Tuy xuất hiện chưa được bao lâu nhưng phở bát đá đã tạo “dấu ấn” khắc ghi sâu đậm trong lòng nhiều thực khách, ăn qua 1 lần là ghiền. Thậm chí không ngại di chuyển đường xa, bỏ ra số tiền lớn để tìm kiếm các quán ngon. Không chỉ hương vị mà giao diện món ăn cũng được đầu tư công phu, nhìn rất thích mắt, rau thịt và bánh được xếp riêng từng loại. Nếu có điều kiện thì đừng ngại chi tiền nếm thử, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng.
1. Phở bát đá – nét chấm phá độc đáo trong phở Việt
Trước giờ bạn đã quá quen thuộc với cách phục vụ của các tiệm ăn, chọn món xong đợi 4′ là 1 tô phở nóng hổi được bê tới tận bàn. Bên trong có sẵn bánh, thịt, nước dùng, chỉ cần nhúng thêm rau tươi, vắt vài giọt chanh là thưởng thức ngon lành.
Nhưng có 1 kiểu lặp lại mãi thì món ăn đỉnh cỡ nào dần cũng chán miệng. Đây là thời cơ phở bò bát đá chiếm lĩnh thị phần, “mời gọi” thực khách. Vậy công thức phở này có điểm gì đặc biệt mà khiến người ăn phải đổ đứ đừ?
1.1 Nguyên liệu nấu
Được phát triển từ công thức phở xưa nay nên món này cũng bao gồm các topping cực kỳ quen thuộc. Đặc biệt nhất định phải có bánh, thịt thăn, gân, nạm, gầu bò, nước được hầm từ hành tây, hoa hồi, gừng xả… cho đậm đà. Để tạo sự khác biệt cho món ăn, người ta ninh nhừ thêm sá sùng, xương ống tủy cho hương vị ngọt dịu, màu sắc trong vắt “chanh sả” hơn hẳn.
Ngoài thịt thăn bò chất lượng, để hút khách nhiều quán tiệm còn bonus thêm topping như bò viên kiểu Trung, thịt nai, cá sấu, thịt dê… Tùy theo khẩu vị mà người ăn chọn loại nào cũng có, phở thố vừa ngon vừa lạ kích thích hứng thú, ai cũng muốn thử.
1.2 Cách làm phở
Các loại thịt, rau, bánh chỉ cần sơ chế sạch sẽ, bày gọn ra đĩa là xong, điểm nhấn tạo nên vị ngon phụ thuộc vào nồi nước lèo. Xương bò mua loại tươi, có màu đỏ không bị thâm đen, ngâm qua rượu, cạo sạch cặn bẩn mới đem đi ninh. Tiếp tục xào sơ gừng, hoa hồi, trút hết xương vào nồi nấu phở rồi hầm trong khoảng 2 – 3h.
Trong thời gian đó, phải định kỳ canh chừng vớt bọt, nêm nếm thêm gia vị cho hài hòa tới khi thấy nước hơi sắc lại là ngon. Đặc biệt, phần thịt xắt với kích cỡ dày mỏng vừa miệng, sắp xếp theo thớ đẹp mắt để thực khách dễ gắp nhúng.
1.3 Cách thức dùng bữa
Sang trọng, từ tốn là 2 mỹ từ thường gắn liền với cách ăn món ngon này. Thực khách tự tay làm mọi công đoạn từ A – Z nên mới lạ hơn hẳn. Tiệm ăn sẽ phục vụ combo bao gồm 1 thố đá sôi sùng sục, bánh, thịt bò gồm thăn, gầu, gân được xắt nhỏ, rau ăn kèm.
Cách thưởng thức chuẩn vị nhất là gắp nhúng thịt vào thố trước, đợi cỡ 5 – 10s so thịt săn lại mới thêm bánh, rau, chanh ớt tươi vào. Không nên chần cùng 1 lượt, ăn tới đâu nhúng tới đó để cảm nhận được độ tươi ngọt của thịt, nước lèo nóng hổi.
1.4 Hương vị món
Thố đá đặc sắc với phần nước lèo trong veo, trên mặt nổi lên các mảng mỡ béo vàng nhạt cực ngậy miệng. Húp thử 1 muỗng sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt dịu của xương tủy, mùi thơm nhẹ của hồi quế, gia vị đậm đà nhưng không gắt cổ.
Bát đá có khả năng giữ độ nóng lâu tới 1 – 2 tiếng, ngồi ăn lâu nước cũng sôi lăn tăn, đồ nhúng chín vừa tới, miếng nào cũng ngon như nhau. Theo nhận xét nhiều người, ăn phở thố ấm nóng cuốn miệng hơn hẳn, kiểm soát được độ chín của thịt rau như mong muốn.
➤➤➤ CLICK ĐỌC: Cách nấu phở bắp bò đơn giản tại nhà
2. 10+ quán phở bát đá SIÊU NGON – CỰC HỊN hiện nay
Với miêu tả hấp dẫn như trên thì không ít người tò mò, muốn ăn 1 lần cho thỏa nhưng không biết chỗ nào bán ngon, giá ổn. Đừng lo lắng, chúng tôi đã list sẵn TOP 10+ tiệm ngon chuẩn vị, nấu nướng sạch sẽ, làm hài lòng cả những thực khách có gu ăn uống khó tính nhất:
Nguyễn Văn Lộc
Điểm đến đầu tiên dành cho thực khách sống xa khu trung tâm thủ đô, nằm ngay làng Việt Kiều nên rất dễ tìm. Tiệm tiếp rất đông khách nước ngoài nhưng giá cả khá hạt dẻ, hợp túi tiền dân văn phòng, sinh viên muốn thử món này 1 lần. Nhân viên mặc đồng phục gọn gàng lịch sự, giọng điệu nhẹ nhàng, tiếp đón người ăn từ khi vào cửa nên ai cũng hài lòng.
Điểm cộng của phở thố tại đây là các topping tươi ngon, được chọn mua mới hàng ngày, không có mùi ôi thiu khó chịu. Phần bánh được xắt dày, có màu trắng phau, ẩm mềm căng bóng, nảy lên trong khoang miệng. Thịt bò thái mỏng, cuộn với xíu bánh, rau tươi, nhúng trong nước lèo rồi đưa vào miệng siêu đã, ăn hoài không biết ngán.
- Địa chỉ: 16LK6D – C17, P. Nguyễn Văn Lộc, Làng Việt Kiều Âu, Q. Hà Đông, HN
Phở Bát Đá 37
Khi nhắc tới các tiệm phở thố ngon nhất nhì thì tiệm 37 Hùng Vương luôn nằm trong danh sách. Mặc dù giá hơi cao nhưng vẫn đông khách. Không gian rộng, thoáng mát, bàn ghế, cây xanh được bày trí khắp nơi giúp thực khách tịnh tâm lại, ngon miệng hơn khi ăn.
Về đồ ăn của tiệm thì miễn chê, đẹp từ hình thức bên ngoài tới hương vị. Bày trí công phu khiến khách nhìn thôi đã muốn ăn ngay. Thịt bò được nhập khẩu, cấp đông nguyên suốt từ Hàn, Nhật nên tươi sạch, không lo ATVSTP hay nhiễm khuẩn. Hơn hết, công thức nước lèo độc lạ có 1 không 2 được đầu bếp sáng tạo khiến không ít người mê mẩn, húp muỗng đầu tiên là không dừng miệng được.
- Địa chỉ: 37 Đ Hùng Vương, P Điện Biên, Q. Ba Đình, HN
Hà Thành
Phở thố Hà Thành là điểm đến dành cho thực khách có kinh phí eo hẹp, có cơ hội được trải nghiệm món ăn thú vị với giá “mềm”. Menu đa dạng đầy đủ từ bún, cơm, súp, canh,… khách có thể luân phiên ăn suốt cả tuần mà không chán. Phục vụ đông, nhiệt tình, khách chỉ cần gọi món và chờ đợi chưa tới 3p là có phần ăn nóng hổi đặt trên bàn.
Về công thức nước lèo, thịt bánh không có gì quá đặc sắc nhưng ăn tiền ở điểm tươi ngọt, đơm bát đầy ú ụ. Ngoài thịt thăn bò lát mỏng còn có thêm gân, bò viên to, trứng sống… nhúng vào nước lèo đảm bảo béo ngậy. Cách ăn chuẩn bài nhất là gắp miếng bánh, thịt trụng vào nước 10s, chấm vào sa tế chanh độc quyền của tiệm là thích mê.
- Địa chỉ: 210B Đ Võ Chí Công, P Xuân La, Q. Tây Hồ, HN
Thuỷ Mộc
1 địa chỉ mới khai trương tại Hà Nội chưa lâu nhưng đã nhanh chóng được nhiều thực khách đề cử phải kể đến Thủy Mộc. Tiệm nằm ngay mặt tiền đại lộ thoáng mát, bàn ghế bố trí khá thưa tạo cảm giác thoải mái khi ăn. Khách chỉ cần đặt chân tới tiệm đã được nhân viên đón tiếp vào bàn, có chỗ giữ xe rộng, người trông chừng trực tiếp nên không sợ mất.
Set phở thố được bê ra bàn được xếp trong từng đĩa gọn gàng, nước lèo tỏa khói thơm nức mũi, ngon tới giọt cuối cùng. Thực khách thong thả nhúng từng nguyên liệu vào bát, đợi chín vừa rồi gắp ra chén riêng, chấm sốt mới cho vào miệng. Cách ăn thú vị khiến vị ngon bùng nổ nơi đầu lưỡi, nếm thử 1 lần là muốn quay lại ăn thêm lần 2, lần 3.
- Địa chỉ: 398 Đ Võ Chí Công, P Xuân La, Q. Tây Hồ, HN
Tiệm 98
Vị trí tiệm nằm tại ngã tư, người qua lại tấp nập nên lúc nào cũng đông khách. Nếu không muốn chờ tốt nhất nên đặt bàn trước. Phong cách quán được trang trí theo kiểu truyền thống, từ xa là đã ngửi được hương thơm nghi ngút tỏa ra từ nồi nước lèo. Độ ngon của thố phở đảm bảo nhờ vào khâu chọn topping kỹ càng, từng loại bánh, thịt, rau được xếp trong bát sứ trắng rất hút mắt.
Điểm cộng lớn của tiệm nhờ vào phần bánh trắng nõn nà, ẩm mềm cuốn miệng. Khi kết hợp với thịt gân gầu tươi rói thỏa mãn vị giác thực khách. Khi ăn thực khách trút từ từ từng loại bánh, rau vào thố, tuyệt đối không nhúng thịt quá lâu để đỡ bị dai.
- Địa chỉ: 98 Đ Thái Thịnh, P Ngã Tư Sở, Q. Đống Đa, HN
Ok Con Dê – Lẩu & Nướng BBQ
Với món phở thố best seller, nơi đây nhanh chóng hút được 1 lượng khách ổn định. Điểm nhấn nằm ở công thức phở dê có 1 0 2, thịt được nhập tuyển từ đất Điện Biên, làm sạch bằng rượu nên không hề hôi. Nếu chán ngán khi ăn phở bò thì đổi vị bằng thịt dê có thể kích thích vị giác, miếng nào cũng căng mọng ngon lành hơn hẳn.
Điểm đặc trưng khiến thực khách nhớ đến tiệm nằm ở sốt chao, sa tế, chanh tươi, quyện cùng thịt tươi lát mỏng siêu ngon miệng. Bánh được chủ tiệm cán thủ công, đậm vị bột gạo thơm nên dai hơn hẳn, nhúng nước lâu cũng không bị bở nát. Thố phở tại đây có mức giá khá mềm, không đắt hơn bát phở bình thường bao nhiêu. Vậy nên dù cạn túi bạn vẫn có thể ăn được món ngon khoái khẩu.
- Địa chỉ: 03 – TT1A, Bằng Liệt, KĐT Tây Nam Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, HN
Văn Quán
Nổi tiếng là tiệm phở thố duy nhất có thịt đà điểu nên Văn Quán nhanh chóng tạo điểm nhấn riêng. Không ít người từ xa tìm đến để thử 1 lần. Menu tiệm có tất tần tật các món từ bò như bít tết, mì ý, nộm gỏi, bún bò,… thực khách thèm gì thì order, sẽ được mang ra bàn ngay. Điểm cộng tuyệt vời là bàn ăn lúc nào cũng được dọn sạch, không có rác, đồ ăn thừa, khách ngồi vào bàn cảm thấy thoải mái hơn nhiều.
Thực khách từng ăn ở quán đều đánh giá rất cao, đầu bếp liên tục nhận feedback, cải thiện hương vị sao cho hài hòa hơn. Nước lèo ngon ngọt, topping tươi rói, từng lát thịt đà điểu lát mỏng có màu đỏ sẫm khiến khách thèm ăn động đũa ngay.
- Địa chỉ: 94 Đ Nguyễn Khuyến, P Văn Quán, Q. Hà Đông, HN
Song Tâm
1 tiệm được dân Bình Dương, Đồng Nai tích cực đề cử là Song Tâm. Giá bán bình dân nhưng siêu sang chảnh, đúng chuẩn 5 sao. Chỉ cần bỏ ra chi phí từ 2 – 3 bát phở thường là bạn đã nếm được công thức siêu ngon, đầu bếp tay nghề cao nên món ngon nhức nách. Thay vì tô chén sứ thông thường, từng lát thịt, bánh được xếp gọn trên một mảnh gỗ cong hình mái vòm rất độc đáo.
Thịt bò ở tiệm được chọn kỹ, tỷ lệ nạc mỡ vừa phải, ngọt thanh mà không ngấy. Khi ăn chần sơ qua nước lèo, chấm sốt là chuẩn bài. Khi ăn nhất định phải cho vào thố ít hành ngò, rau thơm để điều vị. Nước lèo sôi lăn tăn vừa thổi vừa húp nên đậm đà hơn hẳn. Tuy không có thịt bò cao cấp như các quán tiệm khác nhưng Song Tâm có mặt bằng đẹp, giá phải chăng, lâu lâu ăn thử cũng không đau ví.
- Địa chỉ: 155 Đ D8, P Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương
Quán G77
Sống ở Bắc Ninh, ngại lặn lội ra Hà Nội thì G77 là tọa độ tuyệt vời để bạn được trải nghiệm phở thố danh bất hư truyền. Thực đơn ở đây có đủ món đặc sản, du khách tới tham quan nhất định phải ghé qua để thỏa mãn vị giác trọn vẹn 1 lần.
Tiệm có view khá chill, vừa tự nhúng phở ăn vừa ngắm nhìn đường phố tấp nập thì không có gì để chê. Tuy không quá đặc biệt nhưng tiệm có thể níu chân thực khách, sợi bánh dày dặn ngâm trong nước lèo tủy thanh thanh rất cuốn miệng. Tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể gọi set thăn, gân bò hoặc combo mỗi thứ một ít, phần nào cũng đỏ tươi thanh ngọt.
- Địa chỉ: 170 Đ Lê Quang Đạo, P Đông Ngàn, Q. Từ Sơn, Bắc Ninh
Phở Bát Đá Vũng Tàu
Du khách tới Vũng Tàu muốn chiêu đãi người thân, bạn bè bằng phở thố mới lạ nhất định phải tới 49 Trần Đồng. Chủ tiệm là người địa phương, có thâm niên buôn bán lâu năm, từng loại topping đều tự tay chuẩn bị nên cực tươi ngọt.
Trên bàn được xếp đủ loại gia vị, sốt chấm, chanh ớt tươi… thực khách tha hồ thêm bớt, pha sốt theo khẩu vị nên cuốn miệng hơn hẳn. Tuy không sánh được với các tiệm có công thức phở thố chuẩn chỉnh, nhưng ai muốn thử qua thì siêu ổn, giá khá vừa túi tiền.
- Địa chỉ: 49 Đ Trần Đồng, P3, TP Vũng Tàu, Bà Rịa
Công thức phở bát đá ngon miệng, cách ăn tinh tế nên thực khách sẽ cảm thấy xứng đáng đồng tiền. Tưởng tượng được ngồi chill tiệm, tự tay nhúng từng loại topping, pha sốt chấm thì cả vị giác, thị giác đều được thỏa mãn. Khẩu vị mỗi người mỗi khác nên các địa chỉ trên đây có thể hợp hoặc không hợp với bạn, nên tự đến trải nghiệm và đưa ra đánh giá nhé!