Skip to main content

Cách Làm Phở Tái Lăn: Ngon, Đơn giản, Đậm đà, Lạ miệng

35 Lượt xem
0 Bình luận

Sinh sau đẻ muộn là thế nhưng phở tái lăn lại nhanh chóng trở nên phổ biến và chẳng hề thua kém gì so với vị phở truyền thống. Món ăn gây thương nhớ bởi nước dùng có độ đục nhẹ, thơm và vị ngọt đậm tự nhiên. 

1. Phở tái lăn – nhìn là mê, ăn là nghiện

Bắt nguồn từ ý tưởng ngẫu hứng của ông chủ phở Thìn Lò Đúc, phở bò tái lăn được ra đời đặt dấu mốc cho công thức nấu phở mới mẻ, có 1-0-2. Khác hẳn vị phở trước nay của người Hà Nội, món phở độc đáo này chiếm trọn cảm tình bằng giao diện hút mắt, vị đặc biệt và topping tươi roi rói. 

1.1 Thịt hồng tươi bắt mắt

Điểm đầu tiên của phở tái ăn mà thực khách dễ dàng nhận biết nhất bằng mắt thường là phần thịt bò. Nếu phở truyền thống phần bò được thái to bản, màu sẫm. Luộc kỹ trong nồi nước lèo thì phần thịt tái lăn hồng tươi, thái vụn, thơm mùi hành gừng.

Phở bò tái lăn thịt tươi ngon

Người nấu đem thái miếng thăn bò thành từng miếng mỏng, vụn, bản nhỏ rồi mới ướp thêm 1 chút gia vị. Sau đó bò được xào sơ qua với chút dầu trên lửa lớn cho ngả sang màu nâu phớt hồng là dừng bếp. Quá trình đảo rất nhanh lẹ chưa đến 10′, miếng thịt lăn qua lăn lại vừa kip tái nên mới có cái tên “tái lăn” là vậy.

Cũng vì nấu như trên mà thịt bò mềm như tan ra, vị ngọt đậm nhất trong tất cả các loại phở bò hiện có. Bạn chẳng hề cảm thấy dai hay dính răng khi cắn miếng bò. Chưa kể chất ngọt từ miếng thịt tiết ra càng làm cho phần nước dùng thêm đậm đà.

1.2 Nước dùng trong, ít mỡ

Ngoài linh hồn là phần thịt bò tươi rói ngon mắt thì món phở ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào phần nước lèo. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nước lèo không phải trong veo như phở gà hay phở bò truyền thống mà trong vừa phải, có chút đục mờ.

Nước dùng phở tái lăn trong ngon

Thêm 1 điểm nữa là nước dùng rất ít váng mỡ nên sẽ không tạo cảm giác béo ngậy, gây ngán cho người ăn. Ẩn dưới phần nước là sợi phở trắng ngần, thịt bò phớt hồng và điểm thêm rất nhiều hành lá sắc xanh dịu mắt. 

1.3 Hương vị ngọt thanh khó phai

Cầm trên tay tô phở nóng hổi với phần thịt xào tái lăn hấp dẫn bạn không khỏi ngất ngây trước hương thơm quyến rũ của bò và các hương liệu. Chỉ mới ngửi thoáng qua mùi nước dùng là thực khách đã muốn cầm muỗng, đũa lên và dùng ngay tức khắc.

Nước dùng hầm kỹ từ xương ống trong nhiều giờ, cộng thêm phần chất ngọt từ thịt nên vị ngọt đậm hơn so với phở bò thông thường. Khi nếm qua nước dùng, vị ngọt sẽ dâng trào, hậu vị ngọt đọng lại nơi cổ họng không bị lờ lợ, ngọt hắt như dùng mì chính.

phở tái lăn hương vị thơm ngon

✖✖✖ CÓ THỂ BẠN THÍCH: Phở Tái Gầu

2. Cách nấu phở tái lăn chuẩn nhất, đảm bảo ngon-nhanh

Nhiều thực khách 1 lần thưởng thức qua phở bò tái lăn liền lập tức trở thành fan ruột của món này. Nếu ở xa hay không có thời gian chạy ra ngoài hàng thì bạn có thể tự nấu tại nhà. Không tốn thời gian hay đòi hỏi kỹ năng bếp núc cao siêu, làm theo công thức gọn lẹ được chia sẻ bên dưới là bạn đã có món ăn ngon nghẻ rồi đấy. 

2.1 Nguyên liệu

  • Sợi phở tươi: 1kg
  • Thịt thăn bò/bắp bò: 700g
  • Xương ống (bò/lợn): 1kg
  • Gừng tươi, hành tây
  • Hành khô, tỏi khô
  • Gia vị: vỏ quế khô, hoa hồi, đinh hương,…
  • Rau thơm: hành hoa, húng , húng quế, giá đỗ,…
  • Bánh quẩy

nguyên liệu nấu phở tái lăn

2.2 Chế biến

Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu

  • Xương ống: Mua loai tươi bán trong ngày rồi về chặt khúc để lộ phần tủy sống. Lấy muối, giấm ăn pha vào nước và rửa thật sạch phần xương cho bớt mùi. Đem xương đi trụng trong nồi nước sôi chừng 7 -10’’ để loại bỏ bớt bọt và khử mùi.
  • Thịt thăn bò/bắp bò: Khử mùi hôi của bò giống như cách đã làm với phần xương ống. Dùng dao bén thái miếng bò theo thớ thật mỏng nhưng không quá nát. Cho phần thịt đã thái vào tô lớn rồi nêm nước mắm, tiêu, hạt nêm, hành trong 40’’.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đặt xương ống đã được chần qua vào trong nồi lớn. Đổ nước qua ⅔ thể tích nồi rồi bắt đầu hầm
  • Lấy 1 củ hành tây còn vỏ cùng gừng tươi đi nướng thơm. Phần hồi, quế, thảo quả thì rang sơ để dậy mùi, đưa vào từng túi riêng, thả vào trong nồi.

Nấu nước dùng phở tái lăn

Chú ý: Muốn nước lèo ngon nhất thì bạn ninh xương chừng 6 – 8h. Nếu muốn thưởng thức nhanh thì chừng 3 – 4h là đã có thể dùng rồi đó.

Bước 3: Xào bò “tái lăn”

  • Phi thơm hành tỏi, bạn cho phần thịt bò vào, đảo đều liên tục chừng 6 – 8’’. Khi nhận thấy màu đỏ của bò chuyển dần sang màu phớt hồng, thịt hơi co lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Sợi phở tươi đem đi chần qua nồi nước sôi chừng 1’’ rồi vẩy cho ráo và bỏ vào tô. Nếu không có sợi phở tươi có thể dùng phở khô nhưng độ ngon chỉ bằng 8 phần.
  • Múc phần bò xào tái lăn bỏ lên trên phần sợi phở. Thêm hành hoa thái nhỏ, hành tây thái sợi, rau mùi và chút tiêu xay.
  • Rưới phần nước dùng còn đang nóng vào ngập các loại topping
  • Rau gia vị xếp vào đĩa, chuẩn bị thêm chanh, ớt tươi, giấm tỏi, tương ớt và bánh quẩy chiên ăn cùng.

Phở tái lăn thành phẩm

➤➤➤ SHARE NGAY: Cách nấu phở bò gia truyền Nam Định

3. Thưởng thức phở tái lăn chọn vị với một số mẹo cực hay

Chỉ một tô phở với bò xào, sợi phở và nước dùng thôi là đã ngon nhức nách rồi. Tuy nhiên để cho món ăn tự làm tại nhà chuẩn vị như phở Thìn 13 Lò Đúc thì cần thêm một số mẹo hay nữa đó nha. 

3.1 Thêm chanh, quất ăn kèm

Vị nước lèo của món phở thịt bò tái lăn khá đậm đà, ngọt nên để trung hòa lại vị có thể thêm chanh tươi hoặc nước quất. Cái vị chua dịu nhẹ của quất, chanh hòa quyện với vị đậm của nước hầm xương không chỉ thơm mà còn dậy vị phải biết đấy nhé.

3.2 Cho nhiều hành và rau sống

Đặc trưng của thứ phở có nguồn gốc Hà thành này là dùng rất nhiều hành hoa. Nhiều antifan của hành lá nghe tới đây có vẻ “sợ hãi” nhưng với những ai ăn được hành thì quả là thiên đường.

Phở tái lăn nhiều rau ăn kèm

Cái vị cay, hăng nhẹ của hành ăn chung với nước dùng và thịt bò hợp không thể tả. Thêm vào đó, chuẩn bị thêm rau sống các loại để ăn kèm cho đỡ ngán cũng như cung cấp thêm vitamin và chất xơ.

Giống như nhiều món phở khác, để thưởng trọn vị ngon của Phở tái lăn thì nhất định phải dùng khi còn nóng. Với những ai có ý định mở bán món ngon này thì lời khuyên cho bạn là nên dùng nồi phở điện chuyên dụng để tăng năng suất gấp bội nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Làm Phở Tái Lăn: Ngon, Đơn giản, Đậm đà, Lạ miệng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay