Nồi nấu rượu truyền thống có thể là hình ảnh đẹp về mặt văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên nếu xét đến công năng, sự tiện dụng thì không phải lựa chọn phù hợp dành cho các chủ kinh doanh.
1. Điểm qua 5 mẫu nồi nấu rượu truyền thống phổ biến nhất
Nghề nấu rượu đã có từ cả nghìn năm nay, trong suốt chiều dài lịch sử ấy có rất nhiều thiết bị chưng cất ra đời để phục vụ quy trình chế biến này. Vậy bạn có biết nồi nấu truyền thống gồm có những loại nào?
1.1 Nồi đất
Đây là thiết bị thủ công và lâu đời nhất, hiện nay hầu như không còn sử dụng, chỉ xuất hiện lác đác ở một vài làng nghề.
Chúng có cấu tạo gồm một nồi đất phía dưới, nơi chứa dung dịch cơm rượu. Đặt ngay phía trên là 1 thùng chứa nước (bồn làm lạnh) kèm theo hệ thống vòi dẫn rượu ra. Ở mối tiếp giáp của nồi đất và bồn làm lạnh được trét bã trấu để hạn chế sự thất thoát hơi rượu.
1.2 Nồi nhôm
Nồi nhôm nấu rượu có thiết kế cải tiến hơn với phần thân hình trụ tròn, nắp nồi dáng vòm, có đường dẫn rượu để chuyển hơi thành phẩm về với bồn ngưng tụ.
Tuy nhiên, quá trình chưng cất vẫn diễn ra thủ công, 1 số dòng cũ vẫn phải trét bã trấu. Đặc biệt là khâu đun nấu lỉnh kỉnh than củi, nhọ nồi lấm lem. Bên cạnh đó, vì chịu lửa trực tiếp nên đáy nồi dễ bị bào mỏng và nhanh hỏng sau 2-3 năm sử dụng.
1.3 Nồi đồng
Xét về độ bền, không sản phẩm nào có thể vượt mặt nồi đồng, chất liệu bền bỉ này có thể giúp đảm bảo tuổi thọ lên tới 10 năm. Kết cấu nồi cũng chắc chắn hơn, khóa chốt làm việc hiệu quả hơn, khả năng tạo rượu có thể chạm mức 70%.
Tuy nhiên mặt trái của chúng là khá nặng, cồng kềnh, lại rất dễ bị oxi hóa, đổi màu, xuất hiện rỉ sét. Vừa gây mất mỹ quan, vừa có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng của thành phẩm.
1.4 Nồi gang
Gang cũng là hợp kim siêu bền, hầu như không bị oxi hóa, giữ nóng cực tốt nên được ứng dụng triệt để để làm nồi nấu rượu. Sản phẩm có ưu điểm là tuổi thọ cao, ít khi hư hỏng, tạo ra thành phẩm có mùi vị hấp dẫn.
Tuy nhiên, mặt trái là khá dày, khả năng truyền nhiệt kém. Đặc biệt là rất nặng nên việc vệ sinh sau chế biến là cực vất vả và tốn công.
1.5 Nồi inox
Đây là chất liệu cao cấp nhất có mặt trong danh sách với những lợi thế được thể hiện trên mọi phương diện: hình thức đẹp, độ bền cao, kết cấu siêu bóng sáng, không bị hoen gỉ theo thời gian, hiệu suất tạo rượu cực ổn.
Thêm vào đó, do sản phẩm vẫn sử dụng nhiên liệu đun nấu thủ công (than củi) nên khâu vệ sinh thành ngoài mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn phải có mặt 24/7 khi thiết bị vận hành vì chỉ cần chút sơ sẩy là lửa có thể cháy lan ra xung quanh.
➽➽➽ PHẢI XEM: Nồi nấu rượu bằng củi giá bao nhiêu
2. Sử dụng nồi nấu rượu truyền thống có lợi gì, hại gì?
Việc có nên sử dụng nồi truyền thống hay không là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy thì hãy xem qua những ưu điểm và hạn chế của lựa chọn này, phân tích thiệt hơn trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng nhé!
2.1 Ưu điểm
- Đa dạng chất liệu, dễ chọn lựa
Đây là ưu điểm dễ nhận thấy của dòng sản phẩm này vì như đã chia sẻ ở trên, có tới 5 chất liệu nồi để bạn chọn lựa. Tương ứng với đó là 5 mức chi phí với những tính năng tiện ích khác nhau. Và như vậy, bạn có thể nhanh chóng tìm ra gợi ý phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu cá nhân.
- Tận dụng nhiên liệu tự nhiên
Củi là nhiên liệu dễ kiếm, đôi khi là sẵn có trong mỗi gia đình. Bạn không cần phải bỏ hầu bao để chuẩn bị thành phần này trước khi chưng cất. Và đương nhiên, khi chi phí vận hành không đáng kể thì lợi nhuận thu được sẽ tăng lên thấy rõ.
- Chi phí đầu tư rẻ
Khi đầu tư nồi truyền thống, bạn chỉ phải bỏ ra chừng vài trăm đến 1 triệu đồng. Đây là số vốn cực “dễ thở”, tạo đà thuận lợi cho việc khởi nghiệp kinh doanh. Bên cạnh đó, khi vốn thấp thì chẳng phải khả năng sinh lời sẽ nâng cao gấp bội?
2.2 Nhược điểm
- Không tính được nhiệt độ chuẩn
Vì thiết bị hoạt động 1 cách thủ công, không có thêm các linh kiện đo lường nhiệt độ nên không tính toán được mức nhiệt chuẩn. Khi đó sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra, thường gặp nhất chính là cháy nồi, làm hỏng mẻ nấu, kéo dài thời gian chưng cất.
- Không đảm bảo an toàn
– Thứ nhất là nồi dễ bị nổ do không có bộ phận thoát khí khiến hơi ứ bên trong, làm tăng áp suất và dẫn đến sự cố đáng sợ này.
– Thứ hai là do sử dụng lửa trực tiếp, củi cực dễ bắt cháy nên rủi ro hỏa hoạn là rất cao, chỉ cần chút lơ là là “lãnh đủ”.
– Thứ ba là quá trình đun nấu phát sinh nhiều khói bụi, khí thải, không chỉ gây mất vệ sinh,
- Chất lượng khó đảm bảo
Rất nhiều người lầm tưởng rằng khi nấu rượu theo phương thức truyền thống thì thành phẩm sẽ có được hương vị tự nhiên. Hãy zoom vào quá trình chưng cất, rồi bạn sẽ thấy thực tế chứng minh điều ngược lại.
Cụ thể, vì nồi dễ bị cháy do không kiểm soát tốt nền nhiệt nên rượu ám mùi khê, khét là chuyện như cơm bữa. Bên cạnh đó, khói bụi cũng dễ xâm nhập và ám vào, làm mất đi vị rượu nguyên bản. Chẳng những vậy, các thiết bị này cũng không có bộ phận lọc bỏ tạp chất nên trong rượu tạo ra còn có thêm: metanol, andehit, xeton, uống vào rất dễ gây ngộ độc.
- Năng suất nấu rượu thấp
Bên cạnh những hạn chế nói trên thì năng suất tạo rượu cũng là điều đáng bàn. Theo đó, do các mối tiếp giáp không hoàn toàn kín khít, làm thất thoát một lượng hơi lớn. Lại thêm việc rượu ứ dưới phần đáy nồi, không thể thoát hơi lên bề mặt. Kết quả là hiệu suất chưng cất chỉ đạt từ 50-70%. Nghĩa là khi hoàn thiện mẻ cơm rượu 20kg chỉ thu được chừng 10-14 lít rượu.
➤➤➤ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách xây lò nấu rượu bằng củi
3. Nồi nấu rượu bằng điện: sản phẩm mới tối ưu hơn nồi rượu truyền thống
Qua phân tích ở mục 2, có thể thấy bên cạnh vài ưu điểm nhỏ, nồi nấu rượu truyền thống tồn tại kha khá những nhược điểm. Vậy tại sao bạn phải lấn cấn với lựa chọn này trong khi có 1 gợi ý khác tân tiến và toàn năng hơn gấp bội
Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng nồi điện nấu rượu, Quang Huy tự hào là đơn vị đầu ngành với thị phần chiếm hơn 45%. Mỗi năm doanh nghiệp xuất ra hơn 8000 sản phẩm và nhận về vô số những phản hồi tích cực về giá thành, chất lượng và hình thức vượt trội. Vậy so với nồi truyền thống, nồi điện nấu rượu Quang Huy tối ưu ở những phương diện nào?
- Đun nấu nhanh gấp 2 lần, rút ngắn thời gian chưng cất chỉ còn 3- 4h
- Hiệu quả tạo rượu cao gấp 1,5 lần, chạm ngưỡng 90%
- Khâu chưng cất cực an toàn với bộ phận điều hòa áp suất, cầu dao ngắt tự động, quá trình đun nấu không dùng lửa
- Sử dụng siêu tiện ích, chỉ cần setup ngay từ ban đầu, thiết bị sẽ vận hành tự động theo cài đặt sẵn có
- Điều chỉnh nền nhiệt, thời gian cực chính xác, nâng cao hiệu quả đun nấu, giảm thiểu rủi ro
- Thành phẩm tạo ra được lọc bỏ tạp chất gây hại, không ám mùi khói bụi, mùi vị cực thơm ngon
Nồi nấu rượu truyền thống hiện chỉ còn là câu chuyện dĩ vãng và đã nhường chỗ cho sự “chiếm sóng” của nồi điện nấu rượu Quang Huy. Vậy bạn đã kịp thích nghi với trend này?