Skip to main content

Cách Nấu Phở Bắp Bò: Ngon, Đơn giản. Hấp dẫn, Thu hút

5 Lượt xem
0 Bình luận

Chén 1 tô phở bắp bò cổ truyền nóng hổi, vừa khiến cái bụng no căng, lại nạp vào nhiều dinh dưỡng. Nếu lười chạy ra ngoài hàng hay lo chất lượng món ăn không vệ sinh thì có thể học công thức để nấu ở nhà. Thức phở ngon với cách nấu chẳng mấy phức tạp từ những thành phần, gia vị quen mặt chắc chắn không thể làm khó được bạn. 

1. Phở bắp bò – món ăn gìn giữ tinh hoa ẩm thực việt

Phở Việt Nam nức tiếng là điều không phải bàn cãi, chẳng những phổ biến khắp 3 miền mà còn khiến thực khách ngoại quốc mê như điếu đổ.

Menu món phở đa dạng phải biết từ những loại truyền thống hàng nào cũng có cho đến 7749 biến tấu sáng tạo cả từ cách nấu cho đến mùi vị. Nhiều là thế nhưng phải công nhận phở bò bắp truyền thống luôn là option số 1 cho những ai đã trót mê cái vị đặc trưng của phở.

phở bắp bò ngon

Món phở với nguyên liệu chính là phần bắp bò tươi ngon được ví như món ăn sáng làm bao người thèm thuồng. Bạn có thể thưởng thức vị ngon của loại phở này cả ngày từ sáng đến tối khuya, nhưng ngon nhất vẫn là sáng sớm. Thức dậy, cái bụng đang đói mà có ngay tô phở nóng hôi hổi để ăn thì đúng là sướng phát điên.

Món phở mang theo cả cái hồn của ẩm thực Việt với nước lèo thơm, độ trong nhất định, ấm nóng, vị ngọt vừa, có chút béo. Khi húp vào không bị lợn cợn cổ họng hay bị ngấy. Sợi bánh phở tươi chọn kỹ màu trắng ngập nước dùng cắn mềm dai đã miệng. Và trung tâm của tô phở nóng là những miếng bắp bò bản to, dai dai, cắn đến đâu chất ngọt ào ra đến đó. 1 số hàng còn có cả bò viên dai, gấu đánh đà cắn ngập chân răng.

Thưởng thức phở bắp bò không chỉ đơn giản là để no mà còn bổ sung nhiều chất bổ dưỡng như chất FE, K,… cùng lượng calo cần thiết. Bên cạnh đó, ăn phở bò bắp còn là cách để thưởng trọn cái hồn cốt của phở Việt, để thêm yêu nét tinh hoa của cha ông.

phở bắp bò dinh dưỡng

➤➤➤ CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT: Cách luộc gầu bò ngon

2. Cách nấu phở bắp bò chuẩn vị “phố cổ” đơn giản tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Sợi bánh phở tươi/khô: 0,8 -1kg
  • Thịt bắp bò: 800g
  • Xương ống heo/bò: 1kg
  • Bò viên: 200g
  • Gia vị nấu nước dùng phở: hồi, quế, thảo quả, gừng, hành tây,…
  • Hành lá, chanh tươi, rau sống, ớt tươi,…
  • Bánh quẩy chiên

nguyên liệu nấu phở bắp bò

2.2 Cách làm 

Để tự tay nấu ra 1 tô phở ngon, chuẩn vị “phố cổ” bạn cần trải qua 4 bước:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Phần xương ống: Loại bỏ mùi hôi tanh và chất máu đọng bằng muối tinh, gừng tươi, chút giấm trắng/rượu trắng. Với những mẩu xương quá to thì chặt vỡ, lộ tủy sống. Chần xương trong nước sôi khoảng 10’’ rồi vớt nhanh ra chậu nước đá.
  • Bò viên: Có thể để nguyên dạng tròn hoặc cắt đôi. 
  • Phần gia vị khô: Hành tây và gừng nướng cháy phần vỏ ngoài. Các loại nguyên liệu dạng khô như vỏ quế, hoa hồi,… thì đem rang thơm. Cho tất cả gia vị này vào tấm vải sạch hoặc túi lọc và bọc kín. 

nấu nước dùng phở bắp bò

Bước 2: Ninh xương chế nước dùng

  • Vớt phần xương ống đã luộc ra, xếp vào nồi. Đổ 4 – 5l nước sạch vào, bắt đầu đun với mức lửa lớn. Khi nước lèo sôi thì nhanh tay vợt sạch toàn bộ lớp bọt để giữ độ trong. 
  • Cho tiếp phần nguyên liệu đã chuẩn bị trong túi lọc vào nước dùng, đun sôi 20’’ thì vớt ra.
  • Duy trì việc đun nước lèo khoảng 6h để tạo ngọt, thêm gia vị.

Bước 3: Luộc bắp bò, bò viên

  • Khi nước dùng sôi, thêm phần bò viên, bắp bò vào luộc cùng.
  • Nếu muốn ăn chín kỹ thì luộc bắp bò chừng 20’’, nếu muốn ăn tái chín thì luộc 10’’ là đạt yêu cầu.
  • Khi bắp bò đã luộc xong thì đưa ra ngoài thau nước lạnh để thịt nguội, săn chắc.

phở bắp bò thành phẩm

Bước 4: Hoàn thiện

  • Chần bánh phở tươi với nước sôi, vẩy ráo, xếp gọn vào đáy tô lớn.
  • Xếp tiếp thịt bò và bò viên đã luộc chín lên mặt sợi bánh phở.
  • Cho tiếp đầu hành và hành tây thái lát mỏng vào trong.
  • Múc nước hầm xương và chan ngập phần topping và rắc vào chút tiêu xay.
  • Chuẩn bị rau sống, bánh quẩy chiên, chanh tươi, ớt tươi, giấm tỏi để ăn kèm.

3. Nấu phở bắp bò ngon tại nhà? Đọc ngay những mẹo sau

Công thức, nguyên liệu dễ tìm nên ai cũng có thể nấu tại nhà. Tuy vậy muốn nấu cho ngon, cho tròn vị thì nhanh tay ghi lại 3 mẹo bếp cực hay sau đây nhé!

3.1 Tip chọn bắp bò tươi

Bắp bò được biết đến là phần thịt bao quanh phần xương đùi của con bò. Đây là phần thịt chắc, ít mỡ. Để phở ngon thì bạn bắt buộc phải chọn thịt tươi, màu hồng. Khi ấn vào thì có độ đàn hồi tốt, các thớ vân hiện rõ không bị thâm. Tuyệt đối không mua thịt có màu tái nhợt, có nhớt quá nhiều mỡ bám bên ngoài. Mặt khác cần hạn chế dùng thịt để đông lạnh vì lúc nấu ra nhiều bọt và để lại mùi hôi.

chọn bắp bò ngon

 

3.2 Lưu ý khi hầm nước dùng 

Bên cạnh bắp bò thì nước dùng cũng là yếu tố quyết định xem món phở ngon hay không. Để nước dùng ngon, trong, thanh mát thì đầu tiên phải chú ý chọn mua xương ống tươi có chút thịt bám bên ngoài. Sau đó, sơ chế kỹ để loại trừ tanh hôi. Đặc biệt, không nên lấy xương cấp đông vì ninh nhiều giờ sinh ra rất nhiều bọt, khiến nước lèo không đạt chuẩn. 

Trong quá trình hầm luôn ghi nhớ 1 “thần chú” đó là phải vớt hết bọt để nước trong. Muốn ngon, ngọt hơn nữa thì nên ninh xương lâu một chút, tuyệt đối không dùng mì chính nhé!

hớt bọt nước hầm xương nấu phở bắp bò

3.3 Thêm các topping ăn kèm 

Một trong những thành phần quan trọng làm cho tô phở thêm ngon và giàu dinh dưỡng là topping đi kèm. Phổ biến nhất vẫn là bò viên và các loại rau ăn phở, bánh quẩy chiên. Với bò viên, bạn có thể tự mua thịt về xay và nặn tại nhà. Không có thời gian thì nên chọn điểm bán có kiểm định chất lượng, không dùng hàn the.

Rau sống không thể thiếu được trong món phở này, vừa giàu vitamin, chất xơ lại giúp cân bằng vị, ăn không bị ngán. Bạn có thể chuẩn bị nhiều loại khác nhau như rau húng, xà lách, giá đỗ,… rồi nhặt nhanh, rửa cẩn thận. Ngoài ra, chuẩn bị thêm bánh quẩy chiên giòn, giấm tỏi,… thêm chanh, ớt, tương ớt để trung hòa vị giác.

4. Nấu phở bắp bò số lượng lớn để kinh doanh bằng nồi điện chuyên dụng

Với những ai đang có ý định mở hàng quán bán phở bắp bò, muốn thu lời cao thì cần đầu tư nồi nấu phở chuyên dụng. Đây là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho cách nấu nước hầm xương truyền thống. Thiết bị có nhiều dung tích từ 20 – 300l phù hợp với tất cả quy mô kinh doanh, giúp tăng doanh thu vùn vụt mà đầu tư lại rất rẻ.

bộ nồi nấu phở bắp bò bằng điện

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến khi chọn nồi nấu phở điện là có công suất lớn, hầm xương nhanh, rút ngắn ½ so với nấu bếp than củi. Nước dùng giữ nguyên độ ngon, các chất bổ lại không bị ám mùi khói bếp. Chất liệu inox tạo độ cứng cáp, vẻ ngoài nổi bật, tăng độ chuyên nghiệp cho gian bếp.

Ngoài ra, thiết bị chạy bằng điện sạch sẽ, nấu tự động với bảng điều khiển thông minh, không cần trông coi. Sản phẩm cách điện, cách nhiệt tuyệt đối nên dùng khá an toàn, không bị bỏng do giật điện.

Phở bắp bò là món siêu ngon, cách làm lại cực đơn giản. Ngay cả những “gà mờ” trong chuyện nấu nướng vẫn có thể tự chế biến. Bỏ túi vài mẹo bếp hữu ích kết hợp sự tỉ mỉ khi lựa nguyên liệu là đã có ngay bát phở chuẩn vị nhà hàng rồi đấy!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Phở Bắp Bò: Ngon, Đơn giản. Hấp dẫn, Thu hút
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay