Nhắc đến Nam Định chắc hẳn không ai là không biết đến món phở bò. Phở bò Nam Định được coi là đặc sản trứ danh đất Bắc. Nó mang hương vị độc quyền, không lẫn vào đâu được. Nước dùng ngọt thanh và thơm nhẹ, kết hợp vị ngọt cay riêng biệt. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về món ăn này, hãy tham khảo bài viết sau.
Phở bò Nam Định – đặc sản của mảnh đất “địa linh nhân kiệt”
Nam Định được coi là “cái nôi” ra đời của món phở bò. Khi các nhà máy dệt may mọc lên, đó cũng chính là lúc các gánh phở xuất hiện. Từ Nam Định, những gánh phở đã len lỏi vào những con phố, ngóc ngách của Hà Nội. Vậy món ngon này có điều gì đặc biệt mà nổi tiếng đến tận ngày nay như vậy? Cùng tìm hiểu nhé.
Phở bò gia truyền Nam Định có gì đặc biệt?
Phở Nam Định được làm từ nguyên liệu: bánh phở, thịt bò, nước dùng và nêm nếm gia vị . Tuy nhiên, điểm khác biệt là bánh phở Cồ (Nam Định) có sợi nhỏ, ngon, mềm không khô cứng và mùi nồng như ở nơi khác.
Cụ thể, bánh phở phải được làm từ gạo chiêm của vụ trước. Sau khi để hết nhựa mới đem nghiền bằng cối xay đá và tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi. Có như vậy sợi phở mới trắng, dai và thơm.
Thịt bò được lựa chọn cẩn thận, thịt tươi lấy từ những con bò đã trưởng thành trọng lượng 3 – 4 tạ. Phần thịt, gầu, nạm … để ăn kèm được thái mỏng, đập dập, nhúng qua nước nóng đảm bảo độ mềm, độ tươi ngon và không bị bở hoặc dai.
“Bí quyết” tạo nên hương vị riêng biệt, khó cưỡng của phở Cồ nằm ở nước dùng. Đây còn được xem là bí kíp gia truyền của người Nam Định. Nước phở được ninh từ xương bò theo công thức gia truyền. Thành phẩm đạt chuẩn phải trong, vàng nhẹ, có mùi thơm từ các nguyên liệu thảo mộc. Đặc biệt, khi dùng thấy vị ngọt thanh, vừa miệng và hơn hết phải giữ trọn vẹn được các chất dinh dưỡng.
Sự khác nhau giữa phở bò Nam Định và Hà Nội
Phở Nam Định và Hà Nội đều được xem là món ăn nổi tiếng. Tuy nhiên, với mỗi vùng, món phở bò lại mang hương vị đặc trưng riêng biệt. Vậy 2 món này có gì khác biệt? Hãy theo dõi bảng dưới mà chúng tôi đã tổng hợp.
Tiêu chí | Phở bò Hà Nội | Phở bò Nam Định |
Nước dùng |
Thanh, ngọt. Nước dùng chế biến từ xương ống kết hợp với gừng, thảo mộc. Đặc biệt có thể thêm sá sùng cho đậm ngọt. |
Đậm đà, ngậy nhờ nước cốt mắm cá cơm. Nước dùng được chế biến từ xương bò, đuôi bò hầm với đầy đủ hương liệu như hành khô, gừng nướng, hương liệu thảo mộc, tiêu và nước mắm. Đặc biệt dùng nhiều gừng và nước mắm, ít dùng quế, hồi. |
Bánh phở | Mỏng, dai và mềm. Thường được thái bằng máy. Đặc biệt trụng nước sôi cũng không nát. | Sợi to bản, mỏng vừa phải. Thường tráng tay, thái cũng bằng tay. Sợi có thể to gấp đôi sợi phở Hà Nội. |
Thịt bò | Được lấy từ thăn, nạm, gầu hoặc lõi bò. Thịt được thái mỏng, dọc theo chiều dài thớ. | Thịt thái lát mỏng dính, băm cho mềm nhuyễn nhưng vẫn phải giữ phần thịt nguyên tảng, không đứt rời. |
Trang trí | Ngoài xếp thịt lên bánh phở. Thường thêm ngọn hành hoa xanh nõn, vài cọng rau thơm, … | Xếp thịt lên phần bánh phở trong bát, rải đều hành hoa, chan nước lèo. |
Thưởng thức | Ăn phở Hà Nội đúng điệu sẽ không vắt chanh và tương ớt, chỉ dùng giấm tỏi và ớt tươi. | Khi thưởng thức, thêm ớt xay, ớt tươi, dấm và ăn kèm quẩy giòn. |
Quầy bán | Phở Hà Nội truyền thống ra đời được bán trên những đôi quang gánh. Ngày nay, có thể bán trong cửa hàng sạch sẽ, trang trí đậm chất Hà thành. | Có những tảng thịt bò treo ngay trước quầy. Tường ám khói đen kèm theo mùi thịt bò. |
Top 10+ địa chỉ phở bò nam định ngon nhất
1. Phở Đán – Quán ăn nổi tiếng ở Nam Định
Một trong những địa chỉ quán phở nổi tiếng ở Nam Định phải kể đến phở Đán. Nổi bật với hương vị phở cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Không gian rộng rãi và nằm trên phố lớn, rất đông khách từ sáng tới tối. Chủ quán đã giữ gìn công thức nấu phở gia truyền mấy chục năm khiến nhiều thực khách mê mẩn.
Bên cạnh đó, nhân viên quán lúc nào cũng nhiệt tình, phục vụ chu đáo với thái độ vui vẻ. Quán cung cấp đa dạng loại phở: phở bò tái, chín và phở gà, … để khách hàng lựa chọn theo khẩu vị.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: số 142 đường Bắc Ninh – Nam Định
Giá bán: 30.000 – 35.000 đồng/bát
2. Quán phở truyền thống Cụ Tặng
Phở Cụ Tặng là một thương hiệu phở nổi tiếng tại Nam Định. Mặc dù diện tích quán nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách. Đây là quán phở gia truyền có từ lâu đời.
Đến quán, thực khách nhất định không thể bỏ qua món phở bò áp chảo và phở bò sốt vang. Thịt bò ở đây cắt khối hình chữ nhật dày nhưng ăn mềm, vừa miệng, ngọt, miếng phở trắng thơm mùi gạo.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: 23 Hàng Tiện – Quang Trung – Nam Định
Giá bán: 30.000 – 40.000 đồng/bá
3. Phở Sinh
Đây là địa chỉ số 1 chuyên bán bò sốt vang ăn cực kỳ ngon. Quán đã hoạt động kinh doanh hàng chục năm. Món bò sốt vang ở đây ngon, béo ngậy, miếng thịt to dày ăn mềm không dai.
Sợi bánh phở trắng, nhỏ, ăn dai, khi chan nước vào không bị nhũn. Rau và gia vị ăn kèm luôn được để sẵn trên bàn để thực khách cho tùy ý. Không những ngon mà phở Sinh còn chứa nhiều dinh dưỡng dồi dào.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: 111 Nguyễn Du – Nam Định
Giá bán: 35.000 đồng/bát
4. Phở bò sốt vang quán cô Xuyến
Nằm trong con ngõ nhỏ, quán cô Xuyến mang một nét giản dị, mộc mạc, nhưng chất lượng phở nơi đây khiến con người ta không thể nào quên.
Quán được yêu thích với món phở bò sốt vang. Món ăn là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa nét ẩm thực phương Đông và văn hóa phương Tây. Hương vị của phở bò mang đặc trưng rất riêng biệt với bàn tay khéo léo của bà chủ Xuyến.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: Ngõ Văn Nhân, Trần Hưng Đạo, Nam Định
Giá bán: 35.000 đồng/bát
5. Quán phở Tạo
Quán phở Tạo được biết đến với nước dùng ngọt thanh, chuẩn vị từ xương hầm, không dùng mì chính. Quán tuân thủ những tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện nấu phở theo công thức bí truyền. Một khi đã nếm thử thì khó lòng quên được.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: 44 Trần Phú – Năng Tĩnh – Nam Định
6. Nhà Hàng Phở 10 Lý Quốc Sư
Đây là thương hiệu phở nổi tiếng khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S. Quán có nhiều món phở ngon nổi tiếng như phở gà, phở bò, nạm, gân, tái. Bát phở ở đây to hơn, đầy hơn và đặc biệt thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều quán. Nhân viên phục vụ luôn niềm nở nên quán luôn được khách hàng đánh giá tốt.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: 6 Phố Bến Ngự – Phan Đình Phùng – TP. Nam Định
Giá bán: 50.000đ – 77.000đ
7. Phở Hà – Quang Trung
Món phở nơi đây đậm đà, nhiều thịt, nước dùng ngọt thơm, ăn tới đâu nhớ tới đó. Chưa kể, thực đơn quán khá đa dạng: bò sốt vang, phở tái – chín – nạm – gầu, phở gà, phở mọc, phở xương, …
Thông tin chi tiết
Địa chỉ: 2 Ngõ Quang Trung – Quang Trung – TP. Nam Định
Giờ mở cửa: Sáng: 05h00 – 10h00; Chiều: 15h00 – 21h00
8. Phở 5 nghìn
Phở 5 nghìn đã có mặt hàng chục năm ở Nam Định, với mức giá rẻ. Tuy rẻ nhưng chất lượng tô phở thì vẫn không thể chê vào đâu được. Tô phở có thịt, xá xíu, viên mọc hoặc chả lá lốt, nước lèo thơm ngon đặc biệt.
Địa chỉ: 19-5, Trần Tế Xương, Nam Định.
9. Phở Trường đường Hùng Vương
Nếu bạn muốn thưởng thức món phở chuẩn vị Nam Định và không gian rộng, sạch sẽ thì phở Trường là một trong những địa chỉ không thể bỏ qua. Nước dùng ở đây hầm trong thời gian dài nên cực kỳ ngọt, kết hợp sợi phở dai, trắng, thịt xếp lên trên khá nhiều, thêm nước vào là thoải mái ăn no.
Thông tin chi tiết:
Địa chỉ: 201 Hùng Vương, Vị Xuyên, TP. Nam Định, Nam Định
Giá bán: 25.000đ – 50.000đ.
10. Phở bò gia truyền Quyết Béo
Sẽ thật thiếu sót nếu Quán Quyết Béo thiếu trong danh sách địa chỉ phở ngon tại Nam Định. Quán Quyết Béo thường ninh xương từ khấu đuôi bò nhiều giờ cho ra vị ngọt nước chuẩn gia truyền. Bạn có thể chọn ăn phở tái lăn, chín, nhúng. Ngoài ra, quán còn phục vụ thêm gia vị và rau thơm, quẩy, măng tươi và các loại thức uống khác.
Địa chỉ: 223 Văn Cao – Trần Quang Khải – TP. Nam Định – Nam Định
Cách làm nước dùng phở bò Nam Định KHÔNG THỂ BỎ QUA
Với những thông tin trên nhưng bạn ở xa, không thể đến các quán ăn nổi tiếng tại Nam Định. Đừng lo lắng, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu nước phở Cồ thơm ngon đúng điệu mà bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng bắt tay vào bếp thực hành để chiêu đã gia đình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương ống bò
- 500gr Thịt bò
- 1 kg bánh phở
- Các hương liệu thảo mộc: quế, hồi, thảo quả, đinh hương, …
- Gừng, hạt tiêu, hành, rau sống, …
- Gia vị nêm nếm, đặc biệt là nước mắm ngon.
Công thức nấu phở bò gia truyền Nam Định
Bước 1: Chế biến nước dùng
Nước dùng chính là phần “linh hồn” của món phở bò. Vì vậy, đây được xem là công đoạn rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải thật sự để tâm và dành nhiều thời gian.
Đầu tiên, xương rửa sạch, đem đi luộc trần để loại mùi hôi của xương bò. Sau đó, rửa lại một lần nữa và cho vào nồi, đổ đầy nước và đun lửa lớn cho sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, chú ý vớt hết bọt nổi bên trên, việc này sẽ giúp nước dùng trong hơn, ít béo. Để xương tiết ra nhiều chất ngọt thì bạn nên hầm lâu khoảng 1 – 2 tiếng với nồi áp suất và 4 – 5 tiếng với nồi thường.
Trong khi ninh xương, bạn cho gừng, quế, thảo quả, đinh dương, hạt tiêu, ngò, … đã rang thơm vào túi nhỏ, buộc lại và thả vào nồi. Đồng thời nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
Bước 2: Sơ chế thịt bò
Thịt bò rửa sạch và dùng dây bó chặt thành cục. Tiếp theo, luộc đến khi thịt chín rồi vớt ra để vào chậu nước lạnh. Đến khi thịt nguội thì đem thái lát mỏng.
Bước 3: Chuẩn bị rau ăn kèm
- Hành tây cắt mỏng.
- Hành lá, rau mùi cắt nhỏ để chung vào bát to.
Bước 4: Trang trí và hoàn thành
- Trụng qua bánh phở vào nước sôi để bánh phở mềm cũng như loại bỏ bụi bẩn rồi tiếp hành bỏ vào bát.
- Xếp thịt bò tái lên trên.
- Rải rau thơm trên cùng.
- Chan nước dùng đều xung quanh bát.
- Khi thưởng thức bạn có thể vắt thêm chanh và ăn kèm rau sống.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết! Chúng tôi hi vọng đã cung cấp được đầy đủ thông tin quý vị mong muốn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mở quán phở thì nên mua nồi điện nấu phở. Để mua sản phẩm có thể liên hệ Quang Huy để được tư vấn và báo giá tốt nhất.