Skip to main content

Cách Nấu Phở Tái Gầu Bò: Ngon, Thơm, Đậm đà nhất

14 Lượt xem
0 Bình luận

Nếu bỏ qua phở tái gầu hoặc không có ý định thử thì thực sự nên suy nghĩ lại. Với cách nấu kỳ công, món ăn đã giữ được vị ngọt đậm đà của thịt bò và xương ống. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tạo cảm giác thèm ăn, khiến ai cũng phải say mê. Nếu lo ngại các quán ăn bán kém “chất” thì mua đồ nấu tại nhà theo công thức dưới đây. 

1. Phở tái gầu mang hương vị mới lạ, tươi ngọt

Nếu là fan cứng của phở thì hẳn đây sẽ là món thuộc list yêu thích của bạn. Không ai thích ăn phở mà lại bỏ qua sự kết hợp xuất sắc của 2 loại thịt này. 

1.1 Thịt bò tái tươi mới

Tô phở xuất hiện màu xám của thịt gầu đã luộc chín, xen lẫn chút vàng của mỡ bò. Xung quanh là bò thăn được chần tái, vẫn còn màu hồng tươi, rất hấp dẫn.

phở bò tái gầu

Khi ăn sẽ thấy vị ngọt xộc lên tận mũi. Nếu gắp kèm vài sợi phở và chan thêm thìa nước xuýt thì mỹ thực là đây chứ đâu xa?

1.2 Nước dùng ngon ngọt

Người nấu cần bỏ ra nhiều thời gian để chăm chút cho từng thìa nước dùng. Được ninh thuần từ xương ống nên cực kỳ đâm vị. Không dùng chút bột ngọt nào mà thay vào đó là vị ngọt tự nhiên từ tủy xương. Nếu là người chuyên ăn phở, bạn sẽ thấy rõ ràng nước được hầm chuẩn thời gian hay chưa. 

1.3 Dinh dưỡng cho các bữa ăn

Nếu tính về hàm lượng dinh dưỡng, phở tái sẽ cung cấp ít calo hơn so với phở chín. Trung bình, 1 tô như vậy bổ sung 430-450 calo cho cơ thể. Thêm vào đó là hàm lượng vitamin, canxi, protein,… từ các nguyên liệu.

phở tái gầu dinh dưỡng

Nổi bật nhất phải kể đến sắt được bảo toàn dưỡng chất qua bò tái. Tổng hợp các đặc điểm trên thì đây chắc chắn là món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, dùng nhiều sẽ phản tác dụng, gây tăng cân mất kiểm soát. Nên hãy cân đối bữa ăn sao cho phù hợp, đặc biệt những ai phải kiêng khem.

➽➽➽ SHARE NGAY: Cách làm phở bò sốt vang

2. Cách nấu phở bò tái gầu ngon, cực dễ làm tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Xương ống bò
  • Gầu, thăn bò
  • Phở tươi
  • Hoa hồi, hành tây, hành tím, gừng,…
  • Hành lá, mùi ta, ớt tươi,…

nguyên liệu làm phở tái gầu

Đừng bỏ qua mẹo chọn nguyên liệu nếu không muốn món ăn bị mùi “khó chịu”:

  • Gầu bò ngon có đặc điểm: Màu đỏ của thịt và màu trắng của mỡ đan xen hài hòa. Phần mỡ có độ cứng chứ không bèo nhèo hay ngả màu vàng. Thịt thì màu đỏ tươi, không bị thâm đen. 
  • Xương ống chuẩn: Nên chọn khúc xương liền không bị mỡ hay tụ máu bầm ở khe nứt. Kích thước thân xương to khoảng 3-4cm là vừa đủ. Nếu nhỏ hơn có thể là con non, ốm, bệnh,… Sau đó nhớ nhờ người bán chặt ra trước khi cho vào giỏ hàng nhé. 
  • Phở chất lượng: Nếu không thích vị phở tươi thì dùng phở khô cũng rất ổn nhưng nên ngâm trước khi trụng. Mua phở tươi tại các sạp bán uy tín. Các sợi nhìn thấy rõ ràng, không bị ngả màu hay quá trắng. 

Sợi phở chất lượng

2.2 Các bước làm

Chuẩn bị các dụng cụ sau trước khi nấu: 2 chiếc nồi, muôi thủng (hoặc giỏ trụng phở), muôi lớn, 2 túi lọc có dây buộc (loại dùng cho nấu ăn),…

B1: Khử mùi và làm sạch xương, thịt bò

  • Nướng thơm gừng và hành tím, cạo vỏ, đập dập, chia làm 2 phần: 1 phần cho vào túi lọc, buộc kín. 1 phần cho vào nước muối. 
  • Thả xương ống vào ngâm 15-20”. Dùng thêm gừng tươi đập dập để chà xát khúc xương. Nhờ chà kỹ từng khu để tẩy sạch mùi hôi. 
  • Sau đó vớt xương và trụng sơ với nước ấm (không cần đun sôi).

Khử mùi làm sạch xương bò

B2: Hầm xương lấy nước

  • Thả xương và thịt bò vào nồi đun trong 30′, thêm vài hạt muối (chỉ cho 1 lượng nhỏ). 
  • Khoảng 30” (tùy kích thước miếng thịt) thì dùng đũa hoặc xiên để thử độ chín của gầu bò. Sau đó, vớt ra ngoài và để riêng ra 1 chiếc rổ cho ráo. 
  • Thả hành tây (cắt đôi) vào nồi, tiếp đến là túi hành, gừng nướng. Hầm thêm 30” thì vớt 2 nguyên liệu này ra ngoài. 
  • Nướng hoa hồi, thảo quả trên than hoa rồi cho vào túi lọc, buộc lại. Cho túi hương này vào đun thêm 30”. Vừa hay cũng là lúc xương ninh đến độ có thể dùng được. 
  • Nếu có thời gian thì bạn nên hầm lâu hơn. Xương ống càng đun lâu càng tiết ra được nhiều chất ngọt từ tủy.

hầm xương nấu phở tái gầu

B3: Chế nước dùng

  • Bạn có thể chắt nước ra 1 chiếc nồi riêng để nêm gia vị. Hoặc cho trực tiếp vào nồi hầm xương. Tuy nhiên, chắt riêng sẽ tốt hơn, vì nồi xương vẫn có thể hầm thêm, nấu nước lèo lưu trữ. 
  • Cho các loại hạt nêm, muối là hoàn thành nồi nước lèo rồi đó.

B4: Trang trí tô phở

  • Trước hết, đun 1 nồi nước sôi, dùng để trụng phở.
  • Thái gầu bò để xếp xung quanh. Thịt thăn thì thái mỏng, trụng vào nồi hầm xương. Chỉ thả khoảng 30-40s, đảo đều là đổ ra bát ngay nhé. Khi đó chan nước nóng hổi lên thì thịt vừa hay chín tới, mềm và ngọt hơn nhiều. 
  • Chẻ đầu hành trắng và cho lên trên cùng. Rắc hành lá + mùi ta băm nhỏ xung quanh. Dùng chiếc muôi lớn tưới nước ngập các nguyên liệu. 
  • Vị phở sẽ được nổi bật hơn khi dùng kèm chanh hoặc giấm tỏi (tùy sở thích). Ăn kèm mấy thanh quẩy giòn sẽ rất thú vị đấy nhé.

Phở tái gầu thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Nước phở đậm đà nhưng thanh trong, không bị đục hay xuất hiện quá nhiều váng mỡ. Đặc biệt nước không thấy hôi mùi bò và bị cặn bẩn đọng lại. 
  • Sợi phở trụng chuẩn thời gian, dai, trắng, không bị mềm hay nát. Các sợi tơi đều, không bị dính vào nhau hay có mùi chua ảnh hưởng hương vị. 
  • Gầu bò luộc chín, thái mỏng vừa miệng, thái dày cũng làm ảnh hưởng đến trải nghiệm. 

3. Bí kíp nấu phở bò tái gầu chuẩn vị thơm ngon từ các đầu bếp nổi tiếng

Để đạt đến trình độ pro như các đầu bếp, còn cần quá trình luyện tay dài dài. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phấn đấu mỗi ngày, rút thêm kinh nghiệm sau mỗi lần chế biến. Từ đó có được bí quyết nấu phở của riêng mình. Khi nấu cần chú ý:

Hớt bọt nồi xương liên tục

  • Hớt bọt liên tục: Xương bò khi sôi sẽ sinh ra rất nhiều bọt. Đây đều là chất cặn bên ngoài (dù đã sơ chế kỹ). Bạn cần hớt bọt cho nước trong hơn. Nếu quên thì lớp này sẽ tích tụ lại và lắng xuống đáy. Chỉ cần đảo nhẹ là nước sẽ bị lợn cợn, mất cảm giác ngon. 
  • Không nêm gia vị khi ninh xương: Nếu cho gia vị ngay từ đầu thì sẽ tạo nhiều bọt hơn. Ngoài ra, làm vậy còn khiến nước dùng có vị rất ngang, khó nêm cho vừa miệng. Nếu thích nước mắm thì nên để cho sau, khi đã hoàn thiện tô phở. 
  • Dùng công cụ hỗ trợ: Quá trình hầm xương thường mất rất nhiều thời gian. Có thể tận dụng nồi phở điện để giảm thiểu công sức hơn. Nếu là quy mô gia đình nhỏ thì chỉ cần dùng chiếc mini size là ổn.

Phở tái gầu dù đơn giản nhưng luôn mang 1 nét đặc trưng riêng, là “món ruột” của nhiều người. Cứ 10 bạn ăn phở thì kiểu gì cũng có 5-6 người yêu thích sự kết hợp này. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Phở Tái Gầu Bò: Ngon, Thơm, Đậm đà nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay