với suất ăn này chủ quán có thể bán ra với gia 35.000 – 45.000 đồng. Tức là bạn đã có thể lãi 25.000 đồng/suất.
Với các quán có quy mô nhỏ, trung bình sẽ bán được 30 – 50 suất ăn mỗi ngày, thu về khoảng 700.000 – 2.000.000 đồng/ngày. Ngoài ra, với những quán nằm ở vị trí trung tâm, giao thông thuận lợi, gần các công ty, trường học còn có thể bán được số lượng bún đậu “siêu khủng”.
Các mô hình mở quán bún đậu mắm tôm
Với món đậu mắm tôm, bạn có thể lựa chọn trong 2 hình thức kinh doanh sau:
Mở bán bún đậu vỉa hè
Mở quán bún đậu tại các vỉa hè đang là mô hình kinh doanh được nhiêu người lựa chọn, bởi đây là món ăn dân giã đặc biệt phù hợp khi ăn ở những nơi có không gian thoáng mát, giản dị và gần gũi. Và quan trọng hơn hết là mô hình này có khoản chi phí đầu tư khá ít, giúp chủ quán tiết kiệm được khoản chi tiêu đáng kể.
Mở bán bún đậu mắm tôm online
Trong cuộc sống hiện đại như hiện nay, hình thức mua hàng online ngày càng trở nên phổ biến, với đồ ăn cũng vậy. Vì nó sẽ giúp người mua tiết thời gian, công sức trong việc đi lại. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều chủ quán chọn cách mở quán bún đậu mắm tôm online. Với mô hình này bạn chỉ cần một công thức pha nước chấm thật ngon, nguyên liệu sạch sẽ, tươi ngon là đã có thể “giữ chân” được khách hàng và xây dựng cho mình “tệp” khách hàng tiềm năng.
10 Kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm đắt khách vốn ít
Để việc mở quán diễn ra thuận lợi, tiếp cận được nhiều khách hàng, hãy áp dụng 10 kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm giúp đắt khách, vốn ít mà Quang Huy đã đúc kết được từ những người đã có nhiều năm bán món ăn này chia sẻ lại.
Chuẩn bị vốn đầu tư
Chắc chắn rồi, việc đầu tư bạn cần làm đó là xác định và chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Tránh tình trạng quán bị thiếu hụt ngân sách, khiến quán bị gián đoạn trong quá trình hoạt động.
Lập kế hoạch kinh doanh
Với kinh doanh bất kì mặt hàng nào, khi setup quán bạn nên lập kế hoạch kinh doanh thật kĩ lưỡng. Bạn có thể tham khảo quy trình mở quán bún đầu mắm tôm sau:
Tìm và lựa chọn mặt bằng phù hợp: Đây là khâu khá quan trọng bởi nó sẽ là yếu tố góp phần giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng, thu hút khách hàng đến với quán. Thế nhưng nó cũng chiếm nhiêu chi phí nhất (vị trí càng đẹp sẽ cang có giá thuê cao), vậy nên bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra sự lựa chọn của mình.
Xây dựng thực đơn và lên giá cho từng món: Có thể lên menu cho quán với các món như bún đậu, món bún đậu thịt, món bún đậu đầy đủ,…Sau đó xác định chi phí mua nguyên liệu, tiền công cho từng suất là bao nhiêu và nên bán ra với giá bao nhiêu.
Chuẩn bị vốn và nguồn vốn dự trù: Đây sẽ là kinh phí dùng để chi trả các khoản như tiền thuê mặt bằng hàng tháng, mua sắm trang thiết bị, nguyên liệu và để có thể giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.
Nguồn mua nguyên liệu làm bún đậu
Nguyên liệu để làm nên món bún đậu mắm tôm rất đơn giản, bao gồm bún miếng, đậu phụ chiên, rau thơm và mắm tôm. Thế nhưng nó phải tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên hãy tìm cho mình một đơn vị cung cấp đáng tin cậy, bán các nguyên liệu tươi ngon, giá cả hợp lý.
- Với bún, bạn nên chọn loại bún miếng có sợi nhỏ và mềm, mới làm trong ngày.
- Chọn mua loại đậu mềm, khi rán lên sẽ có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm, béo béo.
- Chọn rau tươi, không bị khô héo là được
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số món ăn kèm như thịt ba chỉ lợn, chả cốm, dồi, lòng,…để làm phong phú cho chiếc menu của quán. Đây cũng là một trong nhưng kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm bạn nên học hỏi.
Học cách làm bún đậu mắm tôm
Trước khi bắt tay vào công việc bán bún đậu mắm tôm, bạn cần chuẩn bị cho mình một công thức làm bún đậu mắm tôm thật ngon, có hương vị đặc trưng riêng. Bạn có thể học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trong việc chế biến và kinh doanh bún đậu mắm tôm hoặc tự tìm hiểu trên mạng mạng, sách nấu ăn.
Là một món an có cách chế biến khá đơn giản nên bạn cũng cần tốn chi phí để học ở các trung tâm. Thay vào đó hãy học hỏi, thực hành và tự mình điều chỉnh để cho ra được bát mắm tôm ngon nhất nhé.
Tìm kiếm địa điểm kinh doanh
Lựa chọn được một địa điểm thích hợp để mở quán kinh doanh mang lại lợi thế rất lớn cho người bán. Đây kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng. Nơi được xem có vị trí thuận lợi sẽ cần đáp ứng những yếu tố sau: gần những nơi có đông người qua lại, giao thông thuận lợi, có chỗ để xe,…Ngoài ra, bạn cũng cần căn cứ vào đối tượng khách hàng mà mình đang hướng đến để chọn vị trí cửa hàng thích hợp.
Chuẩn bị bàn ghế
Tùy vào diện tích và phong cách mà bạn đang muốn theo đuổi, hiện đại hay cổ điện, sang trọng hay giản dị,…từ đó lựa chọn số lượng, kiểu dáng bàn ghế, dụng cụ ăn uống cho quán sao cho phù hợp. Thế nhưng dù bạn có đang theo phong cách nào thì mọi thứ đều phải đảm bảo sạch sẽ, có màu sắc hài hòa với nhau, nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng.
Thiết kế quán bán hàng
Kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm tiếp theo mà Quang Huy muốn chia sẻ đến bạn đó là hãy lên ý tượng và thiết kế không gian quán thật bắt mắt. Nhu cầu của khách hàng hiện nay không chỉ ăn để cho no mà còn để nghỉ ngơi, thư giản, để có được những tấm hình đẹp đăng lên mạng xã hội. Vậy nên một không gian quán thoáng mát, sạch sẽ và có cách bài trí hài hòa, bắt mắt sẽ là điểm mạnh giúp thu hút khách hàng.
Bạn có thể trang trí quán theo phong cách cổ điển hoặc dân giã, đồng quê để phù hợp với món ăn bún đậu mắm tôm.
Tuyển dụng nhân viên
Chất lượng dịch vụ cũng khá quan trọng trong tips kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này. Để mang lại sự trải nghiệm tốt cho khách hàng khi đến với quán, hãy quan tâm đến khâu tuyển dụng và đào tạo nhận viên. Nên tuyển dụng những nhân viên nhanh nhẹn, hoạt bát,…và trang bị một số kiến thức về bún đậu mắm tôm như cách điều chỉnh vị ngọt, vị chua khi khách yêu cầu.
Marketing quảng bá quán bún đậu mắm tôm
Khi mới mở quán, chưa có nhiều người biết đến, vậy nên hãy xây dựng chiến dịch marketing, quảng cáo cho quán. Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể mang thương hiệu, món ăn của mình tiếp cận được với nhiều người như đăng bài trên fb, các hội nhóm, trên website, treo băng rôn, biển hiệu,…đồng thời chạy các chương trình khuyến mãi như giảm 10% cho 10 khách hàng đầu tiên, đi 4 tính tiền 3,…
Lưu ý khi mở quán bún đậu mắm tôm
Một lưu ý rất quán trọng bạn cần ghi nhớ, đồng thời cũng là kinh nghiệm mở quá bún đậu mắm tôm cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đó là hãy quan tâm đến hương vị của mắm tôm. Mặc dù chỉ là nước chấm thế nhưng đây lại chính là “linh hồn” của món ăn này. Trong quá trình chế biến đôi khi đậu sẽ bị khô do chiên quá lửa hay bún bị cứng,…nhưng tất cả sẽ được “cứu vớt” nếu bát mắm tôm của bạn ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt vừa phải.
Ngoài ra hãy đặt thêm một chiếc kẹo vào mỗi mẹt bún đậu mắm tôm để khi ăn xong học sẽ ngậm làm giảm mùi hôi trong miệng. Tuy là chi tiết nhỏ, nhưng nó là là yếu tố có khả năng giúp quán ăn của bạn “ghi điểm” với khách hàng đấy nhé!
Hi vọng những chia sẻ trên của Quang Huy đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm mở quán bún đậu mắm tôm. Từ đó thành công với mô hình kinh doanh của mình. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh thêm các món bún nước có thể tham khảo mẫu nồi nấu bún bằng điện hoặc nồi nấu phở Quang Huy. Sản phẩm này có thể vừa nấu nước dùng làm bún, phở, vừa giúp cửa hàng sang trọng hơn. Chi tiết về sản phẩm có thể liên hệ hotline 0379.377.888 để được tư vấn hỗ trợ thêm