Skip to main content

1 Cái phở cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có Mập không?

14 Lượt xem
0 Bình luận

Tại Việt Nam, phở cuốn là siêu phẩm ẩm thực khiến nhiều người mê mệt. Vậy phở cuốn bao nhiêu calo và làm cách nào để “cân đẹp” món ngon này mà không lo tăng cân?

1. [GIẢI MÃ] 1 cái phở cuốn bao nhiêu calo?

Nhìn vào những chiếc phở cuốn căng mọng, ngồn ngộn rau thịt, hẳn nhiều chị em phải cân nhắc vì sợ tăng cân. Thế nhưng, nếu nằm lòng lượng calo trong thành phẩm, bạn có thể làm chủ cục diện mà chẳng phải bó mồm, buộc miệng. Đặc biệt, khi phân tích theo trình tự sau thì dù là tay mơ vẫn tính được mức năng lượng có trong phở cuốn.

phở cuốn bao nhiêu calo

1.1 Thành phần dinh dưỡng

Đầu tiên, để tính toán được năng lượng tích lũy cần phân tích thành phần dưỡng chất có trong món ăn. Theo đó, các nguyên liệu làm nên món bao gồm

  • Bánh phở: giàu tinh bột với lượng calo khoảng 125kcal/100g
  • Thịt: bao gồm thịt lợn, thịt bò…, chứa lượng chất đạm cực lớn, mức calo tương ứng là 240-260 kcal/100g
  • Trứng: cũng là đại diện bổ sung protein cho bữa ăn với lượng calo khoảng 155kcal/100g
  • Giò chả: tạo ra từ nguyên liệu “cầm trịch” là thịt, lượng calo tích lũy khoảng 240kcal/100g
  • Rau gia vị: giàu khoáng, vitamin, xenlulose với mức năng lượng chạm ngưỡng 65kcal/100g

1.2 Giá trị calo

Thành phần

Trọng lượng

Mức calo tương ứng

Bánh phở

20g

25-30kcal

Thịt

15-20g

35-50kcal

Trứng

10g

15-16kcal

Chả lụa

10g

23kcal

Rau

30g

20kcal

Dựa vào bảng trên có thể thấy chiếc phở cuốn “full” topping có mức calo dao động khoảng 100-140kcal. Như vậy, nếu ăn với mức trung bình khoảng 5 chiếc/bữa sẽ dung nạp khoảng 500-600kcal 

1 cái phở cuốn bao nhiêu calo

2. Ăn phở cuốn có béo không?

Việc ăn phở cuốn có béo hay không sẽ không có đáp án chính xác, bởi chúng lệ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Thời điểm thưởng thức: ăn vào buổi sáng, trưa, chiều, tối hay đêm
  • Số lượng sử dụng: 2-3 chiếc hay 10 chiếc/lần
  • Tần suất sử dụng: 1 tuần/lần hay ngày nào cũng “chén thả phanh”
  • Cách gia giảm nguyên liệu hoàn thiện: dùng nhiều rau hay thêm nhiều thịt vào thành phẩm.
  • Cách thức sử dụng: ăn mỗi món này hay dùng kèm nhiều món khác

Chính vì điều này mà có thể kết luận việc ăn phở cuốn sai cách sẽ khiến bạn tăng cân “phi mã”. Ngược lại, nếu tiết chế và sử dụng vừa phải thì chẳng những không lo béo, bạn còn có thể điều chỉnh cân trọng với lựa chọn này.

3. 5 Bí quyết ăn bánh phở cuốn không lo mập béo

Làm thế nào để “xơi” phở cuốn xả láng mà chẳng phải nghĩ về cân nặng? Dưới đây là 5 tips “must have” dành cho bạn!

3.1 Cân đo lượng calo vừa đủ

Qua tham khảo bài viết, không khó để tính ra lượng calo của từng nguyên liệu và tổng mức năng lượng tích trữ trong món ăn.

bánh phở cuốn bao nhiêu calo

Và trong TH bạn phải kiểm soát chặt chẽ yếu tố này, hãy cân đo thật chính xác để điều chỉnh lượng thành phẩm dung nạp vào cơ thể. Ví dụ bạn muốn “fix” lượng calo mỗi bữa tối đa là 400kcal thì không nên dùng quá 3 chiếc phở cuốn đầy đủ topping. 

3.2 Chú ý thời gian thưởng thức

Có những người than rằng bản thân ăn không nhiều phở cuốn nhưng tăng cân vù vù. Hỏi ra mới biết họ thường ăn vào chiều tối và đêm muộn. Thời điểm cơ thể không có vận động gì đáng kể. Khi đó, calo sinh ra sau tiêu hóa đều là dư thừa và dễ bị tích lũy dưới dạng “bé mỡ”.

Vậy nên, để tránh mắc phải sai lầm này, hãy điều chỉnh thời gian thưởng thức món sao cho hợp lý. Cụ thể, hãy sử dụng món vào bữa điểm tâm hoặc bữa trưa. Điều này sẽ giúp calo được chuyển hóa triệt để và tiêu thụ hết trong ngày.

3.3 Kết hợp nhiều rau củ quả

Bao tử chỉ chứa được lượng đồ ăn nhất định ở 1 thời điểm. Vậy nên, nếu ăn cùng lúc 2-3 món thì các thành phần cũng dàn đều, chia nhỏ. Dựa vào quy luật trên, dễ thấy việc ăn phở cuốn kết hợp rau củ sẽ là cách hay để “control” năng lượng đầu vào.

100g bánh phở cuốn bao nhiêu calo

Ở 1 khía cạnh khác, món ăn kèm này còn đẩy nhanh TĐC, giúp calo sinh ra phóng thích thành nhiệt và công năng. Khi đó mỡ thừa sẽ chẳng có cơ hội để hình thành và “neo bám” cơ thể bạn.

3.4 Tự làm phở cuốn tại nhà

Khi ăn phở cuốn tại các nhà hàng, bạn không có quyền lựa chọn thành phần nguyên liệu theo ý muốn cá nhân. Điều này cũng có nghĩa là sẽ rất khó khống chế lượng calo đưa vào cơ thể. Khi đó hành trình giữ dáng trở nên siêu khó vì có thêm vật cản đường. Vậy nên, gợi ý hay dành cho bạn là tự làm phở cuốn tại nhà. Khi đó bạn có thể chủ động thêm cơ số rau, cắt giảm bớt trứng, thịt theo ý muốn của mình.

3.5 Tập luyện thể dục điều độ

Cách hữu hiệu nhất để dùng phở cuốn “tẹt bô” mà không cần phải lo nghĩ nhiều về calo chính là tích cực luyện tập thể dục, thể thao. Khi làm theo cách này thì bao nhiêu calo đều biến thành nhiệt năng, công năng trong khi vận động. Chẳng những thế, cơ thể còn “healthy”, cân đối, dẻo dai hơn thấy rõ.

4. Gợi ý cách làm phở cuốn chuẩn vị không sợ béo

Quy trình chế biến món ăn này được show khá nhiều trên Internet. Thế nhưng, làm thế nào để thành phẩm chuẩn vị, control tốt lượng calo thì không phải ai cũng biết. Vậy còn phân vân gì mà chưa view ngay công thức dưới đây?

cách làm phở cuốn tại gia

4.1 Nguyên liệu

  • Bánh phở: 10 chiếc
  • Thịt bò bắp hoa: 2 lạng
  • Trứng: 3 quả
  • Chả lụa: 1-2 lạng
  • Dưa chuột: 1-2 quả
  • Rau thơm: mùi, ngò, rau diếp, húng…
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 2 củ
  • Ớt: 2 quả nhỏ
  • Gừng: 2 củ

4.2 Các bước chế biến

4.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Giã nát 1 củ gừng, mix với muối theo lượng bằng nhau, xát lên bề mặt thịt 30′, kết thúc bằng việc xả lại với nước 
  • Rau gia vị nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 10′ cùng dưa chuột trước khi tráng lại bằng nước máy. Dưa chuột xén 2 đầu, xẻ thành miếng nhỏ và dài

nguyên liệu làm phở cuốn

4.2.2. Luộc thịt và tráng trứng

  • Đập dập sả, nêm chút bột canh rồi luộc thịt chín mềm. Tiếp theo vớt ra, đem cất trữ trong ngăn mát 2h trước khi xắt miếng mỏng vừa ăn
  • Trứng đánh tan cùng xíu hạt nêm, tráng thật mỏng trong dầu rồi lấy ra, chờ nguội thì xắt sợi

4.2.3. Làm nước chấm

  • Bóc tỏi, loại bỏ hạt ớt, bỏ vào cối giã chung cùng đường. Khi các thành phần hòa vào nhau thì trút ra bát
  •  “Mix” thêm nước mắm, nước  lọc, nước chanh vào hỗn hợp trên, đánh đều là xong.

phở cuốn làm tại nhà

4.2.4. Hoàn thiện

  • Trải bánh phở lên mặt thớt sạch, lót lá rau diếp, thêm húng, ngò, dưa chuột, thịt, trứng, giò xắt mỏng
  • Cuộn đều tay theo kiểu cuốn chiếu để tạo thành phẩm hình trụ tròn là hoàn thiện.

4.3 Thành phẩm

  • Phở sau khi cuốn có tạo hình tròn mẩy, trắng ngần. 2 đầu để lộ thịt và rau xanh mướt trông rất thích mắt. Đem chao qua nước chấm và thưởng thức. Bạn sẽ “cảm thấu” rõ hương vị vừa đậm đà vừa thanh mát, vừa săn,vừa bùi của các nguyên liệu hàm chứa. 

Mọi băn khoăn về việc phở cuốn bao nhiêu calo đã được giải đáp chi tiết, “rành rọt”. Cẩm nang này hẳn sẽ rất hữu ích với bạn, vậy hãy ứng dụng nó vào việc điều chỉnh cân trọng ngay thôi!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá 1 Cái phở cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có Mập không?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay