Chẳng thua kém gì miền Bắc và miền Nam, miền Trung ngày tết cũng có rất nhiều món ăn đặc trưng, phong phú. Dẫu quanh năm nắng gắt, mưa dầm nhưng người dân nơi đây vẫn mong muốn có cái Tết sung túc, cầu mong một năm “mưa thuận gió hòa”. Hôm nay, Quang Huy sẽ chia sẻ tới bạn các món ăn ngày Tết miền Trung ngon lành, ý nghĩa!
Mâm cỗ ngày Tết miền Trung – Đơn giản mà chân thành
Miền Trung là nơi chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nhất của nước ta. Với khí hậu đặc trưng nên nền văn hóa ẩm thực cũng rất khác biệt. Mang đậm tinh thần tiết kiệm, chia sẻ của con người miền Trung. Tất cả hội tụ trong mâm cỗ ngày Tết nơi đây, món ăn chia ra thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ 1 chút, bày trên chiếc mâm tròn.
Mỗi món ăn góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết miền Trung đều mang một mong ước của người dân. Thể hiện 1 ý nghĩa đặc biệt nào đó. Sau đây, hãy cùng Quang Huy khám phá những món ăn ngày Tết miền Trung nhé!
Món ăn ngày tết miền trung có gì đặc sắc, nổi bật?
Bánh tét – Món ăn cổ truyền dân tộc trong mâm cỗ Tết
Trong ngày Tết cổ truyền, phong tục lễ bái gia tiên bằng những loại bánh truyền thống đã trở nên quen thuộc với người Việt. Nếu như bánh chưng biểu tượng cho món ngon ngày Tết miền Bắc thì bánh tét lại biểu trưng cho tết miền Trung. Đây là đồ ăn khá phổ biến trong dịp lễ Nguyên Đán, thậm chí trong ngày thường. Tuy nhiên, tùy khu vực có thể có 1 số khác biệt như kích thước bánh hay nhân bánh khác nhau, …
Dưa món – Món ngon ngày Tết miền Trung giảm ngấy
Dưa món là món ăn kèm không thể thiếu trong ẩm thực ngày Tết miền Trung. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình lại rộn ràng chuẩn bị làm dưa món, củ kiệu để ăn. Đây cũng là món “chống ngán” hiệu quả, thường ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc cơm. Người dân có thể làm dưa món từ các loại củ như: su hào, cà rốt, …
Bắp bò kho mật mía – Đặc sản món ăn Tết miền Trung
Mật mía là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng để chế biến các món ăn mặn ngọt ngon. Đồng thời, mật mía cũng giúp các món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên. Thậm chí là không gắt hay ngấy. Bắp bò kho mật mía có vị thơm dịu, hoà cùng vị cay cay của gừng, sả, quế, tiêu và ớt, … Tất cả tạo nên vị ngọt tự nhiên của bắp bò, giòn giòn săn dẻo dẻo, rất hấp dẫn vào ngày tết.
Thịt heo ngâm mắm – Món chính trong thực đơn ngày Tết miền Trung
Thịt heo ngâm mắm là thức ăn đặc sản trong các món ngon ngày Tết miền Trung. Với hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi quyện với thịt heo thơm ngon. Chắc chắn sẽ khiến bạn thưởng thức một lần mà mãi mãi không thể quên.
Với người dân miền Trung, ngày Tết ngoài đôi bánh Tét, dưa món, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm. Nếu thiếu đi hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, mâm cơm ngày Tết trở nên không còn đầy đủ và trọn vẹn. Mặc khác, thịt ngâm nước mắm là món ngon ngày tết cổ truyền ở miền Trung, rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Tré – Món ngon độc đáo, đặc sản từ đất võ
Tré là món ăn đặc trưng, thường được phục vụ vua chúa ngày xưa. Đến nay, trong những ngày tế của người miền Trung cũng được dâng lên. Món tré đặc biệt từ hình thù đến tên gọi cũng như hương vị khó quên của nó. Từ lâu, tré là món gia truyền được nhiều nhà làm trong dịp Tết đến Xuân về đãi khách. Tré được làm từ thịt đầu heo, bì và một phần thịt ba chỉ. Sau đó trộn với các gia vị, nêm nếm vừa phải. Đối với người dân Bình Định, đây là món ăn vừa dân dã, thân thuộc mà cũng rất lạ miệng.
Xôi đậu xanh – Món Tết miền Trung
Ngoài bánh chưng, bánh tét thì xôi đậu xanh cũng được coi là món ăn cổ truyền được dâng cúng lễ vào dịp Tết. Đĩa xôi đầy đặn cúng gia tiên như thể hiện ước nguyện của con cháu về một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Tùy gia đình mà có thể dùng xôi kèm với ruốc thịt, muối vừng hay thịt xá xíu, thịt quay,thịt rang hành.
Chả bò – Món ngon ngày Tết miền Trung đặc trưng
Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng. Chả bò xuất hiện trong các bữa ăn, trong tô bún và là một món ăn không thể thiếu trong các dịp đám tiệc, đám giỗ, đám cưới. Chả bò xứng đáng có mặt trong danh sách những món ăn ngày Tết miền Trung mà bạn nên thử.
Gà luộc lá chanh – Món ngon vạn người mê
Gà luộc lá chanh từ lâu đã trở thành món ăn chính ngày tết miền Trung. Đây cũng như là thực phẩm quan trọng với người Việt Nam. Đĩa thịt gà vàng, thơm ngon quyện cùng hương vị thơm nồng của lá chanh đã chinh phục tất cả những người từng nếm qua. Ngoài luộc, bạn cũng có thể hấp thịt gà cùng lá chanh để giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng và độ ngọt của thịt.
Nem chua – Đặc sản ngày Tết miền Trung
Nem chua là một món ăn đặc sản nức tiếng của Thanh Hóa. Món ăn dân dã truyền thống này thường được sử dụng làm quà biếu trong dịp Tết lễ. Nem chua làm từ thịt lợn, lên men bằng lá đinh lăng. Hương vị của thịt lên men hòa chung với sự thơm cay của tỏi, ớt sẽ làm giảm vị ngấy cho ngày Tết. Nem chua ăn kèm tương ớt, cơm hoặc dùng làm đồ nhậu đều thích hợp cả.
Tôm chua – Món ăn đặc trưng ngày Tết miền Trung
Tôm chua là một trong những món đặc sản xư Huế, là món ẩm thực bạn nên có trong thực đơn ngày Tết miền Trung. Chúng hấp dẫn nhiều người thưởng thức. Tôm chua dùng để làm nộm hay chấm với các món luộc. Khi trời có nắng mang ra phơi thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua. Vào mùa lạnh, ẩm thì có thể để nơi khô ráo, gần quạt sưởi, chỉ 1 tuần sau là ăn được. Tôm chua là gia vị để chấm thịt luộc, dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon.
Bánh in – Món ăn Tết miền Trung
Bánh in cũng là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường và các nguyên liệu khác. Bánh thường được khắc các chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói bằng giấy ngũ sắc. Đặc biệt phù hợp dùng trong ngày Tết, thờ cúng và đãi khách. Do giá bán rẻ, hương vị thơm ngon nên bánh in được rất nhiều người lựa chọn vào dịp tết.
Chè kê, chè đậu xanh – Các món ăn ngày Tết của người miền Trung
Món chè đậu xanh dường như chẳng ai xa lạ, thế nhưng nếu đến miền Trung ngày Tết, bạn nhất định phải thử thưởng thức. Còn chè kê được nấu từ hạt kê, thêm chút đậu xanh, đường, gừng. Mặc dù không mịn như chè đậu xanh, nhưng điểm cộng là không ngọt lịm. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ cảm thấy sần sần của hạt kê.
Bánh lăn – Đậm đà hương vị miền Trung
Đây là món bánh đặc sản của từ đất Quảng Nam, thường được dùng để cúng gia tiên vào các dịp lễ tết. Nguyên liệu chính của chúng là đường vàng, quất, gừng, dừa, …Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được hương vị hòa quyện với nhau, bánh mềm và dẻo, phù hợp ăn nhâm nhi cùng gia đình.
Bánh nổ – Món ăn tình nghĩa của người miền Trung
“Mạch nha Thi Phổ
Bánh nổ Thu Xà”.
Ngoài bánh lăn, bánh nổ cũng được xem là một trong những món ăn văn hóa của người dân xứ Quảng. Nguyên liệu làm bánh này khá đơn giản, chỉ gồm nếp, đường và gừng. Để có được chiếc bánh nổ ngon nhất thì khâu chọn nếp vô cùng quan trọng. Đòi hỏi nếp phải là nếp ngự, loại nếp hảo hạng xưa được chọn để tiến vua. Sở dĩ món ăn này được gọi là bánh nổ vì khi được rang, nếp sẽ nổ thành những hạt cốm trắng tinh, đẹp mắt cùng tiếng nổ lách tách vui tai.
Củ cải kho thịt heo – Món ngon ngày Tết miền Trung ai cũng thích
Sự kết hợp giữa hương vị thanh ngọt của củ cải hòa chung vị thơm của thịt sẽ làm bạn ấn tượng. Cách làm món ăn này giống với thịt kho thông thường. Đầu tiên, thắng đường thành màu cánh gián, thêm thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó bỏ thêm củ cải vào trộn lẫn. Rưới nước ngập thịt, củ cải và nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm là đã có một món ăn Tết miền trung thơm ngon.
Trên đây là danh sách món ăn ngày Tết miền Trung mà bạn và gia đình có thể tham khảo. Quang Huy chúc bạn và gia đình có một năm mới thật ấm áp, khỏe mạnh!