Nếu là tín đồ sành ăn đích thực thì chắc chắn sẽ biết được thời điểm phở wagyu cực “hot hit” ở nước ta. Món này còn được gọi vui là siêu phẩm chỉ dành cho giới thượng lưu quá đắt đỏ, người lao động bình thường tiếc chẳng dám ăn. Câu hỏi đặt ra là trong công thức phở này có gì khác biệt mà phải bỏ ra hàng trăm, hàng triệu đồng chỉ để nếm thử 1 tô. Đáp án sẽ được chia sẻ bên dưới bài viết sau đây.
1. Phở wagyu dung hòa ẩm thực Việt – Tây
Khoảng 2018 – 2021, phở bò wagyu xuất hiện và nhanh chóng tạo trend, khiến cộng đồng food review “dậy sóng”, có được lượt chú ý lớn trên MXH. Với cái tên vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, có sự kết hợp giữa món truyền thống và loại thịt xa xỉ bậc nhất TG khiến ai cũng siêu tò mò. 1 số tín đồ ẩm thực còn gọi vui đây là “vua” phở, cách trình bày, thưởng thức, chọn lọc nguyên liệu thực sự rất công phu.
Trên thực tế, món ăn này đặt tên không quá phức tạp vì wagyu là tên gọi của một loại thịt xa xỉ, được nuôi dưỡng kỳ công tại Nhật. Bò được nhân giống và cho ăn theo chế độ khắt khe, chỉ sống ở 1 địa phương cố định nên số lượng rất khan hiếm. Thịt có hương vị hảo hạng, dinh dưỡng dồi dào, ít béo hơn hẳn bò thường nên là thực phẩm “đại bổ” cho sức khỏe.
Miếng thịt không được phân chia rạch ròi giữa lớp thịt và mỡ mà có sự đan xen. Các đường vân mỡ nằm rải rác bên trong các thớ thịt. Nhìn bằng mắt sẽ thấy được miếng thịt đỏ au hấp dẫn, lớp mỡ ẩm mềm, căng mọng kích thích ham muốn thèm ăn. Sau khi chế biến, miếng thịt mềm béo như tan ra trong miệng, vị thanh dịu đọng lại trong khoang miệng rất lâu.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách nấu phở bò tái gầu
2. Khám phá sự khác biệt giữa phở bò wagyu và phở thường
Nhiều người còn đánh giá thấp món ngon hạng sang này, cho rằng ngoài miếng thịt bò cao cấp thì không có gì khác biệt. Điều này thực sự sai lầm, không chỉ nguyên liệu mà giá thành, cách trang trí, thưởng thức món ăn cũng ở đẳng cấp khác. Sau đây là các tiêu chí cụ thể để bạn có góc nhìn chi tiết hơn, biết được tại sao phở wagyu lại có giá “đắt như vàng”:
2.1 Hương vị
Nước lèo phải được hầm kỹ liên tục với lửa than trong từ 8 – 10 tiếng. Bên cạnh xương bò cao cấp còn có thêm củ quả, hành gừng để loại trừ sạch mùi hôi. Món này không cần gia vị quá nhiều mà chỉ thêm 1 chút hạt nêm, tiêu tỏi cho dậy mùi, tùy khẩu vị người ăn mà thêm bớt vào sau. Không chỉ thịt mà các loại rau, củ đun nấu kèm theo đều phải được trồng, sinh trưởng khoa học, tuyệt đối không chứa thuốc xịt độc hại.
Do đó, phở wagyu thanh đạm, không quá đậm đà như công thức phở bình thường. Khi cho vào miệng sẽ dậy vị của thịt, rau củ, ăn hoài không ngấy. Gắp 1 miếng bánh mềm mại, quyện cùng thịt dai ngọt, húp thêm muỗng nước lèo là khẩu bị thực sự thăng hoa.
2.2 Giá cả
Đây là điểm khác biệt lớn nhất của món này nằm ở giá bán, 1 phần phải từ 50 đô trở lên. Nếu muốn ăn rẻ hơn, từ 300 – 400K/ bát cũng có thể ghé các quán tiệm bình dân.
Tùy theo size bát, lượng thịt mà giá cả có thể biến động ít nhiều, tuy nhiên cũng gấp mấy lần món bình thường. Mặc dù đắt đỏ nhưng tùy thuộc vào nhà hàng 5 sao hay quán nhỏ mà món này có giá khác nhau, nếu quá tò mò cũng có thể chi tiền ăn thử.
2.3 Cách dùng
Đến cách ăn món này cũng cực kỳ lạ, nước lèo sẽ được đặt trong thố bằng đá nóng suốt 1h vẫn giữ được độ ngon tươi mới. Các nguyên liệu khác như thịt bò, hành tây, sợi bánh,… sẽ được xếp ở khay riêng, từng miếng được lát dày mỏng vừa ăn. Khi ăn bạn phải khéo léo nhúng từng thứ 1 vào thố. Canh chỉnh thời gian hợp lý để thịt, bánh vừa chín tới, mềm mọng vừa ăn.
3. TOP 4+ địa chỉ thưởng thức phở wagyu thơm ngon hàng đầu
Do thịt, nguyên liệu phải được chuyển trực tiếp từ vùng đất Nhật Bản xa xôi mà số lượng nhà hàng, quán tiệm bán món này siêu hiếm. Trong đó,không ít các địa chỉ bán phở bình thường, gắn “mác” bò wagyu để hốt bạc của khách hàng không tìm hiểu kỹ. Tốt nhất là nên chọn các quán tiệm hàng đầu ở TPHCM, HN để ăn thử, lơ mơ cũng không lo bị lừa gạt.
3.1 Tại Hồ Chí Minh
Phở bò Kobe Việt Nam:
Nhắc đến địa chỉ bán phở wagyu rẻ nhất hiện nay chắc chắn phải đến địa chỉ này, tuy bò không chính gốc nhưng vẫn “đỉnh chóp”. Đây là nơi dành cho các thực khách tò mò muốn thử nhưng ví tiền eo hẹp. Chỉ chưa đầy 80K đã ăn được 1 bát phở được “biến tấu” y vị bò wagyu. Tuy nhiên, phần ăn ở đây khá ít, ai muốn ăn no thì phải gọi thêm bánh hoặc chả, bò viên mới đủ. Nước lèo được hầm kỹ khá đậm vị, thấm đẫm cùng miếng bò nhúng sa tế là ngon miễn chê, ăn 1 lượt 2, 3 bát chưa đã thèm.
- Địa chỉ: số 72 Đ. Trần Hưng Đạo, Quận 5, Sài Gòn
- Giá bán: từ 79K/ bát
Phở bò Kobe Restaurant & Coffee:
1 địa chỉ khác ở Sài Gòn để thực khách có thể trải nghiệm phở bò wagyu ngon đúng điệu nằm ở trung tâm Q1, giá đắt xắt ra miếng. Menu ngoài phở còn nhiều món kiểu Nhật như sushi, cơm trộn, trứng cá,… với giá cả không quá đắt, fan cuồng ăn thả ga không cần lo đau túi.
- Địa chỉ: số 83 Đ. Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Q.1, Sài Gòn
- Giá bán: 300 – 600K/ bát (tùy size)
3.2 Tại Hà Nội
Phở 37A Hùng Vương:
Không gian tiệm có sự phối trộn giữa nét cổ xưa và sang trọng, bàn ghế bày trí thanh lịch, sang chảnh khiến người thưởng thức hài lòng. Thực đơn có đa dạng các món từ Âu sang Á, trong đó phở thố đá bò wagyu chính là best seller, ngày bán được hàng trăm tô. Thố phở bê ra bàn lúc nào cũng sôi sùng sục, thịt được nhập trực tiếp từ Nhật, giữ đông xuyên suốt nên đảm bảo độ tươi ngon nguyên bản.
- Địa chỉ: số 37A Đ. Hùng Vương, Q. Ba Đình, HN
- Giá bán: từ 950K/ bát
Phở bò Kobe Hà Nội:
Tuy không chính gốc bò nhập từ Nhật nhưng nhà hàng phở Kobe Hà Nội có thể giúp bạn “thỏa lòng” với phiên bản giống y như thật. Tiệm có không gian 3 tầng với tất tần tật các món từ bò, thèm thứ gì cũng có. Lần đầu đến còn được nhân viên recommend món ngon. Trên bàn lúc nào cũng được xếp sẵn rau ăn kèm, sốt chấm chất lượng, nước lèo giữ nhiệt tốt nhờ điện nấu phở. Nhiều người phải ủng hộ tuần 2, 3 lần vì ghiền đồ chấm ở đây.
- Địa chỉ: số 15 Đ. Phan Kế Bính, Q. Ba Đình, HN
- Giá bán: 100 – 190K/ bát
4. Bí quyết ăn phở bò wagyu chuẩn ngon tại nhà hàng
Món ngon này siêu đắt đỏ nên có cơ hội lần nào phải ăn cho “đáng tiền” lần đó. Bỏ túi các tips thưởng thức đúng chuẩn để khỏi lo bỡ ngỡ. Tránh TH lơ mơ vào chọn món mà không đủ tiền, ăn không đúng cách dẫn đến trải nghiệm siêu tệ, cho đánh giá xấu về món ngon này:
- Tìm hiểu trước mức giá tại địa chỉ muốn ghé ăn. Nếu không có đủ kinh phí hãy chờ các đợt sale, đừng vì không đủ chi phí mà phải lủi thủi ra về.
- Nên ra tận nhà hàng, quán tiệm để được trải nghiệm ăn trong thố nóng. Tự nhúng từng miếng rau, bánh cho vào miệng. Nếu mua về bỏ ra trong tô thì món ăn không còn gì đặc biệt nữa. Nguyên liệu mang đi đường dài cũng giảm bớt độ tươi ngon.
- Khi ăn phải giữ khoảng cách vừa phải với thố nóng để tránh tình trạng va chạm gây rơi vỡ, đụng tay trúng là bỏng rát.
- Cho bánh, hành tây, giá sống vào thố trước, thịt chần sơ khoảng 10 giây thì vớt ra ngay để giữ được độ tươi ngọt.
5. Một số review của thực khách thưởng thức phở wagyu
- Chị Thảo (Thanh Xuân, HN): Vốn dĩ là tín đồ của các món bò nên phở wagyu vừa có mặt ở HN là tôi lặn lội đi ăn ngay. Chưa ăn thì còn chê lên chê xuống là giá đắt chứ thử 1 lần rồi lại nghiện, tháng nào cũng phải đi ghé ủng hộ. Từng miếng thịt lát mỏng quyện trong nước lèo nóng hôi hổi. Cắn 1 miếng là mùi hương ngọt dịu, béo ngậy bùng nổ ngay. Công nhận thố đá giữ nhiệt đỉnh thật, tôi ngồi ăn suốt 30′ đến cạn cả đáy thố mà nước lèo bên trong vẫn sủi bọt lăn tăn.
- Anh Đức (Q7, TPHCM): Cuối tuần rồi có thưởng nên mình khao vợ con làm 1 bữa phở ở TTTM. Ban đầu định kêu phần bình thường nhưng nhân viên niềm nở giới thiệu quá nên cũng chọn 1 bát phở bò wagyu tầm 600K. Con trai mình vốn kén ăn cũng khen nức nở, thịt mềm mọng mà không dai. Kết hợp với nước lèo xương ngon nhức nách. Hơi đau ví nhưng thử 1 lần rất đáng đồng tiền, sắp tới chắc cả nhà mình sẽ trở thành fan ruột của món này.
- Cô Hoàng (Hải Phòng): Dịp Tết con rể cô là người Tây tới thăm Việt Nam, chưa biết con thích gì nên đặt bàn nhà hàng phở cho nhanh. Chỉ mới ăn miếng đầu tiên mà nó đã không ngớt lời khen làm cô cùng vui lây. Mùi hương đậm đà nhưng không quá truyền thống khá độc lạ. Thớ thịt ngọt mềm miễn chê, ăn miếng nào dính miếng đó. Cô còn hứa hẹn lần sau cả nhà về thăm sẽ cho rể ăn 1 trận thả ga khiến cậu chàng mừng như trúng số.
Tuy còn nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều bởi giá thành đắt đỏ nhưng phở wagyu cũng góp phần làm phong phú thêm món ngon ở nước ta. Ai từng có dịp thưởng thức đều dành cho món này lời khen có cánh, bạn tò mò thì hãy chi tiền để chứng thực đúng sai. Đừng lo lắng “sính ngoại” sẽ làm phở bò truyền thống mất chỗ đứng. Dù có bao nhiêu phiên bản thì phở vẫn là chính nó, đặc sản kinh điển của Việt Nam.