Skip to main content

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cơm chạy 1 vốn 4 lời

1.310 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán bán cơm chay là ý tưởng kinh doanh của nhiều người. Tuy vậy, không phải cứ kinh doanh là thành công. Bạn cần xem xét có nên mở quán cơm chay hay không? Và cần chuẩn bị những gì? Nguồn vốn để kinh doanh bao nhiêu? Nắm giữ bí quyết nào để mở quán chay kiếm nhiều lợi nhuận? Tìm hiểu ngay!

Có nên mở quán cơm chay hay không?

Ăn chay là một trong những liệu pháp dưỡng thiện, dưỡng tâm hồn, tăng căn lành, trân trọng sự sống, loại bỏ lòng tham, sân si, và tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, xu hướng ăn chay tại Việt Nam rất phổ biến. Bởi đây là một đất nước mà Phật giáo được xem là Quốc giáo. Do vậy mà lượng người ăn chay sẽ gia tăng nhất là những dịp đặc biệt trong Phật giáo như tư rằm, mồng một, mùa Vu Lan, …

Có nên mở quán cơm chay không?
Có nên mở quán cơm chay không?

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ giới trẻ ngày nay cũng lựa chọn ăn chay như một cách để tu dưỡng tâm thanh tịnh (nhiều người ăn chay trường, một số ăn thường xuyên và một số không thường xuyên).

Đó chính là điều kiện để thị trường ẩm thực chay ở Việt Nam phát triển và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Nếu có sự đầu tư chuẩn bị bài bản và nguồn vốn đủ để phát triển thì thị trường ẩm thực chay có tiềm năng lớn này sẽ giúp chủ kinh doanh “hái ra tiền”.

Kinh doanh, mở quán bán cơm chay cần bao nhiêu vốn?

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người khi bắt đầu kinh doanh. Hiểu được điều này, sau đây chúng tôi xin gợi ý những chi phí chính để bạn mở quán.

Vốn thuê mặt bằng kinh doanh quán cơm chay

Mặt bằng là nơi bạn thực hiện hoạt động bán cơm chay của mình. Nếu có thể tận dụng địa điểm của gia đình thì khoản chi phí bằng 0 và tối ưu lợi nhuận. Nhưng phần lớn chủ quán hiện nay đều sử dụng mặt bằng đi thuê. Mặt bằng mở quán cơm chay cần đáp ứng tiêu chí nhất định.

Mặt bằng mở quán cơm chay
Vốn thuê mặt bằng kinh doanh quán cơm chay bao nhiêu?

Tùy diện tích và lợi thế kinh doanh, chi phí thuê mặt bằng dao động từ 3 – 20 triệu VNĐ. Trong đó, mức phí thuê mặt bằng phổ biến nhất hiện nay từ 7 đến 15 triệu VNĐ. Theo nghiên cứu, những mặt bằng gần trường học, bệnh viện, công sở, … sẽ có giá cho thuê khá cao, chênh khoảng 5 triệu VNĐ so với thông thường.

Lưu ý: Bạn nên cân đối tài chính để chọn một mặt bằng kinh doanh thích hợp. Địa điểm mở quán càng gần khách hàng mục tiêu càng tốt.

Chi phí trang trí quán bán cơm chay

Sau khi thuê được mặt bằng, điều bạn cần làm tiếp theo chính là tu sửa, trang trí lại quán cho phù hợp. Điều này cũng sẽ khiến tốn 1 khoản chi phí đáng kể. Hiện nay, thông thường các quán cơm chay được thiết kế theo phong cách “thiền tịnh”, ấm cúng và trang nhã. Với những vật liệu dân gian như: tre, trúc, gỗ, … Không những thế, hệ thống đèn chiếu cũng phải phù hợp, tạo cảm giác bình yên.

Có thể ước tính mức chi phí để trang trí quán cơm chay rơi vào khoảng 10 – 20 triệu VNĐ. Đó là mức cơ bản, còn nếu bạn muốn trang trí đẹp mắt, độc đáo với vật liệu đắt tiền thì ngân sách cần tới 20 – 50 triệu VNĐ.

Trang trí, thiết kế không gian quán cơm chay
Trang trí, thiết kế không gian quán cơm chay

Lưu ý: Tùy vào quy mô, mô hình quán bạn định hướng đến để trang trí sao cho phù hợp. Ví dụ với tập khách hàng bình dân thì chỉ cần trang trí “bình dân”, đơn giản.

Chi phí mua thiết bị, dụng cụ bếp nấu mở quán cơm chay

Để tiến hành kinh doanh quán ăn thì chắc chắn không thể thiếu những thiết bị, dụng cụ nấu bếp đúng không? Khoản chi phí mua dụng cụ chế biến như bếp, xoong nồi, chảo, dao, … Và đồ phục vụ như bàn ghế, bát đĩa, ly cốc, quạt, … phụ thuộc vào quy mô, mô hình của quán. Số tiền cần chi trả cho những dụng cụ, thiết bị này có thể ước tính từ 10 – 20 triệu VNĐ. Nhưng, đây là khoản vốn chỉ cần chi trả 1 lần trong suốt quá trình kinh doanh.

Để tiết kiệm chi phí mở quán cơm chay bình dân, bạn nên mua sắm dần các trang thiết bị, máy móc hiện đại. Việc trải dài như vậy, không làm bạn tốn tiền “1 cục” sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Rút khay thực phẩm chín ra, lấy các khay thực phẩm chín ra
Chi phí mua thiết bị, dụng cụ bếp nấu mở quán cơm chay

Lưu ý:

Thay vì đầu tư những công cụ bếp nấu truyền thống tốn sức người, sức của và thời gian, chủ kinh doanh nên hướng tới đầu tư các thiết bị bếp hiện đại và thông minh như tủ cơm công nghiệp, nồi phở điện, nồi nấu cháo điện, máy rửa bát công nghiệp, bếp chiên nhúng, tủ trưng bày thực phẩm, … giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong vấn đề đun nấu, vệ sinh đồ dùng ăn uống và đảm bảo hiệu quả kinh doanh tối ưu.

Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm bếp nấu thông minh, tiện ích với những ưu đãi hấp dẫn cho gian bếp nấu cơm chay của bạn nhé!

Chi phí mua nguyên liệu thực phẩm để chế biến

Chưa biết mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn, bạn cũng nên quan tâm đến khoản chi phí này. Một trong những bí quyết thành công khi kinh doanh ẩm thực chính là món ăn ngon. Mà để làm được điều này thì phải có nguyên liệu tươi mới, chất lượng.

Thực tế, khoản chi phí mua nguyên liệu ban đầu thường không quá cao, chỉ dao động từ 5 – 7 triệu VNĐ. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tránh mua thực phẩm giá quá rẻ. Nên tìm mối hàng tin cậy, uy tín để mua sản phẩm tốt với giá hợp lý.

Nguyên liệu làm món ăn chay
Chi phí mua nguyên liệu thực phẩm để chế biến

Chi phí thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ (nếu cần)

Nếu có thể tự mình thực hiện một khâu nào đó trong quy trình kinh doanh thì bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí thuê nhân viên. Còn nếu không, bạn sẽ phải thuê nhân viên làm từ A – Z.

Với quán quán cơm chay quy mô nhỏ thì chỉ cần thuê từ 2 – 3 nhân viên. Trong đó 1 đầu bếp và 2 nhân viên chạy bàn. Với những quán quy mô càng lớn thì số lượng người phục vụ cần càng nhiều. Chi phí thuê mỗi nhân viên trung bình 7 – 10 triệu VNĐ/tháng, tùy số lượng bạn nhân lên tương ứng.

Tổng nguồn vốn cần chuẩn bị để mở quán cơm chay

Qua những phân tích ở trên, Quang Huy có thể kết luận. Chi phí mở quán cơm chay hiện nay vào khoảng 60 – 80 triệu VNĐ. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác: quy mô, địa điểm, … của quán và vốn dự trù cho vài tháng đầu kinh doanh, nên tính cả số tiền vốn chênh lệch lên sẽ rơi vào 70 – 100 triệu VNĐ.

5 Bí kíp kinh doanh quán cơm chay thành công

Thị trường mở nhà hàng cơm chay đang rất tiềm năng, nhiều người đầu tư kinh doanh bán cơm chay. Chính vì vậy, để đảm bảo kinh doanh thành công, hãy trang bị ngay cho mình những kinh nghiệm, bí kíp được tổng hợp dưới đây:

Tìm hiểu kiến thức, văn hóa ẩm thực chay của địa phương

Học nấu món chay
Tìm hiểu kiến thức, văn hóa ẩm thực chay của địa phương

Đầu tiên là bạn cần trang bị kiến thức cơ bản về văn hóa ẩm thực chay, cách nấu món chay và các xu hướng trào lưu ăn chay trong nước và thế giới, … Đó là điều thiết yếu để bạn có được một thực đơn món chay hút khách vừa hợp thời thế, vừa ngon và đẹp mắt, thỏa mãn nhu cầu thực khách.

Bạn có thể học ở các lớp nấu ăn chay hay tìm hiểu trên mạng, tìm hiểu kinh nghiệm của người thân, bạn bè – những người đã từng mở quán bán cơm chay.

Thiết kế không gian ăn chay thanh tịnh

Sự thanh tịnh là yếu tố cần để mở quán cơm chay. Như thế nào được gọi là một không gian thanh tịnh? Đó là nơi có sự yên tĩnh, thanh đạm, hài hòa giữa con người và thiên nhiên đất trời.

Bạn có thể thiết kế không gian quán theo phong cách sân vườn, trang trí thêm cây cỏ hoa lá để tạo cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên. Bên cạnh đó, một chút âm thanh cũng có thể tạo cảm giác thư thái và ngon miệng hơn cho thực khách ăn chay. Bạn có thể mở những bản nhạc phật nhẹ nhàng hay những bản nhạc truyền thống không lời, …

Thuê nhân viên có thái độ và phong cách làm việc từ tốn

Ngoài việc ước tính số nhân viên phục vụ trong quán cơm chay cho phù hợp, bạn cần lưu ý đến việc tuyển nhân viên có thái độ và phong cách phù hợp với quán. Mở quán cơm chay không thể tuyển dụng nhân viên một cách qua loa được mà cần chọn lọc kỹ càng.

Thuê nhân viên phục vụ quán cơm chay
Thuê nhân viên có thái độ và phong cách làm việc từ tốn

Nhân viên cần đảm bảo các tiêu chí như: cư xử nhẹ nhàng, điềm đạm, duyên dáng, lễ phép và thân thiện với khách hàng. Còn đầu bếp, bạn cần tuyển chọn những người có tâm huyết, hiểu biết sâu và có sự sáng tạo trong nghề.

Ngoài ra, nên chú ý đến khoản đồng phục cho nhân viên với tone màu phù hợp với tone màu chủ đạo của quán và phong cách thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn mang đến sự nhận diện rõ nét, khiến thực khách ghi nhớ.

Chọn địa điểm mở quán cơm chay thiên thời – địa lợi – nhân hòa

Đây là một trong những bí quyết mở quán cơm chay vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định đến sự thành bại của quán. Cũng giống với không gian quán chú trọng đến sự thanh tịnh, địa điểm mở quán bán cơm chay cũng cần lưu ý đến yếu tố này.

Quán cơm chay của bạn nên xây dựng ở những nơi ít náo nhiệt, xô bồ, có sự yên tĩnh và thông thoáng để thưởng thức cơm chay tại quán và không gian để đỗ xe. Đường sá đi lại cũng cần thuận tiện và đảm bảo an ninh trật tự. Lựa chọn tốt nhất là những ngõ ngách nhưng không quá sâu hay nhiều ngã rẽ.

Hoạch định chiến lược marketing cho quán cơm chay

Hoạch định chiến lược Marketing quán cơm chay
Hoạch định chiến lược Marketing quán cơm chay

Bán hàng bạn nên kết hợp với truyền thông, marketing. Bởi đây là công cụ giúp bạn quảng bá được tên tuổi quán đến với khách hàng. Việc lựa chọn phương thức truyền thông, marketing cũng rất quan trọng. Nó được coi như bí quyết giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trên số tiền đầu tư.

Một vài công cụ truyền thông hiệu quả, chi phí thấp mà bạn có thể sử dụng như sau.

  • Báo chí, poster, danh thiếp, hội thảo, bảng điện, bán hàng trực tiếp.
  • Hội chợ thương mại, sự kiện từ thiện, mạng trực tuyến.
  • Biển quảng cáo, điện thoại trực tiếp, tờ rơi, thư điện tử, tạp chí điện tử.
  • Tự tạo Fanpage và chạy quảng cáo trên Facebook, tiếp cận khách hàng xung quanh khu vực.
  • Kết hợp với app dịch vụ giao đồ ăn như Grab, NOW, Ahamove, Baemin, …

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp “Có nên mở quán kinh doanh cơm chay không?” Hay “Mở quán bán cơm chay cần chuẩn bị bao nhiêu vốn?”… Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về việc mở quán cơm chay, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cơm chạy 1 vốn 4 lời
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay