Skip to main content

Cách Nấu Phở Vịt Quay: Ngon ngất ngây, Đậm đà, Bổ dưỡng

10 Lượt xem
0 Bình luận

Phở vịt quay là “siêu phẩm” nơi xứ Lạng, được nhiều người ca tụng là điểm sáng của vùng núi rừng hoang sơ. Món phở đơn giản qua bàn tay của đầu bếp tài danh lại biến thành đặc sản, nức tiếng khắp tứ phương. Vịt quay vàng giòn ngập trong nước lèo thơm béo, sợi bánh bột gạo dai dai.

1. Phở vịt quay mang đến hương vị kết hợp tuyệt hảo

Đặt chân đến vùng núi Tây Bắc đồ sộ, ngoài cảnh núi non bạt ngàn, dân mê du hí còn truyền tai nhau món phở vịt quay trứ danh xứ Lạng. 

phở vịt quay ngon

1.1 Sợi phở mềm ngon

Phần sợi được nhào nặn cầu kỳ bằng bột gạo, cán thủ công bằng tay nên trắng ngà ngà. Săn chắc hơn nhiều so với loại cán máy. Không phải các cọng mảnh dài đều nhau như bánh thông thường. Người ta thường cắt các miếng to để đậm vị hơn, thoang thoảng mùi gạo nồng nàn nơi đầu lưỡi.

Khi ăn phần bánh được trụng sơ cho mềm ra, ngập chìm trong nước lèo béo ngậy, dai dai nhưng không khó nhai.

1.2 Vịt quay thơm lừng

Điểm ăn tiền nhất nằm ở công thức vịt quay có 1 không 2. Bằng cách thần kỳ nào đó mà da thì vàng, thịt ẩm mềm mọng nước, để cả ngày cũng không khô. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy được bên ngoài được áo 1 lớp áo vàng cánh gián. 

Xé miếng da sẽ tới lớp thịt đỏ hồng, cắn đến đâu là tươm nước ngọt thanh đến đó, cắn không dừng miệng được. Vịt được chọn béo mập, có lớp mỡ mỏng nên khi ướp nướng không hề khô. 

phở vịt quay thơm lừng

1.3 Nước xuýt đậm đà

Nồi nước lèo ninh kỹ từ xương tủy heo đỏ tươi, cắt vài củ hành tây, gừng, hoa hồi, quế,… đậm chất Tây Bắc. Đặc biệt có thêm sốt ướp vịt nên cực đậm đà. Ở các tiệm bán còn nấu trong nồi điện nấu phở nên đảm bảo “sạch” 100%, gia vị đậm đà khó cưỡng, ngửi mùi thôi đã thèm thuồng. Nước dùng chuẩn có màu nâu nhạt, thơm nhẹ nhàng, không bị hôi. Khi ăn thêm vài giọt chanh chua chua, trụng tí rau sống nữa là đúng bài.

✔✔✔ NÊN KHÁM PHÁ: Cách nấu phở gà miền Nam

2. Cách làm phở vịt quay Lạng Sơn thơm ngon chính hiệu

Ai ăn qua 1 lần đều tấm tắc khen không ngớt miệng sẽ khiến bạn tò mò, phấn khích muốn được nếm thử 1 lần đúng không. Không cần lặn lội đến xứ Lạng xa xôi, ngay ở căn bếp nhỏ trong nhà bạn cũng dễ dàng thực hiện được với công thức từ A – Z được chúng tôi chia sẻ. Nếu mua vịt ngon, thao tác đúng cách thì không thua gì đồ mua tiệm. Thậm chí còn nhiều topping hơn, chiêu đãi cả nhà khỏi lo tốn kém.

làm phở vịt quay tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt đồng: 2kg
  • Xương tủy heo: 2kg
  • Bánh phở: 1kg
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 2 củ
  • Rượu: 150ml
  • Sả cây, mắc mật, hành khô, tỏi, hoa hồi, quế
  • Gia vị nêm, dầu màu điều
  • Rau muống, hoa chuối, giá sống, lá quế ăn kèm…

nguyên liệu nấu phở vịt quay

2.2 Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Tủy xương đem chặt khúc, ngâm giấm hoặc rượu 2 – 3h. Vớt ra xối với vòi nước cho hết mùi rồi trụng kỹ nước sôi 10′.
  • Hành tây đem nướng cho cháy xém, cho vào túi lưới cột kín miệng cùng hoa hồi, quế đã được rang sơ.
  • Mắc mật, sả cây, hành khô bóc vỏ, rửa nhiều lần với nước. Cắt hơi thô xong bỏ vào cối xay để nghiền nát.
  • Vịt nhổ kỹ lông, nhét thêm vào bụng để thịt đậm đà hơn. Trộn ngũ vị hương, dầu hào, sốt ướp, quét đều toàn bộ, để yên cho ngấm cỡ 5h. Khi thấy chuyển màu cánh gián là ngon.

Bước 2: Quay vịt

  • Cài đặt nhiệt độ lò khoảng 250 độ, chờ bếp nóng lên thì xiên vịt vào thanh inox. Nhớ quét dầu ăn đều lên da để tránh cháy khét.
  • Cách 20′ lấy ra 1 lần, phết thêm sốt và đổi bên. Nếu thấy quá cao nóng có thể hạ còn 200 độ để thịt chín đều.
  • Lặp đi lặp lại động tác này từ 4 – 5 lần, xiên thử thấy thịt bên trong không còn màu đỏ máu, da vàng nâu giòn rụm là xong.
  • Nếu không có lò, dùng bếp than củi phải quay cây xiên đều tay. Đồng thời, để vịt xa hơi than để không bị ám mùi khói, bụi đen.

Quay vịt

Bước 3: Nấu nước lèo

  • Đổ xương vào nồi to cùng với 4 lít nước lọc, thêm vài củ hành, gừng
  • Đợi nước sôi bùng thì cho túi hồi quế ở bước 1 vào nấu chung. Hạ lửa riu riu để tránh tràn ra ngoài, hớt bọt nhiều lần để giữ được độ trong.
  • Chờ thêm 2h để tủy tiết ra hết chất, lấy 1 cái vá có lỗ vợt hết xương, hành, gừng, túi hoa hồi ra. Trên mặt có váng mỡ, thơm phưng phức.

2.3 Thành phẩm

Sau khi xong, cắt phần bánh vừa ăn cho vào bát to. Nhớ chần trước để cọng nở ra, khi ăn dai mềm chứ không bị sượng. Thịt vịt đem chặt miếng nhỏ, bỏ hết xương, xếp đầy ắp trên miệng bát. Lớp tiếp theo để giá sống, hoa chuối bào sợi. Chan thêm 2 vá nước dùng, vắt thêm chanh, sa tế, trộn đều lên. Gắp 1 đũa đầy vung cho vào miệng, vị thơm béo, ngọt ngào sẽ làm bạn mê mệt.

phở vịt quay thành phẩm

Thịt có lớp da giòn, cắn vào thịt mềm tan, ngọt thanh, đậm hương mắc mật, đẫm sốt nướng siêu ngon. Gắp 1 đũa bánh, thêm miếng thịt vịt, húp muỗng nước lèo là bao phê, ăn liền 2, 3 tô chưa thỏa cơn ghiền.

3. TIP thưởng thức phở vịt quay ngon đúng điệu

Công thức chỉ có như thế nhưng nhiều tiệm khéo léo bonus các topping, sốt chấm ăn kèm để nâng cấp độ ngon. Để món ăn đỡ ngán hơn, bạn có thể học thêm 1 số tips sau đây để hương vị phở ngon đúng điệu, mở tiệm sẽ đắt hàng hơn hẳn:

3.1 Ăn kèm xì dầu/ nước tương tỏi ớt

Thịt ướp kỹ cũng không đậm đà đến tận sâu bên trong, khi ăn phải thêm sốt chấm tương tỏi ớt cay cay để dậy mùi hơn. Bí quyết để đồ chấm ngon hơn, cuốn hơn là cho thêm hành tỏi chiên giòn tan, ớt xắt miếng vào. Lâu lâu cắn trúng miếng hành rộp rộp, miếng ớt cay nồng siêu đã miệng, chấm hết miếng này tới miếng khác.

tương tỏi ớt ăn phở vịt quay

3.2 Thêm măng ngâm, chanh chua tùy thích

Ăn kiểu đúng điệu như người địa phương là phải có 1 đĩa măng chua ngâm, kèm thịt vịt chua chua là miễn chê. Măng được ủ vừa tới, cắn vào miệng giòn rôm rốp. Không ăn các loại làm sẵn, để lâu có bốc mùi men chua không ngon. Ai thích vị chua thanh có thể thêm miếng chanh trước khi ăn, tô phở không bị chua mà hương vị hài hòa.

3.3 Kết hợp với các loại rau thơm

Cuối cùng, nếu chỉ ăn bánh cùng thịt không thì siêu ngấy, dù ngon cỡ nào cũng ăn được 2, 3 đũa là hết hơi. Chuẩn bị thêm 1 ít rau thơm, lá quế, giá đỗ, hoa chuối bào để ăn cùng sẽ ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn. Ai thích loại rau nào thì lấy loại đó, không bị giới hạn, nếu không thích sống có thể trụng cho chín sơ. 

Nếu không có cơ hội ghé Lạng Sơn thì tự nấu phở vịt quay tại nhà để ăn hay đãi tiệc sẽ là phương án hay, già trẻ đều mê mẩn. Ai khéo tay hơn có thể đầu tư nấu bán, fan “cuồng” món này không ít nên khỏi sợ ế, chỉ lo cung không đủ cầu. Rất nhiều người khởi nghiệp và làm giàu từ món ăn dân dã này nên bạn cứ tự tin thử sức nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Phở Vịt Quay: Ngon ngất ngây, Đậm đà, Bổ dưỡng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay